Công nghệ zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì? Sự khác nhau giữa chúng - Di Động Thông Minh

25/10/2022 1291 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

  Ngày nay, hầu hết mọi máy ảnh có ống kính tích hợp đều sở hữu khả năng zoom trên đó. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại zoom đều giống nhau. Cơ chế hoạt động và chất lượng zoom mà mỗi loại mang lại là hoàn toàn khác nhau. Hai công nghệ zoom  quang học và zoom kỹ thuật số là hai yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng camera điện thoại. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Di Động Thông Minh để biết zoom quang học cũng như zoom kỹ thuật số là gì nhé.

  Zoom là khả năng phóng to hay thu nhỏ kích thước ảnh

  Zoom là khả năng phóng to hay thu nhỏ kích thước ảnh hay một chủ thể cần chụp phía trước ống kính. Phóng to cho bạn cái nhìn gần hơn các vật thể, trong khi thu nhỏ cho phép bạn chụp một không gian rộng hơn.

  Zoom quang học (Optical Zoom) là gì?

  Zoom quang học là tính năng hỗ trợ phóng to vật thể nhất định trong khuôn hình. Để tạo ra được công nghệ này, nhà sản xuất sẽ tích hợp cho smartphone một hoặc nhiều camera sử dụng ống kính quang học có thể thay đổi tiêu cự tương tự như ống kính của máy ảnh cơ (DSLR).

  Việc này giúp phóng to và thu nhỏ video hoặc hình ảnh muốn chụp. Tuy nhiên khác với máy cơ, công nghệ zoom quang học trên điện thoại được làm siêu nhỏ nhưng hoạt động vô cùng hiệu quả. Tùy vào thông số của công nghệ tích hợp mà khoảng cách Zoom khác nhau.

  Zoom quang học (Optical Zoom)

  Trong điện thoại, không phải camera nào cũng có khả năng Zoom quang học, bởi nó được tích hợp nhờ quá trình thiết kế vật lý. Chữ X trong thông số của ống kính khi nhắc đến khả năng zoom quang học được định nghĩa theo ngôn ngữ chuyên ngành là tỉ số giữa tiêu cự dài nhất và ngắn nhất của ống kính. Hiểu nôm na nó là kích thước lớn nhất của chủ thể sau khi ống kính được Zoom tối đa.

  Bất kì ống kính nào được chế tạo cũng có khả năng lấy nét hình ảnh ở xa vô cực. Nhưng việc lấy nét hình ảnh ở gần gặp khó khăn hơn. Những ống kính có khả năng chụp gần tốt thường khó chế tạo và giá thành không hề rẻ. Xứng với giá trị của nó, các ống kính macro hoặc micro có thể chụp chủ thể ở gần đến mức một con kiến lớn toàn khung hình khi xem.

  Zoom kỹ thuật số (Digital Zoom) là gì?

  Zoom kỹ thuật số (hay còn gọi là zoom số học), cũng giống như zoom quang học, zoom kỹ thuật số vẫn thu phóng các vật thể nhưng không cần đến các yếu tố cơ học hoặc ống kính quá nhiều.

  Về cơ bản, nó sẽ cắt các khu vực xung quanh cảnh vật để làm cho có vẻ như bạn đang tiến gần tới đối tượng hơn. Phần còn lại của hình ảnh được phóng to bằng thuật toán, do đó có tên là kỹ thuật số.

  Zoom kỹ thuật số (Digital Zoom)

  Zoom số hiện đang phát triển khá mạnh mẽ, nhờ tính tiện dụng, giá thành rẻ và công nghệ phát triển mạnh, được sử dụng không chỉ trên máy ảnh mà cả trên các dòng smartphone với khả năng zoom ấn tượng.

  Chất lượng zoom kỹ thuật số cũng đang được nâng lên đáng kể so với trước đây trong việc tích hợp trí tuệ thông minh AI, khi phóng to hoặc thu nhỏ AI sẽ tự điều chỉnh hình ảnh cho rõ nét.

  Điểm khác biệt giữa Zoom số học và Zoom quang học

  Chất lượng hình ảnh

  Chất lượng hình ảnh giữa zoom quang học và zoom số học có sự khác nhau rõ rệt, zoom quang học có chất lượng hình ảnh tốt hơn, hình ảnh không bị bể và nhòe.

  Nguyên nhân là đối với zoom quang học, điểm tiêu cự được điều chỉnh bằng cách di chuyển ống kính quang học lui tới và hình ảnh sẽ được hiển thị lớn lên tương ứng. Do đó, hầu như chất lượng hình ảnh không bị giảm đi.

  Chất lượng hình ảnh trên zoom kỹ thuật số không quá cao, nghĩa là một số dữ liệu sẽ bị mất trong quá trình thu phóng. Các thuật toán sẽ thêm điểm ảnh để giữ chi tiết trong ảnh khi phóng to nhưng không quá hoàn hảo. 

  Khác biệt về Chất lượng hình ảnh

  Khả năng zoom

  Do zoom kỹ thuật số có cơ chế hoạt động bằng cách xử lý các thuật toán nên kích thước zoom của camera có zoom số học cao hơn rất nhiều so với zoom quang học. Tuy nhiên, bù lại chất lượng hình ảnh bị giảm đi so với ban đầu. 

  Ngoài ra, zoom quang học có khả năng điều chỉnh các thấu kính để thay đổi tiêu cự quang học giúp camera có thể zoom xa hơn bình thường.

  Khác biệt về Khả năng zoom

  Thời gian zoom

  Do có cấu tạo cơ, nên thời gian zoom quang học tới khi có thể hiển thị rõ hình ảnh sẽ lâu hơn một chút so với zoom kỹ thuật số có cơ chế là xử lý bằng thuật toán.

  Thời gian lấy nét

  Khi thực hiện zoom quang học, các thấu kính bên trong lens dịch chuyển, do đó cũng cần thời gian để tiêu cự cũng thay đổi theo, dẫn đến thời gian lấy nét lâu hơn. Còn đối với hình thức zoom kỹ thuật số, do không mất thời gian thay đổi bất cứ chuyển động gì trong máy ảnh nên thời gian lấy nét của nó luôn diễn ra rất nhanh.

  Thời gian lấy nét

  Mức độ phổ biến

  Mặc dù zoom quang học cho chất lượng hình ảnh thu phóng tốt hơn, sắc nét hơn nhưng chi phí để làm ra nó cũng cao hơn so với zoom kỹ thuật số. Ngoài ra, các ống kính sử dụng zoom quang học luôn có kích thước lớn hơn nên đôi khi cũng gây bất tiện quá trình sử dụng.

  Bên cạnh đó, công nghệ zoom kỹ thuật số đang được cải thiện ngày càng tốt hơn. Với các thuật toán ngày càng phát triển giúp cho công nghệ làm sắc nét ấn tượng hơn, việc sử dụng zoom kỹ thuật số là quá đủ để chụp những bức hình đẹp và chia sẻ lên Instagram, Facebook, Youtube hoặc các trang mạng xã hội khác.

  Mỗi loại zoom sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, cụ thể:

  Zoom kỹ thuật số có giá thành rẻ, phổ biến, kích thước zoom lớn và dễ dàng nâng cấp, cập nhật thông qua phần mềm. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh giảm rõ rệt khi zoom tối đa.

  Trong khi đó, zoom quang học có kích thước nhỏ hơn so với zoom số học và chất lượng hình ảnh giữ nguyên sau khi zoom. Điểm trừ của nó là khó nâng cấp và cập nhật do có cấu tạo vật lý và có giá thành cao.

  Tổng hợp so sánh zoom quang học và zoom kỹ thuật số:

  STT Đặc điểm so sánh Zoom quang học (Optical zoom) Zoom kỹ thuật số (Digital zoom)
  1 Chất lượng hình ảnh Giữ nguyên khi zoom lớn Bể hình khi zoom lớn
  2 Kích thước zoom Giới hạn (do cấu tạo vật lý, thông số cố định) Không giới hạn (do dùng thuật toán)
  3 Khoảng cách zoom Xa Xa
  4 Thời gian lấy nét Lâu (do cấu tạo cơ học nên ph đợi tiêu cự thay đổi) Nhanh
  5 Đối tượng tác động Trực tiếp vào ống kính camera Hình ảnh
  6 Giá thành Cao Thấp
  7 Mức độ phổ biến Ít (do giá thành cao) Nhiều (giá thành rẻ, dễ nâng cấp)

  Nên sử dụng điện thoại có Zoom quang học hay Zoom kỹ thuật số?

  Zoom quang học có chất lượng ảnh tốt hơn, nhưng chi phí cao hơn và camera sẽ to hơn. Zoom kỹ thuật số hiện đang bị thất thất về sự phổ biến cũng như phát triển, nhưng đang cải thiện mạnh mẽ nhờ vào AI.

  Nhìn chung, lựa chọn điện thoại Zoom quang học hay Zoom kỹ thuật số phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn chỉ chụp ảnh bình thường hoặc hàng ngày, nên sử dụng điện thoại có Zoom kỹ thuật số.

  Còn nếu bạn yêu thích nhiếp ảnh, công việc của bạn liên quan đến chụp ảnh thì hãy sở hữu một smartphone có camera Zoom quang học để sở hữu chất lượng ảnh tốt nhất.

  Nên sử dụng điện thoại có Zoom quang học hay Zoom kỹ thuật số?

  Như vậy bạn vừa xem bài viết về Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số là gì. Theo dõi trang tin tức của Di Động Thông Minh để cập nhật các tin tức, thủ thuật và đánh giá mới nhất về công nghệ nhé!

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Công nghệ zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì? Sự khác nhau giữa chúng - Di Động Thông Minh
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *