Các chuẩn quay video khi quay phim bằng smartphone là gì? Tìm hiểu về các chuẩn video

21/10/2022 1104 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

   

  Bạn thường nghe nhắc đến các chuẩn quay video như quay phim HD, Full HD, 2K, 4K, 8K sắc nét hay quay chậm 120fps, siêu chậm 960 fps. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ quay phim trên smartphone, ngày nay bạn hoàn toàn có thể quay được những thước phim có độ phân giải cao từ HD, Full HD đến chất lượng 4K chỉ bằng chiếc smartphone của mình. Hãy cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu các chuẩn quay video trên điện thoại qua bài viết dưới đây nhé!

  chuẩn quay phim trên điện thoại

  Tổng hợp các chuẩn quay video trên điện thoại

  Độ phân giải là một trong những khái niệm bạn hay gặp nhất khi nghe nhắc đến khả năng quay phim của một chiếc smartphone hoặc máy chụp ảnh, nó mô tả số lượng điểm ảnh được ghi lại trong 1 khung hình thường được nhắc đến với các cụm từ như pixel, megapixel.

  QCIF - Chuẩn quay thấp nhất:

  Đây là chuẩn quay phim có chất lượng thấp (một nửa của CIF), chỉ đạt 176 x 144 pixels, hình ảnh hiển thị không được rõ ràng, chỉ thấy mờ, tuy nhiên nó có ưu điểm là chiếm rất ít bộ nhớ và không cần công nghệ camera cao. Chuẩn quay QCIF thường bắt gặp trên các dòng điện thoại phổ thông cơ bản.

  QCIF - Chuẩn quay thấp nhất

  CIF - Chuẩn quay cơ bản:

  Đây là chuẩn quay video chỉ xuất hiện trong dòng điện thoại nghe gọi, có chất lượng gấp đôi QCIF, đạt 352 x 288 pixels. Chuẩn quay này cũng không rõ ràng các chi tiết nhưng bù lại không chiếm bộ nhớ dung lượng.

  QVGA - Quarter VGA:

  Đây là chuẩn quay video thấp nhất thường gặp trên smartphone giá rẻ, đạt 320 x 240 pixels. Với chuẩn quay này thì cũng không chiếm dung lượng, bù lại so với CIF thì chất lượng hình ảnh đã trở nên rõ và dễ nhìn hơn.

  QVGA - Quarter VGA

  VGA - Chuẩn quay thường gặp trên smartphone tỉ lệ 4:3

  VGA hay chuẩn 480p đã xuất hiện khá lâu đời, cho chất lượng hình ảnh ở mức trung bình và bạn vẫn có thể nhìn thấy rõ các chi tiết trong video. Hầu hết các dòng smartphone hiện nay đều hỗ trợ quay phim ở chuẩn quay VGA này.

  VGA - Chuẩn quay thường gặp trên smartphone tỉ lệ 4:3

  HD - Còn gọi là 720p:

  Sau nâng cấp 480p là chuẩn quay video HD 720p. Chuẩn quay này rất phổ biến và có mặt trên hầu hết các dòng smartphone hiện nay. Chuẩn quay HD chiếm dung lượng ở mức vừa phải, chất lượng hình ảnh rõ ràng và chi tiết, có thể nhìn rõ được các chủ thể trong video. HD thường có độ phân giải là 1280 x 720 pixels. Một video có độ dài từ 3-5 phút sẽ chiếm khoảng 50MB dung lượng bộ nhớ.

  HD - Còn gọi là 720p

  Full HD - Hay còn gọi là 1080p:

  Chuẩn quay này thường bắt gặp trên các dòng smartphone giá khoảng 2-3 triệu trở lên, có độ nét cao với phân giải lên đến 1920 x 1080 pixels. Full HD chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ, video khoảng 1 phút đã chiếm tầm 50-60MB. Do đó nếu bạn thường quay phim Full HD thì nên chọn chiếc điện thoại có ROM cao từ 32GB trở lên hoặc chọn thêm phương án lắp thêm thẻ nhớ.

  Full HD - Hay còn gọi là 1080p

  Chuẩn quay 2K - QHD:

  Quay phim 2K hay còn gọi là QHD hoặc 1440p là chuẩn quay chỉ nặng dưới 4K. 2K chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ, video cho ra rất sắc nét và chi tiết. Một phút quay 2K có thể chiếm đến hàng trăm MB hoặc 1GB dung lượng điện thoại của bạn. Tuy nhiên, hiện nay chất lượng quay video 2K chỉ được hỗ trợ trên một số dòng smartphone cao cấp. 

  Chuẩn quay 2K - QHD

  Chuẩn quay 4K - UHD

  Chúng ta hay gọi 4K là quay phim UHD hay Ultra HD hoặc 2160p. 4K có độ sắc nét gấp 4 lần Full HD 1080p. Do độ nặng và chiếm dung lượng rất cao nên chế độ quay phim 4K thường được hạn chế sử dụng và chỉ thực sự cần thiết khi quay những bối cảnh, phong cảnh quan trọng, cần độ sắc nét cao. 

  Chuẩn quay 8K 

  Chuẩn quay 8K 

  Đây là sự đột phá về công nghệ, cho phép quay video với độ phân giải 7680 x 4320 pixel (gấp đôi chế độ 4K có độ phân giải 3840 x 2160 pixel) đem lại độ chân thực cao, hình ảnh cực kì sắc nét với hơn 33 triệu điểm ảnh, giúp cải thiện việc vỡ ảnh khi trình chiếu trên các thiết bị lớn hơn.

  Hình ảnh trên màn hình bạn nhìn thấy thực chất được ghép bởi rất nhiều điểm ảnh nhỏ, do vậy số lượng điểm ảnh càng nhiều thì hình càng chi tiết. Khi bạn xem lại video trên màn hình lớn, chuẩn HD sẽ có sự khác biệt rõ ràng với Full HD hay 4K, hình ảnh bị mờ, vỡ hình.

  Việc quay và xử lý một video 8K yêu cầu tốn rất nhiều dung lượng. Một video 5 phút được quay với chất lượng 8K có thể tốn gần 3GB bộ nhớ. Trên thực tế việc sử dụng chuẩn quay 8K vẫn thực sự chưa cần thiết vì hình ảnh sắc nét hay không còn phụ thuộc vào chất lượng cảm biến camera điện thoại của bạn có tốt hay không.

  Ý nghĩa về thông số tốc độ khung hình trên điện thoại

  Sau mỗi kích thước video, người dùng thường thấy có đuôi @60FPS, @120FPS, đây được gọi là tốc độ khung hình trên giây và cũng là một yếu tố quan trọng khi nói đến việc quay video bằng điện thoại. Tốc độ khung hình hay khả năng ghi lại (chụp) số lượng bức ảnh trong 1 giây. 

  Ví dụ: một camera quay phim tốc độ 30fps nghĩa là trong 1 giây có 30 bức ảnh được chụp lại, sau đó khi phát lại video, các 30 tấm ảnh lần lượt được hiển thị cực nhanh trên màn hình trong vỏn vẹn giây, tạo cho mắt cảm giá hình ảnh chuyển độ liên tục. 

  Ý nghĩa về thông số tốc độ khung hình

  Khả năng quay phim tốc độ cao ngoài việc đem đến những đoạn video chất lượng hơn mà còn tạo nên một tính năng đặc biệt và cực kì thú vị. Đó là quay chậm hay slow motion.

  Ý nghĩa về thông số tốc độ khung hình

  Tốc độ khung hình nhanh nhất được ghi nhận trên những chiếc smartphone thương mại hiện nay lên đến 960 fps. Với tốc độ này những thước phim siêu chậm mang đến cho người dùng những thước phim nghệ thuật.

  Nên chọn độ phân giải và tốc độ khung hình nào là tối ưu nhất?

  Để chọn độ phân giải và tốc độ khung hình phù hợp và cho ra chất lượng video tốt nhất, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau đây:

  1. Cân nhắc về cấu hình điện thoại

  Nếu điện thoại của bạn có bộ nhớ trong nhiều và cấu hình cao, bạn có thể chọn quay video ở độ phân giải 4K 60FPS hoặc 30 FPS đối với video clip ngắn, chất lượng Full HD đối với video clip dài.

  Cân nhắc về cấu hình điện thoại

  Tuy nhiên, nếu smartphone của bạn có bộ nhớ trong thấp và cấu hình máy không quá tốt, đặc biệt là RAM không nhiều thì chỉ nên chọn quay video Full HD 30 FPS hoặc HD 60 FPS để tránh tình trạng đầy bộ nhớ hoặc quá tải cho máy, đặc biệt là khi quay video dài.

  2. Cân nhắc về mục đích quay phim

  Nếu bạn quay video để đăng tải lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, hãy cân nhắc sử dụng video với độ phân giải HD để nhẹ máy, thay vì chọn quay ở mức 4K. Bởi vì khi tải lên các nền tảng này, độ phân giải cũng sẽ được giảm xuống. Trong trường hợp bạn muốn quay video để tải lên YouTube hoặc xem trên TV, màn hình lớn, bạn có thể chọn độ phân giải Full HD hoặc 4K để hình ảnh được trình chiếu sắc nét hơn.

  Cân nhắc về mục đích quay phim

  3. Cân nhắc về nội dung quay phim

  Nếu chỉ quay các cảnh tĩnh, ít chuyển động, bạn nên chọn quay video với tốc độ khung hình là 30 FPS. Vì đối với các cảnh quay tĩnh, ít chuyển động, sự khác nhau giữa hai tốc độ quay là 30 và 60FPS sẽ không quá nhiều. Do đó, điều chỉnh tốc độ ở mức 30FPS sẽ tiết kiệm tài nguyên cho máy hơn.

  Cân nhắc về nội dung quay phim

  Một số điện thoại hỗ trợ quay 4K trở lên mới nhất tại Di Động Thông Minh

  Samsung Galaxy S22 Ultra

  Samsung Galaxy S22 Ultra

  Camera trên S22 Ultra sẽ vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh bởi hàng loạt các thông số chất lượng: Camera chính lên tới 108MP, camera góc rộng 12MP, 2 camera tele 10MP, giúp tự động lấy nét và đem lại chất lượng hoàn hảo cho mọi bức hình.

  Xiaomi 12 Pro

  Xiaomi 12 Pro

  Xiaomi 12 Pro được trang bị bộ ba camera chất lượng, bao gồm camera chính 50MP với cảm biến siêu lớn Sony IMX 707, camera góc siêu rộng 50MP và camera tele 50MP. Sử dụng công nghệ kết hợp điểm ảnh 4-trong-1 mang đến siêu điểm ảnh 2,44μm, hệ thống camera chính trên Xiaomi 12 Pro cải thiện khả năng thu sáng đến 120% so với thế hệ Xiaomi 11 trước đó. Ngoài ra, điện thoại còn được trang bị camera selfie có độ phân giải 32MP ở mặt trước. Cùng với khả năng hỗ trợ quay video lên tới độ phân giải 8K ở 24fps hứa hẹn sẽ là một tính năng vô cùng nổi bật.

  iPhone 14

  iPhone 14

  iPhone 14 256GB chính hãng sở hữu cụm camera kép 12MP góc rộng và góc siêu rộng, tích hợp nhiều tính năng giúp chụp hình cực đỉnh.

  Với sự tối ưu về mọi mặt, iFan hoàn toàn có thể tin tưởng chiếc máy này sẽ mang lại chất lượng ảnh chụp vô cùng tốt ở thời điểm hiện tại và cả tương lai, chi tiết sống động sắc nét. Đồng thời, Apple cho biết họ cũng đã áp dụng công nghệ xử lý hình ảnh Deep Fusion cải thiện hiệu suất ánh sáng và tái tạo màu chuẩn xác mang tên “Photonic Engine” nâng tầm đẳng cấp trên bộ tứ iPhone 14 series.   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Các chuẩn quay video khi quay phim bằng smartphone là gì? Tìm hiểu về các chuẩn video
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *