Cách quay time lapse trên điện thoại dễ dàng và đơn giản nhất? Công dụng của chế độ quay này

24/10/2022 4607 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

   

  Các nhà sản xuất smartphone đã biến một chiếc điện thoại thành chiếc máy ảnh chuyên nghiệp với rất nhiều tính năng độc đáo. Nếu như trước đây phải sử dụng máy ảnh DSLR mới có thể quay video tua nhanh thời gian thì bây giờ mọi thứ đã đơn giản hơn trong tầm tay. Tuy nhiên, có khá ít người sử dụng tính năng này, và không mấy ai biết quay time lapse trên điện thoại là gì. Trong bài viết này, Di Động Thông Minh sẽ chia sẻ đến các bạn một số kiến thức bổ ích về time lapse video nhé!

   Chế độ quay Time-lapse

  1. Chế độ quay Time-lapse là gì?

  Chế độ quay time lapse hay còn gọi là chế độ trôi nhanh thời gian, tua nhanh thời gian. Đây là cách ghép nhiều hình ảnh bằng tốc độ rất nhanh giúp chúng ta nhìn thấy chuyển động của video trôi qua rất nhiều giai đoạn khác nhau chỉ trong một thời gian ngắn.

  Video sử dụng chế độ tua nhanh thời gian time-lapse có độ phân giải rất cao, lên đến các thông số 2K, 4K, 5K,... giúp thấy rõ những chuyển động rất chậm trong thời gian ngắn của đối tượng.

  Chế độ quay Time-lapse là gì?

  Time-lapse có 2 hình thức tiếp cậnchụp ảnh time-lapsequay phim time-lapse

  • Chụp ảnh time-lapse là chụp liên tục rất nhiều bức ảnh rồi ghép lại thành một đoạn video ngắn bằng phần mềm chuyên dụng. 
  • Quay phim time-lapse thì sử dụng ứng dụng có sẵn, cho phép chúng ta thấy từ 24 đến 30 hình ảnh đơn lẻ chụp ở thời điểm khác nhau trong vòng 1 giây một cách tự động.

  Tuy đem lại thành quả tương tự nhau nhưng 2 cách tiếp cận này lại có những khác biệt nhất định trong quá trình thực hiện cũng như có những ưu, nhược điểm riêng. Chụp ảnh time-lapse cho chất lượng video cao nhưng cần tới phần mềm chuyên dụng. Trong khi đó, quay phim time-lapse tiện lợi hơn nhưng chất lượng thành quả sẽ không bằng. Time-lapse video nhằm giúp mắt người thấy rõ những chuyển động rất chậm (hoa nở, mây trôi) hoặc tăng tốc các chuyển động bình thường nhằm nâng "kịch tính" cho khung cảnh.

  2. So sánh giữa Time Lapse và các chế độ video khác

  Chế độ quay time lapse trên điện thoại cho phép tua nhanh thời gian gấp 10 - 1000 lần so với video thông thường giúp chúng ta quan sát toàn bộ quá trình của những biến đổi, chuyển động rất chậm, tiết kiệm thời gian xem video mà không làm người xem nhàm chán.

  So với video thông thường, video time-lapse có thể tua nhanh thời gian từ vài chục cho tới hàng nghìn lần, cho thấy được toàn bộ quá trình của những chuyển động rất chậm như quá trình cây cối sinh trưởng, quá trình chuyển giao giữa ngày và đêm,...

  So sánh giữa Time Lapse và các chế độ video khác

  Kỹ thuật time-lapse ngược lại với time-warp (làm chậm thời gian), Time-warp cho phép quay phim với những video slow motion như làm chậm thời gian, quay video với tốc độ hàng nghìn khung hình mỗi giây rồi phát lại với tốc độ thông thường với mục đích cho chúng ta thấy rõ được những chuyển động rất nhanh như viên đạn được bắn ra khỏi nòng súng hay một con báo đang chạy. 

  3. Ưu điểm của video time-lapse

  • Các video time-lapse có thể đạt tới độ phân giải rất cao (2K, 4K, 5K,...), do đó chất lượng cũng hơn hẳn so với video từ cách quay phim thông thường.
  • Bản chất của kỹ thuật time-lapse đã là một ưu điểm với khả năng tua nhanh chuyển động, tạo ra những video cho phép người xem thấy rõ những quá trình chuyển động rất chậm trong thời gian ngắn để phục vụ vào nhiều mục đích khác nhau.
  • Với việc tận dụng khả năng phơi sáng, time-lapse tạo ra các hiệu ứng đặc biệt như hiệu ứng Blur hoặc những vệt sáng (motion blur) được thấy rất nhiều trong các cảnh giao thông về đêm.
  • Những chuyển động với tốc độ cao trong video tạo cảm giác mới mẻ, năng động và kịch tính.

  4. Ứng dụng của time-lapse

  4.1. Tạo video nghệ thuật

  Với sự phát triển mạnh mẽ của các không gian nghệ thuật ngày nay, quay time lapse trên điện thoại là một cách tiếp cận bền vững, độc đáo và là một trải nghiệm thú vị đối với tất cả những người đam mê nhiếp ảnh trên thế giới.

  Tạo video nghệ thuật

  4.2. Nghiên cứu

  Kỹ thuật time-lapse được sử dụng rất phổ biến ở các chương trình chuyên biệt về khám phá tự nhiên, tìm hiểu về môi trường sống, về thế giới sinh vật. Time-lapse đưa những kiến thức khoa học tới gần hơn và rõ ràng hơn với con người.

  Nghiên cứu

  5. Cách quay time lapse và chỉnh tốc độ trên iPhone và Android

  Lưu ý: 

  - Trước khi quay video ở chế độ này cần chuẩn bị điện thoại có pin trâu, được sạc pin đầy đủ. Tất nhiên, điện thoại của bạn phải có tính năng time-lapse (ví dụ như iPhone phải cập nhật hệ điều hành từ IOS 8.0 trở lên).

  - Lấy nét ở một điểm cố định sẽ tốt hơn là để tự động lấy nét.

  - Nên xoay ngang điện thoại để có khung hình đẹp nhất.

  - Nên đặt điện thoại cố định ở một vị trí hoặc giá đỡ, tránh rung lắc ảnh hưởng đến chất lượng video.

  - Thời gian quay phải đủ dài, bởi video quay vài phút nhiều nhất khi phát lên chỉ có vài giây.

  Cách quay và chỉnh tốc độ Time-lapse trên iPhone

  • Bước 1: Mở ứng dụng camera, tìm chọn chế độ Time-Lapse; 

  Mở ứng dụng camera, tìm chọn chế độ Time-Lapse

  • Bước 2: Do quay video ảnh chuyển động nên camera sẽ tự động lấy nét, nếu không muốn hãy nhấn giữ màn hình 3 giây tại điểm cần lấy nét để điện thoại khóa chức năng tự động lấy nét (Khoá AE/AF);

  nhấn giữ màn hình 3 giây tại điểm cần lấy nét

  • Bước 3: Kiểm tra lại ánh sáng để điều chỉnh cho thích hợp;

  Kiểm tra lại ánh sáng để điều chỉnh cho thích hợp

  • Bước 4: Tiến hành quay video.

  Cách quay và chỉnh tốc độ Time-lapse trên Android

  • Bước 1: Mở ứng dụng camera, chọn mục Khác hoặc More/Hyperlapse tùy loại điện thoại;

  Mở ứng dụng camera, chọn mục Khác hoặc More/Hyperlapse tùy loại điện thoại

  • Bước 2: Tại đây nhấn chọn mục "Trôi nhanh" hoặc time-lapse;
  • Bước 3: Chọn tùy chỉnh tốc độ 4x, 8x,16x,….;

  Chọn tùy chỉnh tốc độ 4x, 8x,16x,….

  • Bước 4: Chọn tùy chỉnh độ sáng: Chụp ảnh ban đêm, thiếu sáng, đèn flash,...;
  • Bước 5: Tiến hành quay video.

  Xem thêm: 

  Quay video Time-lapse là một tính năng thú vị xuất hiện trên smartphone trong khi không phải chiếc máy ảnh cao cấp nào cũng có tính năng này. Chúc bạn có được những thước phim Time-lapse thật “chất” và ưng ý! 

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Cách quay time lapse trên điện thoại dễ dàng và đơn giản nhất? Công dụng của chế độ quay này
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *