Cách quay video slow motion trên điện thoại iPhone và Android - Di Động Thông Minh

25/10/2022 2222 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

   

  Slow motion là cụm từ tiếng anh có nghĩa là chuyển động chậm. Chế độ quay video slow motion giúp đoạn video của bạn thêm sinh động khi upload lên mạng xã hội trên smartphone hay laptop. Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Bài viết dưới đây, Di Động Thông Minh sẽ giới thiệu cho bạn về khái niệm quay slow motion và những cách quay video slow motion trên điện thoại iPhone và Android như SamsungXiaomi.

  quay video Slow Motion

  Chế độ quay video Slow Motion là gì?

  Chế độ quay Slow Motion là chế độ quay video mà các hình ảnh vật thể chuyển động chậm hơn so với thực tế. Với các dòng điện thoại di động thì nó còn được gọi là các video quay chậm.  

  Chế độ quay video Slow Motion là gì?

  Điều này giúp chúng ta nhìn thấy rõ hơn các hành động, các sự kiện vốn xảy ra rất nhanh mà bình thường chúng ta không nhìn thấy kịp. Ví dụ: Các hành động được diễn ra trong vòng 1 giây thì sau khi sử dụng chế độ quay này, chúng ta sẽ thấy hành động được thực hiện chậm hơn, cụ thể chậm hơn 5 giây, 10 giây hoặc hơn thế nữa.

  Hiệu ứng này được áp dụng nhiều trong các trong các bộ phim, quảng cáo và truyền hình. Nhưng với sự tiến bộ lớn trong công nghệ điện thoại, giờ đây mọi người có thể quay phim ở chế độ chuyển động chậm ngay trên chiếc điện thoại của mình.

  Nguyên tắc hoạt động

  Nguyên tắc hoạt động của quay chậm dựa trên nguyên tắc hoạt động máy sẽ quay hình ảnh với tốc độ nhanh hơn tạo ra nhiều bức ảnh trong một giây và tốc độ phát lại chậm hơn. Về cơ bản nó mất rất nhiều khung hình tĩnh chiếu trên mỗi giây và chúng được phát lại ở tốc bình thường, tạo nên cảm giác thời gian dường như được ngưng đọng hoặc chuyển động chậm lại.

  Nguyên tắc hoạt động của quay chậm

  Ví dụ, nếu bạn quay video với tốc độ quay 24 khung hình trên giây và phát chúng ở tốc độ 24 khung hình trên giây, bạn sẽ thấy chuyển động trong video của nó là bình thường. Nhưng khi bạn quay với tốc độ nhanh hơn, tạo được nhiều khung hình hơn như 1.600 khung hình / giây và phát lại ở tốc độ 24 khung hình / giây bạn sẽ thấy mọi hành động trong video sẽ được chuyển động chậm lại vô cùng.

  Những lưu ý khi quay bằng chế độ Slow motion

  Khi quay video ở chế độ quay chậm thì do số lượng khung hình máy lưu lại trong một giây là vô cùng lớn nên bạn cần đảm bảo ánh sáng đủ tốt để video của bạn có chất lượng hơn, giúp hình ảnh khi quay video không bị nhòe đi.

  hiệu ứng quay phim chậm sẽ khiến chiếc điện thoại của bạn tốn rất nhiều pin

  Việc quay bằng hiệu ứng quay phim chậm sẽ khiến chiếc điện thoại của bạn tốn rất nhiều pin và bộ nhớ khi so sánh với quay ở chế độ thông thường, vì thế mà bạn cần chú ý kỹ dung lượng bộ nhớ cũng như sạc đầy pin trước khi quay.

  chất lượng video bị ảnh hưởng bởi điều kiện quay

  Ngoài ra chất lượng video bị ảnh hưởng bởi điều kiện quay hay bị rung thiết bị, bạn cần đặt thiết bị được giữ cân bằng hoặc giữ vững chặt tay để khi quay phim giúp chất lượng Slow Motion được tốt nhất. 

  Nếu bạn chú ý đảm bảo thực hiện được những điều cơ bản dưới đây, bạn sẽ có được những video quay chậm sinh động cuốn hút nhất, chú ý rõ từng bước chi tiết của vật thể khi chuyển động.

  • Trước khi quay video Slow Motion cần xác định chúng sẽ ngốn rất nhiều pin và dung lượng so với video thông thường. Vì vậy cần chuẩn bị thật tốt trước khi tiến hành ghi hình.
  • Để chất lượng video được tốt nhất, hãy giữ cho điện thoại của bạn không bị rung bằng các thiết bị, canh khung sẵn hoặc ít nhất là giữ vững tay cầm. Nên quay ở những nơi đủ ánh sáng, tránh ánh đèn huỳnh quang.
  • Trong quá trình quay có thể chạm tay vào màn hình để lấy nét và chỉnh độ phơi sáng của hình ảnh theo mong muốn.
  • Để giúp quay video đẹp hơn, chúng ta hãy chọn chỉnh Sửa (Edit) ở góc màn hình. Lựa chọn những khoảnh khắc cần quay chậm hoặc không để điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời có thể cắt ghép, edit video để sản phẩm hoàn thiện hơn trước khi chia sẻ với mọi người.

  Cách quay video slow motion chất lượng

  Chọn smartphone có tốc độ khung hình FPS cao

  Tốc độ khung hình FPS (Frame Per Second) là chỉ số thể hiện số lượng khung hình xuất hiện trong một giây khi quay video. Smartphone có chỉ số FPS cao thì sẽ quay được hình ảnh sẽ sắc nét, giúp video slow motion chất lượng và mượt mà hơn. Thông thường, tốc độ tiêu chuẩn cho một hình ảnh điện ảnh ở Mỹ là khoảng 24fps, kết quả tạo ra loạt khung hình lướt qua nhanh chóng để lừa bộ não nghĩ rằng mọi thứ dường như đang chuyển động trước mắt.

  Tốc độ khung hình FPS

  Chú ý đến yếu tố ánh sáng và tốc độ màn trập

  Tốc độ màn trập chỉ mở ra trong một phần nhỏ của giây và ngăn không để cho quá nhiều ánh sáng chiếu vào làm mờ hình ảnh. Theo nguyên tắc, hình ảnh chuyển động thực sự cần làm mờ để tạo ra ảo giác về sự chuyển động. Bởi vì, nếu cho mọi thứ sắc nét và nguyên sơ kết hợp với nhau sẽ trông rất cứng và giả tạo.

  Theo quy luật, tốc độ khung hình chính là mẫu số tốc độ màn trập (tức 1/48, 1/96, 1/144) vì thế thường được dùng để tăng gấp đôi tỷ lệ khung hình. Ví dụ khi sử dụng một máy ảnh DSLR cao cấp hoặc máy quay phim, bạn quay phim ở tốc độ 24fps, tốc độ màn trập của bạn nên sử dụng là 1/48. Hoặc khi quay phim slow motion ở chất lượng 48fps, nó phải là 1/96.

  Giả hiệu ứng slow motion

  Giả hiệu ứng slow motion

  Ngoài việc sử dụng trực tiếp chế độ slow motion để ghi hình trực tiếp, bạn cũng có thể ghi hình ở chất lượng 24fps, sau đó thực hiện chỉnh sửa để kéo dài thêm khoảng 50% tốc độ so với bản gốc để làm slow motion. Những ứng dụng chỉnh sửa video và hình ảnh sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó dễ dàng.

  Cách quay video slow motion trên điện thoại

  1. Quay video slow motion trên điện thoại Samsung

  Quay video slow motion trên điện thoại Samsung

  Các bước để quay video slow motion trên Samsung:

  Bước 1: Trong giao diện chụp ảnh của camera, trượt từ trái sang phải.

  Trượt từ trái sang phải

  Bước 2: Chọn chế độ Chuyển động chậm.

  Chọn Chuyển động chậm

  Bước 3: Nhấn nút quay có biểu tượng chấm đỏ để bắt đầu.

  Nhấn nút quay có biểu tượng chấm đỏ

  Bước 4: Sau khi quay xong > Nhấn nút quay có biểu tượng hình vuông để kết thúc.

  Nhấn nút quay có biểu tượng hình vuông

  Bước 5: Để xem lại video vừa quay > Nhấn vào lối tắt album ở phía trên bên phải màn hình.

  Nhấn vào lối tắt album để xem video vừa quay

  2. Quay video slow motion trên iPhone

  Quay video slow motion trên iPhone

  Các bước để quay video slow motion trên iPhone:

  Bước 1: Trong giao diện chụp ảnh của camera, tìm chọn SLO-MO để quay slow motion > Bấm nút quay có biểu tượng hình tròn đỏ để bắt đầu.

  Mở camera chọn chế độ SLO-MO và bấm quay

  Bước 2: Bấm nút quay có biểu tượng hình vuông đỏ để dừng > Xem lại video vừa quay bằng lối tắt album ở kế bên nút quay.

  Sau khi dừng quay xem lại video ở lối tắt album

  3. Cách quay Slow Motion đẹp trên Xiaomi

  Cách quay Slow Motion đẹp trên Xiaomi

  Hơi khác một chút so với 2 thương hiệu điện thoại trên, khi muốn thực hiện cách cảnh quay chậm trên điện thoại Xiaomi, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Click chọn ứng dụng icon Camera, chuyển sang chế độ từ chụp ảnh sang quay video.
  • Bước 2: Kích chọn biểu tượng hình con rùa để quay Slow Motion (tương tự hình con thỏ nếu muốn quay nhanh), chạm một lần nữa sẽ tắt được chế độ này.
  • Bước 3: Thiết lập chế độ chống rung và chất lượng video.
  • Bước 4: Tiến hành quay như bình thường.

  Hiện nay, chế độ quay chậm này được trang bị không chỉ riêng về các dòng cao cấp mà cả các smartphone giá rẻ với cách thức sử dụng tương đối đơn giản. Đặc biệt, bạn cũng có thể tải các ứng dụng Slow Motion để sử dụng. Hoặc cũng có thể sử dụng ứng dụng Tik Tok đã được cài đặt sẵn chức năng này rất thuận tiện cho người dùng.

  Những điện thoại có thể quay video Slow Motion đẹp nhất hiện nay tại Di Động Thông Minh

  iPhone 14 

  iPhone 14

  Apple đã trang bị cho iPhone 14 cụm camera kép 12MP góc rộng và góc siêu rộng, tích hợp công nghệ chống rung cảm biến Sensor-shift OIS với cảm biến lớn hơn. Hơn thế nữa, lần này iPhone 14 sở hữu cụm camera chất lượng tốt hơn thế hệ tiền nhiệm với sự tối ưu hơn về phần mềm và thuật toán, đặc biệt là khả năng xử lý ảnh thiếu sáng.

  iPhone 14 hứa hẹn sẽ cho ra chất lượng hình ảnh một cách chân thật và sắc nét nhất, cho khả năng chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng tốt hơn 49% so với thế hệ tiền nhiệm.

  Samsung Galaxy Z Fold 4

  Samsung Galaxy Z Fold 4

  Camera là một trong những điểm sáng chói khi nói về Galaxy Z Fold 4 khi máy sở hữu camera ẩn dưới màn hình. Máy được cho là chụp ảnh và quay video đỉnh cao hơn so với Fold 3, khi sở hữu 3 ống kính, gồm siêu rộng có độ phân giải là 12MP, rộng 50 MP và tele 10 MP.  Đặc biệt nhất phải kể đến đó là ống kính rộng và tele đều có chống rung quang học của Samsung, riêng ống kính tele được "ưu ái" hơn khi sở hữu thêm công nghệ Zoom quang học 3X và thu phóng chuẩn không gian 30X.

  Xiaomi 12 Pro

  Xiaomi 12 Pro

  Xiaomi 12 Pro được trang bị bộ ba camera chất lượng, bao gồm camera chính 50MP với cảm biến siêu lớn Sony IMX707, camera góc siêu rộng 50MP và camera tele 50MP. Sử dụng công nghệ kết hợp điểm ảnh 4-trong-1 mang đến siêu điểm ảnh 2,44μm, hệ thống camera chính trên Xiaomi 12 Pro cải thiện khả năng thu sáng đến 120% so với thế hệ Xiaomi 11 trước đó. Ngoài ra, máy còn được trang bị camera selfie có độ phân giải 32MP ở mặt trước. Cùng với khả năng hỗ trợ quay video lên tới độ phân giải 8K ở 24fps hứa hẹn sẽ là một tính năng vô cùng nổi bật.

   

  Xem thêm: Danh sách các phần mềm/ứng dụng độc hại cần gỡ bỏ ngay; Top 5 ưu điểm nổi bật giúp Apple Watch Ultra vượt trội hơn các thế hệ tiền nhiệm

   

  Hy vọng từ bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về chế độ Slow Motion là gì và những lưu ý khi thực hiện quay ở chế độ này cũng như lựa chọn cho mình chiếc máy phù hợp có thể quay được video Slow Motion nhé!

   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Cách quay video slow motion trên điện thoại iPhone và Android - Di Động Thông Minh
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *