Cinematic Mode là gì? Hướng dẫn sử dụng chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode

21/10/2022 901 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

   

  Những sản phẩm mới của Apple như iPhone 13, iPhone 14 series luôn là chủ đề được quan tâm và mong chờ nhất. Điều nổi bật đáng chú ý là những tính năng mới trong đó phải kể đến chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode được ra mắt trên điện thoại iPhone 13 vào năm trước. Hãy cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu xem chế độ này có điểm gì đáng chú ý nhé!

  Cinematic Mode

  Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode là gì?

  Trong ngày ra mắt sản phẩm mới là iPhone 13 series (15/9/2021), Apple đã giới thiệu chế độ Cinematic trong quay phim trên chiếc điện thoại iPhone 13 tương tự như chế độ chân dung mà chúng ta đã sử dụng trong nhiều năm, cho phép làm mờ hậu cảnh để làm nổi bật chủ thể, có khả năng lấy nét xóa phông sau khi quay phim và lấy nét tùy chọn dựa trên video đã được quay trước đó.

  Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode

  Cinematic Mode cho phép người dùng có thể tùy ý điều chỉnh khẩu độ để thay đổi chiều sâu ảnh trường ngay cả khi đoạn phim được quay xong. Người dùng có thể dễ dàng thay đổi điểm lấy nét nhằm xóa phông tạo điểm nhìn nổi bật cho vật thể. Chế độ điện ảnh mô phỏng kỹ thuật kéo tiêu điểm được thấy trong vô số bộ phim Hollywood. Đây là nơi người điều khiển máy ảnh chuyển tiêu điểm từ vật ở gần sáng vật ở xa hoặc ngược lại.

  Chế độ Cinematic Mode hoạt động như thế nào?

  Chế độ Cinematic Mode hoạt động như thế nào?

  Trên các điện thoại như iPhone 13 hay iPhone 13 Pro tận dụng sự chênh lệch lập thể giữa 2 camera là góc rộng và góc siêu rộng thiết lập nên một bản đồ chiều sâu ảnh, từ đó sử dụng phần mềm để làm mờ phông nền mượt mà trên video. Cảm biến camera càng lớn thì làm mờ nét ảnh càng mượt mà và tự nhiên.

  Chế độ Cinematic Mode hoạt động như thế nào?

  Đối với chế độ Cinematic ở iPhone 13 thì khác, cấu tạo của camera để có thể hoạt động chế độ Cinematic Mode gồm có 1 camera chính dùng để lấy nét chụp thông thường và 1 camera có khả năng đo được chiều sâu hình ảnh để dễ dàng xác định được vật thể nào ở gần và vật thể nào ở xa. iPhone sẽ tự động phát hiện người, đồ vật và vật nuôi, đồng thời sử dụng mạng thần kinh để quyết định thời điểm thích hợp để chuyển tiêu điểm (nếu ai đó quay đầu về phía máy ảnh, hoặc bước vào khung hình). Quá trình chuyển đổi tiêu điểm sẽ diễn ra siêu mượt mà và tốt, đậm chất điện ảnh.

  Chế độ Cinematic Mode hoạt động như thế nào?

  Cinematic Mode hoạt động như một phần mềm thay vì xóa phông được hình ảnh thì nó có thể bắt được nét và xóa phông ở video, vì cơ bản video cấu tạo từ nhiều hình ảnh, Apple tận dụng sức mạnh của CPU đến từ con chip Apple Apple A15 để dễ dàng xóa phông video bằng phần mềm kết hợp với camera đo chiều sâu nên ta có thể hoàn toàn lấy nét ngay sau khi quay phim chứ không cần phải lấy nét trong lúc quay như những camera máy ảnh truyền thống. Điều thú vị thật sự chính là người dùng có thể thay đổi tùy ý điểm lấy nét sao cho hợp lý ngay cả khi quay xong video và điều chỉnh nó trong phần chỉnh sửa của thư viện ảnh và video dễ dàng.

  Những tính năng tuyệt vời và đột phá của chế độ Cinematic Mode

  Thông thường, khả năng quay phim chuyển tiêu điểm này sẽ thuộc về những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với những sự cải tiến và nâng cấp hệ thống camera của iPhone, người dùng đã có thể có được những video chất lượng cực đỉnh mà không phải bất kỳ smartphone nào cũng có.

  Hệ thống camera của iPhone có khả năng tính toán chính xác các khoảng cách giữa các chủ thể, cảnh vật trong khung hình. Tiếp đó, thiết bị có thể phân tích và chuyển đổi một cách chuyên nghiệp khi lấy nét các vật thể đó trong cảnh quay, tương tự như một chiếc máy quay. 

  tính năng tuyệt vời và đột phá của chế độ Cinematic Mode

  Cinematic Mode sẽ là kỷ nguyên mới cho nhiếp ảnh điện toán. Điểm đặc biệt của chế độ Cinematic Mode trên iPhone đó là nó sẽ giúp cho camera của thiết bị biết được nó đang nhìn gì. Chính điều này sẽ có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho nhiếp ảnh điện toán. Như vậy, Apple đã tích hợp công nghệ AI vào hệ thống camera của iPhone, giúp những hình ảnh, sự vật được thu vào khung hình của máy trở nên chân thực và chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

  Từ những công nghệ và tính toán mà Apple dùng để tạo nên Cinematic Mode trên iPhone cho thấy một cải tiến mạnh mẽ trên camera của những chiếc smartphone.

  Camera điện thoại không chỉ còn đơn thuần là một chiếc ống kính chụp ảnh quay phim thông thường, mà hơn thế nữa còn là sự kết hợp công nghệ AI hài hòa giúp xử lý những vấn đề chuyên nghiệp của nhiếp ảnh cho các nhà sáng tạo, làm phim ngay trên chiếc smartphone nhỏ gọn.

  Hướng dẫn cách dùng Cinematic Mode trên iPhone 13, 14

  Để sử dụng tính năng Cinematic Mode trên các dòng điện thoại iPhone 13 và iPhone 14, thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Người dùng mở ứng dụng Camera >> lựa chọn chế độ Cinematic và nhấn quay như bình thường. 
  • Bước 2: Lúc này, Cinematic Mode sẽ focus vào đối tượng nhất định và tạo hiệu ứng chiều sâu cho toàn bộ khung hình. 
  • Bước 3: Trong quá trình quay, Cinematic Mode sẽ nhận diện các chủ thể chuyển động trong khung hình, tự động chuyển tiêu điểm nổi bật một cách chuyên nghiệp. 
  • Bước 4: Sau khi quay xong, người dùng vẫn có thể dễ dàng điều chỉnh được độ mờ, thay đổi tiêu điểm rất đơn giản. Đây cũng là điểm đặc biệt mà không phải thiết bị nào cũng làm được, kể cả máy quay chuyên nghiệp. 
  • Bước 5: Các khung hình được quay với Cinematic Mode sẽ hiển thị ở chế độ Dolby Vision HDR, giúp những thước phim của bạn có được ánh sáng, màu sắc vô cùng ấn tượng.

  Trên đây là bài viết của Di Động Thông Minh về tính năng Cinematic Mode của các dòng điện thoại iPhone mới. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Cinematic Mode là gì? Hướng dẫn sử dụng chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *