Tìm hiểu ống kính macro là gì? Cách chụp ảnh macro trên smartphone đẹp nhất - Di Động Thông Minh

26/10/2022 1103 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

  Chụp ảnh Macro (cận cảnh) là kiểu chụp phổ biến trong giới nhiếp ảnh vì dễ sử dụng mà lại mang đến những bức ảnh đầy thú vị và chất lượng. Rất nhiều smartphone hiện nay được trang bị ống kính macro hỗ trợ tính năng chụp ảnh macro. Vậy chụp ảnh Macro là gì? Chụp ảnh Macro trên smartphone như thế nào? Hãy cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  Chụp Marco trên smartphone

  Cuộc đua về nhiếp ảnh trên smartphone chưa bao giờ là hạ nhiệt, các nhà sản xuất luôn muốn trang bị những tính năng mới nhất trên hệ thống camera của mình kể cả ở flagship hay smartphone tầm trung. Một trong những tính năng đó chính là ống kính macro (cận cảnh), đây là camera hay xuất hiện ở những chiếc smartphone tầm trung. 

  Ống kính macro là gì?

  Ống kính Macro là ống kính dùng để chụp lấy nét đối tượng ở khoảng cách gần, thường cho phép tỷ lệ phóng đại là 1:1 (hay 1x). Trong thông số kỹ thuật ống kính, tỷ lệ này có nghĩa là khi bạn chụp một vật thể ở ngoài với kích thước là 10 mm, thì ảnh được chiếu lên cảm biến máy ảnh vẫn là 10mm.

  Cảm biến máy ảnh là thiết bị có khả năng chuyển đổi hình ảnh vật thể trên ống ngắm hoặc trên màn hình LCD thành một bức ảnh.

  Các loại tiêu cự:

  • Short Macro (30mm - 50mm): Khoảng cách lấy nét khoảng 15 cm
  • Standard Macro (60mm - 105mm): Khoảng cách lấy nét tối thiểu khoảng 20-30 cm.
  • Tele - Macro (150mm - 200mm): Khoảng cách lấy nét tối thiểu khoảng 60cm.

  Những đặc tính của ống kính

  Độ phóng đại: Độ phóng đại tối thiểu khi chụp ở cự ly gần của ống kính Macro là 1:2 (ảnh thu được trên cảm biến ống kính nhỏ hơn 2 lần kích thước của vật thể thực), 1:1 đến 10:1 và có thể lên đến 20:1.

  Khoảng cách lấy nét và khoảng cách chụp tối thiểu: Khoảng cách lấy nét là khoảng cách từ đối tượng đến điểm lấy nét ở phía sau ống kính. Khoảng cách chụp là khoảng cách từ đối tượng đến mặt trước của ống kính. Tùy thuộc vào quy định khoảng cách tối thiểu của ống kính, cũng như các yếu tố về độ dày thân máy, độ dài ống kính sẽ có khoảng cách chụp tối thiểu tương ứng. Ví dụ ống kính có khoảng cách lấy nét tối thiểu là 20 cm thì khoảng cách chụp tối thiểu sẽ rơi vào khoảng vài cm.tiêu cự Marco

  Những đặc tính khác: Ống kính Macro được thiết kế chuyên dành để lấy nét những bức ảnh chụp ở cự ly gần, những bức ảnh được chụp gần sẽ sắc nét nhất. Tuy nhiên với những đối tượng bình thường, được chụp ở một khoảng cách bình thường, nhiều ống kính Macro vẫn cho hiệu suất chụp ảnh sắc nét tuyệt vời.  Khi sử dụng ống kính Macro, thường ảnh sẽ có độ sâu trường ảnh rất hẹp (vùng bắt nét ảnh nhỏ), vì thế bạn nên chú ý điều chỉnh độ sâu trường ảnh để lấy được các chi tiết mong muốn bắt nét.

  Ống kính macro dùng để làm gì?

  Camera macro sẽ mang đến khả năng chụp ảnh cận cảnh vào chủ thể với độ chi tiết rất cao, từ đó mang lại những bức ảnh đầy thú vị và màu sắc. Khi sử dụng ống kính macro, sản phẩm sẽ có độ sâu trường ảnh rất hẹp (vùng bắt nét ảnh nhỏ), vì thế bạn nên chú ý điều chỉnh độ sâu trường ảnh để lấy được các chi tiết mong muốn. Đối tượng chụp ảnh macro phải chiếm ít nhất 75% diện tích khuôn hình để có thể làm nổi bật chủ thể chụp, tạo nên vẻ đẹp của bức ảnh.

  Ảnh chụp Marco

  Những nhiếp ảnh gia thường sử dụng camera macro để ghi lại những bức ảnh trong thiên nhiên, chất liệu, bộ phận, nữ trang,... để mang đến những bức ảnh đẹp mắt. Trên smartphone cũng được trang bị camera macro có độ phân giải 2MP, 5MP hoặc 1 số chiếc smartphone cao cấp có camera độ phân giải cao lên đến 48MP, 64MP hay 108MP sẽ tận dụng ống kính độ phân giải cao của mình để mang đến tính năng chụp ảnh macro. Ảnh chụp macro trên smartphone, chủ thể sẽ nằm trong khoảng từ 3-5cm.

  Chụp ảnh Macro là gì?

  Chụp ảnh macro hay còn gọi là chế độ chụp cận cảnh là chế độ cho phép chụp đối tượng có kích thước nhỏ ở khoảng cách rất gần. Ảnh được chụp bằng ống kính Macro có thể phóng đại trên cảm biến ống kính tùy theo tỷ lệ quy định và có độ sắc nét cao.

  Macro trong tiếng Việt có nghĩa là "to lớn", cơ chế hoạt động của chụp ảnh Macro là phóng to những đối tượng có kích thước nhỏ lên để dễ quan sát. Vật thể sẽ được lấy nét và phần phông nền phía sau sẽ được làm mờ đi để nổi bật vật thể.

  Những yếu tố cần quan tâm khi chụp macro

  Đối tượng chụp

  Đối tượng chụp

  Trong nghệ thuật chụp macro, chúng ta có rất nhiều chủ đề để lựa chọn, ví dụ như: thiên nhiên, nữ trang, chất liệu, bộ phận cơ khí, bộ phận điện tử, hay các bộ phận của con người,… Hãy nhớ rằng, đối tượng được chụp ảnh macro phải chiếm tối thiểu 75% khuôn hình. Bởi vì chụp cận cảnh với macro có mục đích chính là thu hút người xem về một đối tượng có thể bình thường ở ngoài tự nhiên nhưng không tầm thường trong nghệ thuật ảnh macro.

  Ống kính phù hợp

  Ống kính phù hợp

  Đối với việc chọn thiết bị kỹ thuật, việc chọn tỷ lệ phóng đại của ống kính macro là yếu tố cực kỳ quan trọng. Ống macro có tỷ lệ phóng đại đạt chuẩn là 1:1, nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 1:1 đồng nghĩa với việc ống kính đấy không phải là ống kính macro. Cụ thể, lens có tiêu cự tầm 50 – 65mm thì bạn có thể chụp chất liệu vải, len, nữ trang hay các bộ phận nhỏ cơ khí, điện tử. Nhưng nếu lens có tiêu cự 85 – 180mm thì đây là lens tuyệt vời để bạn chụp hoa và côn trùng.

  Chân máy

  Chân máy

  Khi chụp cận cảnh với macro, bạn nên đầu tư cho mình một chân máy (tripod) để tránh tình trạng bị out nét do run tay. Đối với nghệ thuật chụp macro, chỉ cần một hơi thở nhẹ hoặc một chút run máy cũng có thể làm bạn đánh mất tấm hình đẹp.

  Độ sâu trường ảnh (DOF)

  Một bức ảnh đẹp luôn phải có tiêu chí là ảnh rõ ràng và sắc nét. Tiêu chí dành cho ảnh macro và cũng để phân biệt với loại ảnh khác là ngoài có hai yếu tố trên còn có tiêu chí khác đó là độ sâu trường ảnh (DOF). Để tăng DOF bạn cần để khẩu độ càng nhỏ càng tốt và tự lấy nét bằng tay – kỹ thuật dùng để tăng độ sắc nét nơi vùng đối tượng.

  Lấy nét bằng tay

  Lấy nét bằng tay

  Để tối ưu hiệu quả chụp ảnh Macro, bên cạnh chức năng lấy nét tự động của ống kính, bạn nên kết hợp lấy nét thủ công. Đối với các đối tượng chụp Macro, đôi lúc việc lấy nét tự động sẽ gặp khó khăn, nên việc tự điều chỉnh tiêu điểm và khẩu độ sẽ giúp bạn lấy nét chính xác đối tượng hơn.

  Tốc độ bấm máy

  Bạn hãy cố gắng học cách kiểm soát tốc độ bấm máy của bản thân vì chủ thể chụp không phải lúc nào cũng ở dạng tĩnh. Đặc biệt là khi bạn chụp đối tượng côn trùng – chủ thể khó nắm bắt. Nếu chủ thể đang ở trạng thái động, bạn nên bấm máy thật nhanh để bắt được tư thế, góc ảnh đẹp lí tưởng.

  Sáng tạo và kiên nhẫn

  Ngoài các yếu tố về kỹ thuật, khi chụp ảnh Macro bạn cần phải có sự sáng tạo nhất định. Để chụp được những bức ảnh đẹp mắt, thú vị thì rất cần một sự thổi hồn nghệ thuật từ người cầm máy.

  Bên cạnh đó kiên nhẫn cũng là yếu tố cần thiết để bạn có thể bắt trọn được những khoảnh khắc của đối tượng chụp, đặc biệt là với những đối tượng động.

  Yếu tố ánh sáng 

  ánh sáng là điều hết sức cần thiết

  Trong nghệ thuật chụp macro, ánh sáng là điều hết sức cần thiết. Lời khuyên dành cho bạn là hãy sử dụng một miếng tản sáng. Thiết bị này sẽ giúp ánh sáng của đèn flash trở nên “mềm” hơn, tự nhiên hơn. 

  Những thuật ngữ liên quan đến chụp macro

  Độ phóng đại

  Độ phóng đại xác định tỉ lệ giữa kích thước thật của vật thể và hình ảnh của nó ghi lại trên phim hoặc sensor. Nó được tính bằng khoảng cách giữa mặt phẳng phim và vật thể với tiêu cự của ống kính. 

  Ví dụ như khi hình ảnh của vật thể trên phim có kích thước bằng kích thước thật bên ngoài, ta nói độ phóng đại là 1 :1 hay 1x. Nếu hình ảnh lớn gấp đôi vật thật thì độ phóng đại là 2 :1 hay 2x.

  chụp macro

   

  Khoảng cách chụp

  Khoảng cách lấy nét tối thiểu được đo từ chủ thể đến điểm lấy nét phía sau của ống kính, là mặt phẳng cảm biến hình ảnh trên thân máy. Thuật ngữ “khoảng cách chụp” được sử dụng để mô tả khoảng cách giữa chủ thể và phần mặt trước của ống kính.

  Nikon 200mm f/4 và Canon 180mm f/3.5 là hai ví dụ về ống kính chụp ảnh macro với khoảng cách làm việc lớn.

  Các gợi ý để chụp ảnh Macro đẹp mắt

  Đầu tiên bạn cần chọn cho mình một chiếc máy ảnh có hỗ trợ chụp Macro. Đa số các dòng máy ảnh đều có trang bị Macro nhưng thực chất chỉ hỗ trợ chụp Close - up (chỉ chụp ảnh ở cự ly gần, không thể phóng đại). Bạn có thể tham khảo các dòng máy ảnh của Sony hoặc Olympus với chế độ Super Macro cho phép phóng đại vật thể chụp.

  Chụp marco

  Bạn nên sử dụng chức năng đèn Flash của máy ảnh. Vì đặc trưng của chụp Macro là độ sâu trường ảnh sâu, khẩu độ thấp, thậm chí rất thấp, dẫn đến tốc độ chậm, Flash sẽ hạn chế được tình trạng rung máy hay mất nét mà vẫn duy trì được độ sâu trường ảnh mong muốn. Tuy nhiên, bật Flash sẽ dễ dẫn đến tình trạng "cháy ảnh", bạn có thể dùng thêm một Tấm tản ánh sáng để làm dịu ánh sáng, ánh sáng tỏa rộng và đều hơn.

  Flash marco

  Khi chụp ảnh Macro thì độ sâu trường ảnh sẽ thấp, thế nên chỉ cần một tác động rung nhỏ cũng sẽ làm mất nét ảnh. Các bạn nên để hạn chế tình trạng rung lắc, và chân máy ảnh nên chọn loại không có chạc 3 giữa và có thể hạ thấp góc máy để điều chỉnh khi cần thiết sử dụng chân máy ảnh.

  Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế dùng chế độ lấy nét tự động mà nên lấy nét thủ công để vật thể được lấy nét chuẩn xác hơn.

  Một số điện thoại trang bị ống kính Macro tại Di Động Thông Minh

  Việc tìm kiếm một chiếc smartphone có sử dụng camera macro không hề khó khi đa số những chiếc smartphone hiện tại cũng có đến 3-4 camera, trong đó có camera macro.

  iPhone 14 

  iPhone 14 

  Apple đã trang bị cho iPhone 14 cụm camera kép 12MP góc rộng và góc siêu rộng, tích hợp công nghệ chống rung cảm biến Sensor-shift OIS với cảm biến lớn hơn. Hơn thế nữa, lần này iPhone 14 sở hữu cụm camera chất lượng tốt hơn thế hệ tiền nhiệm với sự tối ưu hơn về phần mềm và thuật toán, đặc biệt là khả năng xử lý ảnh thiếu sáng.

  iPhone 14 hứa hẹn sẽ cho ra chất lượng hình ảnh một cách chân thật và sắc nét nhất, cho khả năng chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng tốt hơn 49% so với thế hệ tiền nhiệm.

  Samsung Galaxy Z Fold 4

  Samsung Galaxy Z Fold 4

  Camera là một trong những điểm sáng chói khi nói về Galaxy Z Fold 4 khi máy sở hữu camera ẩn dưới màn hình. Máy được cho là chụp ảnh và quay video đỉnh cao hơn so với Fold 3, khi sở hữu 3 ống kính, gồm siêu rộng có độ phân giải là 12MP, rộng 50 MP và tele 10 MP.  Đặc biệt nhất phải kể đến đó là ống kính rộng và tele đều có chống rung quang học của Samsung, riêng ống kính tele được "ưu ái" hơn khi sở hữu thêm công nghệ Zoom quang học 3X và thu phóng chuẩn không gian 30X.

  Xiaomi 12 Pro

  Xiaomi 12 Pro

  Xiaomi 12 Pro được trang bị bộ ba camera chất lượng, bao gồm camera chính 50MP với cảm biến siêu lớn Sony IMX707, camera góc siêu rộng 50MP và camera tele 50MP. Sử dụng công nghệ kết hợp điểm ảnh 4-trong-1 mang đến siêu điểm ảnh 2,44μm, hệ thống camera chính trên Xiaomi 12 Pro cải thiện khả năng thu sáng đến 120% so với thế hệ Xiaomi 11 trước đó. Ngoài ra, máy còn được trang bị camera selfie có độ phân giải 32MP ở mặt trước. Cùng với khả năng hỗ trợ quay video lên tới độ phân giải 8K ở 24fps hứa hẹn sẽ là một tính năng vô cùng nổi bật.

   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Tìm hiểu ống kính macro là gì? Cách chụp ảnh macro trên smartphone đẹp nhất - Di Động Thông Minh
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *