Chống rung quang học OIS là gì? Cách sử dụng OIS trên điện thoại di động - Di Động Thông Minh

25/10/2022 1016 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

  Chống rung quang học OIS (Optical Image Stabilization) là một trong những công nghệ chống rung phổ biến trên cả máy ảnh kỹ thuật số và smartphone. Cùng với sự phát triển của công nghệ chụp ảnh trên smartphone, hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều tích hợp cho điện thoại công nghệ chống rung quang học OIS để gia tăng chất lượng ảnh chụp và gia tăng trải nghiệm người dùng khi chụp ảnh. Công nghệ chống rung quang học OIS là gì? Nguyên tắc hoạt động của OIS như thế nào? Công nghệ này mang đến ưu điểm gì khi chụp ảnh trên smartphone? Hãy dùng Di Động Thông Minh tìm hiểu kĩ hơn về công nghệ này trong bài viết dưới đây.

  Công nghệ chống rung quang học OIS

  Công nghệ chống rung quang học OIS là gì?

  Chống rung quang học OIS (Optical image stabilization) là một công nghệ được trang bị trên camera điện thoại, nhằm ổn định khung hình, giảm thiểu những vệt mờ, nhoè khi chụp hình, quay phim. Các ảnh được chụp hay video được quay bởi thiết bị có công nghệ OIS sẽ có chất lượng tốt hơn so với các điện thoại không hỗ trợ công nghệ này. Hiện tại công nghệ chống rung quang học đã hết sức phổ biến trên smartphone và trở thành điều không thể thiếu trên các dòng điện thoại cao cấp.

  Để dễ hiểu hơn về tác dụng của OIS, khi bạn vừa quay phim vừa đi bộ, sẽ có những rung lắc trong quá trình di chuyển, điều này có thể làm video khi quay sẽ bị rung lắc theo nhịp đi bộ của bạn. Với công nghệ chống rung quang học OIS, những rung lắc từ quá trình đi bộ sẽ được giảm thiểu.

  Chống rung quang học là gì 1

  Hiện nay tính năng chống rung quang học được phổ biến trên rất nhiều thiết bị kỹ thuật số và nó được chia là 2 dạng là trên máy ảnh chuyên dụng và điện thoại. Tuy nhiên, về cơ chế hoạt động hầu hết đều được dựa trên một nguyên lý giống nhau, nhưng được biến thể để phù hợp với từng sản phẩm.

  Nguyên lý hoạt động của công nghệ chống rung OIS

  Về cơ bản, công nghệ OIS hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa 2 bộ phận là cảm biến con quay hồi chuyển và  một bộ module camera có khả năng dịch chuyển theo trục. 

  Con quay hồi chuyển cảm biến sẽ được đặt nằm bên trong của ống kính. Nhiệm vụ của con quay này là phát hiện chuyển động và điều chỉnh vị trí ống kính dịch chuyển tương ứng xung quanh trục.

  Nguyên lý hoạt động của công nghệ chống rung OIS

  Từ những thông tin được gửi về từ con quay cảm biến về địa chỉ của máy ảnh, vị trí ống kính dịch sang một vị trí mới để bẻ cong ánh sáng giúp nó đến được với vị trí cảm biến ảnh. Nhờ vào đó mà giảm được độ nhòe khi chụp ảnh và quay video trong điều kiện bị rung lắc. Do sự phức tạp cũng như chi phí sản xuất bộ chống rung OIS không hề rẻ nên tính năng này thường chỉ được các nhà sản xuất tích hợp trên các dòng điện thoại di động cao cấp.

  ống kính Lens Shift.

  Thực tế, mỗi nhà sản xuất đều có phương pháp riêng để tạo nên hiệu quả chống rung quang học đặc biệt. Trong đó phổ biến nhất là sử dụng ống kính Lens Shift.

  Một chiếc smartphone có công nghệ chống rung quang học sẽ được trang bị một chip cảm biến để ghi nhận sự rung động từ điện thoại, từ người cầm điện thoại... Sau khi thông tin được gửi đến, vi xử lý sẽ điều khiển các bộ phận bên trong ống kính sẽ di chuyển, xoay, quay lệch góc, nghiêng, lắc lư... Sao cho ổn định được thấu kính và giảm thiểu tối đa sự rung động, từ đó ổn định bức ảnh.

  Các loại chống rung quang học

  Hiện tại, có hai loại chống rung quang học chính: Chống rung OIS dựa bằng ống kính (Lens-based OIS) và chống rung trên cụm mô-đun camera (Sensor-based OIS).

  ống kính (Lens-based OIS)

  Chống rung OIS bằng ống kính (Lens-based OIS) chủ yếu hoạt động dựa trên sự chuyển động của trục ống kính trên máy ảnh. Ống kính sẽ dịch chuyển trong quá trình chụp để thu hình ảnh ổn định vào cảm biến. Cơ chế chống rung OIS Lens-based thường được sử dụng trên máy ảnh cơ thay vì trên smartphone, bởi khoảng cách giữa ống kính và cảm biến trên máy ảnh cơ khá lớn, quãng đường dịch chuyển của ống kính OIS sẽ tác động lớn lên quá trình chống rung khi thu hình ảnh.

  Chống rung OIS trên cụm mô-đun camera (Sensor-based OIS) hoạt động bằng cách dịch chuyển cả cụm cảm biến và ống kính trên mô-đun camera để loại bỏ rung lắc. Vì vậy, không cần khoảng cách giữa cảm biến và ống kính để ổn định hình ảnh như Lens-based OIS. Tuy nhiên, Sensor-base OIS cũng có khuyết điểm, hình ảnh thu được trong bóng tối sẽ thiếu ổn định bởi sự dịch chuyển của cảm biến, đặc biệt trong môi trường ánh sáng yếu yêu cầu mở khẩu độ nhiều. Công nghệ chống rung OIS rất được ưa chuộng trên cụm mô-đun camera của smartphone.

  Ưu điểm của công nghệ chống rung quang học OIS

  Chế độ chống rung quang học phát huy ưu thế trong điều kiện chiều tối và cần phải phơi sáng. Lúc này với một chiếc smartphone bình thường thì việc phơi sáng dễ dẫn tới việc rung lắc tay khiến bức ảnh dễ bị mờ nhòe. Lúc này smartphone có tích hợp công nghệ chống rung quang học OIS sẽ cho thấy thế mạnh của mình trong việc giúp hình ảnh hạn chế rung lắc, cho ra hình ảnh đẹp và sắc nét hơn.

  Ưu điểm của công nghệ chống rung quang học OIS

  Các loại công nghệ chống rung quang học

  Ngoài công nghệ chống rung OIS thì hiện tại còn có 3 loại công nghệ chống rung khác được sử dụng trên điện thoại di động là EIS, lai HIS và Gimbal.

  Công nghệ chống rung EIS

  Công nghệ chống rung EIS ( Electric Image Stabilization) là công nghệ chống rung được phát triển dựa trên thuật toán phần mềm giúp giữ chuẩn một khung hình để giảm độ rung lắc trên điện thoại khi chụp ảnh. Hiện tại với sự phát triển của công nghệ và sự tối ưu của công nghệ OIS nên công nghệ EIS không còn được sử dụng nữa, chỉ có những dòng điện thoại giá rẻ không đủ chi phí để áp dụng OIS mới sử dụng EIS để thay thế.

  Công nghệ chống rung EIS

  So sánh với OIS: Trên điện thoại, chống rung quang học (OIS) và chống rung kỹ thuật số (EIS) là hai công nghệ chống rung phổ biến nhất. Chống rung quang học sử dụng chuyển động vật lý của linh kiện máy ảnh để khử rung còn chống rung kỹ thuật số sẽ sử dụng thuật toán phần mềm để cắt bớt khung hình và khử rung. Tùy vào từng nhà sản xuất, OIS và EIS sẽ được tối ưu và đưa ra kết quả khác nhau nên khó có thể nói công nghệ nào tốt hơn. Tuy nhiên, cơ chế chống rung EIS cần rất nhiều thuật toán phần mềm để tối ưu chống rung trong khi OIS không cần thuật toán phần mềm, đổi lại công nghệ OIS sẽ làm cụm camera trên smartphone lồi hơn EIS bởi cụm OIS phải bổ sung thêm trục chuyển động.

  Công nghệ chống rung lai HIS

  Gọi là công nghệ chống rung lai HIS ( Hybrid Image Stabilization ) vì đây là công nghệ chống rung được phát triển dựa trên sự kết hợp giữa 2 công nghệ chống rung khác là OIS và EIS. Công nghệ này có cho mình tất cả những ưu điểm của 2 công nghệ trên, hỗ trợ cực tốt cho việc ảnh ban đêm và chụp HDR.

  Công nghệ chống rung lai HIS

  So sánh với OIS: Chống rung lai (HIS) là công nghệ chống rung kết hợp giữa OIS và EIS. Vì vậy, có thể nói chống rung lai toàn diện hơn so với chống rung quang học OIS, bởi chống rung lai HIS đã bao gồm thế mạnh của chống rung quang học lại còn được bổ sung thêm thế mạnh thuật toán của chống rung kỹ thuật số.

  Công nghệ chống rung Gimbal

  Đây là công nghệ chống rung mới nhất ở thời điểm hiện tại. Công nghệ này lấy ý tưởng từ phụ kiện Gimbal thường được sử dụng cho máy ảnh và máy quay phim chuyên nghiệp. trong khi chống rung OIS chỉ có 2 trục thì giống như tên của mình, công nghệ này có 3 trục giúp cho sự cân bằng và ổn định của camera được tốt hơn.

  Công nghệ chống rung Gimbal

  So sánh với OIS: Ống kính hỗ trợ chống rung Gimbal sẽ có cấu trúc 2 bóng để đạt được góc xoay 3 trục, góc ổn định tối đa của hệ thống máy ảnh Gimbal có thể chuyển đổi trong khoản ± 3 °. Trong khi chống rung OIS chỉ hoạt động theo 2 trục và góc ổn định có thể được chuyển đổi thành khoảng ± 1 °. Chống rung Gimbal có thể mang lại hiệu suất ổn định hình ảnh cao hơn 300% so với chống rung OIS truyền thống.

  Camera có chống rung quang học sẽ khác gì với camera thường? Nó có cần thiết hay không?

  Camera có chống rung quang học OIS dày hơn so với cụm camera thường ko có chống rung quang học. Bởi vì hệ thống OIS cần phải trang bị thêm bộ phận trục đi lại trong mô-đun. mặt khác, lúc lắc dế yêu có camera chống rung quang học OIS, nếu để mắt kỹ sẽ nghe được âm thanh kêu ngay cụm camera trên 1 vài điện thoại thông minh phát ra tiếng kêu. Ấy là tiếng đi lại của hệ thống chống rung quang học OIS.

  Camera có chống rung quang học sẽ khác gì với camera thường?

  Trong thời buổi dế yêu sáng dạ rất thường ngày, vừa làm công cụ liên lạc cũng như công cụ tiêu khiển đa công dụng như ngày nay. Việc tối ưu máy ảnh trên dế yêu là điều rất nhu yếu cho nhà cung cấp để tăng mạnh sự cạnh tranh cũng như mang đến ích lợi cho khách hàng trong thứ tự chụp ảnh. Hệ thống chống rung quang học là rất nhu yếu để tăng lên chất lượng máy ảnh trên dế yêu, giúp khách hàng dễ ợt chụp ảnh nhưng mà ko cần quá lo âu về việc tấm ảnh cho ra bị rung lắc, nhòe mờ.

  Xem thêm: Cách quay video slow motion trên điện thoại iPhone và Android

  Hướng dẫn sử dụng đồng hồ thông minh dTime Gold nhanh chóng, đơn giản, ai cũng làm được

  Một số điện thoại mới nhất trang bị tính năng chống rung quang học tại Di Động Thông Minh:

  iPhone 14 

  iPhone 14 

  Apple đã trang bị cho iPhone 14 cụm camera kép 12MP góc rộng và góc siêu rộng, tích hợp công nghệ chống rung cảm biến Sensor-shift OIS với cảm biến lớn hơn. Hơn thế nữa, lần này iPhone 14 sở hữu cụm camera chất lượng tốt hơn thế hệ tiền nhiệm với sự tối ưu hơn về phần mềm và thuật toán, đặc biệt là khả năng xử lý ảnh thiếu sáng.

  iPhone 14 hứa hẹn sẽ cho ra chất lượng hình ảnh một cách chân thật và sắc nét nhất, cho khả năng chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng tốt hơn 49% so với thế hệ tiền nhiệm.

  Samsung Galaxy Z Fold 4

  Samsung Galaxy Z Fold 4

  Camera là một trong những điểm sáng chói khi nói về Galaxy Z Fold 4 khi máy sở hữu camera ẩn dưới màn hình. Máy được cho là chụp ảnh và quay video đỉnh cao hơn so với Fold 3, khi sở hữu 3 ống kính, gồm siêu rộng có độ phân giải là 12MP, rộng 50 MP và tele 10 MP.  Đặc biệt nhất phải kể đến đó là ống kính rộng và tele đều có chống rung quang học của Samsung, riêng ống kính tele được "ưu ái" hơn khi sở hữu thêm công nghệ Zoom quang học 3X và thu phóng chuẩn không gian 30X.

  Xiaomi 12 Pro

  Xiaomi 12 Pro

  Xiaomi 12 Pro được trang bị bộ ba camera chất lượng, bao gồm camera chính 50MP với cảm biến siêu lớn Sony IMX707, camera góc siêu rộng 50MP và camera tele 50MP. Sử dụng công nghệ kết hợp điểm ảnh 4-trong-1 mang đến siêu điểm ảnh 2,44μm, hệ thống camera chính trên Xiaomi 12 Pro cải thiện khả năng thu sáng đến 120% so với thế hệ Xiaomi 11 trước đó. Ngoài ra, máy còn được trang bị camera selfie có độ phân giải 32MP ở mặt trước. Cùng với khả năng hỗ trợ quay video lên tới độ phân giải 8K ở 24fps hứa hẹn sẽ là một tính năng vô cùng nổi bật.

   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Chống rung quang học OIS là gì? Cách sử dụng OIS trên điện thoại di động - Di Động Thông Minh
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *