Độ phân giải camera trên smartphone là gì? Công dụng của nó?

21/10/2022 455 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

   

  Việc tìm hiểu về độ phân giải camera là gì sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình lựa chọn các thiết bị quay phim, chụp ảnh, bao gồm điện thoại, camera, máy ảnh và nhiều dòng sản phẩm công nghệ khác nữa.

  Camera trên điện thoại ngày nay ngày càng được các hãng nâng cao độ phân giải, cuộc đua độ phân giải của các hãng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Vậy độ phân giải camera trên smartphone là gì? Có phải là yếu tố quyết định cho ra hình ảnh tốt nhất? Hãy cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

  Độ phân giải camera

  Độ phân giải camera là gì?

  Độ phân giải camera là thông số biểu thị chất lượng hình ảnh mà camera đó có khả năng thu được, thường được sử dụng để đánh giá chất lượng hình ảnh kỹ thuật số, màn hình,... Độ phân giải cao có thể hỗ trợ tốt khi bạn có nhu cầu về nhiếp ảnh hoặc in ấn chuyên nghiệp, in ảnh kích thước lớn với chất lượng ổn định.

  Độ phân giải camera là gì?

  Hiện nay, megapixel (MP) thường được dùng làm đơn vị đo độ phân giải, là tổng số lượng điểm ảnh thu được từ camera.

  Megapixel là gì? Ảnh hưởng gì tới chất lượng hình ảnh?

  Megapixel (MP) là đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang. Giá trị MP được tính bằng tích độ rộng với chiều cao số lượng điểm ảnh. Bạn có thể hiểu ngắn gọn megapixel sẽ quy định kích thước bức ảnh chụp. Một MP tương ứng với một triệu điểm ảnh (1.000 x 1.000 pixel).

  Megapixel là gì?

  Số MP trên cảm biến máy ảnh càng cao, thì ảnh có thể chụp được càng nhiều chi tiết. Ví dụ: Cảm biến 6 MP chụp ảnh chi tiết hơn khoảng 50% so với cảm biến 4 MP và gấp đôi so với cảm biến 3 MP và gấp bốn lần so với cảm biến 1.5 MP.

  Megapixel là gì?

  Thông thường, đa số người dùng nghĩ số Megapixel càng cao sẽ có ảnh càng đẹp, nhưng thực tế giá trị này chỉ ảnh hưởng đến kích thước của bức ảnh. Muốn một bức ảnh lớn, có thể phóng to hoặc crop không vỡ hạt, điều đầu tiên là ưu tiên con số MP, và trong các trường hợp chỉnh sửa nêu trên, Megapixel sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hiển thị rõ nét hay mờ nhòe của thành quả.

  Megapixel là gì?

  Độ phân giải camera lớn sẽ chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ hơn, có thể giúp bạn phóng to hoặc cắt ảnh mà chất lượng không thay đổi nhiều, hoặc xem trên các màn hình có độ phân giải cao. Cảm biến MP cao hơn cũng có thể cung cấp nhiều chi tiết hơn hơn. Máy ảnh của bạn có thể có một tính năng gọi là zoom kỹ thuật số. Để zoom được thì máy sẽ thực hiện cắt xén dữ liệu của bức ảnh để có được hình ảnh trông gần hơn thực tế.

  Số MP không quyết định được ảnh của bạn chụp đẹp hay xấu, việc ảnh bạn chụp đẹp hay xấu phụ thuộc rất lớn vào cảm biến camera trên từng thiết bị. Bộ phận cảm biến này có nhiệm vụ bắt sáng, thu nhận hình ảnh. Nếu cảm biến lớn, bức ảnh sẽ có nhiều ánh sáng hơn, hạn chế nhiễu hơn và các chi tiết được hiển thị rõ nét.

  Máy ảnh chuyên dụng có tốt hơn camera smartphone?

  Chất lượng hình ảnh trên máy ảnh chuyên dụng tốt hơn cameraphone vì:

  •  Có bộ chip xử lý ảnh chuyên dụng tập trung xử lý ảnh.
  • Có bộ chuyển đổi ống kính linh hoạt.
  • Có nhiều không gian chứa các linh kiện xử lý ảnh chuyên nghiệp.

  Quy định về chiều rộng và chiều cao đối với độ phân giải camera:

  • 1152x864: 1 Megapixel
  • 1600x1200: 1.9 (“2”) Megapixels
  • 2048x1536: 3.1 Megapixels
  • 2272x1704: 3.8 (“4”) Megapixels
  • 2560x1920: 4.9 (“5”) Megapixels
  • 2592x1944: 5 Megapixels
  • 3008x1960: 5.8 Megapixels
  • 3088x2056: 6.3 Megapixels
  • 3072x2304: 7 Megapixels

  Máy ảnh chuyên dụng có tốt hơn camera smartphone?

  Khi camera có độ phân giải càng lớn, chúng ta sẽ có thể chụp được các bức ảnh cho khả năng zoom tốt hơn, các chi tiết rõ nét khi phóng to và cung cấp chất lượng xem tốt hơn khi sử dụng trên các màn hình có độ phân giải cao, siêu cao.

  Độ phân giải cao có ảnh hưởng gì không?

  Bên cạnh những ưu điểm trên, độ phân giải cao cũng đem lại những bất lợi như độ phân giải cao cho lại kích thước tệp lớn làm giảm tốc độ xử lý hình ảnh và dễ làm đầy bộ nhớ, hạn chế tốc độ xử lý khung hình, dễ làm lộ khuyết điểm, đòi hỏi kỹ thuật chụp ảnh tốt.

  Độ phân giải cao có ảnh hưởng gì không?

  Ngoài độ phân giải, chất lượng ảnh chụp còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như lens và cảm biến trên từng chiếc điện thoại hoặc camera. Đây là thành phần có nhiệm vụ bắt sáng, và nếu cảm biến càng lớn, lượng ánh sáng lọt qua sẽ nhiều hơn, thành phẩm ảnh tạo ra hạn chế bị nhiễu, chi tiết được thể hiện rõ nét.

  Một số smartphone có độ phân giải camera tốt nhất hiện nay của Di Động Thông Minh: iPhone 14, iPhone 13, Samsung Galaxy Note, Samsung Galaxy S

   

  Hy vọng qua bài viết trên, Di Động Thông Minh có thể giúp bạn hiểu hơn về Độ phân giải camera trên smartphone. Hãy xác định rõ nhu cầu của bản thân và chọn cho mình chiếc smartphone phù hợp mình nhé!


   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Độ phân giải camera trên smartphone là gì? Công dụng của nó?
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *