Độ sáng màn hình nit là gì? Ảnh hưởng của nó khi sử dụng trên smartphone - Di Động Thông Minh

21/10/2022 1031 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

   

  Khi mua laptop hay các thiết bị điện tử khác bạn thường thấy thông số kỹ thuật về màn hình có độ sáng từ vài trăm cho đến cả ngàn nit. Độ sáng màn hình Nit được xem là phần quan trọng nhất đối với màn hình của các thiết bị điện tử như: tivi, điện thoại di động, laptop,… Để giải thích chi tiết và cụ thể khái niệm: độ sáng màn hình “nit” đến với người dùng là một điều không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nit và cách sử dụng độ sáng màn hình hợp lý.

  Độ sáng màn hình nit

  1. Độ sáng màn hình nit là gì?

  Độ sáng màn hình Nit hay còn có tên gọi khác là “độ chói" là khả năng thể hiện ánh sáng của một màn hình trước mắt người. Đơn vị đo độ sáng màn hình là “Nit” thường sử dụng để mô tả các nguồn ánh sáng khác nhau. Do đó, 1 nit = 1cd/m2 chính bằng lượng ảnh sáng của một điểm ảnh tạo ra trên một pixel. Nit thường được dùng làm đơn vị cho độ sáng của màn hình trên các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại di động, tivi, máy tính bảng,...

  Độ sáng màn hình nit là gì?

  Nit rất quan trọng nếu bạn có kế hoạch sử dụng thiết bị của mình ngoài trời thường xuyên, nhưng đây chỉ là một trong nhiều yếu tố của màn hình chất lượng cao.

  Độ sáng màn hình nit là gì?

  Ví dụ: Độ sáng của màn hình laptop là 300nits, nghĩa là màn hình có độ sáng tương đương với cường độ sáng của 300 ngọn nến chiếu trên mặt phẳng 1m2.

  2. Thông số độ sáng nit trên màn hình là gì?

  Độ sáng của màn hình càng lớn thì số nit của màn hình laptop càng cao. Thông thường, độ sáng nit của màn hình sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng hình ảnh hiển thị. Tuy nhiên, khi sử dụng laptop ở cạnh cửa sổ hay ngoài trời, những nơi có ánh sáng bên ngoài mạnh thì những sản phẩm có số nit cao mới thấy rõ hình ảnh và nội dung hiển thị bên trong.

  Độ sáng Nit cao hơn có nghĩa là màn hình của thiết bị di động laptop sẽ sáng hơn. Điều này gây thuận tiện nhất định khi sử dụng ngoài trời. Độ sáng càng cao, màn hình sẽ được hiển thị rõ hơn. Thông thường, các loại máy tính xách taysmartphone có độ sáng trung bình vào khoảng 200 nit đến 300 nit. Hiện nay, các dòng cao cấp được trang bị màn hình có độ sáng lớn hơn 400 nit. 

   Thông số độ sáng nit trên màn hình là gì?

  Độ sáng của màn hình rất quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định cho việc bạn có nên mua chiếc laptop này hay không. Nit càng cao sẽ tốt hơn trong trường hợp bạn cần dùng laptop ngoài trời hay trong điều kiện ánh sáng mạnh thường xuyên.

  3. Nits tốt cho điều gì? Laptop, điện thoại, TV cần bao nhiêu nit?

  Nếu đã từng thử sử dụng một thiết bị có màn hình bị mờ vào một ngày nắng, bạn sẽ hiểu tại sao nit lại quan trọng. Màn hình cần sáng hơn các nguồn sáng xung quanh để bạn có thể đọc rõ các thông tin trên đó.

  Trừ khi thiết bị đó là TV HDR (High Dynamic Range). Những chiếc TV này có thể hiển thị độ sáng tốt hơn và màu đen trung thực hơn. Một TV HDR nguyên mẫu của Sony đã có thể đạt 10.000 nit, trong khi hầu hết các model HDR chỉ đạt tối đa khoảng 2.000 nit.

  Nits tốt cho điều gì? Laptop, điện thoại, TV cần bao nhiêu nit?

   

  Theo nguyên tắc chung, càng nhiều nit càng tốt. Miễn là bạn không tăng tối đa độ sáng khi không cần, thì nó sẽ không tác dụng tiêu cực lên pin.

  Sau đây là số nit tối đa bạn có thể đạt được trên các thiết bị thông dụng:

  • Điện thoại thông minh/máy tính bảng: 200 đến 1000+ nit
  • Màn hình PC, laptop: 200 đến 600+ nit
  • TV: 100 đến 2000+ nit

  Nits tốt cho điều gì? Laptop, điện thoại, TV cần bao nhiêu nit?

  Độ sáng màn hình nit ở mức phù hợp sẽ phụ thuộc vào môi trường mà bạn sử dụng laptop và tùy theo mắt, sở thích của người dùng cho nên sẽ không có một con số chính xác.

  Hiện nay, đa số các mẫu laptop đều được tích hợp tính năng điều chỉnh cường độ sáng dựa theo môi trường xung quanh. Bạn cũng có thể tắt tùy chọn này tuỳ ý dễ dàng và điều chỉnh bằng cách thủ công sao cho mắt bạn cảm thấy thoải mái nhất để đạt tối đa hiệu quả sử dụng laptop.

  Với điều kiện trong phòng bình thường, độ sáng ở mức 120 nits đến 180 nits là vừa phải. Còn trong điều kiện phòng tối, tắt hết các thiết bị đèn xung quanh thì chỉ cần độ sáng khoảng 80 nits là bạn đã có thể thấy rõ nội dung hiển thị.

  Điều này có nghĩa rằng nếu laptop của bạn có độ sáng tối đa 300 nits thì trong điều kiện phòng bình thường bạn chỉ cần để độ sáng màn hình ở mức 60% đến 70% là vừa đủ. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh tăng giảm độ sáng màn hình miễn sao mắt bạn thấy dễ chịu và hình ảnh hiển thị tốt, chính xác là được.

  4. Sử dụng Nit như thế nào? Ảnh hưởng của nó đến chất lượng hình ảnh?

  Trên một số dòng sản phẩm công nghệ hiện nay đã được tối ưu rất tốt từ thông số kỹ thuật cho đến trải nghiệm người dùng. Những dòng sản phẩm này có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng phù hợp với điều kiện môi trường, giúp bảo vệ mắt tốt hơn. Độ sáng màn hình Nit sẽ tự động đẩy ánh sáng khi đang ở trong môi trường có ánh sáng mạnh và tự điều chỉnh lại ánh sáng khi gặp môi trường có ánh sáng yếu.

   Sử dụng Nit như thế nào? Ảnh hưởng của nó đến chất lượng hình ảnh?

  Độ sáng Nit có tầm quan trọng đối với màn hình, nhưng nó chỉ quyết định khả năng chiếu sánghiển thị của màn hình trong các điều kiện khác nhau. Còn chất lượng của màn hình phụ thuộc rất nhiều yếu tố quan trọng khác như: Nguồn phát, độ phân giải của panel màn hình (độ phân giải càng cao hình càng chất lượng), kích thước điểm ảnh (kích thước càng nhỏ độ mịn càng sắc nét),...

  5. Nhược điểm của độ sáng màn hình cao

  Độ sáng màn hình Nit càng cao có ý nghĩa quan trọng, tuy nhiên vẫn có một nhược điểm đi kèm chính là khi để độ sáng màn hình tối đa thì điện năng tiêu thụ lớn hơn mức bình thường. Việc này là dễ hiểu khi muốn màn hình có độ sáng lớn hơn thì mức điện năng và lượng pin mà laptop, điện thoại sử dụng cũng sẽ tốn hơn.

  Độ sáng màn hình càng cao sẽ khiến nhiệt độ khi sử dụng của máy cũng sẽ tăng nhanh hơn khi để ở độ sáng thấp. Tuy nhiên, nhiệt độ của máy cũng không phải là điều đáng quan tâm vì các hệ thống tản nhiệt của các hãng hiện nay cũng được đầu tư và có hiệu quả rất tốt.

  6. Nit quan trọng như nào?

  Nits rất quan trọng, nhưng chúng chỉ là một yếu tố quyết định màn hình tốt nhất để sử dụng; trừ khi bạn cần một mức độ sáng cụ thể để sử dụng ngoài trời hoặc HDR. Mức độ đen, tỷ lệ tương phản, độ phân giải, sRGB và các yếu tố khác cũng rất cần thiết cho chất lượng màn hình. Điều quan trọng là biết số nit thấp, trung bình và cao của một thiết bị để bạn có thể đưa ra quyết định mua, đặc biệt nếu bạn đang xem xét màn hình chơi game ngân sách hàng đầu và muốn đảm bảo rằng bạn vẫn đang nhận được thứ gì đó tốt. Nhưng ngay cả khi đã đưa ra quyết định tốt nhất, bạn vẫn có thể gặp lỗi khi chơi game và màn hình thứ hai chuyển sang màu đen.

  7. Các loại độ sáng màn hình nit thường gặp

  Từ 200 nits đến 300 nits

  Độ sáng màn hình vừa phải, thông dụng nhất trong các dòng sản phẩm máy tính xách tay hiện nay, hình ảnh hiển thị rõ ràng trong môi trường ánh sáng bình thường như phòng làm việc, công ty, phòng khách,... phù hợp với nhu cầu sử dụng laptop học tập - văn phòng.

  Từ 300 nits đến 500 nits

  Độ sáng cao, đây là màn hình được đánh giá vượt bậc so với các loại thông thường, được trang bị cho các sản phẩm màn hình máy tính, laptop tầm trung, đồ hoạ kỹ thuật,...Được sử dụng ở những nơi có cường độ ánh sáng cao hay ở ngoài trời với ánh sáng không quá gắt.

  Các loại độ sáng màn hình nit thường gặp

  Từ 500 nits đến 600 nits

  Đây là độ sáng hiện đại nhất, được tạo ra để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng, đã có mặt trên các sản phẩm như Macbook, laptop cao cấp, laptop gaming,… cho chất lượng hình ảnh hiển thị cao dù ở trong bất cứ điều kiện môi trường ánh sáng nào.

  Độ sáng càng cao sẽ giúp màn hình hiển thị tốt hơn nhưng nó vẫn có một nhược điểm là sẽ tốn điện năng tiêu thị hơn bình thường, nhiệt độ của máy cũng sẽ ảnh hưởng, dễ bị nóng hơn khi để độ sáng màn hình cao.

  Các loại độ sáng màn hình nit thường gặp

  Từ 600 nits đến 1500 nits

  Trên các dòng sản phẩm điện thoại cao cấp, tivi chất lượng tốt cũng đã được trang bị độ sáng màn hình lên đến 1500 nits, độ sáng màn hình này có chất lượng vượt trội ở các môi trường ánh sáng khác nhau kể cả ánh nắng gắt.

  Các loại độ sáng màn hình nit thường gặp

  Từ 1500 nits trở lên

  Độ sáng màn hình 1500 nits trở lên đã có mặt trên các sản phẩm như TV cao cấp, iPad cho màn hình có độ sáng ưu việt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngoài trời, nơi mà có nguồn ánh sáng cao chiếu vào. Các sản phẩm này chủ yếu dành cho các nhà thiết kế thường hay làm việc ở công trình, nơi mà có ánh sáng chiếu trực tiếp.

  Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về độ sáng Nit. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo của Di Động Thông Minh!

   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Độ sáng màn hình nit là gì? Ảnh hưởng của nó khi sử dụng trên smartphone - Di Động Thông Minh
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *