Công nghệ màn hình OLED là gì? Tìm hiểu rõ về công nghệ này trên iPhone - Di Động Thông Minh

21/10/2022 941 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

   

  Công nghệ màn hình OLED là công nghệ mới đối với Apple trong những năm trở lại đây, nhưng người sử dụng điện thoại Android như Samsung hoặc Redmi mới đều đã quen thuộc với công nghệ. Cách đây hơn 10 năm, Samsung đã sử dụng màn hình OLED kể từ khi chiếc điện thoại Galaxy đầu tiên của hãng ra mắt. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về màn hình OLED trên điện thoại iPhone trong bài viết dưới đây.

  OLED iPhone

  1. Màn hình OLED là gì?

  Màn hình OLED

  OLED là viết tắt của điốt phát sáng hữu cơ (Organic Light-Emitting Diode) và đó là một loại màn hình trên điện thoại iPhone.

  Về cơ bản, nó là một hợp chất hữu cơ phát ra ánh sáng khi bạn cho dòng điện chạy qua nó. Nghĩa là màn hình OLED của bạn không cần một đèn nền cũ lớn, vì các pixel trên màn hình của bạn sẽ tự phát sáng (không giống như LCD trong đó ánh sáng đến từ bộ phận đèn nền).

  Màn hình OLED có chất lượng hình ảnh tuyệt vời - màu sắc tươi sáng, chuyển động nhanh và quan trọng nhất - độ tương phản rất cao. Đáng chú ý nhất là màu đen “thực” mà bình thường màn hình LCD không thể đạt được do đèn nền. Thiết kế OLED đơn giản và tương đối dễ dàng để sản xuất màn hình linh hoạt và trong suốt.

  1.1. Màn hình có thể gập và cuộn

  Màn hình OLED gập và cuộn

  OLED là một công nghệ màn hình tương đối mới - và sự phát triển của nó vẫn còn rất nhanh. Mặc dù nhiều tấm nền OLED linh hoạt đã được sử dụng ngày nay, nhưng màn hình thế hệ tiếp theo đang được phát triển và hứa hẹn những đổi mới như thiết bị có thể gập lại, tiếp theo là màn hình điện thoại có thể cuộn và co giãn. 

  1.2. Cấu trúc công nghệ OLED

  Cấu trúc cơ bản của OLED rất đơn giản: một bộ phát hữu cơ được kẹp giữa hai điện cực. Mặt khác, OLED thương mại sử dụng một số lớp trung gian, chẳng hạn như lớp vận chuyển và chặn electron, để tạo ra các thiết bị hiệu quả và bền lâu. Toàn bộ ngăn xếp hữu cơ được lắng đọng trên chất nền (thủy tinh hoặc nhựa) và bảng nối đa năng hiển thị sau khi được đặt giữa các điện cực (thiết bị điện tử điều khiển). Trên thị trường, một số màn hình OLED sử dụng hàng chục lớp khác nhau, lớp này chồng lên nhau.

  Cấu trúc màn hình OLED

  1.3. Quy trình sản xuất OLED

  Hầu hết tất cả các màn hình OLED trên thị trường hiện nay đều được sản xuất bằng quy trình bay hơi, trong đó vật liệu OLED được lắng đọng trong một buồng chân không. Đây đã được chứng minh là một phương pháp tuyệt vời để sản xuất OLED, nhưng quy trình này có những hạn chế, đáng chú ý nhất là lãng phí vật liệu và chi phí cao .

  Các công ty hiện đang phát triển các quy trình lắng đọng thế hệ tiếp theo để tăng hiệu quả sản xuất. Ví dụ, in phun bằng mực sử dụng mực OLED hòa tan có thể được gửi bằng máy in lớn. Quá trình này nhanh hơn quá trình bay hơi hiện tại và hầu như không tạo ra chất thải.

  2. Ưu điểm của màn hình OLED?

  Màn hình này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau do những ưu điểm vượt trội của hình ảnh trình chiếu. Các hãng công nghệ hàng đầu như Sony, LG và Samsung đang tích hợp công nghệ này vào các sản phẩm tivi để tạo ra những hình ảnh chân thực, tuyệt đẹp.

  Chất lượng hình ảnh tốt

  Do OLED được sử dụng nhiều bộ lọc màu sắc riêng biệt do đó giúp tạo ra màu đen sâu hơn và cùng gam màu rộng hơn. Việc không sử dụng đèn nền sẽ tạo ra độ tương phản cao hơn khiến chênh lệch giữa điểm sáng nhất và tối nhất ở màn hình.

  Tiêu thụ ít điện năng

  Màn hình OLED không cần bất kỳ dòng điện hoặc mạch điện nào để phát sáng đèn nền LED, do đó sẽ giúp tiết kiệm điện hơn, đồng thời giúp tạo ra được nhiều màu đen bằng cách đóng toàn bộ màn trập của các điểm ảnh và ánh sáng nền tuy vẫn còn nhưng về cơ bản thì đã bị chặn lại. Màn hình OLED, thay vào đó sẽ tắt hoàn toàn các điểm ảnh để tạo ra được màu đen, giúp tiết kiệm tối đa điện trong quá trình này.

  Ưu điểm của mà hình OLED

  Góc nhìn rộng hơn

  Màn hình OLED giúp cung cấp góc nhìn rộng vì vậy có gần 90 độ trên nhiều tấm nền mà vẫn không làm mất đi chất lượng hình ảnh cũng như độ sắc nét so với màn hình LED truyền thống cổ điển.

  Bền hơn, nhẹ hơn

  Giúp loại bỏ đèn nền và lớp màn trập có nghĩa là nhà sản xuất đã thay lớp kính nền dễ vỡ và nặng nề lên trên các màn hình OLED bằng tấm nền bằng nhựa có trọng lượng nhẹ và bền hơn. Bên cạnh đó, người ta đã tạo ra các thiết bị kỳ lạ hơn với bề mặt được uốn cong. Ngoài ra, các tấm film OLED có thể chịu được phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng hơn rất nhiều so với màn hình LED thông thường.

  3. Nhược điểm của màn hình OLED

  Trong thế giới TV, OLED không thể sáng bằng LCD. Cả hai công nghệ hiển thị đều có những ưu và nhược điểm, nhưng việc thiếu độ sáng so sánh có nghĩa là TV LED LCD (chẳng hạn như QLED và Mini LED ) có thể tạo ra hiệu suất HDR nhỏ hơn, sáng hơn và sống động hơn. OLED có thể đạt độ sáng gần 1000 nits cho nội dung HDR, nhưng để đạt được mức hiệu suất đó, bạn sẽ cần phải loại bỏ một lượng rác tương đối.

  Nhược điểm màn hình OLED

  Có một dạng OLED mới trong QD-OLED sẽ có thể đạt được mức độ sáng tối đa cao hơn và thậm chí có góc nhìn tốt hơn, màu sắc chính xác hơn và hiệu suất HDR tốt hơn. 

  OLED cũng gặp phải một vấn đề được gọi là hiện tượng lưu ảnh và một vấn đề nghiêm trọng hơn được gọi là hiện tượng cháy ảnh. Điều này liên quan đến hình ảnh có các yếu tố tĩnh - biểu trưng, ​​mã tin tức - các phần của hình ảnh được hiển thị liên tục trong thời gian dài và kéo dài hoặc hình ảnh được lặp đi lặp lại. Điều này tạo ra một hình ảnh còn sót lại - một hình ảnh ma như ban đầu - đó là tạm thời (image retention) hoặc lâu dài hơn (burn-in).

  Với việc sử dụng bình thường, việc lưu giữ hình ảnh không phải là một vấn đề. Chỉ khi một chiếc TV OLED được sử dụng ngoài các thông số bình thường thì nó mới trở thành một vấn đề tiềm ẩn. Các nhà sản xuất đã triển khai các giải pháp để giúp giữ / ghi hình ảnh nhanh chóng, chẳng hạn như dịch chuyển pixel (di chuyển các pixel trên màn hình), sử dụng trình bảo vệ màn hình và giảm độ sáng ở các khu vực trên màn hình nơi phát hiện thấy logo và các phần tử tĩnh.

  Sử dụng màn hình OLED như bạn thường làm và khả năng lưu giữ hình ảnh phải ở mức xa. Tuy nhiên, các loại màn hình khác như LCD LED không gặp phải vấn đề này.

  Một nhược điểm khác là màn hình OLED không có tuổi thọ cao như những màn hình khác. Vì OLED sử dụng vật liệu hữu cơ, chúng bị phân hủy theo thời gian, khiến hiệu suất hình ảnh giảm sút (cân bằng màu sẽ thay đổi theo thời gian). Không cần phải lo lắng về điều này trong ngắn hạn, vì nó sẽ mất rất nhiều năm.

  Nhược điểm màn OLED điện thoại

  Nước có thể làm hỏng màn hình OLED, điều này sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị di động, vì vậy bạn sẽ muốn để màn hình AMOLED tránh xa nước.

  OLED trong quá khứ thường đắt hơn để sản xuất, mặc dù điều này đã thay đổi theo thời gian. Mặc dù không tốn kém để thực hiện, nhưng nó vẫn là một quá trình tương đối tốn kém. Mặc dù vậy, OLED đã đạt đến điểm mà bạn có thể nhận được một chiếc TV với giá dưới 700 bảng Anh và một chiếc điện thoại với giá dưới 199 bảng Anh , khác xa so với chúng ta cách đây vài năm và cho thấy nó trở nên hợp lý hơn như thế nào. và ít phức tạp hơn để sản xuất.

  Một nhược điểm cuối cùng là nó có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng chói. OLED hoạt động tốt nhất trong điều kiện ánh sáng yếu, ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình có thể ảnh hưởng đến độ tương phản của màn hình. Super AMOLED của Samsung đã có những bước tiến trong lĩnh vực này, làm lệch hướng ánh sáng mặt trời để màn hình có thể dễ đọc hơn khi gặp ánh nắng trực tiếp.

  4. So sánh màn hình OLED với LCD và AMOLED

   

  OLED và LCD

   

  Màn hình LCD

  Màn hình OLED

  Nguyên lý hoạt động

  Diode phát sáng và sử dụng một lớp phát xạ điện quang sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua.

  Phát sáng gián tiếp thông qua ánh sáng đèn nền phát quang và những hạt tinh thể lỏng.

  Thiết kế

  Mỏng

  Khá dày do đòi hỏi phải có 3 tấm kính LCD khác nhau cho các tín hiệu: đỏ, lục và xanh.

  Độ sâu màu đen

  Không bị hiện tượng hở sáng vì các điểm ảnh trên màn hình của nó có thể tắt hoặc mở độc lập và khi không nhấn tín hiệu, điểm ảnh sẽ tắt hoàn toàn.

  Dùng đèn nền để chiếu sáng từ phía sau màn hình, do đó, ngay cả khi sử dụng công nghệ làm mờ cực bộ thì ánh sáng vẫn xuyên qua tấm nền và tạo ra hiện tượng hở sáng.

  Hình ảnh hiển thị

  Màu sắc luôn được đẩy tông lên, khiến hình ảnh hiển thị luôn rực rỡ và tạo hiệu ứng đánh lừa thị giác của người dùng về đối tượng được hiển thị.

  Mang đến một bảng màu sắc trung thực, giống với vật thể thật.

  Góc nhìn

  Giữ nguyên độ sắc nét và màu kể cả khi từ góc nghiêng nhỏ hơn 40 độ.

  Thay đổi góc nhìn nghiêng về 40 độ sẽ có sự khác biệt xuất hiện.

  Điện năng tiêu thụ

  Ít

  Nhiều

  Tuổi thọ

  Khoảng từ 20,000 giờ tới 50,000 giờ

  Khoảng 50,000 giờ

  Giá

  Khá cao

  Trung bình

   

  OLED và AMOLED

   

  Màn hình OLED

  Màn hình AMOLED

  Nguyên lý hoạt động

  Sử dụng tấm nền diode hữu cơ cho phép màn hình phát sáng khi có dòng điện chạy qua

  Cùng nguyên lý với OLED nhưng dùng hệ thống điều khiển Active Matrix hay ma trận chủ động

  Độ dày

  Mỏng

  Siêu mỏng

  Độ sâu màu đen

  Hiển thị màu đen sâu

  Hiển thị màu đen sâu

  Góc nhìn

  Giữ nguyên độ sắc nét và màu kể cả khi từ góc nghiêng nhỏ hơn 40 độ

  Có góc nhìn siêu rộng nhưng vẫn đảm bảo độ sắc nét của hình ảnh

  Màu sắc hiển thị

  Màu sắc sặc sỡ hơn màu thật

  Dải màu rực rỡ đa dạng

  Tuổi thọ

  Từ 20,000 giờ tới 50,000 giờ

  Khoảng vài năm

  Lượng điện tiêu thụ

  Ít

  Ít ở mức tối đa

  Giá thành

  Khá cao

  Cao

   

  5. IPhone nào có màn hình OLED?

  Apple sản xuất một loạt iPhone nhưng chỉ một số ít sử dụng màn hình OLED, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có hiểu biết trước khi mua chúng. Các sản phẩm mới iPhone trong những năm gần đây từ iPhone X trở lên đều sử dụng màn hình OLED.

  IPhone có màn hình OLED

  IPhone X là điện thoại màn hình OLED đầu tiên của Apple. Đây cũng là chiếc iPhone đầu tiên xuất xưởng không có nút Home, nó được thay thế bằng FACE ID

  IPhone X có màn hình OLED

  IPhone XS iPhone XS Max là điện thoại hàng đầu năm 2018 của Apple. IPhone XR cực kỳ phổ biến đã gia nhập họ sau đó và tiếp tục là iPhone bán chạy hàng đầu trong giai đoạn 2018/19.

  IPhone XS có màn hình OLED

  IPhone 11 ProiPhone 11 Pro Max là những chiếc flagship mới nhất của Apple. Chúng được trang bị CPU mới nhất và mạnh nhất của công ty, A13, được nâng cấp tính năng, pin lớn để sử dụng cả ngày.

  IPhone 11 có màn hình OLED

  Các dòng sản phẩm iPhone 12, iPhone 13 và đặc biệt là dòng iPhone 14 mới nhất vừa ra mắt đều sử dụng màn hình OLED cùng với những cải tiến hiện đại hơn. Apple đã khai tử iPhone Mini trong loạt sản phẩm này, do doanh số bán kém. IPhone 14 Mini đã được thay thế bởi iPhone 14 Plus.

  IPhone có màn hình OLED

  Trên đây là bài viết chi tiết về công nghệ OLED cũng như các dòng iPhone sử dụng màn hình OLED. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích đối với bạn!

  Bạn có thể tìm hiểu về các sản phẩm công nghệ và những tin tức mới nhất được cập nhập liên tục 24/7 trên Di Động Thông Minh.

   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Công nghệ màn hình OLED là gì? Tìm hiểu rõ về công nghệ này trên iPhone - Di Động Thông Minh
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *