Độ phân giải là gì? Ảnh hưởng của độ phân giải màn hình trên iPhone? -Di Động Thông Minh

21/10/2022 4316 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

   

  Apple với tư cách là một công ty luôn khiến cả thế giới phải thán phục. Nó sản xuất rất nhiều thứ như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, thiết bị đeo được, phụ kiện, v.v. Tuy nhiên, công ty Apple chủ yếu dựa vào iPhone khi nói đến thành công tài chính lớn của họ. Không giống như Android, hệ sinh thái iOS có vẻ hơi khép kín và bí truyền đối với các nhà phát triển cũng như người tiêu dùng. Mặc dù vậy, iPhone có sức hút lớn và khá phổ biến trên toàn cầu. 

  Khi nói đến thiết kế, phát triển, tiếp thị ứng dụng di động, v.v. cho iPhone, người ta phải tuân thủ các thông số kỹ thuật, nguyên tắc, v.v., chỉ dành riêng cho Apple và các sản phẩm của hãng. Cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu về độ phân giải màn hình và tầm quan trọng của nó đối với điện thoại iPhone.

  Độ phân giải iPhone

  Trước khi bắt đầu thảo luận về màn hình iPhone, độ phân giải, v.v., trước tiên chúng ta hãy biết về các thuật ngữ xác định các thông số kỹ thuật này.

  Kích thước màn hình

  Kích thước màn hình

  Kích thước màn hình là phép đo vật lý của màn hình thường được ký hiệu bằng inch. Các phép đo kích thước màn hình cho điện thoại thông minh được thực hiện bằng cách đo theo đường chéo từ góc trên bên trái của màn hình đến góc dưới bên phải. 

  Pixel (px)

  Pixel là từ ghép của hai từ hình ảnh (picture) và yếu tố (element). Nó là đơn vị màu nhỏ nhất có thể nhìn thấy trên màn hình hiển thị. 

  Trên thực tế, tất cả các hình ảnh kỹ thuật số thực sự được tạo thành từ một số lượng lớn các pixel riêng lẻ. Khi bạn thấy một thông số kỹ thuật đọc các pixel AxB (trong đó A và B là các giá trị số), hãy nhớ rằng nó biểu thị chiều cao và chiều rộng.

  1. Độ phân giải là gì? 

  Độ phân giải màn hình là chỉ số biểu hiện số lượng các điểm ảnh hiển thị trên màn hình. Bất cứ màn hình nào cũng đều có các điểm ảnh được sắp xếp theo một số hàng và cột nhất định. Các điểm này được gọi là pixel.

  Độ phân giải được thể hiện bằng cách nhân số hàng và số cột của các điểm ảnh, ví dụ như 1024×768, 1920×1080… Nếu chỉ số này lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết và rõ nét. Dù vậy, độ phân giải lớn không phải luôn luôn đồng nghĩa với việc hình ảnh hiển thị càng chi tiết. Thật ra yếu tố này còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Như kích thước màn hình, kích thước điểm ảnh, công nghệ màn hình…

  Độ phân giải màn hình là số lượng pixel riêng biệt trong mỗi chiều có thể được hiển thị trên màn hình. Kích thước độ phân giải màn hình tiêu chuẩn bao gồm:

  • Độ phân giải cao (HD): 1280 x 720 pixel
  • Full HD (FHD): 1920 x 1080 pixel
  • 2K hoặc Quad HD (QHD): 2560 x 1440 pixel
  • 4K hoặc Ultra HD: 3840 x 2160 pixel

  Nhiều người hiện nay thường bị nhầm lẫn giữa độ phân giải màn hình với độ phân giải của máy ảnh. Tuy vậy, độ phân giải của máy ảnh không được thể hiện bằng pixel mà la megapixel. Megapixel thể hiện số điểm ảnh ảnh tôi đa trên một bức ảnh mà chiếc máy ảnh đó chụp được. 

   

  Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình không liên quan trực tiếp. Ví dụ: bạn có thể có máy tính bảng 10,6 inch với độ phân giải 1920 x 1080 và màn hình máy tính để bàn 24 inch với cùng độ phân giải. Vì độ phân giải của cả hai thiết bị là như nhau, chúng sẽ có thể hiển thị chính xác cùng một hình ảnh (về số lượng pixel) - chỉ là hình ảnh trên màn hình máy tính sẽ trông lớn hơn nhiều vì kích thước vật lý lớn hơn của lớp trưởng.

  2. Phân loại độ phân giải màn hình

  Phân loại độ phân giải màn hình

  Độ phân giải QQVGA:

  QQVGA là tên viết tắt của Quarter-QVGA với chuẩn độ phân giải 160 x 120 pixels (hoặc 120 x 160 pixels). Đây là tiêu chuẩn độ phân giải thấp nhất hiện tại và chỉ được áp dụng trên các dòng điện thoại giá rẻ như: Mobiistar B310, Mobiistar B221 (2017), Philips E103, Philips E105,...

  Độ phân giải QVGA:

  Bên cạnh thông tin về độ phân giải màn hình là gì người dùng cũng không thể bỏ qua thông tin về các tiêu chuẩn độ phân giải như QVGA (hay còn gọi Quad-VGA) thuộc nhóm độ phân giải thấp với 320 x 240 pixels. Độ phân giải QVGA với mật độ điểm ảnh chỉ bằng ½ so với VGA và áp dụng cho dòng điện thoại giá rẻ như: Mobell M339, Mobiistar B249 hay Mobell Rock 3,...

  Độ phân giải WQVGA:

  WQVGA hay Wide-QVGA được sử dụng trên các dòng điện thoại phổ thông giá rẻ đa dạng hơn về tỉ lệ và độ phân giải gồm:

  • 360 x 240 pixels (tỉ lệ 3:2).
  • 400 x 240 pixels (tỉ lệ 5:3).
  • 428 x 240 pixels hoặc 432 x 240 pixels (tỉ lệ 16:9)

  Độ phân giải VGA:

  VGA (viết tắt của Video Graphics Array) đã từng là chuẩn màn hình áp dụng cho nhiều dòng thiết bị. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ, tiêu chuẩn độ phân giải ngày càng nâng cấp. Chi tiết độ phân giải VGA hiển thị với kích thước 640 x 480 pixels, tỉ lệ khung hình 4:3.

  Độ phân giải WVGA:

  WVGA (hay gọi WGA) là viết tắt của Wide-VGA, với chuẩn độ phân giải 768 x 480 pixels. Như vậy chiều cao của WVGA tương tự với VGA nhưng rộng hơn và đa dạng các kích thước như: 720 x 480 pixels (tỉ lệ 3:2), 800 x 480 pixels (tỉ lệ 5:3). WVGA là chuẩn phân giải màn hình phổ biến trên một số dòng điện thoại thông minh giá rẻ.

  FWVGA:

  So với VGA, FWVGA (viết tắt của Full Wide Video Graphics Array hoặc Full-WVGA) có khả năng hiển thị chiều rộng lớn hơn, lên tới 854 x 480 pixels. Màn hình chuẩn độ phân giải FWVGA đạt tỷ lệ 16:9, được áp dụng trên các dòng điện thoại giá rẻ: Itel A32F, Mobell S60 hay Mobiistar LAI Zoro 3,...

  SVGA:

  SVGA hay còn gọi là Super-VGA viết tắt của Super Video Graphics Array. Một số khu vực còn gọi đây là chuẩn là UVGA (Ultra Video Graphics Array). Độ phân giải SVGA đạt 800 x 600 pixels, tỉ lệ 4:3. Ngoài ra còn một biến thể khác đạt độ phân giải 832 x 624 pixels.

  Màn hình qHD:

  qHD" là viết tắt của "quarter HD" nghĩa là ¼ độ phân giải Full-HD. Độ phân giải Full HD hoàn chỉnh đạt 1920 x 1080 pixels, như vậy qHD sẽ tương ứng là 960 x 540 pixels. Một số dòng smartphone ứng dụng độ phân giải qHD có thể kể đến như: Galaxy J2 Prime, Galaxy hay Galaxy J2 Core,...

  Màn hình HD và HD+:

  Độ phân giải HD đạt 1.280 × 720 pixels sử dụng tốc độ 60 khung hình/giây, tỷ lệ 4:3. Do vậy HD có độ nét gấp 3 lần so với chuẩn VGA. Một biến thể của chuẩn HD chính là HD+ với các kích thước cao 720 pixels và chiều rộng đa dạng như:  1.440 x 720 pixels, 1.480 x 720 pixels, 1.520 x 720 pixels,... Theo đó, chuẩn HD+ hỗ trợ màn hình tràn viền tỉ lệ khung hình mới là 18:9 hay 18.5:9 của các dòng điện thoại Vivo, Nokia, Oppo hay Huawei…

  Màn hình Full HD và Full HD+:

  Chuẩn màn hình Full HD (hay FHD) đạt có độ phân giải 1920 × 1080 pixels, tỷ lệ 16:9. Trong khi đó chuẩn màn hình nâng cấp Full HD+ đạt tỷ lệ 18:9 hay 19:9 dần thay thế chuẩn Full HD với kích thước đa dạng gồm: 2.160 x 1.080 pixels, 2.280 x 1.080 pixels, 2.340 x 1.080 pixels,... Các smartphone tầm trung như: Xiaomi Mi A2 Lite, Huawei Y9, Galaxy A6+ cũng được ứng dụng tiêu chuẩn màn hình này. 

  Màn hình 2K và 2K+

  Màn hình đạt độ phân giải 2K còn gọi Quad HD hay QHD có kích thước 2.560 x 1.440 pixels với mật độ điểm ảnh lớn hơn, giúp hình ảnh hiển thị sắc nét và đẹp mắt hơn so với chuẩn Full HD. Các dòng smartphone cao cấp hiện tại đang không ngừng sự nâng cấp về phần cứng cũng như công nghệ tấm nền. 2K+ là biến thể nâng cao của 2K với chiều rộng lớn hơn như: 3.200 x 1.800 pixels, 2.960 x 1.440 pixels hay 3.120 x 1.440 pixels,...

  Màn hình 4K hay Ultra HD:

  Độ phân giải màn hình 4K hay Ultra HD (UHD) đạt kích thước 3.840 x 2.160 pixels hoặc 4.096 x 2.160 pixels, cao gấp 4 lần so chuẩn Full HD. Ở thời điểm hiện tại, tiêu chuẩn màn hình 4K vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi trên smartphone mà chủ yếu vẫn trên các dòng tivi cao cấp.

  3. Độ phân giải màn hình iPhone

  iPhone có nhiều kích thước màn hình và kích thước màn hình hiển thị đã tăng lên. Người dùng điện thoại di động tạo ra nghịch lý màn hình lớn, thiết bị nhỏ. Con người muốn có màn hình tinh xảo trên các thiết bị nhỏ gọn và di động, và sở thích này đã ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế màn hình. Sự phát triển của iPhone dường như cũng đi theo một mô hình tương tự. 

  Độ phân giải màn hình sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hiển thị của các thiết bị. Với cùng một diện tích màn hình, khi độ phân giải càng cao thì cho khả năng hiển thị hình ảnh càng sắc nét và càng trung thực.

  Độ phân giải màn hình các loại iPhone gần đây:

  Độ phân giải màn hình các loại iPhone

  4. Ảnh hưởng của độ phân giải màn hình đến con người.

  Với hai màn hình có kích thước giống hệt nhau, màn hình có độ phân giải cao hơn hiển thị nhiều hơn và cuộn ít hơn. Ngoài ra, hình ảnh sắc nét hơn.

  Ảnh hưởng của độ phân giải màn hình đến con người

  Tuy nhiên, đánh đổi là hình ảnh cũng sẽ nhỏ hơn. Điều này làm căng mắt của bạn và trong những trường hợp cực đoan, bạn có thể cần phải thu phóng hình ảnh để xem nó một cách chính xác. Điều này thực sự khiến bạn nhìn thấy ít hơn trên màn hình và sử dụng độ phân giải thấp hơn. Có ích gì khi bạn có được một thiết bị có độ phân giải cao hơn khi bạn không thể sử dụng nó một cách hiệu quả? Điều này đặc biệt đúng với điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị nhỏ khác.

   

  Ảnh hưởng của độ phân giải màn hình đến con người

   

  Bạn có thể nghĩ rằng mặc dù bạn không thực sự cần độ phân giải siêu cao, vì nó có sẵn, tại sao lại không dùng nó. 

  Có vài lý do và đầu tiên là giá. Màn hình độ phân giải siêu cao có giá cao hơn, bất kể kích thước màn hình. Lý do thứ hai là kỹ thuật. Độ phân giải cao đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn. Nếu bạn đặt tốc độ làm mới của màn hình ở 60Hz, thẻ video của bạn sẽ làm mới khung hình 60 lần một giây. Đối với hầu hết mọi người, 60Hz là thấp và họ sẽ chuyển sang 120Hz hoặc 144Hz, nếu có thể. Độ phân giải càng lớn thì độ căng của card màn hình càng cao. Điều này là do mọi pixel trên màn hình đều được làm mới cùng một lúc. Nhiều pixel hơn bằng một biến dạng cao hơn.

  Mặc dù 1920 x 1080 x 60FPS là tốt cả các thẻ video cấp thấp, nhưng độ phân giải và tốc độ làm mới cao hơn thực sự là một thách thức ngay cả đối với các thẻ cao cấp.

  Một số bài viết liên quan của Di Động Thông Minh

   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Độ phân giải là gì? Ảnh hưởng của độ phân giải màn hình trên iPhone? -Di Động Thông Minh
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *