Màn hình Super Retina XDR là gì? Đặc điểm và công dụng của màn hình này trên iPhone

21/10/2022 1739 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

   

  Màn hình Super Retina là thương hiệu màn hình OLED được đăng ký nhãn hiệu bởi Apple và được giới thiệu lần đầu tới thị trường thông qua sản phẩm điện thoại iPhone X vào năm 2017. Màn hình Super Retina thuộc dòng Retina do Apple phát triển với mật độ điểm ảnh cao.

  Sau đó, khi iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max ra mắt, Apple đã nói rằng sản phẩm này đi kèm một màn hình mới. Màn hình đó có tên gọi Super Retina XDR, hãy cùng tìm hiểu công nghệ màn hình này có điểm gì đặc biệt.

  Super Retina XDR

  Màn hình Super Retina XDR là gì?

  Màn hình Super Retina XDR là gì?

  Màn hình Super Retina XDR của Apple thực chất là màn hình OLED và được tinh chỉnh giúp trở nên khác biệt hoàn toàn với những màn hình OLED thông thường, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời hơn.

  OLED mới do Apple tùy chỉnh có nhiều điểm vượt trội hơn so với LCD. Công nghệ OLED mang lại tỷ lệ tương phản và độ phân giải cao. Và nó không có đèn nền, màn hình OLED phát ra ánh sáng qua từng pixel, cho phép màn hình mỏng hơn.

  Màn hình Super Retina XDR vượt qua những thách thức với màn hình OLED truyền thống khi cho độ sáng cao, hỗ trợ dải màu rộng và độ chính xác màu tốt nhất trong giới smartphone.

  Đặc điểm của màn hình Super Retina XDR

  Khi ra mắt màn hình Super Retina XDR cho iPhone 11 Pro có hai kích cỡ, 5.8 inch cho bản iPhone 11 Pro và 6.5 inch với bản iPhone 11 Pro Max. Cả hai thiết bị đều được trang bị tấm nền OLED mới cũng như hỗ trợ HDR10 và Dolby Vision. Độ phân giải lần lượt của 2 sản phẩm này là 2436 x 1125 và 2688 x 1242, chúng trở thành sản phẩm iPhone có mật độ điểm ảnh cao nhất, lên đến 458 ppi. Độ sáng và độ tương phản của sản phẩm được so sánh tương đương so với sản phẩm Macbook Pro.

  Đặc điểm của màn hình Super Retina XDR

  Với công nghệ màn hình mới này, Apple công bố rằng nó mang lại tỉ lệ tương phản 2.000.000:1, hỗ trợ DCI-P3 và True Tone. Với công nghệ trên, màn hình của iPhone 11 Pro hiển thị gam màu rộng, điều tiết màu sắc và độ sáng sao cho phù hợp với môi trường đang sử dụng. Ngoài ra, nó cũng tiết kiệm 15% năng lượng tiêu thụ so với thế hệ tiền nhiệm.

  Apple cũng cho biết, màn hình này có thể đạt độ sáng tối đa lên đến 1200 nits. Một màn hình hoàn hảo để xem các nội dung HDR. Màn hình cũng được trang bị thêm một lớp phủ Oleophobic giúp hạn chế bám mồ hôi và vân tay lên màn hình. 

  Ưu điểm của màn hình Super Retina XDR

  1. Tăng cường độ sáng

  Độ sáng tối đa mà trên màn hình Super Retina XDR có thể đạt là 1200 nits, tăng khả năng hiển thị ngoài ánh sáng mặt trời và được đánh giá hoàn hảo để xem các nội dung HDR.

  Công nghệ HDR cho phép tăng cường lượng ánh sáng lên hình ảnh và màu sắc hiển thị trên màn hình khiến chúng trông thật hơn. Mặt khác, công nghệ XDR mới mang lại trải nghiệm xem tự nhiên hơn nhờ tính năng True Tone sẽ tự động điều chỉnh màu sắc và độ sáng sao cho phù hợp với môi trường đang sử dụng, đảm bảo hình ảnh trông thật nhất. Apple cho biết Super Retina XDR là màn hình sắc nét nhất và sáng nhất (1200 nits) mà hãng từng có trên iPhone.

   

  Tăng cường độ sáng

  2. Cải thiện độ tương phản

  Một tính năng khác của màn hình Super Retina XDR là tỷ lệ tương phản cao 2.000.000:1 đã được cải thiện cho phép hiển thị màu đen trung thực hơn trong ảnh, video và nhiều thứ khác trên màn hình.

  Độ sáng tăng lên cho phép trải nghiệm xem chân thực và tự nhiên hơn trong khi tỷ lệ tương phản được cải thiện giúp tạo thêm chiều sâu hơn cho sự xuất hiện của màu đen trên màn hình và giảm mức tiêu thụ điện năng.

   

  Cải thiện độ tương phản

  3. Tiết kiệm điện hơn

  Màn hình Super Retina XDR cho khả năng hỗ trợ nội dung HDR10 và Dolby Vision, cho trải nghiệm xem phim, giải trí chuyên nghiệp. Đặc biệt, Super Retina XDR hoạt động tiết kiệm pin hơn 15%, hỗ trợ chế độ Dark Mode tốt hơn và khả năng chạm, nhấc máy để mở màn hình vô cùng tiện lợi.

  Tiết kiệm điện hơn

  Với những tính năng kể trên, màn hình Super Retina XDR được đánh giá cực kì cao về độ chính xác của màu sắc, mang lại sự tương phản tốt, màu sắc tái tạo chuẩn xác, hài hòa và góc nhìn rộng. Khi sử dụng ở ban đêm cũng rất dịu mắt, khi ra ngoài đường thì sẽ hiển thị tốt hơn với độ sáng cao và tính năng chống chói.

  Super Retina XDR có tốt hơn OLED không?

  Super Retina XDR có tốt hơn OLED không?

  Theo Apple, tấm nền Super Retina và Super Retina XDR tốt hơn so với màn hình OLED truyền thống. Chúng bao gồm một số cải tiến so với các tấm nền OLED thông thường để mang lại độ chính xác màu tốt hơn, mức độ sáng cao hơn và dải màu rộng.

  Công ty cũng cho biết màn hình Super Retina XDR của họ được thiết kế để giảm tác động của hiện tượng burn-in OLED, một trong những nhược điểm lớn của công nghệ màn hình. Một trong những khía cạnh quan trọng của việc giảm hiện tượng burn-in trên OLEDthuật toán đặc biệt của Apple theo dõi các pixel riêng lẻ và điều chỉnh mức độ sáng của màn hình để có trải nghiệm xem tối ưu.

  Màn hình Super Retina XDR có trên iPhone nào?

  Công nghệ màn hình này được sử dụng lần đầu trên bộ đôi iPhone 11 ProiPhone 11 Pro Max. Tiếp theo các dòng sản phẩm của iPhone 12, iPhone 12 Mini, iPhone 12 ProiPhone 12 Pro Max được tích hợp công nghệ này. Mới đây nhất hai dòng sản phẩm năm 2021 và 2022 là iPhone 13iPhone 14 với Super Retina XDR với độ phân giải 2556 x 1179 Pixels.

  Màn hình Super Retina XDR có trên iPhone nào?

  Sau một thời gian nữa màn hình Super Retina XDR có thể sẽ được nâng cấp nhiều hơn và phổ biến trên các dòng iPhone mới, đem lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời hơn.

  Bài viết đem đến cho bạn đặc điểm và ưu điểm về công nghệ màn hình này. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn! 

   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Màn hình Super Retina XDR là gì? Đặc điểm và công dụng của màn hình này trên iPhone
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *