Tính năng Deep Fusion là gì? Tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của nó với camera iPhone.

01/11/2022 218 Tác giả: Huuhung Hữu Hùng

Nội dung chính

mục lục

  Tính năng Deep Fusion là một thuật ngữ được Apple sử dụng để mô tả cách iPhone xử lý hình ảnh. Deep Fusion được sử dụng dành cho camera và được tích hợp trong các dòng điện thoại iPhone 11 ra mắt vào năm 2019 và kể từ đó đã được cập nhật vào hầu hết các iPhone thế hệ sau. Vậy hệ thống Deep Fusion là gì? Hoạt động như thế nào? Hãy cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

  Tính năng Deep Fusion là gì?

  Tính năng Deep Fusion là gì?

  Deep Fusion là phương pháp chụp ảnh dựa trên hoạt động của Neural Engine (lõi xử lý của trí tuệ nhân tạo bên trong con chip) được tích hợp trên con chip Apple A13 Bionic. Sự kết hợp này giúp cải thiện đáng kể kết cấu, chi tiết ảnh và giảm nhiễu trong điều kiện ánh sáng yếu trên iPhone.

  Tính năng Deep Fusion hoạt động khác với Chế độ tối và các tính năng khác của iPhone. Tính năng này hoạt động tự động và hầu như vô hình vì không có hướng dẫn hoặc thông báo nào chỉ ra rằng bạn đang sử dụng tính năng Deep Fusion này. Trong một số trường hợp, tính năng Deep Fusion có thể không hoạt động như: Chụp ảnh bằng camera góc rộng, sử dụng chế độ "chụp ảnh ra khỏi khung" hoặc chụp liên tục. 

  Deep Fusion hoạt động như thế nào?

  "Deep Fusion sử dụng công nghệ máy học tiên tiến để xử lý từng pixel của ảnh, tối ưu hóa kết cấu, chi tiết và nhiễu trong mọi phần của bức ảnh”, Apple viết trong thông cáo báo chí về iPhone 11

  Deep Fusion hoạt động như nào?

  Phó Chủ tịch Cấp cao về Tiếp thị Sản phẩm Toàn cầu Phil Schiller đã mở rộng về vấn đề này trong bài phát biểu quan trọng của Apple, giải thích rằng hệ thống Deep Fusion hoạt động bằng cách chụp tổng cộng chín hình ảnh - bốn hình ảnh trước khi bạn nhấn nút chụp, bốn hình ảnh phụ và một hình ảnh phơi sáng lâu khi bạn nhấn xuống trên màn trập. 

  Sau đó, Neural Engine trong chip Bionic sẽ phân tích hình ảnh, kết hợp các bức ảnh phơi sáng thường xuyên và lâu và chọn từng điểm ảnh một để tối ưu hóa chi tiết và độ nhiễu thấp. Kết quả là một bức ảnh cuối cùng có độ chi tiết cao. Chỉ sau một giây, hệ thống điều khiển thông minh sẽ phân tích và kết hợp độ phơi sáng ngắn và dài để chọn ra những chi tiết hình ảnh tốt nhất. So sánh từng pixel của 24 triệu pixel được thực hiện để tối ưu hóa hình ảnh với hình ảnh sắc nét và chi tiết nhất.

  Nó cũng sẽ hoạt động với hệ thống camera kép (Ultra Wide và Wide) trên iPhone 11. Nó cũng hoạt động với hệ thống 3 camera (Ultra Wide, Wide và Telephoto) trên iPhone 11 Pro. Ngoài ra, Deep Fusion cũng hoạt động trên hệ thống 4 camera của dòng iPhone 12, iPhone 13 hay dòng iPhone mới nhất hiện nay iPhone 14.

  Làm thế nào để bạn biết liệu tính năng Deep Fusion đã hoạt động hay chưa?

  Deep Fusion đã hoạt động hay chưa?

  Không có nút nào để bật Deep Fusion trong ứng dụng máy ảnh và nó không hiển thị trong dữ liệu EXIF. Tính năng Deep Fusion hoạt động gần như vô hình mà không có thông báo hay lời nhắc nào cho biết Deep Fusion đang hoạt động khi chụp ảnh.

  Trên thực tế, theo một báo cáo của The Verge, đây là một lựa chọn có chủ đích của Apple để ngăn mọi người suy nghĩ về việc làm thế nào để có được bức ảnh đẹp nhất.Tuy nhiên, tính năng này sẽ tự động được bật trong các trường hợp sau:

  • Chụp bằng ống kính góc rộng trong điều kiện ánh sáng từ thấp đến trung bình sẽ kích hoạt tính năng Deep Fusion. Chế độ HDR thông minh được kích hoạt khi ánh sáng chuyển từ sáng sang trung bình.
  • Chụp bằng ống kính tele thường cũng kích hoạt tính năng Deep Fusion. Tuy nhiên, dưới ánh sáng mạnh, tính năng HDR thông minh cũng sẽ tự động được bật.
  • Tính năng này không hoạt động khi sử dụng ống kính siêu rộng. Thay vào đó, tính năng Smart HDR sẽ được bật.

  Công dụng của tính năng Deep Fusion

  Công dụng của Deep Fusion

  Tính năng Deep Fusion này giúp cho các bức ảnh của iPhone có độ chi tiết tốt và độ nét đáng kinh ngạc. Dải tương phản động lớn và độ nhiễu hạt (noise) rất thấp, dễ nhận thấy nhất trong điều kiện ánh sáng trung bình đến yếu.

  Tính năng này giúp cho các hình ảnh của iPhone cải thiện hơn và tăng khả năng cạnh tranh so với các dòng sản phẩm khác trên thị trường.

  Cách sử dụng tính năng Deep Fusion trên iPhone

  Cách sử dụng Deep Fusion

  Lưu ý: Để có thể sử dụng Deep Fusion trên các dòng iPhone 11, bạn cần lưu ý:

  • Đối với iPhone 11, iPhone 11 Pro và Pro Max, bạn phải đảm bảo đã cập nhật hệ điều hành ít nhất đến phiên bản iOS 13.2.
  • Deep Fusion sẽ tự kích hoạt khi bạn sử dụng ống kính tele (Độ phóng đại 1x hoặc cao hơn) trong ứng dụng Camera.
  • Tính năng sẽ không hoạt động nếu bạn sử dụng camera góc rộng hay tính năng chụp liên tiếp.

  Để có thể kích hoạt tính năng Deep Fusion trên iPhone, bạn cần phải tắt Xem bên ngoài khung hình trong Cài đặt, cách thực hiện như sau:

  Bước 1: Vào Cài đặt trên iPhone của bạn > Chọn Camera.

  Bước 2: Tắt Xem bên ngoài khung hình

  Thanh Xem bên ngoài khung hình màu xám là bật tính năng Deep Fusion, màu xanh là tắt tính năng

  Đối với dòng sản phẩm iPhone 12 Pro và 12 Pro Max, tính năng Deep Fusion đã được tích hợp sẵn trong tính năng ProRAW trên camera iPhone. Sau đây là hướng dẫn bật tính năng ProRAW:

  Bước 1: Vào Cài đặt trên iPhone của bạn > Chọn Camera > Chọn Định dạng.

  Cách bật tính năng ProRAW 1

  Bước 2: Gạt thanh Apple ProRAW sang phải để bật tính năng. Thanh trạng thái màu xanh là bật tính năng, màu xám là tắt tính năng.

  Cách bật tính năng ProRAW 2

  Những iPhone 14 mới nhất tích hợp tính năng Deep Fusion tại Di Động Thông Minh

  iPhone 14 Series bao gồm 4 phiên bản được Apple định hướng theo 4 phân khúc khách hàng:

  iPhone 14 thường

  iPhone 14 thường: là phiên bản iP14 tiêu chuẩn hướng tới những người dùng phổ thông. Với mức giá phải chăng, iPhone 14 sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những iFan không muốn chi trả quá nhiều cho 1 chiếc Smartphone sang chảnh.

  iPhone 14 Plus

  iPhone 14 Plus: là phiên bản iP14 phù hợp với tuýp người muốn sở hữu một chiếc điện thoại với màn hình lớn nhưng giá cả phải chăng hơn bản Pro Max. Với mức giá thấp hơn 200 USD so với iPhone 14 Pro Max nhưng kích thước màn hình giống nhau, bạn đã có thể xem phim, lướt web thoải mái trên chiếc màn hình to một cách trọn vẹn.

  iPhone 14 Pro

  iPhone 14 Pro: phiên bản thích hợp cho người dùng cần nâng cấp, thích sự mới mẻ. Một chiếc Pro với nhiều tính năng vượt trội mà ở các bản iPhone 14 tiêu chuẩn không có được, kết hợp với một mức giá phù hợp thì ngại gì mà không ring em nó về ngay các iFan ơi!

  iPhone 14 Pro Max

  iPhone 14 Pro Max: là phiên bản iP14 đẳng cấp nhất dành cho những iFan mua IPhone không cần nhìn giá, yêu thích sự sang trọng thì iPhone 14 Pro Max chính là sự lựa chọn hàng đầu.

  Trên đây là bài viết về tính năng Deep Fusion trên iPhone của Di Động Thông Minh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn!

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Tính năng Deep Fusion là gì? Tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của nó với camera iPhone.
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *