Hiệu ứng Bokeh trong chụp ảnh là gì? Cách chụp ảnh với hiệu ứng Bokeh đẹp bằng smartphone

27/10/2022 1203 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

  Trong nhiếp ảnh, thuật ngữ Bokeh dùng để chỉ chất lượng của hiệu ứng xóa phông khiến đối tượng của bức ảnh trông nổi bật hơn nhờ phần nền background mờ mịn và mềm mượt. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn nhìn thấy các hình tròn mờ nhỏ phía sau hậu cảnh đó là những điểm mà các nhiếp ảnh gia đánh giá về chất lượng bokeh của ống kính. Hãy cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu hiệu ứng này là gì và cách chụp ảnh Bokeh đơn giản bằng điện thoại nhé!

  Hiệu ứng Bokeh

  Hiệu ứng bokeh là gì?

  Bokeh là một từ có nguồn gốc từ Nhật Bản, được định nghĩa là “cách ống kính hiển thị các điểm ánh sáng ngoài tiêu điểm. ”Từ này bắt nguồn từ từ tiếng Nhật boke (暈 け hoặc ボ ケ), có nghĩa là “sương mù” hoặc “mờ ảo”. Chữ “h” được giới thiệu để giúp người nói tiếng Anh phát âm từ đó một cách chính xác "BO - KEH".

  Bokeh là thuật ngữ trong nhiếp ảnh khá phổ biến dùng để xóa phông hoặc làm mờ phông khiến chủ thể bức ảnh nổi bật lung linh. Thuật ngữ hiệu ứng Bokeh trong nhiếp ảnh là khoảng nằm vùng ngoài khoảng lấy nét. Tuy nhiên khi bạn muốn sở hữu một bức ảnh Bokeh đẹp thì hiệu ứng Bokeh phải làm nổi bật chủ thể lấy nét trong toàn bộ khung hình. Như vậy, Bokeh trái ngược với độ sắc nét: độ sắc nét xảy ra tại điểm focus tốt nhất, Bokeh lại là những gì sẽ xảy ra ngoài các điểm focus tốt nhất đó.

  Như nào được gọi là Bokeh tốt?

  Vì Bokeh là một thuật ngữ chủ quan dùng để 'đo lường' chất lượng của hiệu ứng nhòe, rất khó để xác định điều gì tạo nên Bokeh đẹp. Nhiều nhiếp ảnh gia đang tìm kiếm một hiệu ứng mờ mịn, mềm mại với các bóng đèn ở hậu cảnh. Vì vậy, hậu cảnh càng mịn và lụa hơn, thì hiệu ứng Bokeh được coi là đẹp hơn. Nó sẽ không làm phân tán mắt khỏi chủ thể và màu sắc của Bokeh sẽ làm tăng thêm chất lượng của bức ảnh tổng thể. Bạn có thể thử các cài đặt và ánh sáng khác nhau để tìm ra cách chụp Bokeh yêu thích của mình. 

  Như nào được gọi là Bokeh tốt?

  Khi nào bạn sử dụng Bokeh?

  Bạn thường sử dụng Bokeh trong chụp ảnh chân dung và chụp macro . Nó được sử dụng tốt nhất khi bạn cần cung cấp cho hình ảnh một cảm giác có chiều sâu. Nhiều nhiếp ảnh gia đám cưới sử dụng kỹ thuật này để tạo ra một bầu không khí lãng mạn . Đây cũng là một cách rõ ràng và dễ dàng để đưa đối tượng lên tiền cảnh.

  Sự khác biệt giữa Bokeh và độ sâu trường ảnh nông là gì?

  Độ sâu trường đề cập đến mức độ hình ảnh của bạn được lấy nét và mức độ mờ. Khía cạnh Bokeh là chất lượng của độ mờ trong ảnh của bạn. Mặt phẳng tiêu cự của bạn càng hẹp, bạn càng có nhiều điểm mờ ở phía trước và phía sau đối tượng. Bạn có thể làm mờ nhiều hơn với khẩu độ rộng như f / 2.0. Độ mở ống kính hẹp, như f / 8.0, sẽ làm cho chủ thể và hậu cảnh có vẻ sắc nét hơn. 

  Mặc dù Bokeh rất chủ quan, mọi nhiếp ảnh gia đều có ý tưởng về Bokeh tốt hay xấu. Độ sâu trường ảnh không phải là một cách tiếp cận chủ quan. Đây là một phép đo chính xác được xác định bởi khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng, độ dài tiêu cự và khẩu độ.

  Cách chụp ảnh hiệu ứng Bokeh trên điện thoại

  Khi sử dụng máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh phim, sự kết hợp giữa khẩu độ, tiêu cự và khoảng cách giữa người chụp và đối tượng sẽ tạo ra hiệu ứng này. Khẩu độ kiểm soát lượng ánh sáng đi vào, trong khi độ dài tiêu cự xác định lượng cảnh mà máy ảnh chụp và được biểu thị bằng milimét. 

  Cách chụp bokeh trên điện thoại

  Trên điện thoại thông minh, độ sâu trường ảnh và hiệu ứng bokeh hoạt động khác nhau. Các yếu tố cần có là sức mạnh xử lý và phần mềm phù hợp. Máy ảnh của điện thoại thông minh cần nhận dạng tiền cảnh và hậu cảnh của ảnh, sau đó chỉ làm mờ hậu cảnh. Điện thoại thông minh có máy ảnh ống kính kép sẽ chụp hai ảnh cùng một lúc và sau đó kết hợp chúng để có được hiệu ứng độ sâu trường ảnh và hiệu ứng bokeh. 

  Nếu bạn có những dòng điện thoại mới của Apple, Samsung hoặc các thương hiệu khác, máy ảnh của bạn có thể có ống kính kép và bạn có được hiệu ứng bokeh mà không cần ứng dụng. Khi bạn chụp ảnh, bạn sẽ có thể chọn những gì để lấy nét và những gì để làm mờ. Một số điện thoại thông minh còn có camera trước ống kính kép để có những bức ảnh selfie đầy nghệ thuật. Máy ảnh điện thoại thông minh ống kính đơn yêu cầu ứng dụng của bên thứ ba như AfterFocus hoặc Bokeh Lens.

  Với các bước sau, bạn có thể chụp một số hình ảnh tuyệt vời với độ sâu trường ảnh nông. Bạn thậm chí có thể sử dụng chúng với điện thoại camera đơn của mình:

  1. Chọn khẩu độ lớn

  Khi điện thoại thông minh của bạn có cài đặt thủ công , bạn có thể đặt khẩu độ. Tìm kiếm khẩu độ, chế độ thủ công hoặc chế độ chuyên nghiệp; những cài đặt này có thể giúp bạn đạt được Bokeh bằng điện thoại của mình. Bạn phải chọn khẩu độ lớn (số nhỏ) như F / 2.8 hoặc thấp hơn. Khẩu độ lớn này sẽ tạo ra độ sâu trường ảnh đẹp.

  Chọn khẩu độ lớn

  2. Sử dụng chế độ dọc

  Một số máy ảnh có chế độ chân dung mà bạn có thể sử dụng để chụp ảnh với độ sâu trường ảnh nông. Nó sẽ làm cho chủ thể của bạn sắc nét và hậu cảnh mờ. 

  3. Đến gần đối tượng

  Đến gần mục của bạn hơn và tăng khoảng cách giữa đối tượng và nền. Bạn có thể thiết lập giá ba chân để tạo ra kết quả sắc nét hoặc để đưa bạn vào hình ảnh. 

  chụp ảnh bokeh

  4. Sử dụng ứng dụng hiệu ứng Bokeh

  Nếu bạn không thể có được độ sâu trường ảnh với Bokeh chất lượng mềm mại và tinh tế, bạn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba.

  Mẹo chụp ảnh đẹp trên điện thoại với hiệu ứng Bokeh

  1. Khoảng cách lấy nét

  Chụp ảnh gần chủ thể tuy nhiên cũng không nên đứng sát quá so với khoảng cách tối thiểu mà ống kính máy ảnh cho phép. Bạn nên đứng ở vị trí thích hợp để camera có thể bắt nét và cho ra những bức ảnh chất lượng nhất.

  Tăng khoảng cách lấy nét

  2. Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

  Nếu đặt chủ thể quá gần nền thì rõ ràng nền sẽ khó bị làm nhòa hơn. Việc tăng khoảng cách giữ chủ thể và nên sẽ giải quyết được vấn đề này giúp cho chủ thể được rõ nét là nền sẽ được làm mờ dần trong một bức hình.

  3. Điều kiện ánh sáng phù hợp

  Tông sáng của nền không đạt cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng ảnh Bokeh. Một phông nền quá sáng có thể nhấn chìm và khiến chủ thể trở nên mờ nhạt, vì vậy phải luôn đảm bảo rằng chủ thể được sáng nhất trong khung hình.

  Căn chỉnh ánh sáng phù hợp

  Bên cạnh đó, nếu có quá bóng mờ của ánh sáng xung quanh chủ thể sẽ gây mất tập trung. Vì vậy, ánh sáng nên được phân bố hợp lý trong từng điều kiện khác nhau.

  Một số sản phẩm hỗ trợ chụp ảnh hiệu ứng Bokeh tại Di Động Thông Minh

  iPhone 14 

  iPhone 14 

  Apple đã trang bị cho iPhone 14 cụm camera kép 12MP góc rộng và góc siêu rộng, tích hợp công nghệ chống rung cảm biến Sensor-shift OIS với cảm biến lớn hơn. Hơn thế nữa, lần này iPhone 14 sở hữu cụm camera chất lượng tốt hơn thế hệ tiền nhiệm với sự tối ưu hơn về phần mềm và thuật toán, đặc biệt là khả năng xử lý ảnh thiếu sáng.

  iPhone 14 hứa hẹn sẽ cho ra chất lượng hình ảnh một cách chân thật và sắc nét nhất, cho khả năng chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng tốt hơn 49% so với thế hệ tiền nhiệm.

  Samsung Galaxy Z Fold 4

  Samsung Galaxy Z Fold 4

  Camera là một trong những điểm sáng chói khi nói về Galaxy Z Fold 4 khi máy sở hữu camera ẩn dưới màn hình. Máy được cho là chụp ảnh và quay video đỉnh cao hơn so với Fold 3, khi sở hữu 3 ống kính, gồm siêu rộng có độ phân giải là 12MP, rộng 50 MP và tele 10 MP.  Đặc biệt nhất phải kể đến đó là ống kính rộng và tele đều có chống rung quang học của Samsung, riêng ống kính tele được "ưu ái" hơn khi sở hữu thêm công nghệ Zoom quang học 3X và thu phóng chuẩn không gian 30X.

  Xiaomi 12 Pro

  Xiaomi 12 Pro

  Xiaomi 12 Pro được trang bị bộ ba camera chất lượng, bao gồm camera chính 50MP với cảm biến siêu lớn Sony IMX707, camera góc siêu rộng 50MP và camera tele 50MP. Sử dụng công nghệ kết hợp điểm ảnh 4-trong-1 mang đến siêu điểm ảnh 2,44μm, hệ thống camera chính trên Xiaomi 12 Pro cải thiện khả năng thu sáng đến 120% so với thế hệ Xiaomi 11 trước đó. Ngoài ra, máy còn được trang bị camera selfie có độ phân giải 32MP ở mặt trước. Cùng với khả năng hỗ trợ quay video lên tới độ phân giải 8K ở 24fps hứa hẹn sẽ là một tính năng vô cùng nổi bật.

  Trên đây là bài viết về Tìm hiểu và cách dùng hiệu ứng Bokeh trên smartphone. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Hiệu ứng Bokeh trong chụp ảnh là gì? Cách chụp ảnh với hiệu ứng Bokeh đẹp bằng smartphone
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *