Chế độ chụp ảnh Panorama là gì? Cách chụp Panorama bằng smartphone - Di Động Thông Minh

26/10/2022 1298 Tác giả: Huuhung

Nội dung chính

mục lục

  Panorama đã trở thành một gia vị không thể thiếu của nhiếp ảnh. Chế độ chụp ảnh Panorama cho ra những bức ảnh vô cùng thu hút, bao quát được không gian toàn cảnh. Vậy chụp ảnh Panorama là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Di Động Thông Minh để tìm hiểu Panorama và cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại nhé!

  Chụp ảnh Panorama là gì?

  Trong tiếng Hy Lạp, Panorama là từ được ghép bởi hai từ pano (toàn bộ) và horama (cảnh). Panorama Có nghĩa là mô phỏng bao quát toàn cảnh một không khí bất kì. Panorama đã có từ rất rất lâu về trước, xuất hiện trên những bức bích họa được tìm thấy ở Pompeii từ thời điểm năm 20 sau Công Nguyên. Năm 1787, thuật ngữ này được công nhận và gọi tên bởi họa sỹ người Anh Robert Barker.

  Chế độ chụp ảnh Panorama (chụp ảnh toàn cảnh) là việc ghép một loạt các bức ảnh lại để tạo thành một bức ảnh rộng góc duy nhất. Chế độ này xuất hiện trong hầu hết các ứng dụng camera và để thực hiện một bức ảnh toàn cảnh bạn chỉ cần ấn chụp và di chuyển camera để thu được toàn bộ  khung cảnh bạn muốn ghép.

  Chụp ảnh Panorama 1

  Góc chụp của bức ảnh rất quan trọng, nó phải đạt tối thiểu 110 độ ( tầm nhìn bằng hoặc lớn hơn mắt người ) thì mới được coi là Panorama. Tỉ lệ của ảnh panorama thường là 2:1, ngoài những còn có tỉ lệ 4:1 hoặc 10:1 với góc chụp tới 360 độ. Trong nhiếp ảnh panorama, tỉ lệ khung hình và độ bao trùm trường ảnh được xem là 2 thành phần quan trọng nhất.

  Việc chụp ảnh Panorama đã trở nên dễ dàng đối với mọi người nhờ các phần mềm tích hợp sẵn, AutoPano, Panorama Make, Photoshop,...bởi các thiết bị từ máy ảnh kỹ thuật số, các dòng máy DSLR, đến cả điện thoại, máy ảnh du lịch đều hỗ trợ tính năng này.

  Những loại ảnh Panorama

  Vertical Panorama

  Vertical Panorama là kỹ thuật chụp ảnh Panorama khoảng trống theo chiều dọc. Vì theo chiều dọc, nên ảnh chụp sẽ có chiều to lớn hơn chiều rộng. Ảnh chụp Vertical Panorama hoàn toàn có thể thu được chi tiết cụ thể toàn cảnh đối tượng người tiêu dùng với một ống kính góc hẹp. Vì thế, bạn vẫn sẽ có ảnh chụp chất lượng nếu không có ống kính góc rộng.

  Ảnh chụp Vertical Panorama

  Horizon Panorama

  Horizon Panorama sẽ cho bạn một bức ảnh nằm ngang bao quát khoảng trống. Đây là kỹ thuật chụp ảnh thông dụng nhất khi nhắc đến chụp ảnh toàn cảnh. Thường ảnh chụp sẽ cho tỉ lệ 2 : 1 ( chiều ngang gấp đôi chiều dọc ). Kỹ thuật chụp ảnh này rất được thợ chụp ảnh ngày này chú trọng để cho ra những bức ảnh Horizon Panorama với độ phân giải cao ship hàng mục tiêu chụp ảnh thương mại cá thể. Horizon Panorama thường để chụp những khoảng trống lớn như cảnh biển, núi non, khoảng trống khách sạn nhà hàng quán ăn,…

  Ảnh chụp Horizon Panorama

  Partial Panorama

  Partial Panorama là kỹ thuật chụp được sử dụng rất phổ cập trên nhiều thiết bị từ máy kỹ thuật số đến smartphone. Ảnh chụp Partial Panorama sẽ có nhiều bức hình được ghép vào chung một khung.

  Ảnh chụp Partial Panorama

  360° Panorama

  360 ° Panorama là loại chụp ảnh Panorama phức tạp vì nó bao quát toàn cảnh xung quanh. Ảnh chụp này thường Open trên Facebook 360 hoặc trên Google Maps .Bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh này bằng cách mở màn với chụp ảnh partial panorama và chụp cho đến khi hình ảnh sau cuối quay lại trùng với hình ảnh tiên phong.

  Ảnh chụp 360 ° Panorama

  Các chế độ chụp ảnh Panorama

  Chế độ chụp ảnh Panorama được chia làm rất nhiều loại, có thể kể đến một số loại phổ biến như:

  •  Horizon Panorama: Ảnh có khung hình rộng, chiều rộng lớn hơn nhiều lần so với chiều cao.
  • Vertorama (vertical panorama): Kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh theo chiều dọc.
  • Polar: Tạo thành hành tinh nhỏ.
  • Sphere: Chụp ảnh hình cầu.
  • Cubic: Chụp ảnh hình lập phương.
  • Cylindrical: Chụp ảnh hình trụ.

  Panorama là chức năng chụp hình được trang bị cho smartphone từ lâu, ngay từ những chiếc điện thoại xưa cũ như iPhone 5S, Xiaomi 4A, Oppo F3,... Ngày nay nó đã trở lên rất phổ biến trong các dòng điện thoại mới như: iPhone 14Samsung Galaxy Z Fold4 và Z Flip4; Xiaomi 12 Pro;... Và nếu điện thoại của bạn không có chế độ này thì cũng không sao cả, chúng ta có thể tải các ứng dụng AutoPano, Panorama Make, Photoshop để có những bức ảnh mãn nhãn như thường.

  Dưới đây là một vài những yếu tố cần chú ý để có thể chụp ảnh toàn cảnh đẹp:

  1. Ánh sáng

  Cần lựa chọn vị trí có nguồn sáng tốt nhất bởi bức ảnh nhận được sau cùng là sự thay đổi ánh sáng qua mỗi bức ảnh thành phần (thường là 3 ảnh) tạo thành ảnh có khung ảnh rộng. Ánh sáng tốt, đồng đều sẽ cho chúng ta bức ảnh tốt nhất.

  Tránh chụp ảnh Panorama trong nhà, nếu có cũng nên điều khiển hệ thống đèn, cửa sổ, nguồn sáng theo cách mong muốn nhất. Nếu xuất hiện góc tối, bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh để “crop” lại hình.

  2. Vật thể cần chụp

  Hinh dạng vật mẫu, background, chất liệu, màu sắc vật mẫu cần chụp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ánh sáng và chất lượng hình ảnh. Và không nên chụp hình ảnh chuyển động. Bạn không muốn bức ảnh nhận được bị nhòe đâu nhỉ? Nếu phải chụp một nhóm người, tốt nhất nên nhờ họ đứng im cho chúng ta chụp ảnh.

  Chụp Panorama

  3. Giữ cân bằng

  Hãy cẩn thận với ngón tay của bạn, đôi khi chỉ vô tình để ngón tay che bóng lên ống kính khi chụp sẽ khiến hình ảnh mà chúng ta nhận được chẳng như mong muốn.

  Chọn vị trí chuẩn để di chuyển và ổn định, di chuyển chậm để giữ cân bằng khi chụp để camera có thể xử lý kịp thời. Đồng thời bạn cũng nên áp dụng nguyên tắc nín thở khi chụp ảnh, chỉ thở ra khi nào bức hình đã được chụp xong.

  Tốt nhất là chỉ nên xoay chiếc điện thoại chứ không xoay người, điểm bắt đầu từ trái qua phải cũng là một mẹo giúp bạn lấy được hết cảnh mà không bị vướng tay, cũng không phải di chuyển làm hỏng bức hình.

  Nếu bạn thực sự muốn chất lượng bức ảnh tuyệt vời, hãy đầu tư một chân máy cho chiếc điện thoại của bạn.

  Cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại

  Chụp ảnh Panorama trên iPhone

  Bước 1: Mở ứng dụng Camera trên iPhone của bạn.

  Mở Camera trên iPhone

  Bước 2: Chọn vào chế độ Toàn cảnh (Panorama) để chụp ảnh.

  Chọn chế độ Panorama để chụp ảnh

  Chụp ảnh Panorama trên Android (Samsung, Xiaomi,...)

  Bước 1: Bạn vào ứng dụng Camera (Máy ảnh) trên điện thoại Android của mình.

  Mở ứng dụng Camera trên điện thoại thông minh Android

  Bước 2: Nhấn chọn vào Thêm nữa để chọn chế độ Panorama để bắt đầu chụp ảnh.

  Chọn chế độ Panorama để bắt đầu chụp ảnh

  Những mẹo để chụp ảnh Panorama đẹp

  Chụp ảnh theo chiều dọc

  Bạn thường nhận được lời khuyên là không bao giờ cầm smartphone theo chiều dọc để quay video. Nhưng đối các bức ảnh panorama, chúng tôi khuyên bạn nên cầm máy theo chiều dọc và bạn sẽ có một khung hình lớn và có chiều sâu hơn. Cầm máy theo chiều dọc cũng dễ dàng hơn bạn vừa cầm máy và vừa di chuyển cho hết khung cảnh.

  Chụp ảnh theo chiều dọc

  Xoay chiếc smartphone chứ không phải xoay cơ thể bạn

  Để chụp ảnh Panorama bạn sẽ phải xoay Smartphone từ phải sáng trái hoặc ngược lại để lấy hết khung hình. Một số bạn không chi ý trong khi xoay Smartphone Android sẽ di chuyển luôn cả thân người, điều này có thể dẫn đến hiện tượng rung lắc hoặc ảnh chụp được không đều và cho ra bức ảnh panorama cuối cùng không đẹp. Vậy bạn cần chú ý chỉ di chuyển chiếc Smartphone chứ không di chuyển cơ thể khi chụp panorama.

  Xoay chiếc smartphone Android chứ không phải xoay cơ thể bạn

  Có một kinh nghiệm cho bạn là nên xác định rõ khung cảnh panorama bạn định chụp, chọn một điểm đầu khung cảnh ở trái hoặc phải và di chuyển nhẹ nhàng Smartphone theo hướng ngược lại để lấy hết toàn bộ hình ảnh. Như vậy sẽ vừa vòng tay của bạn và bạn không phải di chuyển cơ thể khi chụp panorama.

  Trải nghiệm các ứng dụng máy ảnh khác nhau

  Có cả một thế giới ứng dụng camera cho bạn lựa chọn. Hãy thử nghiệm nhiều ứng dụng khác nhau. Bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm trong Google Play một loạt các ứng dụng chụp panorama, có rất nhiều ứng dụng trong số đó miễn phí. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thử dùng các ứng dụng camera của Google vì được tích hợp sẵn công cụ Photo Sphere.

  Trải nghiệm các ứng dụng máy ảnh khác nhau

  Bạn sẽ chia sẻ ảnh Panorama của mình ở đâu

  Cuối cùng, hãy suy nghĩ về những gì bạn định làm với bức ảnh panorama của mình. Google+ hay Youtube sẽ là nơi tuyệt vời dành cho những bức ảnh panorama. Những bức ảnh panorama sẽ là hình nền tuyệt vời trên Google+ hay Youtube.

  Bạn sẽ chia sẻ ảnh panorama của mình ở đâu

  Facebook cũng là nơi thích hợp, tất nhiên (mặc dù chất lượng ảnh của bạn có thể bị giảm một chút) và Flickr là địa chỉ đáng tin cậy tuyệt vời nhất. Với Instagram, các bức ảnh panorama sẽ bị hạn chế bởi một hộp vuông và không thể mang đến một trải nghiệm tốt nhất cho bức ảnh panorama.

  Trên đây là bài viết tìm hiểu về Panorama là gì và cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại. Hy vọng bài viết này của Di Động Thông Minh sẽ hữu ích đối với bạn!

   

  Tác giả Huuhung
  Bạn đang xem: Chế độ chụp ảnh Panorama là gì? Cách chụp Panorama bằng smartphone - Di Động Thông Minh
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *