5 lý do không phải đi nghĩa vụ quân sự, khi đi bồ độ cần chuẩn bị gì?

09/11/2022 180 Tác giả: ManhHung Đỗ Mạnh Hùng

Nội dung chính

mục lục

  Đi nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân khi đã đến tuổi. Hàng năm từ  01/11/2020 đến hết ngày 31/12 địa phương trên cả nước tiến hành gọi và khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho công dân đến tuổi theo quy định (nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3/2022).

  Bài viết sau được tư vấn tổng hợp từ các trang luật uy tín, có 5 trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự năm 2022.

  5 lý do không phải đi nghĩa vụ quân sự, khi đi bồ độ cần chuẩn bị gì?

  Trường hợp 1: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.
  Trường hợp 2: Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.
  Trường hợp 3: Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
  Trường hợp 4: Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.
  Trường hợp 5: Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

  Tại các quốc gia khác ví dụ như Hàn Quốc:

  Tại Hàn Quốc tất cả công dân nam trong độ tuổi từ 18 tới 28 đều phải tham gia chương trình nghĩa vụ quân sự kéo dài từ 1,5 năm tới 2 năm, tùy vào đơn vị đóng quân. Quy định này là bắt buộc, và chưa có nam ca sĩ nhạc pop nào được miễn nghĩa vụ tại nước này.

  sao-han-di-bo-doi

  Dàn sao của nhóm nhạc Big Bang trong quân ngũ. | Nguồn: Twitter @yedamcloud

  Việc miễn nghĩa vụ quân sự chỉ diễn ra với hai nhóm đối tượng:

  Vận động viên thể thao đạt huy chương cấp châu lục trở lên, và nghệ sĩ nhạc cổ điển đạt thành tích quốc tế. Là một nghệ sĩ đại chúng, Jin cùng những đồng nghiệp trong ngành công nghiệp giải trí không thuộc nhóm miễn trừ, bất kể các thành tựu của anh và BTS có đáng nể tới đâu.

  Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc đã từng tạo điều kiện cho Jin nói riêng và BTS nói chung trong vấn đề này. Vào năm 2020 khi Jin tới hạn nhập ngũ ở độ tuổi 28, chính phủ nước này thông qua một đạo luật đặc biệt mà nhiều người gọi là “luật BTS,” trong đó cho phép nghệ sĩ văn hóa đại chúng hoãn nhập ngũ tới độ tuổi 30 nếu nghệ sĩ đó thỏa mãn điều kiện quy định.

  Tại Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) công dân bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Một người đàn ông 18 tuổi bắt đầu tuổi nghĩa vụ quân sự từ ngày 1 tháng 1 năm sau và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 của năm người đó tròn 36 tuổi, được gọi là tuổi nghĩa vụ của nam giới.

  5 tiêu chuẩn Không đáp ứng Đi Bồ Đội như sau:

  1, Về tuổi đời:

  - Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

  - Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  2, Tiêu chuẩn chính trị:

  - Thực hiện theo Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016.

  - Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  3, Tiêu chuẩn sức khỏe:

  - Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016.

  - Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  - Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

  4, Tiêu chuẩn văn hóa:

  - Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

  - Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

  7 trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình sau đây:

  - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

  - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

  - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

  - Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

  - Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

  - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

  - Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

  Trốn nghĩa vụ quân sự và hình phạt

  1. Trường hợp gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng;
  2. Trường hợp không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe mà không có lý do chính đáng bị phạt từ 800.000 dồng – 1,2 triệu đồng;
  3. Nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn nghĩa vụ quân sự hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm;
  4. Các hành vi như: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; Lôi kéo người khác phạm tội…mức phạt tối đa 5 năm tù.
    

  Đi nghĩa vụ quân sự được mang theo những gì?

  Mình thấy năm nào cũng có người hỏi rằng “đi nghĩa vụ quân sự được mang theo những gì” Thường thì ban chỉ huy quân sự địa phương sẽ có trách nhiệm thông báo cho quân nhân nhập ngũ họ được đem theo những đồ dùng gì, những gì không được phép đem theo.

  Đồ dùng cá nhân

  Thời gian trước ngày lên đường nhập ngũ khoảng 1 tuần thì tân binh sẽ được thông tin về đồ dùng cần đem theo.

  • Bộ quần áo lính
  • Balo
  • Đôi giày
  • Dây nịt
  • Khăn
  • Nón
  • Áo thu
  • Quần đùi

  Với binh chủng được tuyển chọn sẽ có một chút khác biệt, khi tham gia hải quân thì quần áo sẽ khác với bộ binh khi đi nhập ngũ. Khi lên đường trở về doanh trại thì tân binh sẽ được cấp thêm đồ dùng để phục vụ sinh hoạt, rèn luyện.

  Hạn chế đem theo đồ dùng cá nhân không quá quan trọng, thường vào doanh trại sẽ được cấp hầu hết đồ dùng hằng ngày cho tân binh sử dụng, từ kem đánh răng, dầu gội đầu v.v

  Những đồ dùng không thuộc danh mục được phép đem theo sẽ bị cấm sử dụng trong doanh trại, việc cố tình đem theo sẽ bị cấm, kiểm tra và tịch thu theo quy định. Trong doanh trại mức độ kiểm tra rất gắt gao nên các bạn đừng mong thoát khỏi dù có giấu ở đâu đi chăng nữa.

  Ngoài ra các bạn cũng cần đem theo một chút tiền để thi thoảng mua những đồ cá nhân cần thiết, tránh tình trạng muốn mua nhưng không có tiền.

  Lương, trợ cấp và chế độ đãi ngộ (nguồn Wiki)

  Đối tượng Hệ số phụ cấp Mức phụ cấp (tháng)
  Binh nhì 0,4 596.000 VND
  Binh nhất 0,45 670.500 VND
  Hạ sĩ 0,5 745.000 VND
  Trung sĩ 0,6 894.000 VND
  Thượng sĩ 0,7 1.043.000 VND

  Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ nữ phục vụ tại ngũ, hàng tháng được hưởng thêm phụ cấp khuyến khích mức 0,2 so với mức lương cơ sở (ngoài mức phụ cấp theo quân hàm nêu trên).

  Nếu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ thì từ tháng 25 trở đi, hàng tháng được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

  Đi bồ đội nghĩa vụ có được dùng điện thoại không?

  Để trả lời cho câu hỏi: Đi bồ đội nghĩa vụ có được sử dụng điện thoại không đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tất nhiên là không ai muốn rời bỏ những thiết bị có công nghệ cao như điện thoại, máy tính.

  Tuy nhiên, không muốn bỏ thì cũng phải bỏ bởi trong quân ngũ có quy định rõ ràng. Đó chính là cấm sử dụng điện thoại khi đang học tập, rèn luyện với kỷ luật vô cùng nghiêm. Không ai có thể giấu được để sử dụng khi bị kiểm tra, lục soát bất ngờ nên tốt nhất là bạn không nên dùng sẽ tốt hơn.

  Trong bộ luật Quyền và nghĩa vụ cùng hành vi bị cấm của binh sĩ, hạ sĩ quan không có đề cập đến nội dung cấm mang hay sử dụng điện thoại. Nhưng nhằm đảm bảo bí mật trong quân doanh thì một số đơn vị vẫn có kỷ luật, quy định khắt khe và hạn chế việc dùng điện thoại làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao.

  Tuy nhiên, cũng không cấm các binh sĩ liên lạc về với người thân, bạn bè, gia đình qua điện thoại của đơn vị hoặc người nhà trực tiếp đến thăm nom. Tùy thuộc vào đơn vị được gọi tham gia nhập ngũ mà được sử dụng hay không.

  >>> Xem thêm: Bí quyết tìm màu điện thoại phù hợp 12 cung hoàng đạo mang lại may mắn

  Điện thoại di động thông minh iPhone,Samsung,Xiaomi,Realme Chính Hãng Siêu Rẻ

  Điện thoại di động đang dần trở thành một vật bất ly thân trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Xem ngay những thông tin bạn cần phải biết trước khi mua “dế yêu” về phục vụ cuộc sống hàng ngày.

  điện thoại di động

  Các Smartphone (điện thoại thông minh) Samsung Xiaomi,iPhone,Samsung,Oppo,Realme tại didongthongminh bạn sẽ được lợi ích 4 tiêu chuẩn sau: ✓ Bảo hành chính hãng ✓ Giao hàng toàn quốc ✓ Cho phép đổi trả ✓ Trả góp: Thủ tục nhanh, lãi suất thấp.

  Bạn có thể mua hàng online hoặc đến trực tiếp một trong các địa chỉ showroom sau: 

  HỆ THỐNG CỬA HÀNG DI ĐỘNG THÔNG MINH

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - CẦU GIẤY, HÀ NỘI
  137 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

  0946922268

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI
  119 Thái Thịnh Đống Đa Hà Nội

  0966119995

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - BA VÌ, HÀ NỘI
  75 Quảng Oai, Ba Vì, Hà Nội

  0886007755

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - TP HẢI DƯƠNG
  35B Chợ Con, gần Hồ Bạch Đằng, TP Hải Dương

  0899965566

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - TP HẢI PHÒNG
  12 Điện Biên Phủ Hải Phòng

  091655/1212

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - THÁI NGUYÊN
  467 Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên

  0888338555

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - ĐÀ NẴNG
  65 Hàm Nghi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng

  0899976655

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - ĐÀ NẴNG
  65 Hải Phòng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

  093 488 86 79

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - TP CẦN THƠ
  58E Đường 3/2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

  0911108855

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - RẠCH GIÁ
  846 Nguyễn Trung Trực, Tp Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

  0907.161.846

  DI ĐỘNG THÔNG MINH - TP HỒ CHÍ MINH
  701 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP HCM

  0971699701

  Source: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ngh%C4%A9a_v%E1%BB%A5_qu%C3%A2n_s%E1%BB%B1_t%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_Nam

  Tác giả ManhHung
  Bạn đang xem: 5 lý do không phải đi nghĩa vụ quân sự, khi đi bồ độ cần chuẩn bị gì?
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *