Trên tay Samsung Z, smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Tizen - Di Động Thông Minh

04/03/2019 10183 Tác giả:

Mới đây, Samsung đã chính thức cho ra mắt smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Tizen với tên gọi Samsung Z.Theo đó, Samsung Z là smartphone đầu tiên của Samsung chạy hệ điều hành Tizen và nó bắt đầu được đưa ra thị trường để mọi người có thể sở hữu. Và nếu như nó thành công, Google sẽ có điều để lo lắng đó là có thể họ sẽ mất đi đối tác lớn nhất của mình, Samsung.

 1. Thiết kế

Về thiết kế, Samsung Z trông khá góc cạnh và nam tính khi sở hữu màn hình Super AMOLED 4,8 inch với độ phân giải HD 720 x 1280 pixel, cùng lớp vỏ nhựa giả da có phần sang trọng ở lưng máy. Dù được trang bị một hiệu điều hành mới nhưng máy vẫn giữ những thiết kế cơ bản của dòng điện thoại Android, đặc biệt là được trang bị các nút cứng khá quen thuộc như phím Home, Back và Menu.

2. Cấu hình

Về cấu hình, máy được tích hợp vi xử lý lõi tứ Snapdragon 800 tốc độ 2.3GHz, RAM 2GB, bộ nhớ trong 16 GB, camera chính 8 megapixel hỗ trợ flash cùng camera trước 2,1 megapixel và viên pin có thời lượng 2.600 mAh. Ngoài ra Samsung còn trang bị cho Samsung Z các cảm biến nhịp tim và cảm biến vân tay y như ở Galaxy S5.

3. Hệ điều hành Tizen

Với Samsung Z, công ty đã cố gắng thiết kế giao diện người dùng có phần là của riêng mình chứ không phải hoàn toàn theo Android của Google. Nhưng về cơ bản, nó cũng có những kiểu trải nghiệm tương tự như Android.

Trải nghiệm tương tự như Android

Được hỗ trợ bởi một bộ vi xử lý lõi tứ tốc độ 2.3GHz, RAM 2GB, hệ điều hành cực kỳ nhạy bén, nhanh hơn cả những gì mà giao diện TouchWiz trên Galaxy S5 chạy KitKat. Nó đáp ứng tốt, giao diện là gọn gàng và các thành phần trông hiện đại.

Thanh thông báo

Như Android, các ứng dụng được tập trung trong một hệ thống lưới ứng dụng cũng như một số ứng dụng ở màn hình chủ.

Nếu bạn vuốt từ trên đỉnh màn hình xuống, bạn sẽ thấy một bảng các thiết lập cho bạn truy cập nhanh các chức năng như tắt mở Wifi… Hay kéo mạnh từ dưới màn hình lên thì các cửa sổ ứng dụng sẽ hiển ra, trong khi vuốt sang trái hoặc sang phải thì cho thấy nhiều hơn các ứng dụng của màn hình chủ mà bạn đã đưa ra ngoài, cảm giác nó khá giống với Android.

Vuốt dọc để đến với các lưới ứng dụng

Tuy nhiên, dường như Tizen OS có sự linh động hơn và mang lại nhiều hứa hẹn cho một hệ điều hành di động mới. Nó có tốc độ nhanh, phản hồi tương tác mượt mà. Tất nhiên, Samsung đã xen vào những kinh nghiệm trên Android, TouchWiz vào trong hệ điều hành này.

Biểu tượng phẳng

Mặc dù các biểu tượng là khác nhiều so với trên Android tuy nhiên có thể là do giao diện Tizen trước đó đã lộ diện vì vậy mà cảm giác là không có nhiều bất ngờ ở đây. Đội ngũ thiết kế cũng đã cố gắng để giúp người dùng dễ dàng quen với việc sử dụng giao diện mới.

Ứng dụng S

Như điện thoại Android của công ty, Samsung Z chạy Tizen được tích hợp khá nhiều ứng dụng S cho nhiều mục đích như những “anh chị” Android trước đây.

Các ứng dụng S

Trong đó có S Health, S Planner, S Memo, S Voice và cùng nhiều ứng dụng khác để bạn sử dụng. Chính vì vậy, bạn sẽ rất khó lựa chọn cho mình một Galaxy hay là một Samsung Z bởi cả hai dường như là như nhau.

Ứng dụng Tizen

Hiện tại Tizen chỉ mới ra mắt vì vậy mà bạn đừng mong đợi sẽ có nhiều ứng dụng hay, game lớn phát triển cho nền tảng này.

Còn ít ứng dụng

Hạn chế lớn nhất của Samsung Z đó chính là số lượng hạn chế các nhà phát triển ứng dụng cho nền tảng Tizen, điều này thể hiện qua số lượng khiêm tốn các nhà phát triển đến tham dự sự kiện đang diễn ra tại San Francisco. Tuy nhiên, Samsung hiện đang rất nỗ lực và làm nhiều cách để phát triển cộng đồng các nhà phát triển cho nền tảng của mình ví dụ như phát triển cả trên TV và đồng hồ thông minh….

Ấn tượng đầu tiên

Samsung đã xác nhận rằng Samsung Z sẽ có mặt đầu tiên tại Nga trong quý 3 tới và sau đó nó sẽ có mặt ở các lãnh thổ nước khác nếu họ quan tâm. Chính vì vậy hiện vẫn chưa rõ, ngoài Nga ra thì còn những nước nào sẽ có mặt Samsung Z.

Samsung Z là để dự phòng

Sau khi trải nghiệm một thời gian, cảm giác là nó rất giống với những gì mà bạn sẽ sử dụng trên một điện thoại mới cùng hệ điều hành mới. Kinh nghiệm ngư��i dùng tốt, đáp ứng nhanh chóng nhưng ứng dụng vẫn hỗ trợ khá ít.

Tuy nhiên, điều thú vị nếu nhìn từ Samsung thì họ đang tạo ra một vũ khí đủ tốt để có thể bỏ Android, không như Nokia đã phải bán mình cho Microsoft.

Trải nghiệm nhanh chóng, mượt mà

Tizen ra đời thể hiện sức mạnh của Samsung và nó có thể chống lại Google nếu cần phải như thế tuy nhiên, có vẻ như đây là một sự dự phòng thì đúng hơn khi Tizen chưa có hàng ngàn nhà phát triển như Android đang có.

Hện tại, cảm giác khi sử dụng Samsung Z là đơn giản, nhanh chóng nhưng nó không có chiều sâu như Android, iOS và Windows Phone bởi nó còn quá ít ứng dụng.

Nhưng còn ít ứng dụng

Trong tương lai gần, Samsung Z tiếp tục phát triển dần tuy nhiên nó vẫn chưa thể thay thế và khó cạnh tranh với những hệ điều hành khác. Tuy nhiên, như Facebook luôn luôn nói, bạn sẽ phải bắt đầu ở đâu đó rồi tiếp tục tiến về phía trước.

Tác giả
Bạn đang xem: Trên tay Samsung Z, smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Tizen - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *