Nên chọn mua MacBook Air M1 hay MacBook Pro M1 thì hợp lý ?

10/09/2021 5867 Tác giả: Trần Quang Cường

Apple giới thiệu chiếc máy tính thế hệ mới nhất sử dụng con chip ARM M1 mới nhất do tự hãng phát triển, đương nhiên Macbook Air và Macbook Pro 2021 mới nhất cũng được trang bị con chip này. Đây là dòng máy sở hữu cấu hình tốt, hiệu năng cao cùng mức pin được gia tăng. Vậy đâu là chiếc máy tính phù hợp với bạn, nên chọn Macbook Air M1 hay Pro M1 thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cấu hình & hiệu năng Macbook M1

Về cơ bản thì cấu hình của Macbook Air M1Macbook Pro M1 đều được trang bị con chip Apple M1 và tuỳ chọn bộ nhớ RAM 8GB/16GB, bộ nhớ trong 256GB/512GB. Tuy nhiên phiên bản Pro sẽ hơn Air ở một vài chi tiết.

Hình ảnh MacBook Air & Macbook Pro

Cụ thể Macbook Pro được trang bị 8 nhân GPU và được trang bị quạt tản nhiệt đẩy gió nóng ra khỏi máy còn Macbook Air thì có 7 nhân GPU và không có quạt hỗ trợ nhưng về cơ bản nếu dùng các tác vụ thông thường, không phải là chơi game, render video 4k nặng thì có cả 2 máy vẫn đều mát mẻ, hiệu năng không chênh lệch không nhiều.

MacBook Pro có thêm dải cảm ứng Touch Bar còn Macbook Air thì không có, thông số màn hình của Pro cũng hơn Air 100 nits.


Hình ảnh Touch Bar trên Macbook Pro

Cả hai máy đều có mức Pin rất tốt, khoảng 13h đối với Macbook Air và 15h đối với Macbook Pro, đều được trang bị 2 cổng giao tiếp Thunderbolt 4 và 1 cổng tai nghe chuẩn 3.5 mm.

So sánh thiết kế bên ngoài

Máy tính Macbook Air và Macbook Pro đều được trang bị màn hình 13 inch, thiết kế vỏ nhôm nguyên khối giúp máy đẹp và trọng lượng nhẹ hơn, Macbook Pro dày và nặng hơn một chút khoảng 100 gram.

Sự khác biệt giữa hai máy là khi đặt xuống bàn và nhìn ngang vào phân mâm dưới nơi đặt bàn phím thì Macbook Air có thiết kế vuốt mỏng dần về phía người dùng còn Pro được giữ nguyên độ dày đồng đều nhau.

Vì vậy Macbook Air đem lại cảm giác gọn nhẹ trong khi với Macbook Pro thì đem lại cảm giác nam tính, mạnh mẽ hơn, cả hai máy đều dễ dàng di chuyển đem theo người và sử dụng mỗi khi cần.

Yếu tố giá cả

Yếu tố giá cả là một trong những tiêu chí quan trọng giúp người dùng cân đối tài chính:

Ở đây mình so sánh giá 2 phiên bản có cùng dung lượng Ram và bộ nhớ để các bạn dễ dàng thấy được sự chênh lệch về giá để dễ dàng cân đối tài chính, hơn thiệt giữa hai phiên bản.

Kết luận

Máy tính Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 đều là chiếc máy có hiệu năng tốt, thời lượng pin cao, đủ sức phục vụ hầu hết các tác vụ từ thấp đến cao. Phiên bản Pro vẫn là phiên bản chuyên nghiệp hơn và mạnh mẽ dành cho những người sử dụng các tác vụ nặng như render 4K, còn nếu sử dụng cơ bản thì cả hai chiếc máy đều phục vụ rất tốt.

Đừng quyên rằng cả hai sản phẩm này đang được bày bán tại Di Động Thông Minh, là đơn vị Uỷ quyền chính thức của Apple tại Việt Nam.

Tác giả Trần Quang Cường
Bạn đang xem: Nên chọn mua MacBook Air M1 hay MacBook Pro M1 thì hợp lý ?
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *