Năng lượng mặt trời trong không gian đủ dùng cho cả thế giới vào năm 2050

14/11/2022 543 Tác giả: ManhHung

Theo tờ weforum các nhà khoa học đang tìm cách làm thế nào các trang trại năng lượng mặt trời trong không gian có thể truyền điện đến Trái đất. “Về lý thuyết, nó có thể cung cấp toàn bộ năng lượng cho thế giới vào năm 2050,” Soltau nói, theo BBC News. “Một dải hẹp xung quanh quỹ đạo địa tĩnh của Trái đất nhận được lượng năng lượng gấp 100 lần lượng năng lượng mỗi năm mà toàn bộ nhân loại dự báo sẽ sử dụng vào năm 2050”.

năng lượng truyền từ không gian

Với cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và những tác động tồi tệ nhất của sự nóng lên toàn cầu đang bùng phát nếu thế giới không nhanh chóng để rời xa nhiên liệu hóa thạch, một nguồn năng lượng tái tạo gần như vô hạn sẽ không thể sớm xuất hiện .

Có một giải pháp tiềm năng gần như không thể tin được dưới dạng năng lượng mặt trời được thu hoạch được từ không gian. Một kế hoạch của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) nhằm thu năng lượng từ mặt trời và truyền năng lượng mặt trời trở lại Trái đất vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng hy vọng sẽ có một trang trại không gian năng lượng mặt trời tạo ra năng lượng tương đương với nhà máy điện hạt nhân, Euronews Green đưa tin.

“[Một dự án như vậy] sẽ đảm bảo rằng châu Âu trở thành một bên đóng vai trò quan trọng - và có khả năng dẫn đầu - trong cuộc chạy đua quốc tế hướng tới các giải pháp năng lượng sạch có thể mở rộng để giảm thiểu biến đổi khí hậu ”, một tuyên bố từ ESA cho biết, Euronews Green đưa tin.

Theo đồng chủ tịch của Sáng kiến ​​Năng lượng Không gian (SEI) Martin Soltau , việc đem năng lượng mặt trời từ không gian có thể được thực hiện sớm nhất vào năm 2035, BBC News đưa tin.

Cassiopeia là một dự án của SEI liên quan đến việc sử dụng các vệ tinh lớn để thu năng lượng mặt trời trong khi quay quanh Trái đất trên cao. Soltau cho biết năng lượng tạo ra có thể gần như vô hạn.

Chính phủ Vương quốc Anh đang cung cấp 3,44 triệu đô la cho các sáng kiến ​​năng lượng mặt trời trên không gian (SBSP).

Các mô-đun cho vệ tinh SEI sẽ được sản xuất trên Trái đất và được lắp ráp và bảo trì trong không gian bởi rô-bốt.

Xem thêm: Ba thói sai lầm khi sạc pin có thể hỏng iPhone của bạn

Sau khi các vệ tinh thu hoạch năng lượng mặt trời, nó sẽ được chuyển đổi thành sóng vô tuyến và chiếu trở lại Trái đất, nơi một "ăng-ten chỉnh lưu" sẽ chuyển đổi chúng thành điện năng.

Các vệ tinh sẽ có thể cung cấp khoảng hai gigawatt điện cho mỗi vệ tinh, tương đương với một nhà máy điện hạt nhân.

Một tấm pin mặt trời trong không gian có thể thu thập nhiều năng lượng hơn một tấm pin trên Trái đất, vì nó không phải đối mặt với rào cản khí quyển.

Các Trình diễn và Nghiên cứu Gia tăng Năng lượng Mặt trời Không gian của Phòng thí nghiệm Không quân (AFRL) là một dự án điện dựa trên năng lượng mặt trời đang diễn ra ở Hoa Kỳ

Chùm vi sóng đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với con người và động vật.

"Chùm tia này là vi sóng, vì vậy nó giống như hệ thống wi-fi mà chúng ta luôn có, và nó có cường độ thấp, bằng khoảng một phần tư cường độ của Mặt trời giữa trưa", Soltau nói, như BBC News đưa tin.

Giảng viên nhiệt động lực học tại Đại học Portsmouth, Tiến sĩ Jovana Radulovic, chuyên về các hệ thống năng lượng tái tạo, cho biết một vấn đề tiềm ẩn với SBSP là chi phí và carbon dioxide được tạo ra bằng cách phóng nhiều tấm pin mặt trời vào không gian.

Tuy nhiên, một phân tích môi trường của Đại học Strathclyde của Cassiopeia phát hiện ra rằng lượng khí thải carbon của nó, bao gồm cả việc phóng, có thể thấp bằng 50% năng lượng mặt trời trên đất liền.

Soltau cho biết tính kinh tế của dự án đã trở nên thực tế hơn nhờ một số đổi mới gần đây, nhưng SEI đang hy vọng nhận được một số đầu tư tư nhân, vì chính phủ Anh chỉ cung cấp nguồn vốn hạn chế.

“Tôi nghĩ rằng với sự đầu tư đáng kể và nỗ lực tập trung vào lĩnh vực này, không có lý do gì chúng ta không thể thiết lập và vận hành hệ thống như các dự án thí điểm nhỏ hơn trong tương lai gần,” Tiến sĩ Radulovic cho biết, như BBC News đưa tin. “Nhưng một cái gì đó ở quy mô lớn - chúng ta đang nói về hàng km của các mảng năng lượng mặt trời - sẽ mất một thời gian dài hơn đáng kể”.

Nguồn: https://www.weforum.org/agenda/2022/11/solar-farms-in-space-electricity-to-earth-energy-climate-change

Wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/N%C4%83ng_l%C6%B0%E1%BB%A3ng_M%E1%BA%B7t_Tr%E1%BB%9Di

Tác giả ManhHung
Bạn đang xem: Năng lượng mặt trời trong không gian đủ dùng cho cả thế giới vào năm 2050
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *