Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 16

13/01/2023 433 Tác giả: ManhHung

Nội dung chính

mục lục

  Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 16 mà bạn cần biết để bảo vệ những thông tin cá nhân trên chiếc điện thoại iPhone của mình. Bản cập nhật iOS 16 được chờ đợi từ lâu của Apple dành cho iPhone với các tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới, nhằm ngăn chặn phần mềm gián điệp , bảo vệ người dùng đồng thời thay thế mật khẩu cho phép tin tặc xâm nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn. Sau đây tôi sẽ đưa ra từng tính năng mới trên iOS 16 để bạn tham khảo và áp dụng cho chiếc điện thoại của mình.

  Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 16

  Tính năng phản hồi bảo mật nhanh chóng

  iOS 16 mang đến hai bản cập nhật tự động, một cho phần mềm iOS của bạn và bản còn lại là phản hồi bảo mật nhanh , một tùy chọn mới cho phép iPhone của bạn cài đặt các bản sửa lỗi bảo mật ngay khi Apple phát hành chúng. Ý tưởng là đẩy các bản cập nhật bảo mật quan trọng vào thiết bị một cách âm thầm mà không nhất thiết phải cài đặt bản cập nhật đầy đủ mỗi lần.

  Điều này có nghĩa là Apple có thể đưa ra các bản vá khẩn cấp cho các thiết bị, chẳng hạn như để bảo vệ người dùng khỏi các lỗ hổng zero-day bị khai thác tích cực mà không cần phải phụ thuộc vào chủ sở hữu thiết bị để hoàn thành công việc bằng cách khởi động lại điện thoại.

  Tính năng phản hồi bảo mật nhanh chóng

  Thêm một tin vui cho người dùng macOS Ventura, những người này cũng sẽ nhận được các bản cập nhật bảo mật nhanh chóng khi các bản cập nhật dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay được phát hành.

  Chế độ khoá tạm thời

  Một tính năng bảo mật mới, Chế độ khóa tạm thời tắt một số tính năng cốt lõi nhất định của iPhone thường bị các nhà sản xuất phần mềm gián điệp lạm dụng để vượt qua hàng rào bảo mật của iPhone . Bằng cách chặn các tính năng này, bề mặt tấn công của iPhone của bạn giảm đi đáng kể để khiến người khác khó cài đặt phần mềm gián điệp từ xa trên thiết bị của bạn hơn. Nó nhắm đến các nhóm người có nguy cơ cao, chẳng hạn như nhà báo, nhà hoạt động, người bảo vệ nhân quyền và thậm chí cả các chính trị gia có điện thoại thường là mục tiêu của chính phủ của họ.

  Chế độ khoá tạm thời

  TechCrunch đã thử Chế độ khóa vào đầu năm nay để xem nó hoạt động như thế nào. Mặc dù tính năng bảo mật giới hạn những gì bạn có thể làm trên iPhone của mình (nó chủ yếu gây thêm khó khăn - những khoảnh khắc bất tiện nhỏ - cho chủ sở hữu thiết bị), chế độ này khiến kẻ tấn công khó xâm phạm điện thoại và dữ liệu của bạn hơn nhiều.

  Tính năng mới của mật khẩu

  Thay vì sử dụng mật khẩu có thể bị đánh cắp, quên hoặc rò rỉ, Apple Passkey cho phép bạn đăng nhập vào các trang web và ứng dụng bằng iPhone của mình bằng cách xác minh bằng khuôn mặt hoặc dấu vân tay của bạn bằng Face ID hoặc Touch ID.

  Tính năng mới của mật khẩu

  Mật khẩu sử dụng một tiêu chuẩn được thiết lập bởi World Wide Web Consortium và Liên minh FIDO, cho phép công nghệ không cần mật khẩu chạy trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau. Hiện tại, Apple, Google và Microsoft đã tham gia nỗ lực hợp tác. Bạn có thể tìm thấy lời giải thích về mật khẩu, cách chúng hoạt động và điều gì xảy ra tiếp theo trên TechCrunch.

  Sao chép và dán 

  Cuối cùng là một bổ sung bảo mật nhỏ nhưng quan trọng cho hỗn hợp, iOS 16 hiện chặn các ứng dụng truy cập nội dung trong khay nhớ tạm của điện thoại . Trên thực tế, điều đó có nghĩa là các ứng dụng không thể tự động xem bất kỳ văn bản, hình ảnh hoặc nội dung nào bạn đã sao chép và sẵn sàng để dán vào một ứng dụng khác. Điều đó sẽ ngăn các ứng dụng tự động đọc thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như mật khẩu được sao chép từ trình quản lý mật khẩu của bạn hoặc tải dữ liệu đó lên mà không có sự cho phép của bạn.

  Sao chép và dán 

  Giờ đây, iOS 16 sẽ cho phép bạn cho phép dán hoặc không cho phép dán. Đó là một bước bổ sung cho bạn, nhưng nó giúp lưu dữ liệu riêng tư của bạn khỏi bị dán vào internet mà bạn không biết.

  Kiểm tra an toàn

  Một tính năng mới trong iOS 16 là Kiểm tra an toàn, hơi giống nút hoảng loạn, theo nghĩa nó cho phép bạn cắt ngay lập tức mọi quyền truy cập được chia sẻ vào tài khoản và dữ liệu của mình trong trường hợp xảy ra tình huống nguy hiểm, chẳng hạn như quan hệ vợ chồng bị lạm dụng. Như chúng tôi đã khám phá vào đầu năm nay , tính năng này bao gồm tùy chọn “đặt lại khẩn cấp” có thể ngay lập tức đặt lại tất cả quyền truy cập mà bất kỳ ai cũng có đối với tin nhắn, ứng dụng, vị trí theo thời gian thực và thông tin cá nhân khác của bạn.

  Kiểm tra an toàn

  Kiểm tra an toàn là một cách tiếp cận chu đáo đối với các tình huống trong thế giới thực mà nhiều người phải đối mặt hàng ngày và nhận ra rằng các công nghệ mà chúng ta sử dụng cũng có thể gây ra những hậu quả xấu.

  Những chiếc điện thoại được hỗ trợ iOS 16

  Đến thời điểm hiện tại thì phiên bản iOS 16 được hỗ trợ trên những chiếc điện thoại từ iPhone 8 trở lên đó là:

  • iPhone 8 và iPhone 8 Plus.
  • iPhone X.
  • iPhone XS và XS Max.
  • iPhone XR.
  • iPhone 11.
  • iPhone 11 Pro và Pro Max.
  • iPhone 12 và iPhone 12 mini.
  • iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.
  • iPhone SE (2020) và iPhone SE (2022).
  • iPhone 13 và iPhone 13 mini.
  • iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.
  • iPhone 14 và iPhone 14 Plus (được cài sẵn).
  • iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max (được cài sẵn).

  Nếu bạn đang sở hữu một trong những chiếc điện thoại này thì bạn có thể cập nhật lên phiên bản iOS 16 để có thể trải nghiệm những tính năng mới náy của Apple dành cho iPhone.

  Nhưng có một lời khuyên tôi muốn gửi đến các bạn đó chính là nếu bạn cảm thấy những tính năng mới này không cần thiết đối với mình thì chúng ta không cần cập nhật lên những phiên bản mới nhất. Bởi vì một số thiết bị cũ hơn có thể không đủ tài nguyên để chạy phiên bản iOS mới nhất, và có thể gặp sự giới hạn về tính năng hoặc tốc độ, cũng có thể khi nâng lên phiên bản mới chiếc điện thoại của bạn có thể gặp những vấn đề và lỗi mà Apple chưa kịp khắc phục. Vậy nên tôi xin nhắc lại một lần nữa rằng bạn hãy nâng lên những phiển bản iOS mới nhất khi thấy những tính năng mới đó cần thiết với bạn, nếu không chũng ta hãy sử dụng phiên bản hiện tại để được trải nghiệm một cách mượt mà nhất.

  Phiên bản iOS 16 có hao pin hay không?

  Điều làm nên sự khác biệt của iOS 16 so với nhiều bản cập nhật hàng năm khác của Apple là nó ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh trong trải nghiệm iPhone của bạn, từ màn hình khóa đến quyền riêng tư và bảo mật cho đến cảm ứng bàn phím. Tuy nhiên, đúng như dự đoán, các khả năng mới, nhanh hơn đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều pin hơn, điều này đặc biệt rõ ràng trên các mẫu cũ hơn. Ngay cả iPhone 13 mini của tôi giờ đây cũng có thời lượng sử dụng ít hơn vài giờ so với trên iOS 15. Nhưng điều gì khiến iPhone của bạn hao pin và có cách nào để khôi phục nó về mức trước iOS 16 không? Chúng tôi trả lời những câu hỏi này và nhiều hơn nữa trong hướng dẫn này. 

  Cách khắc phục tình trạng hao pin trên iOS 16

  Xóa Widget trên màn hình khóa

  Với ‌iOS 16‌, Apple đã đại tu Màn hình khóa, thêm tùy chọn cho các widget. Các tiện ích liên tục hiển thị trên Màn hình khóa và nhiều tiện ích được làm mới ở chế độ nền, điều đó có nghĩa là chúng đang ngốn pin.

  Nếu lo lắng về thời lượng pin, bạn có thể tạo Màn hình khóa không có widget. May mắn thay, ‌iOS 16‌ hỗ trợ nhiều Màn hình khóa mà bạn có thể hoán đổi giữa chúng, vì vậy nếu thỉnh thoảng muốn sử dụng các tiện ích, bạn có thể làm được.

  Xóa Widget trên màn hình khóa

  Để biết chi tiết về cách thêm tiện ích, xóa tiện ích và tạo Màn hình khóa, chúng tôi có hướng dẫn riêng về Màn hình khóa iOS 16 .

  ‌Widgets‌ cũng có thể xuất hiện trên Màn hình chính của bạn , một tính năng có trước iOS 16. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng tiện ích ‌Màn hình chính‌ cho những người lo lắng về thời lượng pin.

  Tắt các hoạt động trực tiếp

  Với iOS 16.1, Apple đã thêm tính năng Hoạt động trực tiếp cho phép các ứng dụng giữ thông báo liên tục trên Màn hình khóa hoặc trong Dynamic Island của iPhone 14 Pro . Hoạt động trực tiếp có thể được sử dụng cho những việc như theo dõi trận đấu thể thao, theo dõi chuyến bay, tiến trình trong quá trình tập luyện, v.v., ngay từ Màn hình khóa hoặc ‌Dynamic Island‌.

  Mọi thứ bạn làm trên ‌iPhone‌ đều làm cạn kiệt pin, bao gồm cả Hoạt động trực tiếp. Đã có báo cáo trên Reddit về việc tắt tính năng này để cải thiện thời lượng pin và không có gì ngạc nhiên khi việc tắt thông báo liên tục sẽ ngăn chặn tình trạng hao pin quá mức. Hoạt động trực tiếp có thể bị vô hiệu hóa bằng cách làm theo các bước sau:

  1. Mở ứng dụng Cài đặt.
  2. Chuyển đến Face ID & Mật mã.
  3. Nhập mật mã của bạn để mở khóa ‌iPhone‌.
  4. Cuộn xuống và tắt Hoạt động trực tiếp.

  Điều này sẽ ngăn các Hoạt động trực tiếp hiển thị trên Màn hình khóa, nhưng bạn sẽ muốn tiến thêm một bước nữa. Trong các phần ứng dụng riêng lẻ trong ứng dụng Cài đặt, bạn có thể tắt Hoạt động trực tiếp trên cơ sở từng ứng dụng hoặc tránh sử dụng các tính năng Hoạt động trực tiếp trong ứng dụng.

  Bạn không thể tắt hoàn toàn ‌Dynamic Island‌, nhưng bạn có thể vuốt sang trái trên bất kỳ hoạt ảnh đang chạy nào để loại bỏ nó.

  Chọn không tham gia mục tiêu Thể dục của iOS 16

  Nhờ iOS 16, chủ sở hữu iPhone không còn phải mua Apple Watch để hoàn thành các vòng “Move” mang tính biểu tượng đó nữa. Khi iPhone của bạn khởi động lại sau khi cài đặt iOS 16, bạn sẽ thấy một ứng dụng mới có tên là Fitness trong thư viện của mình, ứng dụng này trước đây chỉ có trên đồng hồ thông minh của Apple. Ứng dụng có thể giúp bạn theo dõi và đáp ứng các mục tiêu về sức khỏe của mình, đồng thời kết nối với các cảm biến trên điện thoại để theo dõi các hoạt động của bạn, chẳng hạn như số bước và bài tập. 

  Chọn không tham gia mục tiêu Thể dục của iOS 16

  Mặc dù tính năng theo dõi thể dục như vậy trước đây cũng có sẵn trên iPhone của bạn, nhưng ứng dụng Thể dục đã nâng cấp nó lên một bậc và do đó có thể làm giảm một vài phần trăm thời lượng pin mỗi ngày. Hơn nữa, ngay cả khi bạn chưa thiết lập, Fitness sẽ ghi lại dữ liệu hoạt động của bạn theo mặc định từ ứng dụng “Sức khỏe”. 

  Bạn có thể chọn không tham gia ứng dụng Thể dục bằng cách gỡ cài đặt ứng dụng này hoàn toàn hoặc cắt quyền truy cập của ứng dụng này vào các cảm biến chuyển động của điện thoại từ Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Chuyển động & Thể dục > Theo dõi Thể dục. 

  Chọn hình nền không động

  Một số hình nền lạ mắt mà Apple đã thêm vào ‌iOS 16‌ là hình nền động và hình nền động sẽ tiêu tốn nhiều pin hơn một chút so với hình nền tĩnh. Nếu bạn đang tối ưu hóa và không quan tâm nhiều đến hoạt ảnh, hãy chọn thứ gì đó sẽ không cập nhật trong ngày.

  Chọn hình nền không động

  Tăng tốc độ phát hiện bản sao của Apple Photos

  Một lý do khác khiến pin iPhone của bạn sắp hết sau khi cập nhật iOS 16 là ứng dụng Apple Photos. Nó định kỳ lập chỉ mục thư viện của bạn để loại bỏ các ảnh và video trùng lặp trong nền và quá trình đó, Apple tuyên bố, ban đầu có thể mất nhiều ngày tùy thuộc vào lượng phương tiện bạn có trên iPhone. 

  Thật không may, không có cách nào để bạn từ chối điều này, nhưng vì Apple cho biết nó yêu cầu iPhone của bạn phải được khóa và kết nối với nguồn điện, bạn có thể thử cắm iPhone của mình qua đêm để tăng tốc quá trình phát hiện và ngăn nó làm cạn kiệt điện năng của bạn. pin của iPhone khi bạn cần. 

  Sử dụng Chế độ năng lượng thấp

  Sử dụng Chế độ năng lượng thấp một cách tự do là một lựa chọn rõ ràng để duy trì pin mà không gặp rắc rối với nhiều cài đặt và bạn có thể bật chế độ này từ Trung tâm điều khiển, ứng dụng Cài đặt hoặc sử dụng Siri . Chế độ Nguồn điện thấp cắt giảm hoạt động nền, tắt màn hình của bạn sau khi không hoạt động nhanh hơn, giới hạn tốc độ làm mới màn hình, giới hạn tải email, cắt giảm hiệu ứng hình ảnh, v.v.

  Chế độ Nguồn điện thấp có thể được đặt để bật ở một tỷ lệ phần trăm pin nhất định bằng cách sử dụng Phím tắt, đây là một cách thuận tiện để tự động bật chế độ này khi bạn cần.

  Tắt Màn hình luôn bật (iPhone 14 Pro)

  Màn hình luôn bật không phải là một tính năng của ‌iOS 16‌, nhưng nó có tính tiếp tuyến vì nó được giới thiệu với ‌iPhone 14 Pro‌ và Pro Max, những thiết bị đầu tiên được cài đặt sẵn ‌iOS 16‌. Đúng như tên gọi, màn hình luôn bật giúp hiển thị thời gian, hình nền, tiện ích và Hoạt động trực tiếp của bạn trên Màn hình khóa ngay cả khi ‌iPhone‌ của bạn bị khóa.

  Màn hình đang sử dụng tốc độ làm mới 1Hz để tiết kiệm pin và Apple có các thủ thuật gọn gàng như tắt màn hình khi Apple Watch được kết nối không còn ở gần (báo hiệu rằng chủ sở hữu ‌iPhone‌ đã ra khỏi phòng) hoặc ‌iPhone‌ đang ở trong túi , nhưng màn hình luôn bật vẫn tiêu hao pin nhanh hơn so với không có màn hình luôn bật.

  Bạn có thể tắt màn hình luôn bật bằng cách thực hiện theo các bước sau:

  1. Mở ứng dụng Cài đặt.
  2. Chạm vào Hiển thị & Độ sáng.
  3. Tắt Luôn bật.

  Tắt Màn hình luôn bật (iPhone 14 Pro)

  Không thực sự rõ ràng thời lượng pin mà màn hình luôn bật tiêu hao là bao nhiêu vì nó sẽ thay đổi theo từng trường hợp sử dụng, nhưng ngay cả khi chỉ vài phần trăm, bạn cũng nên tắt, đặc biệt nếu đó không phải là một tính năng mà bạn tìm thấy hữu ích.

  Những chiếc điện thoại nào không nên nâng lên phiên bản iOS 16

  Những chiếc điện thoại cũ không nên nâng lên iOS bởi vì khi nâng lên phiên bản iOS 16 thì rất có thể chiếc điện thoại của bạn sẽ không còn mượt mà và trơn chu như trước nữa. Nhưng có một điều là những chiếc điện thoại này có giá thành rất rẻ và không cần nâng lên iOS 16 vẫn có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiếc điện thoại của bạn cũng như những thông tin cá nhân trong chiếc điện thoại của bạn.

  Nếu bạn đang có ý định mua cho mình một chiếc điện thoại cũ giá rẻ thì bạn có thể tham khảo những chiếc điện thoại sau tại cửa hàng Di Động Thông Minh, những chiếc điện thoại này đang được giảm giá rất nhiều tại cửa hàng.

  iPhone 11 cũ

  iPhone 11 Pro cũ

  iPhone 11 Pro Max cũ

  iPhone 12 cũ

  iPhone 12 Pro cũ

  iPhone 12 Pro Max

  Tổng kết

  Bên trên là tất cả những tính năng mới nhất về phiên bản iOS 16 các bạn có thể tham khảo và nếu thấy cân thiết hãy cập nhật cho chiếc điện thoại của mình và những phương pháp giúp tiết kiệm pin khi nâng lên phiên bản iOS 16. Còn nếu bạn đang tìm mua một chiếc điện thoại cũ giá rẻ thì bạn có thể tham khảo những sản phâm được tôi đề xuất và mua được với giá thành rẻ nhất.

  Tác giả ManhHung
  Bạn đang xem: Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 16
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *