So sánh Meizu MX4 Pro và MX5 - Có nên nâng cấp - Di Động Thông Minh

04/03/2019 7328 Tác giả:

MX5 có nâng cấp gì? Có đáng mua so với MX4 Pro không ? Hôm nay dReviews sẽ so sánh MX 4 Pro với MX5, để xem rằng chúng hơn nhau những gì và có đáng để nâng cấp từ MX4 Pro nên MX5 hay không?Những ai đã từng cầm qua các sản phẩm Meizu đều sẽ thấy sự khác biệt trong trải nghiệm của chúng. Dòng sản phẩm này hầu như mang một trải nghiệm xuyên suốt từ những máy cao cấp cho đến phổ thông. Nhưng vấn đề cũng từ đây mà xuất hiện khi khách hàng không thấy được nhiều nét thay đổi qua các dòng sản phẩm khác nhau. Hôm nay dReviews sẽ so sánh MX 4 Pro với MX5, để xem rằng chúng hơn nhau những gì và có đáng để nâng cấp từ MX4 Pro nên MX5 hay không?

  • Meizu MX5 có thiết kế sang trọng, hoàn thiện kim loại tốt hơn MX4 Pro

Sự nâng cấp đáng kể nhất trên MX5 phải nhắc đến là thiết kế. Với MX4 Pro, khi người dùng dần quen thuộc với vỏ nhựa thì MX5 đã thay đổi hoàn toàn với vỏ kim loại nguyên khối. Chúng ta chắc chắn là không lạ với tác dụng của vỏ nhôm này, ngoài việc phần nào làm độ sang chảnh của máy nhiều hơn, vỏ nhôm nguyên khối còn đem đến những công dụng như là tản nhiệt nhanh hơn, thân máy chắc chắn và cảm giác cầm cũng thoải mái hơn đáng kể. Những chi tiết nhỏ như cổng sạc cũng được chau chuốt hơn khi được thêm lớp nhựa bảo vệ. Nói chung nếu 10 người thì phải đến 9 người ủng hộ việc kim loại hóa trên MX5.

Mặc dù vậy, giữa MX5 và MX4 Pro vẫn chia sẻ một ngôn ngữ thiết kế cho, đó là kiểu dáng thoải mái nhất với bàn tay khách hàng. Cả 2 đều có mặt sau vát cong đều từ cạnh viền, những đường diamond cut ở cạnh viền. Ngày xưa chỉ có dòng máy cực cao cấp như iPhone 5 thì mới có điều này, còn bây giờ những đường cắt kim cương gần như là tiêu chuẩn chung cho dòng máy vỏ nhôm, thế nên không có gì lạ khi Meizu áp dụng kĩ thuật này rất tốt lên sản phẩm của họ

.

Mặt khác, so với MX5, MX4 Pro dày hơn, to hơn trong khi màn hình đều 5.5inches. Thoạt đầu nghe có vẻ không ấn tượng, nhưng cầm MX 4 Pro trên tay sẽ thích hơn vì nó có sự đầm chắc phù hợp cho smartphone màn hình lớn.

  • Hiệu năng MX5 nhỉnh hơn MX4 Pro nhờ con chip Helio X10 cho khả năng xử lý đồ hoạ 3D tốt hơn

Về phần cứng MX5 không vượt trội nhiều so với MX4 Pro, kể cả khi nó dùng con chip mới với nhiều công nghệ thì hiệu năng không thực sự khác nhau rõ rệt. Mà ở bảng này, rõ ràng MX4 Pro có cấu hình same same lại còn gánh thêm quả màn 2K. Việc dùng Helio X10 làm cho MX5 có cấu hình y hệt với Redmi Note 3, tức là nó sẽ có hiệu năng tầm tầm với Exynos 5430 trên MX 4 Pro. Điểm cộng duy nhất là về mặt đồ họa, trong bài test trước đây mình đã khẳng định là Helio X10 cho khả năng xử lý đồ họa trong game tốt hơn hẳn Exynos 5430. Tất nhiên, lỗi không hoàn toàn thuộc về con chip khi MX4 phải gánh màn hình có độ phân giải cao gấp đôi. Nhưng nhìn chung, nếu bạn đinh ninh MX5 có hiệu năng vượt trội hẳn so với MX4 Pro thì không đúng, nó chỉ có con chip đồ họa mạnh hơn nếu chơi game thôi, còn sử dụng bình thường thì sẽ không bao giờ nhận ra được sự khác nhau.

  • Những nâng cấp phần cứng khác trên MX5

Tất nhiên một sản phẩm sinh sau đẻ muộn như MX5 phải có sự nâng cấp về phần cứng. Điểm qua thì có 4 thứ thay đổi nhiều nhất, đó là màn hình, cảm biến vân tay và pin.

Màn hình ngoài độ phân giải như mình nói ở trên thì công nghệ cũng khác hẳn, MX4 Pro dùng LCD IPS, MX5 dùng Super AMOLED. Cá nhân mình thấy cả 2 đều có những ưu điểm, ví dụ IPS thì sẽ có màu chuẩn, độ sáng cao nhưng AMOLED thì cực kỳ tuyệt vời cho ai hay xem film nhờ độ tương phản cao, góc nhìn gần như 180 độ và khả năng hiển thị dưới trời nắng rõ ràng. Mỗi người có ý kiến khác nhau nên mình sẽ không nhận xét nhiều phần này. Chỉ muốn nói thêm là khi rất nhiều nhà sản xuất dần quay sang dùng màn hình OLED thì chắc chắn công nghệ này có ưu điểm so với IPS, trong tương lai không xa, AMOLED sẽ thay đổi vị trí.

Về cảm biến vân tay, cả phần cứng lẫn phần mềm trên Meizu MX5 đều được thay đổi, chỉ lần chạm rất là nhẹ thì vân tay nhận luôn, trong khi đấy MX4 mình luôn phải dùng một chút lực để ấn vào. Điều này có thể là một chi tiết nhỏ, nhưng cảm giác khi sử dụng hoàn toàn khác nhau. Chả trách nhiều người dùng MX5 gần như không muốn quay về với MX4 Pro nữa.

Thoạt nhìn, chiếc MX5 vẫn sử dụng cấu hình camera của chiếc MX4. Tuy nhiên, quan sát kỹ hơn và bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng. Mặc dù chiếc MX5 có thân máy mỏng hơn, vẫn trang bị camera với 6 thấu kính, đi kèm cảm biến lấy nét laser. Đồng thời, việc cân bằng trắng và thuật toán làm sắc nét được tối ưu hóa cao giúp cho những bức ảnh trông tự nhiên và mềm mại hơn.

Cuối cùng là pin. Viên pin 3350 của MX4 Pro thoạt nhìn có vẻ khủng hơn MX5 chỉ có 3150, nhưng yếu tố làm nên sự khác biệt là công nghệ sạc nhanh. Ngay trên hộp của MX5 có ghi luôn là mCharge, sạc 40p được 60%. Trong khi để sạc đầy, MX4 Pro sẽ lấy đi gần 3 tiếng của bạn. Sự khác nhau chính là ở chỗ đấy, chỉ thêm 200mAh không bõ để tạo ra sự khác biệt trong thời gian sử dụng,để đánh đổi công nghệ sạc nhanh. Chính vì thế, riêng khoản pin hãy lựa chọn MX5.

  • So sánh khả năng cạnh tranh về giá

Giá cả cũng là một yếu tố nên cân nhắc, MX 5 hiện tại là 5.190, cao hơn 1tr so với MX4 nhưng với những gì mà MX5 đem lại thì một triệu đôi khi lại là quá rẻ. Với phần cứng của MX5 mà vào tay Samsung, HTC hay là Sony thì đảm bảo giá ít nhất phải từ 8-9tr. Tất nhiên, MX4 Pro là lựa chọn rất kinh tế, nhưng không nên bỏ qua cơ hội dùng MX5, một triệu đồng trả góp thì cũng chỉ vài tháng là xong.

Và như vậy, MX5 có nâng cấp gì? Có đáng mua so với MX4 Pro không ? Về nâng cấp, nó là phiên bản thay đổi toàn diện từ bên trong ra bên ngoài so với đàn anh, chỉ duy nhất có hiệu năng không chênh nhiều. Còn nếu hỏi có nên nâng cấp từ MX4 Pro không thì câu trả lời là có, quá xứng đáng để bỏ thêm chỉ 1tr thôi.

Tác giả
Bạn đang xem: So sánh Meizu MX4 Pro và MX5 - Có nên nâng cấp - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *