Giải đáp: Liệu có nên cắm sạc liên tục cho máy tính xách tay hay không?

30/09/2022 891 Tác giả: HaQuyet

Nội dung chính

mục lục

  Nhiều người sử dụng máy tính xách tay (laptop) thường hay có thói quen cắm sạc liên tục để sử dụng như 1 chiếc máy tính để bàn. Tuy nhiên, đó có phải là điều nên làm hay không, hãy cùng Di Động Thông Minh giải đáp trong bài viết ngày hôm nay nhé!

  Laptop thường sử dụng những loại Pin nào?

  Có 2 loại pin chính được sử dụng trên laptop là lithium-ionlithium-polymer. Tuy được chế tạo dựa trên các công nghệ khác nhau nhưng về cơ bản, cơ chế hoạt động của chúng là giống nhau. 

  Laptop thường sử dụng những loại Pin nào?

  Có 2 loại pin chính được sử dụng trên laptop là lithium-ion lithium-polymer

  Về cơ bản, viên pin sẽ không thể sạc quá mức và khi sạc liên tục thì cũng sẽ không gây nguy hiểm vì pin sẽ tự động ngắt khi đầy 100%. Trái lại, với công nghệ pin hiện nay, việc sử dụng đến cạn pin rồi mới sạc sẽ gây hại cho pin cũng như dẫn đến tình trạng không thể khôi phục lại dung lượng. 

  Những yếu tố nào gây hại cho Pin Lithium? 

  Tuy nhiên, Pin Lithium hoạt động không ổn định và ngay từ khi chúng được sản xuất thì đã bắt đầu bị mất dung lượng. Một vài yếu tố ảnh hưởng tới quá trình này bao gồm:

  • Số chu kỳ sạc: Theo thời gian, số chu kỳ sạc sử dụng càng nhiều thì pin sẽ bị chai dần đi.
  • Điện áp: Điện áp càng thấp thì pin sẽ càng nhanh chai và hỏng. Điện áp của pin cũng giảm dần theo thời gian sử dụng.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ cao trên 30 độ C có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tời hoạt động cũng như tuổi thọ viên pin.

  Trong các yếu tố trên thì nhiệt độ và điện áp là hai yếu tố có hại nhất cho Pin. 

  Liệu có nên gỡ bỏ pin ra khỏi laptop khi cắm sạc?

  Hiện tại, có rất nhiều laptop được thiết kế với pin liền không thể tháo rời nên bạn muốn cũng khó có thể tháo pin ra khỏi laptop.

  Trong trường hợp laptop của bạn tháo được pin thì có nên tháo hay không cũng tùy vào nhà sản xuất. Chẳng hạn như Acer luôn khuyến khích người dùng laptop của họ tháo pin ra. Trong khi đó, lúc Apple vẫn còn sản xuất laptop với pin tháo rời thì lại không muốn điều đó. 

  Kết luận

  Về cơ bản thì việc cắm sạc liên tục quá nhiều sẽ gây ra nhiều hậu quả về lâu dài như: làm viên pin bị giảm dung lượng trong khi sử dụng laptop không cắm sạc sẽ làm tăng chu kỳ sạc và cũng làm chai pin. Do vậy, câu trả lời tốt nhất là nên kết hợp cả 2 cách sử dụng như dùng laptop với pin trong vài ngày rồi lại cắm sạc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú ý tới nhiệt độ khi sử dụng laptop với pin.

   

  Tác giả HaQuyet
  Bạn đang xem: Giải đáp: Liệu có nên cắm sạc liên tục cho máy tính xách tay hay không?
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *