Đột phá trong công nghệ pin: Sạc nhanh hơn 4 lần - Di Động Thông Minh

04/03/2019 7524 Tác giả:

Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học người Nhật Bản có thể giúp cải thiện thời gian sạc pin nhanh hơn nhiều lần so với trước đây.Các bạn cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu nhé.

          Trong khi tốc độ xử lý và các tính năng của điện thoại thông minh / máy tính bảng đang tăng với tốc độ hàng ngày thì trái lại, công nghệ pin sạc đã lâu lắm không có một sự đổi mới nào mang tính cách mạng.Điện thoại thông minh hay máy tính bảng đang ngày càng được trang bị các tính năng mới cùng cấu hình khủng nhưng lại gặp phải những giới hạn về năng lượng khiến chúng không thể đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu của người dùng. Hiện tại, smartphone hiện nay vẫn dùng những viên pin lithium-ion xuất hiện từ cách đây gần 20 năm.

 

        Theo các nguồn đưa tin, mới đây, các chuyên gia tại đại học Tokyo đã phát minh một công nghệ mới nhằm thay thế hoàn toàn những viên pin hiện tại. Một nghiên cứu mang tính đột phá có, đại học Tokyo phối hợp với Viện khoa học vật liệu của Nhật Bản đã tìm ra cấu trúc mới của một cell Li-ion cho phép phản ứng điện phân xảy ra ở tốc độ cao hơn đồng thời tỷ lệ tự phóng điện giảm xuống.

        Pin Li-ion được cấu tạo bởi ba thành phần chính là điện cực âm làm từ carbon (thường là than chì), điện cực dương là một oxit kim loại (như lithium cobalt, lithium sắt photphat, hay lithium oxit mangan) và chất điện phân là muối lithium trong dung môi hữu cơ. Đối với phản ứng điện phân xảy ra trong quá trình sạc, nồng độ dung môi cao sẽ khiến cho hiệu suất phản ứng thấp và ngược lại, chính vì vậy các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sử dụng một hỗn hợp điện mới trong đó lượng dung môi lớn gấp 4 lần so với các loại dung môi sử dụng trong cấu trúc Li-ion cũ, thường là ethylene cacbonat.

       Tính chất vật lý hoàn toàn mới của loại chất lỏng này sẽ mở đường cho khả năng phát triển các loại pin Li-ion mới có thể sạc nhanh hơn và cung cấp năng lượng lớn hơn. Cụ thể, với những nghiên cứu đạt được, nhóm khoa học cho biết thời gian sạc pin sẽ nhanh hơn gấp 3 lần so với trước kia và tăng giá trị điện áp danh định của một tế bào pin Li-ion từ 3V lên 5V. Với công nghệ này, tốc độ sạc pin giờ đây có thể rút ngắn tới 300%  so với thông thường, tức là nhanh gấp 4 lần.

       Trên thực tế, nghiên cứu này lúc đầu được thực hiện dành cho ngành công nghiệp xe điện, tuy nhiên giờ đây nó hoàn toàn có thể trở thành một bước đột phá đối với công nghệ di dộng và nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

NguyenMai

Tác giả
Bạn đang xem: Đột phá trong công nghệ pin: Sạc nhanh hơn 4 lần - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *