Cân não: Đâu là điện thoại Android tốt nhất để chụp ảnh?

18/03/2023 1659 Tác giả: HongHanh

Nội dung chính

mục lục

  Những tháng gần đây, các tín đồ công nghệ được chứng kiến sự bùng nổ thông số kỹ thuật về khả năng nhiếp ảnh đến từ những chiếc flagship hàng đầu. Vậy đâu là chiếc điện thoại Android tốt nhất để chụp ảnh?

  Cân não: Đâu là điện thoại Android tốt nhất để chụp ảnh?

  So sánh thông số kỹ thuật camera

  Samsung Galaxy S23 Ultra

  Samsung mang đến năm nay một siêu phẩm mang tên Galaxy S23 Ultra. Chiếc điện thoại ghi điểm khi sở hữu nâng cấp cảm biến hoàn toàn mới lên đến 200MP ISOCELL HP2. Camera có kích thước 1/1,3 inch với các điểm ảnh được ghép sẵn 0,6µm nằm phía sau ống kính ổn định f/1.7 tương đương 23 mm.

  Cảm biến 200MP sử dụng bộ lọc màu Tetra2pixel RGB Bayer Pattern, nhóm 16 pixel thành 1, xuất ra hình ảnh 12MP một cách hiệu quả với các pixel riêng lẻ 2,4µm theo mặc định. Thiết bị cũng có thể xuất ảnh 50MP 1.2µm ở cả RAW và JPEG, cũng như ảnh JPEG 200MP đầy đủ với HDR.

  Samsung Galaxy S23 Ultra

  Samsung Galaxy S23 Ultra

  Đây là điện thoại có độ phân giải cao nhất nhưng cũng đi kèm cảm biến chính nhỏ nhất - HP2 có diện tích bề mặt nhỏ hơn gần 80% so với cảm biến loại 1 inch.

  Hệ thống camera còn lại bao gồm một cảm biến zoom tầm trung 10MP 3x và Ultrawide 12MP. 

  • Camera 3x có ống kính ổn định quang học có tiêu cự tương đương 69mm với khẩu độ f/2.4 và cảm biến 1/3,52 inch với điểm ảnh 1,12µm, giúp xuất hình ảnh 12MP.
  • Camera Ultrawide có thông số 12MP 1/2,55 inch đã được thử nghiệm với khoảng cách điểm ảnh 1,4µm và ống kính 13mm f/2.2 với khả năng lấy nét tự động.

  Xiaomi 12S Ultra

  Xiaomi 12S Ultra là điện thoại thông minh đầu tiên có cảm biến loại 1 inch với khả năng lấy nét tự động theo pha. Thiết bị đã tạo ra kết quả đáng kinh ngạc đúng như dự đoán. Máy ảnh Sony IMX989 50,3MP có các pixel riêng lẻ được ghép sẵn 1,6µm, cho độ phân giải cuối cùng đạt 12,5MP. 

  Xiaomi 12S Ultra

  Xiaomi 12S Ultra

  Ngoài ra, Xiaomi 12S Ultra còn sở hữu thêm hai camera bao gồm ống kính tele 120 mm 5x và ống kính siêu rộng 13 mm. Cả hai đều sử dụng cảm biến Sony IMX586 1/2 inch với 0,8µm pixel được ghép sẵn, đạt kích thước tối đa 1,6µm sau khi ghép ảnh. Ống kính tele có khẩu độ f/4.1, trong khi ống kính siêu rộng có khẩu độ f/2.2 cùng tính năng lấy nét tự động.

  Xiaomi 13 Pro

  Tiếp nối thành công của thế hệ trước, Xiaomi 13 Pro thừa hưởng camera chính của 12S Ultra. Điện thoại gây ấn tượng nhờ cảm biến loại 1 inch 50,3MP với các điểm ảnh ghép sẵn 1,6µm khổng lồ, ống kính f/1.9 tương đương 23mm hỗ trợ OIS, nhận diện theo pha và lấy nét tự động. 

  Camera Ultrawide có độ phân giải 50MP 1/2,76 inch với các điểm ảnh ghép sẵn 0,64µm, ống kính f/2.2 tương đương 14mm cùng khả năng tự động lấy nét.

  Xiaomi 13 Pro

  Xiaomi 13 Pro

  Camera zoom là một cảm biến hoàn toàn mới và là một trong những chi tiết nổi bật của Xiaomi 13 Pro. Đây là một cảm biến 50MP 1/2,76 inch khác với các pixel được ghép sẵn 0,64µm, cho khả năng thu phóng 3,2 lần với tiêu cự tương đương 75mm, ống kính quang học f/2.0 với tính năng tự động lấy nét theo pha, ổn định, và khả năng lấy nét gần đến 10cm để chụp một số bức ảnh macro thú vị.

  VivoX90Pro

  Sản phẩm cuối cùng gọi tên Vivo X90 Pro. Điện thoại có cùng cảm biến loại 1 inch 50,3MP (với các điểm ảnh ghép sẵn 1,6µm) như Xiaomi, nhưng ống kính sử dụng là loại 23mm f/1.8 sáng hơn và rộng hơn một chút.

  VivoX90Pro

  VivoX90Pro

  Vivo tích hợp một máy chụp ảnh 50MP 1/2,4 inch với các trang ảnh ghép sẵn 0,7µm và một ống kính ổn định tương đương 50mm (2x) f/1.6 cho khả năng thu phòng.

  Ultrawide của X90 Pro có phần khiêm tốn hơn, độ phân giải 12MP và 1/2,93 inch với 1,22µm pixel.

  Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng tốt

  Vivo X90 Pro ở chế độ chụp ở chế độ Vivo vivid và hai chiếc điện thoại Xiaomi chụp ở chế độ mặc định Leica Vibrant. Trong điều kiện ánh sáng tốt, ảnh chụp bởi Galaxy S23 Ultra và Xiaomi 13 Pro được đánh giá khá cân bằng, hài hòa trong khi Vivo X90 Pro và Xiaomi 12S Ultra lại nhỉnh hơn về khả năng thu phóng.

  Galaxy S23 Ultra camera chính 200MP cho các chi tiết sắc nét và  hầu như không có nhiễu Galaxy S23 Ultra ghi điểm nhờ khả năng cân bằng vùng sáng và vùng tối, màu sắc tương đối rực rỡ.

  Điện thoại chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng tốt

  Điện thoại chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng tốt

  Vivo X90 Pro sẽ khiến người dùng kinh ngạc với kết quả. Màu sắc bão hòa, cân bằng trắng có xu hướng đỏ tươi. Các điểm nổi bật sáng hơn, đôi khi đến mức bị lóa. Những bức ảnh của Vivo trở nên nổi bật giữa đám đông, sống động và bắt mắt.

  Xiaomi 13 Pro tương tự như Galaxy S23 Ultra. Ảnh chụp cho ra chi tiết đẹp mắt, nhưng không bị sắc nét nhiều. Không quá khi nói, Xiaomi 13 Pro giống như một chiếc máy ảnh thu nhỏ. Màu đen trở nên tối hơn, có độ tương phản cao. Màu sắc giữ tự nhiên với một chút nổi bật trên mạng xã hội. S23 Ultra và 13 Pro là tiêu chuẩn vàng cho khả năng hiển thị màu sắc trên điện thoại.

  Kết quả 1

  Kết quả 1

  Xiaomi 12S Ultra lại cho kết quả tương phản nhất. Bóng tối hơn, các điểm nổi bật sáng hơn và màu sắc sống động, đặc biệt là màu đỏ và xanh lam. Những hình ảnh có độ sắc nét tinh tế và rõ ràng nhất. Tuy nhiên, Xiaomi 12S Ultra không ảnh hưởng đến dải động rộng.

  Vivo X90 Pro và Xiaomi 12S Ultra có các vùng tối, tông trung, vùng sáng và màu sắc đã được xử lý đến giới hạn của dữ liệu tích hợp. Galaxy S23 Ultra luôn giữ được nhiều chi tiết hơn trong bóng tối. Galaxy và Xiaomi 13 Pro tiết kiệm được nhiều dung lượng hơn (dữ liệu hình ảnh).

  Kết quả 2

  Kết quả 2

  Chụp dưới ánh nắng mặt trời, Vivo X90 Pro gây thất vọng nhất với chất lượng hình ảnh của bị mờ, có khá nhiều ánh sáng lóa và độ tương phản bị mất. Galaxy S23 Ultra đã làm khá tốt khi giữ được nhiều độ tương phản và màu sắc từ cảnh. Nhưng cặp điện thoại Xiaomi mới là tốt nhất. Đặc biệt là Xiaomi 13 Pro, dường như vượt trội trong khả năng chụp ảnh liên tục. 

  Khi được xử lý đúng cách, cảm biến loại 1 inch sẽ tạo ra hình ảnh tự nhiên hơn cảm biến 200MP ở cấp độ pixel. Độ sắc nét ít hơn, quá trình chuyển tông màu mượt mà hơn, sự chuyển đổi ánh sáng tinh tế trong toàn cảnh và độ tương phản tinh tế hơn. 

  Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng kém

  Cả bốn điện thoại đều có chế độ Ban đêm tự động và chế độ Ban đêm chuyên dụng. Chế độ tự động kích hoạt và tăng cường độ chi tiết, độ phơi sáng của hình ảnh. Thí nghiệm tiến hành cả khi tắt Chế độ ban đêm tự động.

  Điện thoại chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng kém

  Điện thoại chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng kém

  Galaxy S23 Ultra có ánh sáng tổng thể tối nhất, hình ảnh sắc nét. Thiết bị gặp vấn đề với các nguồn sáng, đặc biệt là ánh sáng điểm. Vivo X90 Pro cho bức ảnh sáng nhất với nhiều chi tiết, độ sắc nét vừa phải, tạo ra màu sắc bão hòa và cân bằng trắng ấm nhất. Kết quả thật bất ngờ khi đây là bức ảnh thiếu sáng ấn tượng nhất.

  Kết quả 1

  Kết quả 1

  Xiaomi 13 Pro có dải động hẹp nhất, thường phơi sáng quá mức những điểm nổi bật và phá vỡ những vùng tối nhất. Bù lại, điện thoại mang đến rất nhiều chi tiết và độ sắc nét vừa phải. Cân bằng trắng ổn, nhưng màu sắc hơi xỉn. Xiaomi 12S Ultra cũng làm nổi bật các điểm nổi bật của nó nhưng cố gắng giữ lại nhiều chi tiết vùng tối hơn. Hoạ tiết trông hơi giả tạo vì được làm sắc nét quá mức.

  Kết quả 2

  Kết quả 2

  Có thể thấy, Vivo X90 Pro hoạt động tốt nhất trong điều kiện thiếu sáng. Hình ảnh chụp nổi bật, tươi sáng, sống động với vô số chi tiết và độ sắc nét chuyên nghiệp. Xiaomi 12S Ultra là xếp sau X90 Pro. Galaxy S23 Ultra và 13 Pro ngang nhau - Galaxy sắc nét và chi tiết hơn nhưng có tổng thể tối hơn so với Xiaomi 13 Pro.

  Đánh giá chung

  Thật khó để đưa ra kết luận cho câu hỏi: Đâu là điện thoại Android tốt nhất để chụp ảnh?

  Vivo X90 Pro để lại nhiều ấn tượng nhất với những bức ảnh thực sự đáng kinh ngạc trong điều kiện ánh sáng chói và rất yếu. Màu sắc rất nổi bật, vùng sáng rực rỡ và vùng tối rạng rỡ. Vào ban đêm, ảnh của X90 Pro trông như thể chúng tôi đã chụp chúng vào thời điểm sớm hơn trong ngày. Vivo X90 sẽ là một chiếc máy ảnh mini vô cùng hữu dụng.

  Xiaomi 12S Ultra sẽ tạo ra những bức ảnh sắc nét với màu sắc nổi bật và độ phơi sáng ấn tượng. Xiaomi 13 Pro sẽ là một phiên bản nâng cấp của 12S với hình ảnh chuyên nghiệp. 

  Đâu là điện thoại Android tốt nhất để chụp ảnh?

  Đâu là điện thoại Android tốt nhất để chụp ảnh?

  Galaxy S23 Ultra là sản phẩm cao cấp qua của nhiều năm cải tiến với khả năng nhiếp ảnh ổn định nhất. Hình ảnh sắc nét, nhiều chi tiết, dải động và màu sắc chân thực. Không bị mất nét, không bị lóa sáng và không có sự lộn xộn thiếu bão hòa hoặc quá bão hòa. 

  Cảm biến 200MP không có bất kỳ nhược điểm lớn nào. Đáng tiếc thay, cảm biến loại 1 inch vượt trội hơn trong hầu hết các tình huống.

  Tổng kết

  Bài viết trên đây đã so sánh khả năng chụp ảnh của bốn chiếc điện thoại Android hàng đầu. 

  Vậy theo bạn, đâu là chiếc điện thoại Android tốt nhất để chụp ảnh? Hãy để lại bình luận nhé. Không quên nhắc bạn đọc truy cập Di Động Thông Minh thường xuyên để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất.

  Tác giả HongHanh
  Bạn đang xem: Cân não: Đâu là điện thoại Android tốt nhất để chụp ảnh?
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *