ChatGPT là gì? Tổng hợp tất cả những điều người dùng cần biết về ChatGPT

04/02/2023 614 Tác giả: HaQuyet

Nội dung chính

mục lục

  Thời gian gần đây, ChatGPT có lẽ là chủ đề hot nhất trên các diễn đàn cũng như đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội. Vậy ChatGPT là gì? Ai đứng sau ChatGPT? Hãy cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu nhé! 

  ChatGPT là gì? 

  Hiểu một cách đơn giản thì ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp một kho kiến thức khổng lồ giúp ứng dụng này có thể trả lời tương đối đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra. Điểm khủng khiếp nằm ở việc nó có thể nói cho bạn bất kể về lĩnh vực gì, từ làm thơ, soạn nhạc, viết luận, tư vấn tình cảm cho đến lập trình…

  ChatGPT là ứng dụng cán mốc 100 triệu người dùng nhanh nhất lịch sử

  ChatGPT là ứng dụng cán mốc 100 triệu người dùng nhanh nhất lịch sử

  Không những vậy, Chatbot này còn ngày càng trở nên mạnh mẽ một cách nhanh chóng vì nó có thể học từ chính những tương tác của người dùng và trở nên thông minh hơn qua từng cuộc hội thoại.  

  Người đứng sau ChatGPT là ai?

  Cho những bạn chưa biết thì ChatGPT là sản phẩm thuộc starup OpenAI (thành lập vào năm 2015) bởi các doanh nhân và nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ. CEO OpenAI, Sam Altman, từng giữ chức Chủ tịch Y Combinator (quỹ đầu tư đỡ đầu cho các startup như Airbnb và Dropbox).

  Doanh nghiệp đứng sau ChatGPT là OpenAI

  Doanh nghiệp đứng sau ChatGPT là OpenAI

  Nhiều nhân vật máu mặt tại thung lũng Silicon cũng có cổ phẩn tại công ty này. Có thể kể tới như: tỷ phú Elon musk, nhà đồng sáng lập Likedln, Peter Thiel, hay gã khổng lồ Microsoft.

  Một số ứng dụng nổi bật khác của OpenAI như năm 2019, công ty phát triển GPT-2, công cụ AI tạo ra những câu chuyện bịa đặt thuyết phục bằng cách sử dụng các đoạn trích từ kho dữ liệu 40 GB văn bản trên Internet. Năm 2021, OpenAI ra mắt Dall-E, công cụ cho phép tạo ra tác phẩm nghệ thuật từ chuỗi văn bản.

  ChatGPT không hề toàn năng như bạn nghĩ

  OpenAI, công ty phát triển ChatGPT đã cảnh báo rằng, ứng dụng này “có thể tạo ra thông tin sai lệch” hoặc “đưa ra các hướng dẫn độc hại với nội dung sai trái”. Nguyên nhân sâu xa là AI chỉ đơn giản đưa ra phản hồi dựa trên thuật toán xác suất chứ không thực sự hiểu nội dung mà nó đang được hỏi.

  ChatGPT là gì? - Ứng dụng này được “đào tạo” với kho dữ liệu khổng lồ từ sách, đoạn hội thoại và bài viết trên Internet. Với từng câu hỏi, nó dựa vào xác suất thống kê để chọn ra các từ có khả năng đi liền với nhau một cách liên tục cho đến khi hoàn thành 1 phản hồi.

  AI này hoạt động gần giống tính năng tự động điền/đoán từ (Auto-Complete) trên điện thoại thông minh. Dựa vào văn bản đầu vào và các dữ liệu quá khứ, smartphone có thể dự đoán từ mà người dùng chuẩn bị nhập vào.

  ChatGPT thật sự có thể xóa sổ được một số ngành nghề như mọi người đồn thổi? 

  Các chuyên gia tin rằng nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot tương tự như ChatGPT, đặc biệt là với những công việc cơ bản có tính chất lặp đi lặp lại như kiểm thử tìm lỗi lập trình, soạn email cơ bản, truyền thông báo chí…

  Tuy nhiên, Search Engine Journal cho biết, hạn chế rõ nhất của ứng dụng này nói riêng cũng như AI nói chung, là khả năng biểu đạt cảm xúc hay suy nghĩ do cơ chế hoạt động chỉ dựa vào dữ liệu là thông tin và xác suất thống kê, thay vì ngữ cảnh cụ thể.

  Kết luận

  Trên đây là những thông tin cơ bản nhất mọi người cần biết để hiểu thêm về ChatGPT. Mọi người nghĩ sao về những thông tin trên? Hãy để lại ý kiến bên dưới để chúng mình cùng biết nhé! 

   

   

  Tác giả HaQuyet
  Bạn đang xem: ChatGPT là gì? Tổng hợp tất cả những điều người dùng cần biết về ChatGPT
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *