Xiaomi RedMi Note 3 bản Ram 3Gb và 2Gb: Hiệu năng có vượt trội nhiều? - Di Động Thông Minh

04/03/2019 9565 Tác giả:

Redmi Note luôn là dòng sản phẩm có giá cực kì tốt mà hiệu năng thì cực kỳ ngon. Sự ra mắt của Redmi Note 3 với các phiên bản khác nhau là 2/3GB RAM làm khá nhiều người đặt câu hỏi về hiệu năng của máy. Hôm nay mời các bạn cùng tìm hiểu với mình về hiệu năng của 2 phiên bản này.


1. Cấu hình

Cấu hình của Redmi Note 3 được bê y xì đúc từ Note 2 sang. Chúng ta có con chip của MediaTek là Helio X10, GPU PowerVR G6200. Sự khác biệt lớn nhất đến từ RAM khi một phiên bản là 2GB RAM, bộ nhớ 16GB, phiên bản còn lại là 3GB RAM, bộ nhớ 32GB. Con chip Helio X10 chạy với xung nhịp 2Ghz tương đối cao, và như nhiều video trước đây thì hiệu năng của nó là rất tốt, thừa thãi để chạy mọi ứng dụng trên Android hiện nay.

Một thông số khác ảnh hưởng đến hiệu năng là độ phân giải và ở tiêu chí này, 2 chiếc máy ngang ngửa nhau khi dùng chung màn hình Full HD. Qua phần tổng quan này, rõ ràng là chiếc máy bản 3GB RAM đang có cấu hình tốt hơn hẳn nhưng để đánh giá khách quan nhất phải đợi máy thể hiện ở các tác vụ thường ngày thế nào.  Cái máy đen của mình là bản 3GB còn con trắng bên cạnh là 2GB RAM, có 2 cách để phân biệt, một là qua vỏ hộp, hai là xem thông số RAM trong cài đặt hoặc là xem dung lượng bộ nhớ, máy 16GB sẽ là 2GB RAM, còn 32GB là 3GB RAM.

2. Thử nghiệm

Công việc trước hết mình làm đấy sẽ là bật chế độ ưu tiên hiệu năng trên cả 2 máy để đẩy hai thiết bị này lên trạng thái hoạt động tốt nhất. Tất nhiên là trước khi test mình phải khởi động lại rồi.

Trước hết mình sẽ cho cả 2 chạy GeekBench để kiểm tra hiệu suất CPU, không ngạc nhiên khi mà 2 con giống nhau. Chạy thêm Antutu nữa thì bắt đầu có sự chênh lệch, không gì khác chính là từ RAM. Tuy nhiên theo mình chênh mấy trăm điểm cũng như nhau, tầm phải vài nghìn điểm thì sự khác biệt mới rõ rệt. Qua hai phần mềm này thì có thể thấy là CPU không khác nhau nhưng mà về tổng thể, hiệu năng của Note 3 bản 3GB RAM tốt hơn dù không đáng kể.

Tiếp theo, đấy là bài thử tốc độ load ứng dụng và chạy đa nhiệm. Vòng đầu tiên sẽ là thử khả năng xử lý của con chip Helio X10 trên 2 máy. Chính bởi vì dùng chung CPU nên không ngạc nhiên khi mà cả 2 máy đều thực hiện những tác vụ load facebook, tải game với thời gian tương tự nhau, đấy lần lượt là 1p22s cho bản 3GB và 1p26s cho bản 2GB, hơn kém nhau 4s cũng như kiểu Antutu cách nhau vài trăm điểm, chưa nói lên được điều gì cả.

Vòng 2, khi đã chạy tất cả ứng dụng thì mình sẽ mở lại. Mở để làm gì ? Chính là để thử khả năng quản lý RAM, chạy đa nhiệm. Với một cái máy quản lý RAM tốt thì nó sẽ load lại ứng dụng ít nhất có thể. Chiếc Redmi Note 3 bản 2GB lúc đầu có vẻ cũng khá suôn sẻ, nhưng càng về sau thì liên tục phải load lại. Việc load đi load lại này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng hàng ngày khi mà chúng ta cứ phải chờ đợi chờ đợi. Còn bản 3GB thì không quá bất ngờ khi máy gần như là không phải load lại ứng dụng nào. 1GB RAM được tăng cường chính là nhân tố quan trọng ở đây. Khi máy có nhiều RAM hơn thì nó không phải tắt ứng dụng này để chạy ứng dụng kia, chính vì thế đa nhiệm sẽ ngon hơn. Kết quả lần lượt là 1p43s và 2p21s. Sự chênh lệch quá lớn, lên đến gần 40s.

Rõ ràng là khi mở lại các ứng dụng, thì bộ nhớ RAM lên đến 3GB đã phát huy tác dụng của nó. Cụ thể hơn, ở tất cả những trò chơi lúc sau thì không phải load lại trò nào cả, còn bản 2GB kém hơn rất là nhiều.

Kết luận

Đến lúc này thì có thể khẳng định rằng bản Note 3 RAM 3GB đem đến một hiệu năng cải thiện rõ rệt so với bản RAM 2GB. Tuy tốc độ xử lý có thể không chênh lệch là bao nhưng khi chạy đa nhiệm, bản 3GB đem đến một lợi thế hết sức rõ ràng. Nhưng tất nhiên là với RAM lớn hơn, số tiền phải bỏ ra sẽ nhiều hơn. Nhất là khi bản 2GB đang có giá khoảng 4tr, chúng ta sẽ phải bỏ ra gần 1tr đồng để nâng cấp. Và với mức giá khoảng 5tr thì lại có nhiều lựa chọn hơn nữa cho chúng ta. Thế nên tùy vào nhu cầu mà hãy chọn phiên bản hợp lý. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, xin hẹn gặp lại !!

Tác giả
Bạn đang xem: Xiaomi RedMi Note 3 bản Ram 3Gb và 2Gb: Hiệu năng có vượt trội nhiều? - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *