Vì sao iPhone chỉ có camera 12MP mà chất lượng lại bá đạo như thế?

16/06/2022 1727 Tác giả: HaQuyet

Nội dung chính

mục lục

  Liệu bạn đã từng nghĩ rằng độ phân giải camera là yếu tố quan trọng nhất để quyết định một bức ảnh đẹp? Nếu thật vậy, tại sao những chiếc điện thoại iPhone tuy chỉ có độ phân giải camera khá khiêm tốn nhưng lại cho ra những bức ảnh chất lượng bá đạo như thế? Hãy cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu ngay nhé!   

  Tại sao Camera iPhone chỉ có 12MP lại tốt như vậy?

  Kích thước cảm biến - tiêu chí hàng đầu để lựa chọn camera 

  Hiểu một cách đơn giản, cảm biến có vai trò xác định lượng ánh sáng cần thiết để tạo nên một bức ảnh. Mặc dù về cơ bản, độ phân giải đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo chi tiết cho ảnh, nhưng lượng ánh sáng thu được sẽ quyết định các yếu tố như độ cân bằng sáng  thậm chí là cả độ sắc nét.

  cảm biến trên camera

  Kích thước cảm biến trên Camera là tiêu chí hàng đầu 

  Chính yếu tố này giải thích tại sao các loại máy ảnh DSLR chỉ có độ phân giải khiêm tốn chỉ khoảng 16MP hay 20MP mà vẫn chụp đẹp hơn các camera điện thoại được trang bị độ phân giải khủng. Cùng một thông số, cảm biến nào có kích thước lớn hơn sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn vì vậy ảnh cho ra sẽ trông nổi bật hơn. 

  Với thế hệ iPhone 13, Apple đã nâng kích thước cảm biến thành 1/1,9 inch, lớn hơn đáng kể so với cảm biến 1/2,55 inch của các thế hệ iPhone trước. 

  Thuật toán xử lý trên camera đóng vai trò cực kỳ quan trọng 

  Có thể ví thuật toán xử lý như một người chỉnh sửa để sửa chữa những chi tiết của ảnh. Một số thuật toán xử lý phổ biến hiện nay: HDR, Night Mode, AI,... Các thuật toán này giúp trải nghiệm chụp ảnh trở nên tối ưu hơn và đặc biệt chất lượng ảnh cho ra cũng tốt hơn.

  Thuật toán xử lý trên camera iPhone

  Thuật toán xử lý trên camera đóng vai trò quan trọng 

  Ví dụ AI có thể giúp điều chỉnh sẵn thông số camera cho người chụp, từ màu sắc, khẩu độ đến ánh sáng thông qua khả năng phán đoán đồ vật. Nó còn có một số chức năng phổ biến như xóa nếp nhăn, làm mắt to ra,... Ngoài ra, một số chế thuật khác như: Night Mode để giúp chụp đêm tốt hơn, một số khác lại là tính năng quay phim Cinematic giúp quay video nhìn trông điện ảnh hơn.

  Vi xử lý tích hợp thuật toán cao cấp trên các dòng iPhone

  iPhone luôn được trang bị những bộ vi xử lý tích hợp thuật toán cao cấp

  Nói đến mảng này, Apple tỏ ra rất nổi bật khi các thế hệ iPhone đều được trang bị những con chip với hiệu năng vượt trội kèm theo những thuật toán vô cùng thông minh. Có lẽ đây cũng là lý do tại sao điện thoại iPhone lại có chất lượng chụp ảnh tốt như vậy. 

  Công nghệ lấy nét là thứ gần như bắt buộc 

  Đây là một công nghệ đã khá phổ biến và không quá xa lạ với đa số mọi người. Về cơ bản, công nghệ lấy nét sẽ tự động lấy nét cho hình ảnh, giúp cho hình ảnh hiển thị sắc nét hơn. Từ đó, bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian căn chỉnh và giữ vững tư thế để cho ra một bức ảnh đẹp.

  Công nghệ lấy nét trên iPhone

  Công nghệ lấy nét là thứ bắt buộc trên các mẫu điện thoại hiện nay 

  Cho tới hiện tại, có lẽ Dual Pixel là công nghệ lấy nét tự động được tin dùng nhất, công nghệ này giúp lấy nét những vật thể đang di chuyển với tốc độ cao, giúp bức ảnh có độ chính xác hơn. 

  Độ phân giải Megapixel - có phải càng cao thì càng tốt hay không? 

  Câu trả lời ở đây là “Không”. Hiểu đơn giản, một bức ảnh được cấu tạo từ vô số điểm ảnh (Pixels), như vậy, nếu số điểm ảnh càng lớn thì bức ảnh sẽ càng chi tiết. Độ phân giải Megapixel là tổng số điểm ảnh mà camera có thể thu được. Tức là nếu số Megapixel càng lớn thì khi ta phóng to sẽ ít bị vỡ ảnh hay mất nét. 

  Độ phân giải trên camera iPhone

  Phải chăng độ phân giải camera là yếu tố chính quyết định một bức ảnh đẹp? 

  Tuy nhiên, đây chỉ là một chỉ số quan trọng chứ không phải yếu tố quyết định làm nên một bức ảnh đẹp. Bởi một bức ảnh đẹp còn gồm nhiều yếu tố như màu sắc, cân bằng sáng tự động, giúp hình ảnh tự nhiên, sắc nét và chân thực hơn dưới mọi điều kiện ánh sáng. Mà những điều này thì phụ thuộc nhiều vào thuật toán xử lý. 

  iPhone chính là một ví dụ điển hình, khi mà phiên bản cao cấp nhất hiện tại của nhà Apple chính là iPhone 13 Pro Max chỉ trang bị camera chính độ phân giải 12MP nhưng vẫn cho ra những bức ảnh vô cùng sắc nét. 

  Kết luận 

  Trên đây là những lý do giải thích tại sao iPhone chỉ có camera 12MP mà lại có chất lượng bá đạo như vậy. Ngoài ra, đây cũng là những tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn camera trên điện thoại. Bạn còn ý kiến nào khác? Hãy để lại phần comment bên dưới, Di Động Thông Minh sẽ sẵn sàng giải đáp nhé.    

  Tác giả HaQuyet
  Bạn đang xem: Vì sao iPhone chỉ có camera 12MP mà chất lượng lại bá đạo như thế?
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *