Thay đổi 22 cài đặt iOS tăng hiệu xuất cho Iphone ngay bây giờ

11/01/2023 609 Tác giả: Phailam

Nội dung chính

mục lục

  Bạn là một người dùng Iphone lâu năm hay là một người mới tiếp xúc với hệ điều hành IOS thì vẫn có những tính năng mà bạn chưa biết hay không cập nhập kịp. Sau mỗi bản cập nhập IOS luôn có những tính năng mới mà Apple mang lại cho người dùng trải nghiệm.

  Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một số tùy chọn tùy chỉnh thú vị một số tùy chọn mà bạn biết và một số tùy chọn khác mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến trong cài đặt của mình. Bạn muốn làm mới màn hình chính của mình? Sử dụng pin của bạn ít hơn một chút trong suốt cả ngày? 

  Bạn có thể làm tất cả những điều đó và hơn thế nữa với 22 cài đặt iOS này để tối ưu hóa hiệu suất điện thoại của mình. 

  1. Ngăn các ứng dụng theo dõi vị trí của bạn

  Ngăn các ứng dụng theo dõi vị trí của bạn

  Các ứng dụng như Grab, Postmates, Google Maps và Waze đều yêu cầu vị trí chính xác của bạn để giao hàng đến đúng địa điểm hoặc hướng bạn đến nơi bạn muốn đến. Nhưng không phải tất cả các ứng dụng đều cần biết chính xác bạn đang ở đâu tại mọi thời điểm.

  Bạn có thể dễ dàng ngăn bất kỳ ứng dụng nào theo dõi vị trí của mình. Trong Cài đặt, hãy chọn một ứng dụng (chẳng hạn như Instagram), nhấn vào Vị trí rồi tắt Vị trí. Chuyển nó sang khi dùng ứng dụng hoặc không.

  2. Biến mặt sau của iPhone của bạn thành một nút bật tắt nhanh

  Biến mặt sau của iPhone của bạn thành một nút bật tắt nhanh

  Mặt sau của iPhone có thể được sử dụng như một nút bí mật để kích hoạt một số tác vụ nhất định, chẳng hạn như chụp ảnh màn hình hoặc bật chế độ pin thấp và chạy các phím tắt có thể tự động phát nhạc khi bạn đến phòng tập thể dục hoặc bật đèn thông minh khi về nhà. Tùy chọn này bị ẩn sâu trong cài đặt của bạn đây là cách tìm tùy chọn đó.

  Trong ứng dụng Cài đặt, đi tới Trợ năng > Cảm ứng> Nhấn quay lại và chọn một trong hai tùy chọn nhấn (nhấn đúp hoặc ba lần). Bạn sẽ thấy danh sách các tác vụ bạn có thể chạy bằng cách chạm vào mặt sau của iPhone, như mở camera, bật đèn pin, cuộn lên xuống ... 

  3. Khôi phục thông báo cuộc gọi đến toàn màn hình

  Nếu iPhone của bạn được mở khóa và bạn nhận được cuộc gọi điện thoại, thông báo kiểu biểu ngữ sẽ xuất hiện ở phí trên màn hình, với ảnh và tên của người đang gọi cũng như các tùy chọn để nhận hoặc từ chối cuộc gọi. Nhưng biểu ngữ này không phải lúc nào cũng ở đó.

  Trước iOS 14, màn hình cuộc gọi đến sẽ chiếm toàn bộ màn hình của bạn khi iPhone của bạn được mở khóa và đang sử dụng. Nó gây một số khó chịu khi bạn đang dùng điện thoại của mình cho việc khác. Khi biểu ngữ xuất hiện, đó là một sự thay đổi hay đối với nhiều người, bởi vì nó kín đáo hơn và cho phép bạn vẫn sử dụng điện thoại của mình trong khi nhận cuộc gọi. Tuy nhiên, nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn không phải là một fan hâm mộ lớn của biểu ngữ và muốn quay lại với cuộc gọi toàn màn hình, hãy đi tới Cài đặt > Điện thoại > Cuộc gọi đến và nhấn Toàn màn hình.

  Khôi phục thông báo cuộc gọi đến toàn màn hình

  4. Tắt  5G 

  Apple giới thiệu một tính năng Dữ liệu thông minh dành riêng cho điện thoại 5G của mình (iPhone 12iPhone 13) sẽ tự động chuyển đổi giữa mạng 4G LTE và 5G dựa trên cách bạn đang sử dụng thiết bị của mình. 

  Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng pin iPhone của bạn hết pin nhanh hơn trước đây. Nếu bạn không muốn đổi thời lượng pin để có tốc độ 5G nhanh hơn, hãy tắt nó đi. Bạn luôn có thể bật lại 5G khi bạn muốn hoặc khi dịch vụ trong khu vực của bạn được cải thiện.

  Để tắt 5G trên iPhone 12 hoặc iPhone 13 của bạn, buộc thiết bị phải luôn sử dụng 4G LTE ngay cả khi bạn có vùng phủ sóng 5G, hãy mở ứng dụng Cài đặt, sau đó đi tới Tùy chọn dữ liệu di động > di động > Thoại & Dữ liệu và chạm vào LTE.

  Ngoài ra, nếu bạn muốn iPhone của mình độc quyền sử dụng kết nối 5G khi có sẵn, bạn có thể chọn Bật 5G.

  5. Tùy chỉnh lượng dữ liệu được sử dụng bởi kết nối 5G

  Nếu bạn hài lòng với hiệu suất 5G của mình, đây là cài đặt liên quan đến 5g mà bạn nên xem. Đi tới Cài đặt > Tùy chọn dữ liệu di động > di động > Chế độ dữ liệu, nơi bạn sẽ tìm thấy ba tùy chọn khác nhau: Cho phép nhiều dữ liệu hơn trên 5G, Chế độ tiêu chuẩn và Dữ liệu thấp.

  Tùy chỉnh lượng dữ liệu được sử dụng bởi kết nối

  Mặc dù có những mô tả ngắn gọn bên dưới ba cài đặt khác nhau, nhưng chúng không phải là tất cả. Theo một tài liệu hỗ trợ của Apple, việc cho phép nhiều dữ liệu hơn trên 5G sẽ cung cấp cho bạn các cuộc gọi FaceTime và video chất lượng cao. Nó cũng cho phép điện thoại của bạn tải xuống các bản cập nhật phần mềm và phát trực tuyến nội dung Apple TV và Apple Music độ nét cao, đồng thời cho phép các nhà phát triển bên thứ ba cũng cải thiện các ứng dụng tương ứng của họ.

  Cài đặt mặc định trên trang này sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và gói dữ liệu của bạn, vì vậy bạn nên kiểm tra iPhone và đảm bảo rằng nó được cài đặt chính xác theo sở thích của bạn.

  6. Ngăn các ứng dụng làm lộn xộn màn hình chính của bạn

  Thư viện ứng dụng là nơi bạn có thể nhanh chóng tìm và truy cập tất cả các ứng dụng của mình. Và tất cả  các ứng dụng được đặt ở đây, các ứng dụng mới tải xuống cũng xuất hiện trên màn hình chính của bạn. Đây có thể không phải là vấn đề nếu bạn muốn nó ở đấy, nhưng nếu bạn đang cài đặt ứng dụng mới theo xắp xếp tổng quan , chúng có thể nhanh chóng làm lộn xộn màn hình chính của bạn.

  Để ngăn các ứng dụng đã tải xuống xuất hiện trên màn hình chính, hãy đi tới Cài đặt > Màn hình chính và chọn Chỉ thư viện ứng dụng. Nếu bạn muốn tìm ứng dụng, bạn sẽ phải vuốt sang trái trên màn hình chính cho đến khi bạn đến Thư viện ứng dụng.

  7. Mở khóa điện thoại của bạn trong khi đeo khẩu trang

  Một trong những khía cạnh khó chịu khi đeo khăn che mặt là không thể mở khóa iPhone bằng công nghệ Face ID của Apple. Bởi vì một nửa khuôn mặt của bạn bị che phủ, Face ID không hoạt động. Và trong khi phải nhập mật mã để mở khóa điện thoại của bạn hoạt động, nó không thuận tiện. 

  Với iOS, giờ đây bạn có tùy chọn bật tính năng mở khóa bằng khuôn mặt giúp bạn dễ dàng mở khóa iPhone khi đeo khẩu trang. Trước khi cập nhật, bạn chỉ có thể mở khóa iPhone của mình nếu bạn sở hữu Apple Watch. 

  Để mở khóa iPhone của bạn bằng Apple Watch, hãy mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn, sau đó mở tùy chọn Face ID & Mật mã. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy phần Mở khóa bằng Apple Watch (bạn phải được kết nối với Apple Watch để cài đặt xuất hiện), tại đây bạn có thể bật tính năng này cho bất kỳ đồng hồ nào được liên kết với iPhone của bạn. 

  8. Đặt thanh địa chỉ trong Safari trở lại đầu trang

  Địa chỉ trong Safari đã di chuyển xuống cuối màn hình với sự ra đời của iOS 15 - một bổ sung đáng hoàn hảo cho những người có bàn tay nhỏ, những người gặp khó khăn khi tiếp cận nó bằng một tay ở trên cùng. Mặc dù động tác này có thể cảm thấy tự nhiên hơn, vì nó gần bàn phím hơn và nơi bạn thường đặt ngón tay cái của mình, nhưng nó có thể gây khó chịu vì nhiều người đã quen dùng thanh URL gần đầu màn hình.

  Nếu bạn muốn đặt thanh địa chỉ trở lại đầu màn hình, hãy đi tới Cài đặt, vào Safari và chọn tùy chọn Một tab bên dưới tiêu đề phụ Tab. 

  9. Thêm các tính năng có thể được sử dụng khi iPhone của bạn đang khóa

  Đôi khi, bạn muốn có một số tính năg nhất định khi điện thoại bị khóa màn hình. Đó là lý do tại sao Apple cho phép bạn bật một số tính năng mà không cần phải mở khóa thiết bị của mình, chẳng hạn như trung tâm thông báo, Trung tâm điều khiển, khả năng trả lời tin nhắn và ứng dụng Wallet.

  Để tùy chỉnh các tính năng bạn muốn truy cập trên màn hình khóa, hãy vào menu Cài đặt, chạm vào Face ID & Mật mã và nhập mật mã của bạn khi được nhắc. Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy phần Cho phép truy cập khi bị khóa và lựa chọn những tính năng bạn muốn  bật lên. 

  10. Đặt ứng dụng email hoặc trình duyệt web yêu thích của bạn làm mặc định

  Bản cập nhật iOS 14 năm 2020 cuối cùng đã mang lại khả năng chọn ứng dụng mặc định của riêng bạn - ít nhất là đối với email và duyệt web. Điều đó có nghĩa là khi bạn nhấn vào một liên kết hoặc nút gửi email, iPhone của bạn sẽ tự động khởi chạy trình duyệt web hoặc nhà cung cấp email mà bạn chọn thay vì Safari hoặc Mail. 

  Để bắt đầu, hãy mở menu Cài đặt và chọn ứng dụng bạn muốn đặt làm mặc định (chẳng hạn như Google Chrome hoặc Outlook). Sau đó, bạn sẽ thấy một nút cho biết Ứng dụng Thư Mặc định hoặc Ứng dụng Trình duyệt Mặc định. Nhấn vào tùy chọn đó và chọn ứng dụng bạn chọn thay vì Safari hoặc Mail. 

  11. Nhận thông báo đầy đủ trên màn hình khóa 

  Lần đầu tiên bạn trải nghiệm công nghệ Face ID của Apple, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không thể xem nội dung của các cảnh báo và thông báo mới trên màn hình khóa. Ví dụ: thay vì xem ai đã gửi tin nhắn văn bản cho bạn và nội dung của tin nhắn, bạn sẽ chỉ thấy cảnh báo Tin nhắn chung.

  Theo mặc định, tất cả iPhone có công nghệ Face ID của Apple sẽ ẩn nội dung của cảnh báo cho đến khi bạn nhấc điện thoại lên và mở khóa. Đó là một tính năng riêng tư mà tôi khá thích, nhưng nó chũng gây ra một số khó chịu cho người dùng .

  Bạn có thể thay đổi cách thông báo xuất hiện trên màn hình khóa bằng cách vào Cài đặt > Thông báo > Hiển thị bản xem trước và chọn Luôn luôn. Ngược lại, bạn có thể chọn Không bao giờ nếu bạn muốn ẩn nội dung thông báo của mình khỏi màn hình khóa.

  Nhận thông báo đầy đủ trên màn hình khóa 

  12. Tắt (hoặc bật) video HDR để chia sẻ video

  Điện thoại trong dòng sản phẩm iPhone 12 và iPhone 13 có thể quay video dải động cao (HDR) với Dolby Vision. Điều đó có nghĩa là video của bạn sẽ sáng hơn với màu sắc chính xác hơn và độ tương phản được cải thiện. Đây là một tính năng tuyệt vời. Nhưng có một vấn đề không phải mọi ứng dụng hoặc dịch vụ đều hoạt động với video HDR. 

  Các nhà phát triển sẽ cần cập nhật ứng dụng của họ để chấp nhận video HDR, nhưng vẫn có những vấn đề, người xem video sẽ cần một thiết bị có khả năng để hiển thị những video như thế. Đối với các thiết bị của Apple, chúng bao gồm iPhone 8 trở lên, iPad Air 2020, iPad Pro thế hệ thứ hai và một số máy Mac.

  Vì vậy, bạn có thể làm gì để chia sẻ video HDR? Chà, có một vài lựa chọn sau:

  • Bạn có thể tắt video HDR bằng cách đi tới Cài đặt > Máy ảnh > Quay video và chuyển công tắc bên cạnh Video HDR sang vị trí Tắt. Trong tương lai, tất cả các video sẽ được quay ở dải động tiêu chuẩn và bạn sẽ không gặp bất kỳ sự cố nào khi chia sẻ hoặc chỉnh sửa video đó.
  • Để video HDR được bật, nhưng khi bạn muốn chia sẻ video chẳng hạn với Facebook, hãy sử dụng ứng dụng Ảnh thay vì vào ứng dụng Facebook và tải video lên. Khi bạn sử dụng ứng dụng Ảnh, iPhone của bạn sẽ tự động chuyển đổi video sang SDR và tải video lên. Khi bạn gửi video cho người dùng iPhone khác, Apple sẽ phát hiện xem iPhone, iPad hoặc Mac của họ có tương thích với HDR Dolby Vision hay không. Nếu không, Apple sẽ tự động chuyển đổi video.
  • Nếu bạn bật HDR Video và cần chỉnh sửa video của mình, bạn có thể sử dụng ứng dụng iMovie của Apple hoặc ứng dụng Ảnh được tích hợp vào iPhone của bạn. Bạn thậm chí có thể sử dụng iMovie để xuất video dưới dạng SDR nếu cần. 

  13. Tùy chỉnh màn hình chính của bạn với hình nền lạ mắt

  Chỉnh sửa màn hình chính mà bạn nên thực hiện liên quan đến hình nền hoặc nền. Apple đã thêm một số hình nền mới của riêng mình và bạn có thể tự tạo màn hình riêng bằng ảnh của mình. 

  Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn và chọn Hình nền từ danh sách. Đảm bảo rằng công tắc có nhãn "Hình nền mờ xuất hiện tối", bạn sẽ thấy công tắc này bên dưới hai bản xem trước hình thu nhỏ của hình nền đã được bật. Bây giờ, hãy nhấn vào Chọn hình nền mới và chọn Ảnh tĩnh hoặc Trực tiếp. 

  Tùy chỉnh màn hình chính của bạn với hình nền lạ mắt

  Vòng tròn đó có nghĩa là hình nền có cả phiên bản chế độ sáng và tối và sẽ tự động thay đổi dựa trên trạng thái hệ thống của điện thoại của bạn. 

  Bạn cũng có thể đặt hình nền động làm nền nếu bạn không để ở chế độ tối và sáng.

  14. Bật chế độ tối để tiết kiệm pin

  Nói về chế độ tối, nếu bạn không muốn phải điều chỉnh độ sáng màn hình nhiều lần, bạn có thể sử dụng chế độ tối chuyên dụng của điện thoại. Chế độ tối chuyển đổi tất cả nền trắng trong ứng dụng thành nền đen. Đổi lại, điện thoại của bạn có thể tiết kiệm pin nhờ những gam màu tối hơn. 

  Bật nó lên bằng cách đi tới Cài đặt > Hiển thị & Độ sáng và chọn tùy chọn Tối ở đầu màn hình. 

  Các ứng dụng của Apple sẽ tự động chuyển sang bảng màu tối và hầu hết các ứng dụng của bên thứ ba cũng đã áp dụng tính năng này.

  15. Quản lý thông báo của bạn bằng Chế độ tập trung

  Bạn nhận được rất nhiều thông báo mỗi ngày, nhưng không phải tất cả  thông báo bạn muốn xem. Với iOS 15, Apple đã giới thiệu một tính năng có tên là Focus Mode. Hãy coi nó như một tính năng Không làm phiền tùy chỉnh phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. 

  Chế độ tập trung chặn các cảnh báo mà bạn không muốn nó hiện lên, đồng thời cho phép thông báo từ những người và ứng dụng quan trọng để bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Bạn có thể thiết lập các loại Chế độ khác nhau cho các trường hợp cụ thể. 

  Apple hiện cung cấp các tùy chọn cho Không làm phiền, cá nhân, ngủ, làm việc, lái xe, thể dục, chơi game, thiền và đọc sách, nhưng bạn cũng có thể tạo chế độ tùy chỉnh của riêng mình. Bạn có thể lên lịch các Chế độ để chúng tự động bật khi cần và hiển thị trạng thái của bạn trong các ứng dụng để người khác biết bạn có thông báo bị tắt tiếng. 

  16. Phóng to hoặc thu nhỏ văn bản trên Iphone của bạn

  Với một vài thao tác trên màn hình iPhone, bạn có thể điều chỉnh kích thước phông chữ để dễ đọc hơn. Mở Cài đặt và đi tới Màn hình & Độ sáng > Kích thước văn bản, nơi bạn có thể sử dụng thanh trượt cho đến khi bạn hài lòng với kích thước phông chữ. 

  Bạn có thể bật Văn bản in đậm (nó nằm ngay bên dưới nút Kích thước văn bản).

  17. Thêm khuôn mặt thay thế vào Face ID

  Tính năng nhận dạng khuôn mặt của Apple - Face ID - liên tục tìm các khía cạnh khác nhau của khuôn mặt của bạn với mỗi lần quét. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc Face ID không nhận ra bạn, hãy thử tùy chọn Giao diện Thay thế. 

  Đi tới Cài đặt > Face ID & Mật mã > nhập mã PIN của bạn > Thiết lập Giao diện Thay thế và thực hiện lại quá trình đăng ký lại khuôn mặt của bạn.

  18. Tắt độ sáng tự động để tăng tuổi thọ pin

  Tắt độ sáng tự động để tăng tuổi thọ pin

  Mức độ sáng màn hình iPhone của bạn có thể có tác động lớn đến tuổi thọ pin. Theo mặc định, iOS sẽ tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình dựa trên lượng ánh sáng mà cảm biến môi trường xung quanh của nó phát hiện ra. Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát hoàn toàn, bạn có thể tắt độ sáng tự động.

  Mở Cài đặt > Trợ năng > Màn hình & Cỡ chữ  và ở cuối trang, bạn sẽ thấy một công tắc để tắt Độ sáng tự động. 

  Bây giờ, bất cứ khi nào bạn muốn điều chỉnh màn hình của mình, bạn có thể làm như vậy bằng cách mở Trung tâm điều khiển bằng cách vuốt lên từ cuối màn hình trên thiết bị có nút home hoặc vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải trên iPhone mới hơn.

  19. Phân loại cài đặt quyền riêng tư của bạn

  Lần đầu tiên bạn thiết lập iPhone với tất cả các ứng dụng của mình, bạn sẽ bị hỏi  yêu cầu quyền truy cập thông tin cá nhân, từ theo dõi vị trí đến thông tin Apple Health hoặc thư viện ảnh của bạn. 

  Thật dễ dàng để có thói quen phê duyệt mọi thứ chỉ để bạn có thể sử dụng ứng dụng, nhưng hãy dành vài phút và xem qua cài đặt quyền riêng tư của bạn để điều chỉnh những gì mỗi ứng dụng có thể và không thể nhìn thấy. 

  Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn và tìm tùy chọn có nhãn Quyền riêng tư; chọn. Sau đó, bạn sẽ thấy danh sách các tính năng và thông tin trên điện thoại mà các ứng dụng phải yêu cầu bạn cho phép truy cập. Danh sách bao gồm những thứ như danh bạ, lịch, vị trí, máy ảnh và micrô của bạn.

  Mở một trong các danh mục như Ảnh để xem danh sách các ứng dụng. Nếu công tắc bật tắt ở vị trí Bật, nó có quyền truy cập. Nếu công tắc là Tắt, không.

  20. Sử dụng Trung tâm điều khiển để truy cập các ứng dụng bằng cách vuốt hoặc nhấn

  Trung tâm điều khiển của iPhone là một nơi thuận tiện để nhanh chóng thay đổi bài hát, bật chế độ trên máy bay, kết nối với Wi-Fi hoặc bắt đầu hẹn giờ, nhưng còn nhiều cái hơn thế nữa. Bạn có thể bật nhanh đèn pin, hẹn giờ hoặc bắt đầu quay màn hình bằng cách vuốt và chạm nhanh. 

  Tùy chỉnh các ứng dụng và tính năng nào có sẵn trong Trung tâm điều khiển bằng cách mở Cài đặt > Trung tâm điều khiển. Xóa tùy chọn bằng cách nhấn vào nút trừ màu đỏ hoặc thêm tùy chọn bằng cách chọn nút bổ sung màu xanh lá cây. Kéo các tính năng lên hoặc xuống bằng biểu tượng ba dòng ở bên phải màn hình. 

  21. Sắp xếp cảnh báo với Tóm tắt thông báo

  Apple muốn giúp bạn quản lý các thông báo của mình trong iOS, bắt đầu với tính năng Tóm tắt thông báo. Thay vì để thông báo chồng chất trên màn hình chính, bạn có thể lên lịch cảnh báo không khẩn cấp để đến một gói vào một thời điểm cụ thể trong ngày. 

  Các thông báo quan trọng như cuộc gọi, tin nhắn trực tiếp và các cảnh báo về thời gian khác (chẳng hạn như trạng thái chuyến đi Grab hoặc Bee của bạn) sẽ vẫn xuất hiện ngay lập tức.

  Để thử thao tác này, hãy mở Cài đặt, nhấn Thông báo và nhấn vào Tóm tắt  theo lịch trình. 

  22. Thay đổi giọng nói của Siri

  Nếu gần đây bạn đã thiết lập một chiếc iPhone mới, bạn có thể nhận thấy rằng Siri không còn mặc định là giọng nữ nữa. Thay vào đó, bạn sẽ được hỏi bạn muốn sử dụng giọng nói Siri nào, bao gồm một số tùy chọn khác. Khi bạn đã thực hiện lựa chọn của mình, Apple sẽ thay đổi giọng nói của Siri trên tất cả các thiết bị được liên kết với ID Apple của bạn.

  Bạn có thể kiểm tra các tùy chọn giọng nói bằng cách đi tới Cài đặt > Siri & Tìm kiếm > Siri Voice. 

  Thay đổi giọng nói của Siri

  Tác giả Phailam
  Bạn đang xem: Thay đổi 22 cài đặt iOS tăng hiệu xuất cho Iphone ngay bây giờ
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *