So sánh hiệu năng LG V10 và Sony Z5: Cái kết bất ngờ!

04/03/2019 8207 Tác giả:

1. Thông số phần cứng

Cả V10 và Z5 hiện nay đều đang dùng những con chip mới nhất của Qualcomm. Cụ thể hơn, Sony Z5 dùng Snapdragon 810 còn LG V10 là 808. Giống như những báo cáo thì có vẻ như vì 810 nóng hơn nên sản phẩm LG V10 chọn Snapdragon 808 để tránh vấn đề này. Chính vì thế, GPU của V10 thấp hơn khi dùng Adreno 418, Xperia Z5 đương nhiên dùng Adreno 430 khủng hơn đáng kể.


Thông số cấu hình Sony Z5

Dù có CPU và GPU kém hơn nhưng mà V10 lại dùng RAM 4GB, rộng rãi hơn RAM 3GB trên Xperia Z5. Ngoài ra, việc trang bị màn hình 2K cho V10 khiến sản phẩm từ LG có thể sẽ làm hiệu năng của máy thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, Z5 thường khá nóng và điều này cũng làm giảm hiệu năng của con chip 810 đáng kể. Như vậy, về phần cứng, cả 2 đều có những ưu và nhược điểm riêng.

2. So điểm Antutu

Đầu tiên, mình sẽ thử với một bài test đơn giản nhất, đấy là cho 2 máy chạy phần mềm Antutu Benchmark, như mình có nói ở trên thì 2 máy có khác biệt tương đối rõ rệt về cấu hình, thế nên chắc chắn là kết quả sẽ chênh nhau hẳn. Một điều đáng lưu ý là khi trong quá trình này, V10 mát mẻ hơn nhiều, gần như không có khác biệt so với bình thường, còn Z5 quốc tế rất nóng, nhất là khu vực quanh camera, các khung viền làm bằng kim loại nên cũng bị ảnh hưởng theo.

Và cuối cùng, số điểm của 2 máy chênh nhau tương đối nhiều, khoảng 55000 điểm với chiếc Z5 và khoảng 45000 cho LG V10. Sự chênh lệch này đến từ tốc độ của CPU, GPU và RAM cũng như cao hơn hẳn của chiếc Sony Z5

Với phần mềm test GeekBench chuyên về đo sức mạnh CPU thì Z5 tỏ ra lấn lướt hơn hẳn, có thể thấy là sức mạnh đơn nhân hay đa nhân thì Sony Z5 đều có số điểm lớn hơn khoảng 1.5 lần.

3. So sánh chạy đa nhiệm

Thế là nếu xét theo những con số từ 2 phần mềm trên thì đang tạm dẫn đầu. Mặc dù vậy, hiệu năng thật sự thì cần phải chứng mình qua sử dụng thực tế.  Đầu tiên mình sẽ khởi động lại 2 máy để đảm bảo tắt tất cả ứng dụng và dịch vụ đang hoạt động, làm mới hệ điều hành.

Khi vừa bật máy lên mình có kiểm tra phần bộ nhớ hệ thống bên trong. Với chiếc Z5 có RAM 3GB này, ở điều kiện chưa sử dụng dung lượng Ram trống trên khoảng 1.5Gb, và dung lượng Ram chạy cho hệ thống là gần 1GB, trong khi V10 Ram chạy hệ thống tiêu tốn cũng khoảng tầm đấy nhưng RAM của nó tận 4GB nên trống hơn 2.4GB RAM để sử dụng.

Tiếp tục thì mình sẽ có bài test kiểm tra tốc độ bật ứng dụng riêng lẻ trên V10 và Z5. Đầu tiên sẽ là một game tương đối nhẹ nhàng, với game này 2 máy không khác gì nhau. Thử 1 game 3D nặng hơn đó là Asphalt 8 yêu cầu phần cứng mạnh hơn. Trái với mọi thông số, V10 load nhanh hơn đáng kể, bất chấp việc Z5 có phần cứng mạnh hơn hẳn. Có thể thấy rằng con số vẫn mãi là con số, trải nghiệm thực tế mới chứng minh được hiệu năng thật sự của thiết bị.

Và mình sẽ đi đến phần bài kiểm tra chạy đa nhiệm, để đánh giá xem khả năng quản lý Ram trên 2 thiết bị, chúng ta biết là những máy từ Sony có khả năng quản lý rất tốt nhờ giao diện nhẹ nhàng và ít bị nhồi nhét tính năng như trên dòng sản phẩm của LG. Để xem Z5 với con chip được tùy chỉnh  có cải thiện hơn nhiều hay không. Ở phần 1 mình sẽ chạy lần lượt các game và ứng dụng, khá bất ngờ khi Z5 tụt lại với khoảng cách gần 10s, nó tới 58s so với 50s của LG V10.

Tiếp theo phần thứ 2 bật lại game và ứng dụng đã chạy. Như các bạn có thể thấy cả LG V10Sony Xperia Z5 không hề phải load lại trò chơi nào. Phong độ của Z5 khá ổn định nhưng vẫn giữ khoảng cách là 8s so với chiếc V10, kết quả lần lượt là 1p12s và 1p4s.

Như vậy, dù là ở những tác vụ đơn lẻ hay đa nhiệm nhiều chương trình cùng một lúc thì V10 đã cho thấy sức mạnh đáng gờm của nó. Thông số tốt hơn nhưng Z5 không vượt mặt được V10 ở bất kỳ thử nghiệm hiệu năng thực tế nào. Đôi khi những con số cũng chỉ là trên lý thuyết,còn hiệu năng thực tế lại khác hoàn toàn.

KẾT LUẬN

Và thế là mình đã hoàn thành xong bài so sánh hiệu năng giữa chiếc V10 của LGXperia Z5 đến từ Sony. Dù có cấu hình thấp hơn nhưng V10 gây nhiều bất ngờ khi liên tục bứt phá Z5 trong mọi bài thử nghiệm dù phải gánh thêm một màn hình 2K. Năm nay, LG V10 xứng đáng là một sản phẩm tốt toàn diện từ hiệu năng, camera cho đến phần cứng đẹp, hiện đại. Mọi thông tin chi tiết về 2 sản phẩm “hot” nhất này các bạn có thể tham khảo tại website didongthongminh.vn hoặc liên hệ trực tiếp hotline 1900.6815 để được hỗ trợ nhé!!

Tác giả
Bạn đang xem: So sánh hiệu năng LG V10 và Sony Z5: Cái kết bất ngờ!
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *