So sánh Galaxy On5 2016 vs Galaxy J5 Prime: Huynh đệ tương tàn - Di Động Thông Minh

04/03/2019 4540 Tác giả:
Chào các bạn, Samsung càng ngày càng thể hiện sự lấn át của họ trong phân khúc giá rẻ khi liên tục cho ra mắt các sản phẩm dòng J, dòng On để cạnh tranh với các thương hiệu từ Trung Quốc. Sản phẩm mới nhất của họ xuất hiện tại Việt Nam đang là chiếc Galaxy On5 với cực kì nhiều điểm mạnh và thậm chí còn cạnh tranh trực tiếp với J5 Prime đang bán. Hôm nay, hãy cùng mình so sánh giữa 2 sản phẩm hài hòa nhất cả về giá bán lẫn cấu hình, đồng thời giông nhau y hệt về bề ngoài.

Galaxy On5 là 1 biến thể khác của Galaxy J7 Prime, thiết kế giống hệt nhau

Trên tay mình là hai chiếc máy, một bên On5, một bên J5 Prime, nhưng như mọi người thấy, hoàn toàn không thể phân biệt được hai máy nếu chỉ thông qua ngoại hình. Cả đôi đều có hình thức bên ngoài giống nhau y hệt, từ chất liệu, kiểu dáng, độ hoàn thiện. Có chăng điều khác biệt nhỏ nhoi duy nhất là J5 Prime được khắc laser một vài thông tin phía sau lưng máy, còn On5 lại không có.

2 chiếc máy được thiết kế kim loại, mặt sau giống hệt nhau chỉ khác tến mã sản phẩm

Mặt trước cả 2 sản phẩm đều có màn hình 5″, viền 2.5D, phím Home vật lý…

Cạnh trái đều có khe cắm thẻ nhớ, khay sim, phím tăng giảm âm lượng

Cạnh phải của On5 2016 và J5 Prime được trang bị phím nguồn, loa ngoài ở phía trên

Hiệu năng Chip Qualcomm S425 và Exynos 7570 có chênh lệch hay không?

Phải nói đến cấu hình thì chúng ta mới bắt đầu thấy được sự khác nhau giữa 2 sản phẩm này. J5 Prime hiện đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam với cấu hình RAM 2GB, CPU Exynos 7570 và bộ nhớ trong hơi hạn chế một chút là 16GB. Trong khi đấy, phiên bản On5 nhập khẩu có thông số khác một chút, bao gồm CPU Quallcom Snapdragon 425, RAM 2GB và bộ nhớ trong tương tự. Theo mình thấy, trong trải nghiệm thông thường như lướt web, phản hồi từ các ứng dụng hệ thống hai máy như nhau. Tuy nhiên, khi bạn thử chơi một số game nặng thì sự phân biệt cấu hình bắt đầu thể hiện khi J5 Prime thường xuyên hoàn thành công việc load game sớm hơn. Mặc dù vậy, khả năng quản lý đa nhiệm của những con chip Exynos lại chưa thực sự hiệu quả, chỉ cần test nhanh với 4 ứng dụng thì J5 Prime đã phải load lại 1 trong số đó.

So sánh các tính năng trang bị

Khi cầm hai máy trên tay nhiều người sẽ nghĩ rằng với một bộ giao diện Grace UX chung thì chắc là tính năng của 2 máy không khác nhau nhiều, tuy nhiên, sau khi dùng một thời gian sẽ thây sự khác biệt. Với việc mỗi chiếc máy phục vụ một thị trường riêng nên tính năng sẽ bị phân hóa dù không nhiều.

Bắt đầu với vân tay, On5 được bổ xung thêm khả năng thanh toán qua cổng Samsung Pay, Alipay, những bạn nào có điều kiện ra nước ngoài thì Samsung Pay sẽ rất hữu ích. Một vài tính năng nâng cao cũng chỉ xuất hiện trên On5. Bù lại, J5 Prime lại là sản phẩm chính hãng, được hỗ trợ Google Play Service một cách tối đa. Trong những ngày tới, các bạn kĩ thuật viên tại DĐTM sẽ có một bản ROM cho chiếc On5 để tối ưu lại cho thị trường Việt Nam.

Mặc định phiên bản Galaxy On5 thì sẽ một chiếc máy không có vân tay. Tuy nhiên, phiên bản trên tay mình đang dùng để so sánh với mã G5520 lại có vân tay và sử dụng cấu hình thấp hơn một chút so với bản On5 mã G5700 Ram 3Gb trước đây DĐTM đã có trên tay.

Nói tới pin, On5 hiện có pin lớn hơn 200mAh, đạt mức 2600mAh so với 2400mAh của J5 Prime, vừa đủ để các bạn sử dụng với cường độ cao nhất trong vòng một ngày.

Galaxy On5 2016 đang có giá rẻ hơn gần 1 nửa so với Galaxy J5 Prime chính hãng

Như vậy, mình có thể khẳng định giữa On5 mã G5520 và J5 Prime chính hãng thì hai máy không phải là những bản nâng cấp của nhau, vì những khác biệt trong cấu hình, trong phần cứng có tồn tại thật nhưng quá nhỏ để tách biệt trải nghiệm trong quá trình dùng máy. Chính vì vậy, giá bán mới là yếu tố đem lại góc nhìn riêng cho cả hai sản phẩm này. Hiện tại J5 Prime đang được bán ở các hệ thống lớn là 5.000.000vnđ còn Galaxy On5 lại còn rẻ hơn 2 triệu nữa, chỉ còn 3.190.000vnđ cho một chiếc máy mới nguyên hộp và được hưởng nhiều ưu đãi khác từ DDTM.

Chốt lại, với On5, chúng ta có một chiếc máy cấu hình ngang ngửa, pin nhiều hơn mà giá lại rẻ hơn đáng kể. Vẫn biết On5 là tên gọi khác của J5 Prime ở thị trường Trung Quốc, nhưng giá bán khác nhau đã làm chúng trở thành hai chiếc máy khác hẳn và cạnh tranh trực tiếp ở Việt Nam. Nếu bạn muốn yên tâm, muốn có một sản phẩm tên tuổi thì J5 Prime rất xứng đáng để chọn mặt gửi vàng, nhưng nếu kinh tế là thứ bạn đặt lên hàng đầu, cần một sản phẩm tối ưu nhất có thể thì hãy mua On5. Có đầy đủ tính năng của chiếc máy chính hãng kia mà số tiền bỏ ra nhỏ hơn rất nhiều, thậm chí là bằng một nửa so với những hệ thống lớn khác đang bán J5 Prime. Với Samsung, huynh đệ tương tàn lại là cơ hội để khách hàng tìm được cho bản thân chiếc điện thoại phù hợp nhất.

Tác giả
Bạn đang xem: So sánh Galaxy On5 2016 vs Galaxy J5 Prime: Huynh đệ tương tàn - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *