Số phận điện thoại Trung Quốc giữa đại dịch Corona sẽ ra sao?

18/02/2021 12803 Tác giả:

Nội dung chính

mục lục

  Thị phần điện thoại di động Trung Quốc đang chiếm một phần lớn tại Việt Nam. Những hãng điện thoại Trung Quốc phổ biến hiện nay gồm: Xiaomi, Oppo, Realme, Vivo,… hay đa số nhà máy sản xuất, link kiện điện thoại đều xuất xứ từ đất nước hơn 1 tỷ dân này. Vậy số phận của những chiếc điện thoại Trung Quốc giữa đại dịch Corona sẽ sao, liệu có bị ảnh hưởng nặng nề về doanh số cũng như thời gian dự đoán ra mắt sản phẩm mới hay không. Cùng Di Động Thông Minh tổng hợp và tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

   Dịch viêm phổi cấp tính do virus corona 

  Những hãng điện thoại Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào trong đại dịch virus corona?

  Theo báo cáo quý II/2019 của Canalys, các hãng điện thoại Trung Quốc chiếm 60% thị trường điện thoại Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. 

  Thị phần các hãng điện thoại thông minh trong Q2/2019

  Bảng số liệu trên nhận thấy rằng đa số những hãng điện thoại như: Huawei, Xiaomi, Oppo, Vivo, Realme chiếm đa số thị phần điện thoại trên thế giới hiện nay. Không thể phủ nhận rằng, tất cả những điện thoại chính hãng Trung Quốc có một có cùng thông số kỹ thuật gần tương tự như các hãng nổi tiếng khác mà giá thành lại rẻ hơn gần một nửa và chất lượng đều làm hài lòng người sử dụng. Việc đa dạng mẫu mã, có nhiều phân khúc lựa chọn đều đáp ứng tốt thị hiếu người dùng. Chính vì vậy, điện thoại Trung Quốc ngày càng được ưa chuộng và sử dụng trên khắp thế giới. 

  Đang trong tâm vùng dịch, xưởng sản xuất, việc xuất khẩu điện thoại ra nước ngoài của những hãng điện thoại này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những xưởng, nhà máy sản xuất điện thoại tại Trung Quốc đang hạn chế hoặc tăng thời gian nghỉ lễ tết âm lịch 2020 cho công nhân. Hàng hoá, linh kiện điện thoại xuất khẩu ra nước ngoài cũng bị ảnh hưởng và trì trệ bởi lệnh kiểm tra và cấm biên nghiêm ngặt tại các cửa khẩu. Trong đó, cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc tại các tỉnh vùng biên đang bị hạn chế tối đa nhất việc xuất nhập khẩu hàng hoá, xuất nhập cảnh người qua lại giữa hai nước. 

  Hạn chế việc xuất nhập khẩu hàng hoá Trung Quốc do Virus Corona

  Chính vì vậy, hàng hoá nói chung và những chiếc điện thoại thuộc hãng Trung Quốc nói riêng đều đang gặp phải vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc trao đổi mua bán. Tình trạng tồn đọng hàng hoá tại Trung Quốc không xuất khẩu ra nước ngoài được do thiếu nhân công và nhiều lệnh hạn chế của chính phủ. Tại Việt Nam hay trong những nước có lượng tiêu thụ sử dụng điện thoại hãng Trung Quốc nhiều đều đang có tình trạng khan hiếm hàng hoá chính hãng. Một phần lớn do đợt tết Canh Tý vừa qua sức mua tăng cao khiến sau tết lượng hàng hoá đã ít mà lại có dịch do virus corona lây từ người sang người nên hàng hoá điện thoại lại càng khan hiếm hơn. 

  Những hãng điện thoại ngoài Trung Quốc có bị ảnh hưởng bởi virus corona? 

  Không những hãng điện thoại Trung Quốc bị ảnh hưởng, những hãng điện thoại ngoài Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng một phần khá quan trọng. Khi mà nhiều xưởng sản xuất điện thoại, linh kiện điện thoại được đặt tại Trung Quốc. Những thương hiệu nổi tiếng như Apple, Samsung,… đều đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc, vừa tối ưu chi phí sản xuất do giá thành nhân công rẻ vừa tối ưu chi phí xây dựng và vận hành. Nhiều hãng điện thoại lớn đều đặt xưởng sản xuất tại nhiều quốc gia đang phát triển khác nhau như Việt Nam, Ấn Độ,… và những trung tâm đầu não của công ty đều đặt tại quê hương họ. Vì vậy, ảnh hưởng kinh tế và quá trình sản xuất các hãng điện thoại ngoài Trung Quốc không đáng quan ngại như các hãng của Trung Quốc. 

  Những điện thoại hãng ngoài Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona

  Tuy tâm vùng dịch virus corona là tại Trung Quốc, nhưng virus này có thể lây lan qua dịch con người tạo ra, nên bất kì ai cũng có thể bị lây nhiễm. Vì vậy, tất cả mọi người đều phải thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế nước nhà. 

  Khả năng tăng giá và khan hiếm của những chiếc điện thoại Trung Quốc trong thời gian tới? 

  Đương nhiên, khả năng tăng giá và khan hiếm những chiếc điện thoại Trung Quốc ngày càng cao. Không chỉ những chiếc điện thoại hãng Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến việc nhập hàng chính hãng và nhập khẩu từ thị trường hơn 1 tỉ dân này. Một số cửa khẩu Việt – Trung bị đóng cửa trong nhiều ngày nay khiến nhiều người dân kinh doanh không thể nhập thêm được được hàng hoá. 

  Tại thị trường điện thoại Việt Nam, do vừa trải qua Tết Canh Tý 2020 có nhu cầu tiêu dùng tăng cao nên lượng hàng hoá sau tết cũng khan hiếm đáng kể. Nhiều cửa hàng sau tết đã không còn hàng hoặc còn rất ít điện thoại để bán do ảnh hưởng của virus corona. Nhiều cửa hàng điện thoại di động đã không còn hàng để bán mà phải đóng cửa tại một số tỉnh thành lớn của Việt Nam. 

   Khả năng cao điện thoại Trung Quốc sẽ khan hiếm và tăng giá hàng hoá trong thời gian tới

  Tuy nhiên, tại Di Động Thông Minh tất cả những sản ph���m đang bán trên gian hàng của cửa hàng đều đang có đầy đủ với mức giá ổn định tốt nhất cho người tiêu dùng. Di Động Thông Minh cam kết không tăng giá điện thoại như giá bán khẩu trang. 

  Sử dụng điện thoại Trung Quốc có an toàn trong thời điểm này? 

  Virus corona lây lan theo những con đường chính như: Tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây lan trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn. 

  Vì vậy, khi người bệnh chạm vào đồ vật như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, mặt bàn…, chưa chắc đồ vật đó đã nhiễm virus. Nếu người này ho, hắt hơi và dùng tay che miệng rồi sau đó chạm vào đồ vật, lúc đó đồ vật mới có virus lây bệnh.

  Ngoài ra, nếu người bệnh ho hoặc hắt hơi vào đồ vật (không che tay), những giọt nước bọt hoặc dịch miệng có virus lây bệnh sẽ bắn vào đồ vật, người khác chạm vào đồ vật sẽ lây lan virus từ đó. Vì vậy, sử dụng bất kì điện thoại nào kể cả điện thoại Trung Quốc miễn là chưa tiếp xúc với lớp nhầy của đường hô hấp người bệnh là an toàn. 

  Hiểu đúng về cách lây lan do virus corona 

  Không chỉ vậy, Ở nhiệt độ phòng 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%, virus sống khoẻ tới 5 ngày, sau đó sẽ giảm từ từ.Ở nhiệt độ vừa phải 28-33 độ C virus có thể sống trong môi trường tới 4-5 ngày. Khi nhiệt độ đạt tới 38 độ C và độ ẩm đạt tới 80-90%, virus sẽ giảm mạnh sau 24 giờ.  

  Trong các bài thử nghiệm thì nhiệt độ của iPhone 6 Plus. Ở môi trường là sân vườn cafe tinhte, nhiệt độ đo được ở lòng bàn tay là 32 33 độ, nhiệt độ đo mặt bàn là 28 29 độ, thì nhiệt độ cụ thể của 6 Plus là:

  Với nhiệt độ như vậy tất cả điện thoại đều không phải nơi trú ngụ yêu thích của chủng virus corona. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm mua và sử dụng tất cả hãng điện khác nhau không chỉ riêng điện thoại của hãng Trung Quốc. 

  Điện thoại đang HOT: Top iphone 14 chính hãng giá rẻ nhất

  Chế độ bảo hành của điện thoại Trung Quốc có bị ảnh hưởng gì không? 

  Đương nhiên tất cả những điện thoại chính hãng từ những hãng điện thoại Trung Quốc đều được bảo hành đúng quy định đưa ra. Việc bảo hành trực tiếp là tại những cửa hàng bạn mua sản phẩm nên hoàn toàn yên tâm về chế độ bảo hành điện thoại và thời gian bảo hành. Tuy nhiên, nếu vấn đề liên quan đến việc phải đổi trả hoặc lỗi phải gửi về nhà sản xuất tại Trung Quốc thì bạn phải đợi trong một khoảng thời gian khá lâu trong tình hiện tai

   

  Tại Di Động Thông Minh, tất cả những điện thoại Trung Quốc đều được bảo hành chính hãng và theo quy định đã đưa ra. Vì dụ như bảng dưới đây:

   

  Tên Gói BH Bảo hành máy cũ Bảo hành máy mới Thời gian đổi mới Thời gian sửa Các lỗi bảo hành
  dCare

   

  (mặc định)

  6 tháng 12 tháng 15 ngày 21 ngày Các lỗi phần cứng, không bao gồm nguồn, màn hình, vân tay, mất imei, brick, máy có dấu hiệu móp méo, vào nước, hóa chất
  dCare+

   

  (toàn diện)

  9 tháng 15 tháng 30 ngày 15 ngày Bao gồm cả nguồn, màn hình, vân tay, mất imei, brick trừ máy có dấu hiệu rơi móp, vào nước, hóa chất
  dCareS

   

  (siêu tốc)

  12 tháng 18 tháng 45 ngày 7 ngày Bao gồm cả máy có dấu hiệu rơi móp nhưng không nứt, vỡ, không vào nước, hóa chất

  Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết:  Chi tiết gói bảo hành tại Di Động Thông Minh

  Thời điểm nào điện thoại Trung Quốc lại bùng nổ trở lại

  Nhiệt độ càng cao thì virus càng bị suy yếu và tình trạng lây lan càng khó. Vì vậy,  với nhiệt độ tại Vũ Hán là tâm dịch nhiệt độ lạnh từ 5-8 độ và tại Việt Nam nhiệt độ thường ngày 14-18 độ độ ẩm thấp khiến virus dễ lây lan. Dự đoán đến khi thời tiết bắt đầu nóng lên khoảng tháng 4, dịch bệnh sẽ bắt đầu bị suy yếu. Vậy nên, hàng hoá lưu thông dễ dàng, tình trạng khan hiếm hàng hoá sẽ không còn như thời điểm hiện nay. 

  Tất cả đều là dự đoán khách quan về dịch bệnh do virus corona gây ra. Tuy nhiên, hãy cùng nhau đồng lòng, quyết tâm bảo vệ an toàn cho bản thân bằng những cách do Bộ Y Tế đã khuyến cáo. 

  Thời điểm hiện tại bạn nếu bạn đang phân vân nên mua điện thoại di động mới không thì câu trả lời đương nhiên là có. Vì chưa có tổ chức nào chắc chắn về thời gian dịch bệnh có thể đẩy lùi. Vậy nên, tình hình hàng hoá đặc biệt là thiết bị di động sẽ ngày càng bị khan hiếm gây nên tình trạng tăng giá.

  Xem thêm: Gợi ý combo hoàn hảo đẩy đủ phụ kiện nhà Xiaomi

  Di Động Thông Minhvới tôn chỉ “khách hàng là ông chủ” luôn luôn tuân thủ đúng giá trị cốt lõi đã đặt ra. Hệ thống nhân viên chuyên nghiệp, phục vụ tận tình từ lần chạm đầu tiên, mang đến bạn sự tin tưởng và an tâm tuyệt đối.

  Bạn có thể mua hàng online hoặc đến trực tiếp một trong các địa chỉ showroom sau: 

  • 65 Hàm Nghi, Thanh Khê, Đà Nẵng (089.997.6655) ( Liên kết – Nhượng Quyền )
  • 95 Hàm Nghi,Q.Thanh Khê, Đà Nẵng (089.997.9955) (Liên kết – Nhượng Quyền)
  • 26 Âu Cơ, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng (078.667.2266) ( Liên kết – Nhượng Quyền )

   

  Tác giả
  Bạn đang xem: Số phận điện thoại Trung Quốc giữa đại dịch Corona sẽ ra sao?
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *