Samsung Galaxy A series: Doanh số tăng mạnh nhờ chiến lược khôn khéo

04/03/2019 3524 Tác giả:

Kể từ khi ra mắt đến nay, các mẫu smartphone Samsung Galaxy A series được tích hợp những dòng A series trước, J series và C series đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ thị trường. A series bao gồm các dòng smartphone có giá từ sơ cấp đến cận cao cấp. Theo đó, doanh số bán hàng tăng mạnh nhờ những chiến lược khôn khéo của Samsung.

Samsung Galaxy A series: Doanh số tăng mạnh nhờ những chiến lược khôn khéo

Bắt đầu với dòng Galaxy A10 ra mắt hồi tháng 3/2019, mẫu điện thoại A series mới của Samsung đã chiếm 56% tổng số doanh thu trong quý 2 năm 2019. Biểu đồ bên dưới thể hiện những ảnh hưởng mạnh mẽ của mẫu điện thoại mới đối với A series, giúp duy trì phong độ.

Từ tháng 2/2019 đến tháng 7/2019 tức chỉ trong 5 tháng A series đã đạt doanh số bán ra là 20 triệu máy. Tại Việt Nam A series cũng tạo nên những thành công nhất định, như mẫu máy Samsung Galaxy A7 2018 là chiếc điện thoại bán chạy nhất ở Thế giới di động từ tháng 1-7/2019.

Xu hướng toàn cầu: Từ giá tầm thấp lên đến giá tầm trung

Xu hướng thị trường smartphone toàn cầu trong năm qua đã chỉ ra các dòng điện thoại cao cấp có giá từ 400 USD (giá sỉ) trở lên đều có xu hướng ngừng tăng doanh số bán ra trong khi các dòng smartphone trong phân khúc sơ cấp (dưới 150 USD) trên thực tế cũng đang giảm xuống.

Theo như biểu đồ bên dưới, có thể thấy số lượng của những chiếc điện thoại có giá tầm trung (khoảng từ 250 USD đến 300 USD) đang tăng mạnh. Điều này chứng minh xu hướng mua sắm điện thoại mới của khách hàng: lựa chọn những dòng điện thoại tầm trung, vì thực tế là dòng điện thoại tầm trung cũng đã được nâng cấp nhiều hơn so với những năm trước đây. Và nó cũng có thể phục vụ người dùng từ 1-2 năm trước khi họ nâng cấp lên dòng điện thoại cao cấp hơn.

Các dòng điện thoại Xiaomi từ năm 2017 – 2018 cũng bắt đầu tăng trưởng doanh số và gặt được thành công nhờ vào xu hướng này. Hiện tại xu hướng mua smartphone mới đã chuyển sang phân khúc trung cấp với khoảng giá từ 150 – 250 USD (toàn bộ theo giá sỉ).

Tại Việt Nam, các dòng smartphone nằm trong top điện thoại bán chạy năm 2018 – 2019 hầu hết nằm trong phân khúc tầm trung, trong đó phải kể đến các dòng A series của Samsung như Galaxy A6+, Galaxy J2 Pro, Galaxy J7 Pro, Galaxy A6, Galaxy A7, Galaxy J4+. Ngoài ra, các dòng điện thoại của Xiaomi phân khúc tầm trung cũng ‘bán đắt như tôm tươi’ như Redmi Note 7, Redmi Note 8 Pro, Redmi K20 Pro, Mi8 SE.

Chiếm thị phần điện thoại HONOR (giá từ 200 – 299 USD)

Tháng 5/2019 Mỹ ban hành lệnh cấm vận các sản phẩm Huawei, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số bán ra toàn cầu. Cụ thể, các khu vực như châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề. Các sản phẩm HONOR (giá khoảng từ 180 – 249 USD, chiếm một phần lớn doanh số thị trường ngoài Trung Quốc) đã tụt giảm không phanh.

Lợi dụng tình thế đó, Samsung nhanh chóng tung ra thị trường dòng điện thoại A series mới nhằm tăng doanh số bán hàng. Do các điện thoại A series nằm trong phân khúc sơ cấp và trung cấp có mức giá tương tự với giá bán của điện thoại HONOR và những chính sách hậu mãi, khuyến mãi của Samsung rất thu hút nên các mẫu smartphone A series dễ trở thành ‘miếng mồi ngon’ hấp dẫn người dùng.

Trong cuộc chiến tranh dành ngôi vương giữa hai ông lớn Huawei và Samsung, từ sau lệnh cấm vận, giấc mơ vượt mặt Samsung của Huawei đã rơi vào bế tắc. Các dòng smartphone trong phân khúc tầm trung của hãng này, điển hình như Nova 3i, P30 Lite không có cửa chen chân với Samsung. Thay vào đó, một loạt các sản phẩm từ Samsung như A10, A20, A30,… đang dần chiếm ưu thế và có thể nói, đánh bật Huawei ra khỏi các thị trường, đặc biệt là các thị trường châu Âu.

Kết luận

Samsung Galaxy A series có được khởi đầu thành công nhờ vào ba lý do sau:

  • Chiến lược mục tiêu vào các điện thoại sơ cấp và trung cấp, bắt kịp xu hướng mua sắm smartphone của khách hàng toàn cầu.
  • Tận dụng thời cơ chiếm vị thế của đối thủ Huawei đang trong giai đoạn khủng hoảng một cách hiệu quả.
  • Trang bị màn hình OLED hay cụm 3 camera cho các điện thoại tầm trung, điều vốn dĩ chỉ có trên dòng điện thoại cao cấp của Samsung.

Người dùng mong đợi Samsung Galaxy A series sẽ mở rộng và cho ra mắt các mẫu điện thoại bổ sung như A90 trong nửa sau năm 2019. A90 sẽ trở thành mẫu điện thoại tầm trung đầu tiên có hỗ trợ công nghệ 5G. Chính điều này sẽ thu hút sự quan tâm từ khách hàng. Do vậy, màn trở lại của Samsung ngay trong cơn khủng hoảng của Huawei giúp cho dòng A series mới trở thành vũ khí tối ưu nhằm chiếm lấy thị phần từ các hãng sản xuất smartphone Android khác.

Tác giả
Bạn đang xem: Samsung Galaxy A series: Doanh số tăng mạnh nhờ chiến lược khôn khéo
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *