Phân tích vấn đề loạn giá Xperia Z3 Nhật trên thị trường - Di Động Thông Minh

04/03/2019 4458 Tác giả:
Hiện tại có khá nhiều hệ thống phân phối Xperia Z3 Nhật, nhưng giá cả và chất lượng lại rất khác nhau dẫn đến hiện tượng loạn giá Z3 Nhật. Vậy đặt ra câu hỏi tại sao lại có sự loạn giá này? Đây cũng là lý do khiến người mua hàng cảm thấy băn khoăn, trước khi mua hang. Và hãy cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu những nguyên nhân.

Ra mắt năm 2015 cùng rất nhiều siêu phẩm khác nhưng Sony Xperia Z3 đang là 1 sản phẩm cao cấp có mức giá hấp dẫn nhất đặc biệt là phiên bản đến từ thị trường Nhật. Hiện tại có khá nhiều hệ thống phân phối sản phẩm này. Nhưng giá cả và chất lượng lại rất khác nhau dẫn đến hiện tượng loạn giá Xperia Z3 Nhật. Vậy đặt ra câu hỏi tại sao lại có sự loạn giá Z3 Nhật? Đây cũng là lý do khiến người mua hàng cảm thấy băn khoăn, trước khi mua hàng. Và hãy cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu những nguyên nhân

1. Định nghĩa sản phẩm Xperia Z3 Nhật chuẩn

*  Nguồn gốc – Xuất xứ:

Z3 Nhật có mức giá hấp dẫn là  do ở Nhật chủ yếu đang có 3 phiên bản Xperia Z3 được phân phối qua 3 nhà mạng lớn đó là Au, Docomo và Solf Bank. Về cơ bản các máy này không khác nhau về phần mềm mà sẽ chỉ được phân biệt qua kí hiệu trên thân máy, các logo nhà mạng sẽ được in trên tùy từng vị trí ở nắp lưng hoặc mặt trước. Sau khi được Unlock và cài phần mềm quốc tế thì tất cả sẽ sử dụng giống nhau mà không gặp trở ngại gì.

* Phụ kiện

Một chú ý khác khi mua đó là phụ kiện kèm theo Xperia Z3 Nhật, các điện thoại Nhật nói chung đó là các sản phẩm ở Nhật sử dụng sạc 110v, sẽ không thể sử dụng được ở VIệt Nam (do Việt Nam sử dụng sạc 220v). Do đó bộ phụ kiện chuẩn theo máy sẽ chỉ gồm dock sạc, jack chuyển tai nghe, sách hướng dẫn và 1 thanh thay thế dock sạc.

* Phân biệt máy còn DRM KEY và mất DRM KEY

Cuối cùng, và là đặc điểm quan trọng nhất khi chọn mua đó là việc nhận biết máy còn DRM KEY không. Vì là một phiên bản nhà mạng nên Xperia Z3 Nhât không thể sử dụng ngoại mạng Nhật nếu không được Unlock. Căn cứ vào đó thì Xperia Z3 Nhật hiện tại trên thị trường đang được phân làm 2 loại, Unlock bằng code và Unlock bằng phần mềm. Giữa Unlock bằng Code và Unlock bằng phần mềm được phân biệt bằng việc máy còn DRM KEY hay không còn DRM KEY. Vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu DRM KEY là gì?

DRM key hay được biết là Digital Right Management là một bộ quy định các tính năng độc quyền của Sony về chụp ảnh và quay phim hay nghe nhạc. Việc máy còn DRM hay không sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng các tính năng đặc biệt của máy.

Lý giải vì sao lại sinh ra mất DRM KEY thì có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do máy được Unlock bằng phần mềm, tức là đã được “bẻ khóa” để có thể sử dụng được ở các mạng ngoài Nhật. Ngược lại, những máy được Unlock bằng cách mua code từ nhà mạng thì sẽ sở hữu đầy đủ các tính năng kể trên.

Cách kiểm tra máy còn DRM KEY hay không vô cùng đơn giản, sau khi bật máy lên các bạn truy cập vào ứng dụng gọi điện và nhập mã test của dòng SONY rồi nhập #*#*7378423#*#* > Service Test  > Security > Một Menu các dòng mã sẽ được hiện lên

Ở đây các bạn có thể nhận thấy những đoạn mã [KEY OK] đây chính là dấu hiệu để nhận biết máy còn DRM KEY và đã được Unlock bằng Code. Ngược lại, nếu có một dòng mã được báo [UNKNOW] thì tức là chiếc máy đó đã không còn đủ tính năng DRM nữa.

2. Những lý do gây loạn giá Xperia Z3 Nhật trên thị trường

Từ những tiêu chuẩn nói trên, chúng ta sẽ có những nguyên nhân dẫn đến giá giữa các phiên bản Xperia Z3 Nhật lại khác nhau giữa các hệ thống

* Loạn giá do không cùng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (còn DRM KEY và mất DRM KEY)

Đây chính là lý do đầu tiên như đã nói ở trên đương nhiên nếu máy còn DRM KEY đương nhiên chất lượng ảnh chụp sẽ đẹp hơn máy mất DRM KEY cũng như khả năng nghe nhạc sẽ hay hơn. Nên những máy nào còn DRM KEY sẽ có giá cao hơn, chênh lệch khoảng 600.000đ đến 800.000đ tùy từng cửa hàng. Vì vậy nhiều cửa hàng sẽ lợi dụng vấn đề này để giá trên website với những máy mất DRM KEY rẻ hơn, nên khách hàng sẽ có tâm lý thấy rẻ quan tâm, nhưng thực chất, những máy này sẽ không đảm bảo như máy còn DRM KEY. Vì vậy trước khi mua các bạn nên  gọi điện liên hệ trực tiếp tới cửa hàng để hỏi rõ xem là máy Unlock bằng Code hay phần mềm và còn DRM KEY hay đã mất.

* Loạn giá do phân loại sản phẩm Xperia Z3 cũ – Xperia Z3 mới

Ngoài lý do trên thì hiện tại 1 số sản phẩm Z3 Nhật cũng có khá nhiều máy qua sử dụng đẹp như mới bên cạnh những máy mới 100%. Những máy qua sử dụng hay còn gọi máy cũ sẽ có giá rẻ hơn. Những máy này thông thường sẽ có xước xát nhỏ vì đã có chủ trước dùng rồi, và máy sẽ được bảo hành phần cứng từ 3 đến 6 tháng tùy cửa hàng. Những máy này thông thường sẽ không có phụ kiện kèm theo nên giá sẽ chênh lệch từ 1.000.000đ đến 1.500.000đ so với máy mới. Nên 1 số cửa hàng cũng sẽ để giá của những sản phẩm Xperia Z3 Nhật cũ này lên website khiến cho khách hàng nhần lẫn.

Ngoài ra cũng có khá nhiều cửa hàng quảng cáo với mức giá rất thấp nhưng khi khách hàng đến lại báo hết hàng và sẽ tư vấn sang dòng sản phẩm khác. Vì vậy nếu không chú ý và chọn lựa cẩn thận thì nhiều khách hàng sẽ mất công và mất thời gian.

* Loạn giá do chế độ bảo hành, uy tín thương hiệu khác nhau.

Đây là vấn đề quan trọng nhất, khi mua hàng Xperia Z3 Nhật bởi người dùng cần cực kì quan tâm đến thương hiệu uy tín đủ để cam kết các chế độ đổi trả, bảo hành nếu máy có lỗi.

– Nên tham khảo kĩ về độ uy tín của các thương hiệu trước khi mua hàng xách tay, hàng cũ

– Nên hiểu rõ về chế độ bảo hành (phần mềm hay phần cứng 12 tháng, có bao gồm nguồn & màn hình không?)

– Nên hiểu rõ về chế độ đổi trả nếu máy có lỗi sau vài ngày sử dụng. Nhiều người tiền mất tật mang vì bị chiết khấu khi trả lại máy lỗi trong vài ngày sử dụng.

Có một số để giá khá rẻ nhưng lại chỉ bảo hành máy mới từ 3 đến 6 tháng, hay không cam kết bảo hành nguồn màn hình cũng như sẽ gặp khó khăng trong vấn đề đổi máy. Nên các bạn cũng cần lưu ý rất kỹ vấn đề này.

3. Kết luận

Như vậy qua những tư vấn trên đây các bạn nên lưu ý trước khi đi mua hàng nên chọn hệ thống uy tín, có thương hiệu để sở hữu sản phẩm Xperia Z3 Nhật để đảm bảo chất lượng tốt nhất để tránh tiền mất tật mang. Trước tình trạng loạn giá Z3, các bạn cần gọi trực tiếp đến cửa hàng để hỗ trợ tư vấn, thắc mắc về sản phẩm trước khi chọn mua.

Hiện tại khi mua hàng ở Di Động Thông Minh các bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi những lý do sau:

  • Với sản phẩm Z3 Nhật chưa Unlock, các bạn sẽ được tặng ngay Code Unlock để được đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Máy sẽ được bảo hành 12 tháng phần cứng tại DDTM
  • 1 đổi 1 trong 15 ngày đầu nếu có lỗi của nhà sản xuất
  • Bảo hành phần mềm trọn đời máy. (Bạn sẽ thoải mái update hệ điều hành mới hay không phải lo lắng chi phí tốn kém khi máy bạn gặp vấn đề phần mềm)
  • Đặc biệt, với hàng xách tay các bạn đều lo lắng về nguồn và màn hình. Tại DDTM khi bạn mua gói bảo hành vàng 300K, các bạn sẽ được bảo hành toàn bộ cả nguồn màn hình trong 12 tháng
  • Ngoài ra khách hàng sẽ được tư vấn đầy đủ những chính sách bán hàng hay những thắc mắc về sản phẩm đều được tư vấn kỹ càng nhất

Đừng quên Like và chia sẻ bài viết này nếu các bạn cảm thấy hữu ích

Tác giả
Bạn đang xem: Phân tích vấn đề loạn giá Xperia Z3 Nhật trên thị trường - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *