mmWave 5G so với Sub 6GHz trên iPhone 12. Khác biệt là gì? - Di Động Thông Minh

04/03/2019 13167 Tác giả:

Nội dung chính

mục lục

  Theo như thông tin thì tất cả các dòng iPhone 12 mới sắp được giới thiệu tới đây của Apple sẽ đều được trang bị công nghệ 5G. Nhưng không phải tất cả các mạng 5G đều giống nhau, mmWave so với Sub-6Ghz, chuẩn 5G mmWave (sóng Milimet) siêu nhanh và chuẩn 5G Sub-6Ghz phổ thông nhưng có tốc độ chậm hơn

  Xem thêm: Hot!!! iPhone 12 đã ấn định ngày ra mắt!

  iPhone 12 thì gần như chắc chắn sẽ hỗ trợ công nghệ 5G rồi nhưng có vẻ như sẽ có 2 trang bị công nghệ 5G khác nhau. Cụ thể là công nghệ 5G nhanh hơn có thể sẽ chỉ được hỗ trợ trên thiết bị iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Sự khác biệt giữa mmWave và Sub-6GHz là tương đối lớn, vậy cụ thể nó là như thế nào ?

  Sự khác biệt giữa mmWave 5G so với Sub-6GHz?

  Mạng 5G là mạng không dây thế hệ thứ 5, sau mạng 4G LTE đã được phát triển từ năm 2010. Có hai loại mạng 5G khác nhau như đã thông tin ở trên: mmWave là mạng 5G siêu nhanh mà hầu hết mọi người sẽ nhắc tới nếu nói đến sự đột phá về khả năng truy cập còn Sub-6Ghz là mạng phổ thông hơn mà hầu hết mọi người có thể trải nghiệm vào lúc này.

  Điện thoại hoặc các thiết bị thông minh truyền dữ liệu tần số vô tuyến điện tử qua không khí, các tần số này được tổ chức thành các dải tần số khác nhau. Một băng rần có dung lượng lớn hơn những băng tần khác có khả năng cung cấp và truyền tải thông tin nhanh hơn, băng tần nhanh hơn mà chúng ta đang nhắc tới chính là mmWave.

  mmWave truy cập đến các băng tần vô tuyến với tần số cao hơn từ 24Ghz – 40 Ghz, trong khi Sub-6Ghz chỉ có tốc độ truy cập đến các dải tần số trung bình và tần số thấp từ 6Ghz trở xuống. Dải tần số thấp và trung bình từ 1Ghz – 6Ghz sẽ không được coi là mmWave.

  Mạng mmWave 5G có tốc độ cực nhanh nhưng lại có phạm vi cực ngắn, để sử dụng công nghệ mmWave bạn cần phải ở gần một trạm phát sóng 5G. Điều đó có nghĩa rằng mmWave sẽ không khả dụng ở các khu vực xa trạm phát sóng như khu vực ngoại ô hay nông thôn. Phổ sóng của mmWave cũng bị chặn và che khuất bởi nhà cửa, tường rào, cây cối… hạn chế hơn nữa là phạm vi bắt sóng ngắn nên sẽ cần quá nhiều trạm phát 5G để phủ sóng, điều này sẽ khiến các nhà mạng rất tốn kém để triển khai.

  Ở các khu vực nông thôn và ngoại ô, công nghệ mmWave không thực tế, đó là nơi mà mạng Sub-6GHz sẽ là phù hợp hơn. Sub-6GHz nhanh hơn 4G LTE nhưng nó không thể cung cấp tốc độ nhanh như gió mà bạn có thể cảm nhận được như với mmWave. Vì nó có tầm phát sóng xa hơn và có khả năng xuyên qua vật thể tốt hơn, nó có giá thành hợp lý và dễ triển khai diện rộng hơn cho các nhà mạng.

  Điều đáng chú ý là mmWave 5G cung cấp băng thông lớn hơn, giảm tình trạng tắc nghẽn mạng. Ở những khu vực đông người sử dụng tốc độ LTE có thể chậm lại do số lượng thiết bị kết nối, trong khi công nghệ mmWave có thể xử lý số lượng kết nối lớn hơn mà không bị giảm tốc độ đáng kể. Vì lý do đó, bạn có thể thấy mmWave được thiết lập ở các khu vực đông đúc nơi có khả năng xảy ra các vấn đề về tắc nghẽn đường truyền, chẳng hạn như tại các sự kiện thể thao, lễ hội lớn, buổi ca nhạc và các địa điểm khác có nhiều người tụ tập như ngày trung thu, countdown chào đón năm mới.

  Xem thêm: iPhone 12 ĐẮT thì xem Top iPhone cũ giá RẺ đáng mua 2020

  Với iPhone có hỗ trợ cả mmWave và Sub-6GHz, bạn sẽ có thể tận dụng tốc độ 5G nhanh như chớp khi có công nghệ mmWave, vừa tận dụng được khả năng truyền sóng xa của Sub-6Ghz, nó giống như công nghệ 4G LTE hiện nay. Với thiết bị ‌iPhone chỉ hỗ trợ Sub-6GHz bạn có thể sử dụng các mạng 5G xa nhất nhưng ngược lại thì sẽ không thể truy cập chuẩn mmWave nhanh hơn tại các trạm phát trong khu vực thành phố, cho nên một thiết bị được hỗ trợ cả 2 chuẩn 5G sẽ tốt hơn rất nhiều.

  Những iPhone nào sẽ hỗ trợ mmWave?

  Những tin đồn ban đầu về iPhone 12‌ đã xác nhận rằng tất cả iPhone 2020 sẽ hỗ trợ mạng 5G, nhưng thiếy bị nào hỗ trợ mmWave, còn thiết bj nào hỗ trợ với Sub-6GHz là điều mà chúng ta chưa thể chắc chắn được . 

  Các tin đồn hiện nay cho rằng các mẫu ‌iPhone 12‌ Pro và Pro Max có thể là các mẫu ‌iPhone‌ duy nhất hỗ trợ thêm công nghệ mmWave 5G và có thể sẽ chỉ ở một số quốc gia nhất định, bởi vì việc triển khai tính năng này ở những nơi không có triển khai công nghệ mmWave là việc làm lãng phí và không cần thiết.

  Một tin đồn gần đây từ Fast Company nói rằng hỗ trợ mmWave sẽ chỉ được trang bị ở các thiết bị ‌iPhone‌ 6,7 inch, lý do đây là mẫu ‌iPhone‌ duy nhất có đủ không gian cho phép gắn các thiết bị phần cứng cần thiết để mmWave có thể hoạt động được.

  Liệu rằng Apple sẽ mang công nghệ mmWave hay Sub-6Ghz trên các thiết bị iPhone trong sự kiện ra mắt vào khoảng ngày 13/10 tới đây, ý kiến của các bạn như thế nào về vấn đề này hãy để lại ý kiến bên dưới bài viết nhé !

  Tham khảo mua iPhone giá rẻ với chính sách bảo hành tốt nhất, Click ngay!!!

  Tác giả
  Bạn đang xem: mmWave 5G so với Sub 6GHz trên iPhone 12. Khác biệt là gì? - Di Động Thông Minh
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *