Meta gặp khó phải thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự

03/10/2022 452 Tác giả: TuanMinh

Nội dung chính

mục lục

  Thời gian gần đây, Meta đang phải đối diện với hàng loạt khó khăn dẫn đến việc tập đoàn này phải cắt giảm nhân sự lần đầu tiên và thu hẹp quy mô công ty.

  Tập đoàn Meta gặp phải thách thức lớn, phải thu nhỏ quy mô

  Minh chứng cho điều này là đợt hoãn tuyển dụng và giảm chi đầu tiên trong lịch sử của hãng kể từ khi mới thành lập vào năm 2004. Mark Zuckerberg cho biết “trong năm 2023 sẽ thu nhỏ hơn nhiều so với năm trước”.

  Zuckerberg đã thông báo về việc sa thải nhân viên trong một cuộc hỏi đáp hàng tuần với nhân viên, theo Bloomberg. Vị CEO này cũng nói thêm rằng công ty sẽ cắt giảm ngân sách cho một số nhóm ngành nhất định, mặc dù chúng đang tăng trưởng.

  Kết quả là các nhóm nhân viên phải tự tìm cách giải quyết tình trạng giảm biên chế và chi tiêu. Điều đó cũng có nghĩa là vị trí bị sa thải hoặc thuyên chuyển vẫn bị bỏ trống và không ai có thể thay thế được.

  "Tôi hy vọng nền kinh tế sẽ ổn định hơn. Nhưng cho đến nay, nó không tốt lắm, vì vậy chúng tôi cần một kế hoạch mới để đối phó với khó khăn này", Mark Zuckerberg chia sẻ.

  Meta có kế hoạch ngừng tuyển dụng cho các vị trí quản lý và ngừng nhận sinh viên thực tập vào làm việc tại công ty. Do đó, Mark Zuckerberg tin rằng việc sa thải nhân viên là cần thiết để tránh bổ sung thêm người vào đội ngũ sẽ không có việc làm vào năm tới.

  Thách thức to lớn, chưa từng gặp của Meta

  Việc thuê nhân viên bị trì hoãn và cắt giảm chi phí lần đầu tiên trong lịch sử chứng tỏ rằng Meta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn bao giờ hết. Tăng trưởng doanh thu trong mảng kinh doanh quảng cáo của tập đoàn đang có xu hướng chậm lại, tụt hậu trong việc cạnh tranh giành người dùng với các đối thủ.

  Bên cạnh những thách thức kinh tế, hoạt động kinh doanh đã bị ảnh hưởng nặng nề khi Apple thắt chặt quyền riêng tư của người dùng trên iPhone thông qua tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT).

  Không chỉ vậy, Instagram cũng bị mất người dùng do quá trình mở rộng của TikTok. Trong khi đó, CEO Mark Zuckerberg đang đặt cược lớn vào vũ trụ ảo và sẵn sàng chịu lỗ lớn trong vài năm tới để phát triển công nghệ này.

  Một báo cáo gần đây của Wall Street Journal cũng cho rằng Meta đang muốn "âm thầm sa thải" một lượng lớn nhân viên. Những cá nhân như vậy chỉ có 30 ngày để tìm một công việc mới trong tổ chức.

  Meta đã áp dụng chính sách này trước đây, nhưng thường chỉ áp dụng cho những nhân viên không phù hợp. Giờ đây, ngay cả những nhân viên giỏi nhất cũng bị đuổi đi. Với chiến lược này, Meta hy vọng sẽ giảm số lượng nhân viên mà không cần phải chính thức sa thải quá nhiều người.

  Theo Bloomberg, Meta không phải là công ty duy nhất bị ảnh hưởng bởi những thách thức kinh tế. Vào tháng 5, Twitter cũng thông báo sẽ giảm tuyển dụng và yêu cầu nhân viên xem xét lại các khoản chi và hạn chế chi phí đi lại hoặc tiếp thị. Trong khi đó, Google tuyên bố sẽ ngừng tuyển dụng nhân viên mới vào nửa cuối năm 2020, trong khi Snap đã sa thải 20% lực lượng lao động vào tháng 8.   

  Tác giả TuanMinh
  Bạn đang xem: Meta gặp khó phải thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *