HTC One M8 Chạy Android 6.0: Trải nghiệm những thay đổi! - Di Động Thông Minh

04/03/2019 7656 Tác giả:

Chào các bạn, những ai sở hữu HTC One M8 chắc chắn đã rất vui mừng khi trong những ngày vừa qua những chiếc M8 đều lần lượt được Update lên phiên bản Android 6.0 mới nhất. Và với bạn nào còn chưa update lên do nghi ngại về độ ổn định, hay là có lỗi nào hay không thì bài viết này sẽ dành cho những người như vậy. Mình cũng sẽ nói luôn về những thay đổi trên M8 trong bản cập nhật lần này.

1. HTC Sense 7

Thay đổi lớn nhất và rõ nhận ra nhất trong bản cập nhật lần này chính là bộ giao diện HTC Sense 7.  Ngay từ màn hình chính, dễ nhận ra toàn bộ phần biểu tượng phía trên đã được thiết kế lại, nhỏ hơn, gọn gàng hơn, nhiều chỗ trống hơn. Xuống dưới cùng, thanh điều hướng cũng được cải tiến với nhiều lựa chọn hơn. Bây giờ ngoài 3 phím mặc định,chúng ta có quyền thêm 1 lựa chọn nữa thành 4 phím. Một phím phụ sẽ có các chức năng tùy biến như là tắt màn hình, ẩn thanh điều hướng, v..vv., với những ai có bàn tay bé thì chức năng này là rất cần thiết.

Ẩn sâu trong phần cài đặt là khả năng thay đổi theme cho Sense 7. Giờ thì tính năng này kiểu như được phổ cập trên Android, với sự bắt đầu từ Xiaomi, bây giờ có thêm Samsung và HTC. Người dùng có thể tải nhiều bộ giao diện khác nhau về máy và tinh chỉnh từ màu chủ đề, icon, nhạc chuông cho đến font chữ.Với tính năng thì sẽ không có chiếc M8 nào giống nhau.

Sense 7 có một tính năng là thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Ví dụ như là khi mà đang ở văn phòng thì những ứng dụng về Office, Gmail, v.v. sẽ hiện lên, còn khi ở nhà thì sẽ là các game, facebook. Dù cái này là một chức năng không mới nhưng đem đến sự thú vị trong trải nghiệm người dùng, thể hiện trong cái cách mà HTC làm cho M8 gần gũi với người sử dụng hơn.

2. CHỨC NĂNG GỘP THẺ NHỚ LÀM MỘT

Trong bản cập nhật lần này, có một chức năng mà ít người để ý đến mà cực kì quan trọng. Tính năng này thật ra phù hợp với những ai cần nhiều dung lượng lưu trữ và được gọi là Flex Storage. Nó sẽ gộp cả bộ nhớ trong và thẻ nhớ trên máy lại thành 1 phân vùng duy nhất. Tức là với bộ nhớ có sẵn của HTC M8 là 32GB, lắp thêm 1 cái thẻ 32GB nữa thì chúng ta có một phân vùng duy nhất là 64GB sau khi dùng tính năng này.

Cái lợi lớn nhất chính là việc chúng ta có thể lưu trữ các file date của game hay là ứng dụng lên thẻ, mà với những trò chơi nặng thì dung lượng  2-3GB là chuyện bình thường. Các bạn cũng nên chú ý là khi đã bật tính năng này, thì cái thẻ nhớ chỉ tương thích duy nhất với chiếc M8 của bạn, khi mà tháo ra cắm vào máy tính hay là máy khác thì không thể dùng được.

3. PHÂN QUYỀN ỨNG DỤNG

Một tính năng đến từ Android 6.0 là phân quyền ứng dụng. Cái này cực kì hữu ích. Các bạn hãy cứ hình dung là trên Android khác thì ứng dụng nó sẽ xin một loạt các quyền cùng một lúc, người dùng sẽ phải đồng ý tất cả mới cài đặt được. Và sau đấy thì có trời mới biết những ứng dụng như thế sẽ truy cập vào máy của chúng ta như thế nào.

Với bản Android 6.0, chúng ta có quyền cấp phép cho từng ứng dụng một. Ví dụ như là Facebook chỉ được kết nối mạng, không được quyền xem ảnh, xem danh bạ, kiểu kiểu như thế. Khá là hay cho những ai chứa nhiều dũ liệu quan trọng trên điện thoại.

4. CẢI THIỆN PIN CHỜ

Một trong những điều mình mong đợi nhất đã được xuất hiện là Doze. Nôm na là khi ở trạng thái không hoạt động, Doze sẽ tối ưu tất cả các ứng dụng để sử dụng ít năng lượng nhất có thể. Theo Google có đề cập thì sẽ tiêu hao ít gấp đôi so với Android Lollipop. Thực tế thì tính năng này là một thứ được tích hợp sẵn trong lõi hệ điều hành, luôn luôn được bật lên, người dùng chúng ta không cần quan tâm làm gì. Trước đây con M8 mình dùng để qua đêm mất khoảng 3-4%, nhưng từ lúc lên 6.0 thì có hôm còn không tụt một tí pin nào.

Ngoài ra, khi vào phần tùy chọn nhà phát triển, kéo xuống dưới cùng xong lại kéo xuống dưới lần nữa thì ở đây là một chỗ tên là Inactive Apps, sẽ chứa tất cả các ứng dụng trên máy. Những ai đã dùng phần mềm Titanium Backup chắc cũng đã biết khả năng đóng băng ứng dụng để đỡ tốn pin, nhưng mà nó bắt buộc phải root. Còn cái Inactive Apps này thì là mặc định có sẵn, ổn định và dễ thao tác hơn.

KẾT LUẬN

Như vậy thì 4 cái tính năng lớn ở trên là những thay đổi quan trọng nhất ở bản cập nhật Android 6.0 lần này cho HTC One M8. Tất nhiên đi kèm sẽ là những cải tiến nhỏ cho pin hay là hiệu năng ngon lành, mượt mà hơn. Sau vài ngày sử dụng thì mình thấy bản cập nhật này tương đối lành, không có lỗi, ổn định để dùng hàng ngày. Với những bạn dùng bản quốc tế thì có thể cập nhật luôn, còn các bản của Sprint, AT&T, nói chung là bản của nhà mạng thì trong khoảng 1 tháng nữa cũng sẽ được lên dần. Cảm ơn

Tác giả
Bạn đang xem: HTC One M8 Chạy Android 6.0: Trải nghiệm những thay đổi! - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *