Giao diện COLOR OS - Tính năng hay, bảo mật tốt. - Di Động Thông Minh

04/03/2019 5246 Tác giả:

Giống như các hãng có giao diện riêng như HTC SENSE hay SAMSUNG TOUCHWIZ, COLOR OS Là giao diện được OPPO thiết kế riêng trên nền hệ điều hành Android 4.2.2 với triết lý “Sắc màu của cuộc sống” nên giao diện COLOR OS cho cảm giác rất thoáng đãng, màu sắc nhưng vẫn có cảm giác nhẹ nhàng dễ chịu. “Nhanh chóng” chính là yếu tố quan trọng nhất mà OPPO muốn dành cho người dùng trong hệ điều hành này khi mà người dùng có thể hoàn chủ động thao tác nhanh chóng ở bất kì tình huống nào. Và hôm nay Di Động Thông Minh sẽ cùng tìm hiểu và đánh giá sâu về giao diện của COLOR OS được trang bị trên các thiết bị của hãng.

Phần 1: Đánh giá về giao diện

Giao diện của Color OS được thiết kế dựa trên sự tinh tế hoàn mỹ, tinh tế, các giao diện icon được bố trí hợp lý. Hiệu ứng thời tiết được cập nhật và hiển thị ngay trên màn hình một cách nhanh chóng với đầy đủ hình ảnh hiển thị thời tiết sinh động theo thời gian thực, ví dụ khi mưa, thì các hiệu ứng mưa hay sấm chớp cũng sẽ xuất hiện trên màn hình và tác động đến cả các icon, rất thú vị. Được hãng trang bị rất nhiều tính năng hay và phần mềm hữu ích, tất cả đều được họ gói gọn trong Color OS. Mình sẽ cùng các bạn review từng tính năng trên thiết bị mình đang có là OPPO Find 5 Mini, Một smartphone tầm trung mạnh mẽ.

1. Nhấp đúp mở màn hình.

Đầu tiên là tính năng nhấp đúp để mở màn hình. Tính năng này giống tính năng KnochON xuất hiện trên siêu phẩm LG G2. Khi màn hình đang tắt và ở trạng thái khóa, các bạn chỉ cần chạm nhẹ 2 lần để màn hình sáng. Tuy nhiên tính năng này chưa hoàn  thiện được như KnochON vì chỉ cho thao tác để bật sáng màn hình, còn khi muốn khóa màn hình lại thì vẫn phải sử dụng tới nút nguồn của máy. Các bạn có thể vào cài đặt, chọn tab “Chung”, Chọn “Cử chỉ, Chuyển động” và trong phần này các bạn có thể bật tắt tính năng này.

2. Bàn cảm ứng:

Tiếp theo là tính năng bàn cảm ứng. Tính năng này cho phép chúng ta đặt hình vẽ cho từng ứng dụng, tính năng cũng như chức năng trên máy và vẽ chúng để kích hoạt lập tức các tính năng đã đặt hình vẽ. Cụ thể mình sẽ thao tác thử tính năng tuyệt vời này. Đầu tiên, các bạn vào phần cài đặt, chọn “Cử chỉ tùy chỉnh”, Ở giao diện này cho phép bật tắt tính năng này trên máy. Ở đây máy đã cài đặt mặc định 2 cử chỉ là vẽ hình tròn để mở Camera và chữ V để mở đèn Flash. Muốn gán thêm cử chỉ, bạn ấn vào tạo mới, ở đây cho phép tùy chọn như gán kích hoạt giao diện gọi điện, sms, quay camera, phát nhạc, ở đây mình sẽ chọn mở ứng dụng, sau đó chọn mở ứng dụng facebook, tiếp theo, các bạn sẽ vẽ hình để khi thao tác với hình này, máy sẽ ngay lập tức mở Facebook.

Sau khi đặt xong, ở bất kì màn hình nào, các bạn kéo bảng vẽ cử chỉ bằng các kéo ¼ từ trên đỉnh máy xuống để mở bảng thao tác cử chỉ. Sau khi vẽ hình máy sẽ ngay lập tức kích hoạt các hình vẽ đã được gán riêng với từng ứng dụng hay chức năng. Mình đánh giá rất cao tính năng này trên COLOR OS vì tính độc đáo và tốc độ thao tác mở ứng hay dùng rất nhanh, bỏ qua được bước tìm kiếm ứng dụng trên máy.

3. Thao tác bằng ngón tay linh hoạt:

Tiếp theo là các thao tác bằng ngón tay linh hoạt trên mọi màn hình. Ở bất kì màn hình chính hay đang trong ứng dụng, color os cho phép các bạn kích hoạt ngay lập tức camera bằng cách chụm 3 ngón tay trên màn hình, rất nhanh. Để chụp màn hình, thông thường trên các thiết bị Android là các bạn giữ phím nguồn và giảm âm lượng, nhưng trên color OS, oppo cho phép chúng ta kéo 3 ngón tay từ trên xuống để chụp màn hình ngay lập tức, rất tiện lợi.

Trên các màn hình, chúng ta có thể dùng 2 ngón tay cùng trượt xuống hoặc lên để tăng cùng như giảm âm lượng máy mà không cần dùng tới phím cứng. Khi màn hình ở trạng thái khóa, bên cạnh tính năng gõ 2 lần để sáng màn hình thì COLOR OS còn cho phép vẽ hình tròn, để mở camera, vẽ chữ V để mở đèn Flash. Khi các bạn đang nghe nhạc, muốn dừng phát nhạc thì chỉ cần kéo 2 ngón tay từ trên xuống, muốn phát tiếp chúng ta lại lặp lại hành đồng tương tự. Để chuyển bài tiếp theo, chúng ta vẽ hình mũi tên phía bên phải, Lùi lại bài hát thì vẽ hình mũi tên phía bên trái, Rất tiện và nhanh.

4. Giao diện thông minh:

Giao diện của máy cho phép thao tác với độ tùy chỉnh cao. Đầu tiên là hệ thống thông báo với 2 tầng phím tắt. Trên các giao diện của LG samsung háy HTC thì thường cho phép trượt ngang các phím tắt để tùy chọn nhưng trên COLOR OS lại được chia thành 2 tầng, khi để bình thường chỉ có các phím tắt cơ bản như âm thanh, bật tắt Wifi hay tăng giảm độ sáng. Còn khi chúng ta kéo xuống, một loạt các phím tắt khác như bật tắt GPS, chế độ tiết kiệm pin, chế độ máy bay, phát Wifi sẽ được hiển thị, tuy nhiên vẫn được sắp xếp trực quan và gọn gàng.

Ở màn hình chính khi vuốt ngón tay từ dưới lên thì tương đương với việc ấn phím menu, giao diện này cho phép thêm màn hình, tiện ích, các hiệu ứng cũng như thay đổi hình nền và chủ đề của điện thoại.

Ở màn hình chính còn bao gồm giao diện chụp ảnh và nghe nhạc riêng được gọi là “Không gian phân quyền” cho phép bạn chụp và xem ảnh hay nghe nhạc nhanh ngay tại màn hình mà không phải vào hẳn ứng dụng.

5. Tùy chỉnh bảo mật:

COLOR OS còn được trang bị rất nhiều tùy chỉnh bảo mật và tỏ ra rất hiệu quả trong quá trình sử dụng thực tế:

 Đầu tiên là chế độ khách, chế độ này tương tự như GuestMODE trên LG G2. Chế độ này cho phép chúng ta tạo ra biểu tượng hình vẽ hoặc mật khẩu riêng cho người dùng hoặc chính chúng ta. Ở chế độ khách cho phép kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các ứng dụng chúng ta muốn ẩn, hình ảnh hay video riêng tư. Ví dụ ở đây, mình sẽ kích hoạt ẩn ứng dụng Facebook và hình ảnh ở chế độ khách. Sau khi kích hoạt, mở máy ở chế độ khách, chúng ta sẽ không thể tìm thấy ứng dụng Facebook, truy cập thư viện âm ảnh thì album được ẩn cũng không xuất hiện trên chế độ khách. Mình đánh giá cao thiết lập này vì chúng tỏ ra khá hữu dụng và dễ dàng thiết lập sử dụng.

Tiếp theo là chế độ khóa ứng dụng, chế độ này cho phép chúng ta khóa bất cứ ứng dụng nào đã được cài đặt trên máy bằng hình vẽ hoặc mật khẩu. Sau khi các bạn khóa xong, truy cập vào ứng dụng trong danh sách khóa thì máy sẽ yêu cầu phải mở mật khẩu đã cài. Tính năng này giúp chúng ta tránh bị người lạ tò mò xem các thông tin quan trọng trên ứng dụng nhất định mà không làm ẩn hẳn chúng đi như ở chế độ khách, rất tiện lợi.

Và để cho các bạn thấy rõ nhất sự khác biệt hiện trên tay mình là 2 sản phẩm 1 là Oppo Find 5 Mini đã chạy ColorOS và 1 là Oppo Way S vẫn chạy Adroid giao diện chưa tùy biến của hãng. Về cấu hình 2 sản phẩm này khá tương đồng, tuy nhiên Way S vượt trội hơn 1 chút về chíp xử lý MediaTek 4 nhân xung nhịp 1.5Ghz, trong khi đó của Find 5 Mini chỉ là xung nhịp 1.2Ghz mà thôi, 1 điều nữa, bộ nhớ trong của Way S là 16Gb, còn của Find 5 Mini là 4Gb, theo như lý thuyết thì Way S sẽ nhỉnh hơn Find Mini về hiệu năng. Tuy nhiên mình sẽ sử dụng các bài đo Benmark để kiểm chứng kết quả:

Trong bài test Antutu X, kết quả hoàn toàn bất ngờ khi Find 5 mini vượt trội hoàn toàn so với Way S khi điểm số chênh lệch hơn 4000 điểm. Và lý do ở đây các bạn có thể thấy điểm xử lý đồ họa 3D trên Find 5 mini cao hơn Way S rất nhiều chênh tới hơn 3000 điểm. Vì vậy khi sử dụng những tác vụ liên quan đến đồ họa như chơi Game 3D nặng, xem Video chắc chắn Find 5 Mini sẽ mượt mà hơn Way S. Ngoài ra 1 phần nữa đó là tốc độ truy xuất, đọc ghi dữ liệu của Find 5 Mini cũng cao hơn của Way S tới 1000 điểm, đây cũng chính là điều khác biệt trong 2 hệ điều hành.

Tiếp theo đến bài test Quadrant cũng vậy các bạn có thể thấy mọi thông số về tốc độ xử lý CPU, Tốc độ đọc ghi dữ liệu, khả năng xử lý đồ họa 2D, 3D của Find 5 mini đều vượt trội hơn Way S, có duy nhất có điểm số đo bộ nhớ thấp hơn mà thôi.

Cuối cùng trong bài test xử lý đồ họa GPU với Nenamark 2. Find 5 mini vẫn cho điểm số cao hơn, ở đây 1 phần do Way S phải gánh việc xử lý đồ họa cho 1 màn hình kích thước lên tới 5.5” tuy nhiên cũng ko thể phủ nhận việc Find 5 mini đã tối ưu khá tốt giao diện cũng như đồ họa để nó hoạt động mượt mà hơn.

Và mình đã trải nghiệm Asphalt 8 1 khủng khi chơi đòi hỏi sự kết hợp của tốc độ xử lý CPU, xử lý đồ họa 3D GPU, mặc dù với xung nhịp thấp hơn, bộ nhớ trong ít hơn nhưng các bạn vẫn thấy Find mini chơi game khá mượt mà không hề có 1 chút giật lag nào cả, trong khi đó với Way S game vẫn chơi được nhưng xảy ra hiện tượng giật lag đáng kể và thật sự gây cảm giác khó chịu khi chơi. Đó là tất cả những gì khác biệt trên ColorOS.

Tổng quan: Mình đánh giá rất cao tính thực tế và hữu dụng ở những chế độ bảo mật trên Color OS. Giao diện thân thiện và dễ sử dụng giúp chúng ta dễ dàng làm chủ được sự riêng tư tối đa. COLOR OS được OPPO chú trọng và phát triển nên vì vậy mà người dùng sẽ nhận được các bản cập nhật thường xuyên thông qua OTA. COLOR OS không chỉ được OPPO trang bị trên các thiết bị cao cấp của hãng, mà bao phủ từ các smartphone phổ thông cho tới siêu phẩm của hãng mà không hề cắt giảm bất kì tính năng nào, nghĩa là các chế độ bảo mật hay giao diện thông minh của hãng đều nguyên vẹn trên các thiết bị.

Mời các bạn cùng xem video giới thiệu chi tiết về giao diện Color OS dưới đây:

Tác giả
Bạn đang xem: Giao diện COLOR OS - Tính năng hay, bảo mật tốt. - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *