Điện thoại của tôi có chống nước không? Giải thích và xếp hạng IP68, IPX8

09/01/2023 735 Tác giả: Phailam

Nội dung chính

mục lục

  Khả năng chống nước từng là thứ được tìm thấy trên những chiếc điện thoại chắc chắn, kín cao su được trước kia được thiết kế cho công nhân xây dựng hoặc những người đi xe đạp leo núi . Vào năm 2023, bạn sẽ tìm thấy một số loại khả năng chống nước được tích hợp trong hầu hết các điện thoại chính thống, bao gồm như iPhone 14 Pro, Galaxy S22 Ultra và Pixel 7 Pro của Google. 

  Giá trị của khả năng chống nước trên điện thoại là rõ ràng đối với bất kỳ ai đã từng làm đổ trà, cà phê hoặc soda lên thiết bị của mình. Nó khác biệt chỗ là bạn chỉ cần lau khô điện thoại của mình thay cho việc phải mang ra trung tâm bảo hành.

  Không phải tất cả các điện thoại đều có thể chịu được rơi vào trong nước và một số điện thoại hoàn toàn không nên tiếp xúc với chất lỏng. Và hầu như không nên mang điện thoại đi bơi trong hồ bơi hay bãi biển là điều không cần bàn cãi. Nếu bạn đã mua một chiếc điện thoại gần đây thì bạn sẽ bắt gặp các thuật ngữ như "chống nước" cũng như xếp hạng IP67, IP68 hoặc IPX8 phổ biến hiện nay. Nhưng những xếp hạng đó thực sự có ý nghĩa gì thế nào với điện thoại của bạn?

  Chi tiết về tất cả các xếp hạng IP

  Chống nước

  IP Khả Năng Bảo Vệ Thời gian kiểm tra Sử dụng
  0 Không có sự bảo vệ. N/A N/A
  1 Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọc. 10 phút Mưa Nhỏ
  2 Bảo vệ chống nước nhỏ giọt theo chiều dọc khi thiết bị nghiêng một góc lên đến 15 độ. 10 phút Mưa Nhỏ
  3 Bảo vệ chống lại nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng một góc lên đến 60 độ. 5 phút Mưa lớn
  4 Bảo vệ khi nước xịt và bắn nước theo mọi hướng. 5 phút Mưa, phun và bắn tung tóe
  5 Bảo vệ khi nước áp suất thấp chiếu từ vòi phun có đường kính 6,3mm mở theo bất kỳ hướng nào. 3 phút từ khoảng cách 3 mét Mưa, bắn tung tóe và tiếp xúc trực tiếp với hầu hết các vòi nước trong bếp và phòng tắm
  6 Bảo vệ khi nước được chiếu trong các tia nước mạnh mẽ từ vòi phun có đường kính mở 12,5mm theo bất kỳ hướng nào. 3 phút từ khoảng cách 3 mét Mưa, nước bắn tung tóe hay vô tình bị nhấn chìm
  7 Được bảo vệ khi ngâm trong nước với độ sâu lên đến 1 mét (hoặc 3,3 feet) trong tối đa 30 phút. 30 phút Mưa, nước bắn tung tóe hay vô tình bị nhấn chìm
  8 Được bảo vệ khi ngâm trong nước với độ sâu hơn 1 mét Ít nhất 30 phút Mưa, nước bắn tung tóe hay vô tình bị nhấn chìm

   

  Chống Bụi

  IP Khả Năng Bảo Vệ Kích thước đối tượng
  0 Không có sự bảo vệ. N/A
  1 Bảo vệ khỏi tiếp xúc với bất kỳ bề mặt lớn nào của cơ thể, chẳng hạn như mu bàn tay. Nhưng không có biện pháp bảo vệ chống lại sự tiếp xúc có chủ ý với một bộ phận cơ thể, chẳng hạn như ngón tay. Dưới 50mm
  2 Bảo vệ khỏi ngón tay hoặc các đối tượng tương tự. Dưới 12,5mm
  3 Bảo vệ khỏi các công cụ, dây dày hoặc các đối tượng tương tự. Dưới 2,5mm
  4 Bảo vệ khỏi hầu hết các dây, ốc vít hoặc các vật thể tương tự. Dưới 1mm
  5 Bảo vệ một phần khỏi tiếp xúc với bụi có hại. N/A
  6 Bảo vệ khỏi tiếp xúc với bụi có hại. N/A

  IP67, IP68 và IPX8 có nghĩa là gì?

  IP, hay xếp hạng bảo vệ xâm nhập, là một tiêu chuẩn do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế quy định. Theo tổ chức này, các mã được thiết kế như một "hệ thống để phân loại mức độ bảo vệ được cung cấp bởi vỏ bọc của thiết bị điện".

  Số đầu tiên trong mã đánh giá đại diện cho mức độ bảo vệ được cung cấp chống lại sự xâm nhập của các vật thể rắn lạ, chẳng hạn như ngón tay hoặc bụi. Các mức bảo vệ này dao động từ mức thấp nhất là 0 đến mức cao nhất là 6.

  Con số thứ hai đại diện cho mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của độ ẩm hoặc chất lỏng, với mức độ bảo vệ dao động từ thấp 0 đến cao nhất là 8.

  Đôi khi bạn sẽ thấy xếp hạng IP với một số được thay thế bằng X, chẳng hạn như IPX8. Trong trường hợp này, một công ty chưa cung cấp chi tiết thử nghiệm để số xếp hạng được thay thế bằng X. Một thiết bị được xếp hạng IPX8 có thể tồn tại khi bị ngập trong nước, nhưng nó chưa chính thức được đánh giá về bất kỳ khả năng bảo vệ nào khỏi bụi. 

  IPhone 14 Pro có xếp hạng IP68, có nghĩa là nó được bảo vệ khỏi bụi xâm nhập vào bên trong và có thể chịu được chìm trong nước. Galaxy S22 Ultra cũng được xếp hạng IP68. Vì vậy, chúng có khả năng chống nước như nhau, phải không? 

  Đối với điểm 8 trên xếp hạng IP, IEC yêu cầu một thiết bị có thể chịu được việc chìm trong ít nhất 1 mét nước trong 30 phút. Ngoài ra, nó phụ thuộc vào nhà sản xuất. S22 Ultra có thể chìm trong nước lên đến 1,5 mét trong 30 phút, trong khi Apple cho biết iPhone 14 Pro an toàn trong tối đa 6 mét nước trong tối đa 30 phút. Vì vậy, mặc dù bất kỳ điện thoại nào có xếp hạng IPX8 sẽ phải đạt đến ngưỡng tối thiểu 1 mét-30 phút , nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra xem thông số nhà sản xuất đưa ra khi chọn mua điện thoại. 

  Tôi có thể đi bơi với iPhone của mình không?

  Mặc dù khả năng chống nước 6 mét được quảng cáo của iPhone 14 Pro có thể khiến bạn có vẻ như có thể mặc một chiếc vào quần bơi và vào hồ bơi, nhưng bạn nên để nó ra khỏi nước. Xếp hạng IP được kiểm tra trong các điều kiện được kiểm soát - trong nước không có chuyển động. Di chuyển điện thoại của bạn trong nước sẽ làm tăng thêm áp lực nước, khiến nước có nhiều khả năng tìm đường vào bên trong và gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho điện thoại của bạn. 

  Các thử nghiệm IP cũng được thực hiện bằng cách sử dụng nước ngọt; Hầu hết các bể bơi sẽ có các hóa chất bổ sung như clo, điều này có thể tạo ra hư hỏng cho điện trở của điện thoại. Và bạn hoàn toàn nên để điện thoại của mình tránh xa biển: Nước muối có thể gây ra rất nhiều rắc rối, bao gồm cả việc làm hỏng các bộ phận kim loại trong cổng sạc của bạn. 

  Ngay cả khi điện thoại của bạn có xếp hạng điện trở IP68 hàng đầu, bạn nên coi tính năng này là phòng ngừa. Điện thoại của bạn không được thiết kế để lặn dưới nước, vì vậy đừng thử sử dụng điện thoại để chụp ảnh dưới mặt nước hay bất cứ cái gì liên quan đến nước. Bạn cũng không nên cố gắng quay video TikTok về việc mình nhảy xuống nươc. Nó chỉ có tác dụng khi bạn không may đổ cốc nước của mình lên điện thoại hay khi sử dụng để gọi điện thoại trong những cơn mưa nhỏ?

  Điện thoại của tôi không có xếp hạng IP. Nó có thể chống nước không? 

  Để một công ty quảng cáo rằng sản phẩm của họ hoàn toàn có xếp hạng IP, công ty đó cần phải trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu. Những thử nghiệm này rất  tốn kém, vì vậy có thể hiểu được rằng một số công ty chỉ đơn giản là không muốn chi tiêu tiền cho các thử nghiệm này.

  Một số điện thoại - như Moto G50 của Motorola - sử dụng các thuật ngữ như "chống thấm nước" hoặc "chống nước" mà không có xếp hạng IP chính thức. Những thiết bị  này có thể sử dụng các phương pháp như con dấu cao su hoặc lớp phủ nano không thấm nước để giữ an toàn cho chiếc điện thoại của bạn. Mặc dù những chiếc điện thoại này cũng có thể sống sót như vô tình đổ nước vào, nhưng bạn nên giữ chúng an toàn không bị ngập hoàn toàn trong nước. Bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc nhận cuộc gọi dưới trời mưa. 

  Nếu điện thoại của bạn không đề cập đến khả năng chống nước, thì tốt nhất bạn nên giả sử rằng nó không có và bạn nên cẩn thận hết mức có thể xung quanh chất lỏng. 

  Tác giả Phailam
  Bạn đang xem: Điện thoại của tôi có chống nước không? Giải thích và xếp hạng IP68, IPX8
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *