Đánh giá tính năng - hiệu suất Sony Xperia iOn - Di Động Thông Minh

04/03/2019 3860 Tác giả:

Tính năng và camera

Nếu như ban đầu, Ion chỉ được bán ra với hệ điều hành Android 2.3 thì hiện tại model của Sony đã được lên đời với phiên bản Android 4.0 Ice Cream Sandwich. Điều này mang tới cho model của Sony thêm những tính năng mới như mở khóa bằng khuân mặt Face Unlock, trình duyệt Chrome, thay đổi về cài đặt hay hiệu năng mượt hơn.
Giao diện TimeScape cũng có những nét mới, thay đổi một chút về phần hiển thị ở bên trong phần quản lý ứng dụng khi bỏ đi dãy phím chứng năng ảo bên dưới, thay vào đó là từng nút điều chỉnh riêng ở phía trên để sắp xếp và quản lý ứng dụng. Nhưng điểm đáng chú ý nhất trên TimeScape của Xperia Ion Android 4.0.4 là có thêm ứng dụng xem video riêng biệt, phần mềm quản lý ảnh theo dạng TimeLine đẹp mắt và tính năng quản lý năng lượng tự động và phần mềm nghe nhạc được chuyển thành Walkman.


Movies được bổ xung thêm.

Với mục quản lý video được tách riêng, việc thưởng thức phim trên model 4,55 inch của Sony trở nên khá thú vị. Các thông tin phim được hiển thị ngay bên cạnh ô nhỏ minh họa cho file, đi kèm với thông tin về thời lượng, thời gian đã xem. Sony Xperia Ion hỗ trợ các định dạng phổ biến bao gồm MP4, DivX, XviD, MKV với độ phân giải tối đa 1.080p, có thể đọc phụ đề rời nhưng phần giải mã âm thanh thì vẫn sử dụng dạng 2.1 kênh thông dụng trên mobile.


Ứng dụng nghe nhạc được chuyển thành Walkman.

Giao diện nghe nhạc trên Xperia Ion chạy Android 4.0.4 có tên mới và có một số thay đổi về trình bày. Walkman trên TimeScape là một trong những ứng dụng nghe nhạc đẹp và tiện nhất hiện nay, việc quản lý bài nhạc theo thông tin album, nghệ sỹ được trình bày một cách trực quan với kiểu hiển thị bìa đĩa.

Bên cạnh đó Sony cũng cho phép liên kết tới các tiện ích tìm kiếm lời nhạc, thông tin trực tuyến như TrackID ngay trong Walkman. Tiện ích nghe nhạc này cũng cho phép người dùng có thể truy cập vào các kho nhạc riêng từ các thiết bị liên kết với Xperia Ion, hoặc phát sang một thiết bị khác. Nút tìm kiếm nhạc được tích hợp ngay ở góc ứng dụng là một thay đổi hợp lý của Walkman so với người tiền nhiệm.


Galery hiển thị dạng TimeLine, có thể phóng to thu nhỏ mốc thời gian bằng hai ngón tay.

Các ứng dụng khác hầu như không có thay đổi nhiều. Sony Xperia Ion cũng hỗ trợ giao tiếp NFC với các tính năng chia sẻ địa chỉ Web, text qua S-Beam hay các thao tác tự động nhờ thẻ thông minh NFC, chia sẻ dữ liệu với các mẫu Xperia khác.

Nâng cấp từ Android 2.3 lên Android 4.0.4 nhưng tính năng camera trên Xperia Ion không có nhiều thay đổi.

Cảm biến 12 megapixel với đèn LED đơn trợ sáng cho ảnh chụp không có nhiều thay đổi với đàn em có trang bị tương tự Xperia S. Sony vẫn cung cấp cho người dùng Ion nút chụp hình riêng biệt, tính năng mở rộng như Panorama hay 3D Sweep.

Với camera 12 megapixel, Xperia Ion là model cho chất lượng ảnh chụp tốt nếu như người dùng sử dụng có kinh nghiệm. Bởi thực tế nếu như các đối thủ như iPhone 4S, Galaxy S III hay One X cho khả năng chụp nhanh, đơn giản thì với Xperia Ion, giống Xperia S, người dùng phải biết điều chỉnh chế độ chụp sao cho hợp lý.


Tính năng và khả năng chụp hình của camera 12 megapixel không có nhiều thay đổi so với Xperia S.

Nếu để chế độ tự động nhận diện cảnh SCN thì người dùng sẽ không thể sử dụng được tính năng chạm để lấy nét, khiến không thể làm nét được chủ thể như mong muốn, bên cạnh đó màu sắc cũng dễ bị sai lệch do chế độ cân bằng trắng tự động (Auto White Balance) cùng việc đổi cảnh (Scene mode). Tích hợp tính năng khởi động camera và chụp nhanh ngay ở màn hình khóa nhưng việc chụp nhanh này cho chất lượng ảnh khá xấu, hình dễ bị mờ. Bởi vậy nếu muốn chụp nhanh và có thể xử lý được kết quả, tốt nhất là thao tác mở ứng dụng như thông thường, và để phím tắt ngoài màn hình chủ.

Giống như Xperia S, cảm biến 12 megapixel trên Xperia Ion gặp vấn đề khi xem và phóng lớn ảnh trên máy tính, với việc có hạt và nhiễu màu lớn hơn hẳn các đối thủ cao cấp khác, ngay cả ở điều kiện có đủ sáng. Nếu như không phóng to ảnh, điều này khó nhận ra được. Bên cạnh đó, màu sắc trên ảnh không chân thực như cảnh thực tế, điều này có thể phát hiện khi chụp các tán cây xanh, sẽ thấy màu bị nhạt và xấu đi khá rõ rệt.

Xperia Ion hỗ trợ quay video Full HD 1.080p với 30 khung hình mỗi giây. Giao diện của phần quay video cũng tương tự như với chế độ chụp hình tĩnh. Chất lượng video quay từ Xperia Ion được đánh giá cao hơn cho khả năng hiển thị nét, hình chuyển động mượt và không thấy hiện tượng rớt khung hình. Tuy vậy, điểm chưa hài lòng là khả năng lấy nét ở chế độ quay video khá chậm.

Hiệu năng và thời lượng pin

Dù là sản phẩm đinh của Sony Việt Nam trong nửa cuối năm nay nhưng ra mắt từ tháng 1/2012, cấu hình của Xperia Ion đã không còn mạnh mẽ trong phân khúc cao cấp hiện nay. Máy sở hữu bộ xử lý lõi kép tốc độ 1,5 GHz Qualcomm Snapdragon nhưng là thế hệ S3 MSM8260, đi kèm với bộ xử lý đồ họa Adreno 220, RAM 1 GB.

Thử nghiệm với các dòng game mới như Asphalt 7 Heat, Ion không gặp bất kỳ khó khăn gì. Các màn đua xe diễn ra trơn tru, không giật nhưng chất lượng đồ họa thì không thực sự ấn tượng do Adreno 220 đã có phần lỗi thời. Điểm hạn chế của cấu hình trên Ion lộ rõ trong việc máy nhanh bị nóng khi sử dụng để chơi game, hay lướt web trong một vài phút và “ăn” pin.


Điểm hiệu năng tổng thể của Xperia Ion đạt 3.194 điểm, thua xa so với One X và S III.

Đồ họa Adreno 220 của Xperia Ion cũng nằm ở thường thường tầm trung.
Hiệu năng tổng thể và hiệu năng đồ họa của Xperia Ion chỉ nằm ở mức giữa, nhỉnh hơn một số model lõi kép của năm ngoái, nhưng so với những model được coi là đối thủ như One X, thậm chí One S, Galaxy S III hay LG Optimus 4X HD… model tới từ Sony kém ở mọi mặt.

Thời lượng pin là điểm yếu trên Xperia Ion.

Màn hình rộng 4,55 inch với độ phân giải HD, cấu hình lõi kép thế hệ cũ, pin dung lượng 1.900 mAh không giúp cho Ion cầm cự được lâu. Ở tần suất sử dụng nhiều với chế độ kết nối mạng liên tục (mở 3G), sử dụng 2 tài khoản mail push cùng việc nghe gọi ở mức trung bình, thời gian sử dụng của Xperia Ion chưa đầy một ngày dùng. Nếu rút sạc khi pin đầy vào 7 giờ sáng, đến 3 giờ chiều là máy đã báo tình trạng pin yếu.


Việc sử dụng kết nối Wi-Fi và chế độ đồng bộ tự động là nguyên nhân khiến cho Xperia Ion ngốn nhiều pin. Chuyển sang kết nối Edge, Ion cũng chi cho thời lượng sử dụng pin khá hơn một chút, được trên 1 ngày. Nếu so với các model như Galaxy S III hay HTC One X, Ion có thời lượng sử dụng kém hơn trong cùng một điều kiện.

Tác giả
Bạn đang xem: Đánh giá tính năng - hiệu suất Sony Xperia iOn - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *