Android L và iOS 8 : Ai sẽ là người đứng đầu - Di Động Thông Minh

04/03/2019 3849 Tác giả:

Chỉ trong 1 tháng gần đây, hai gã khổng lồ Google và Apple đều đã “trình lang” những hệ điều hành mới nhất của mình là Android L và iOS 8. Dù mỗi hệ điều hành đều có những điểm mạnh riêng rất khó để đặt lên bàn cân, nhưng rất nhiều người dùng băn khoăn rằng ” Android L hay iOS 8 mới là hệ điều hành tốt nhất hiện nay??? “

Và bài viết này Didongthongminh sẽ đánh giá qua hai hệ điều hành được coi là tốt nhất hiện tại này.

 Cứ vào thời điểm này mỗi năm thì cuộc chiến lại diễn ra khi mà Adroid nói Apple tiếp tục sao chép những tính năng của mình thì iOS nói rằng Android đã mượn nhiều công nghệ của họ. Trong thực tế cả hai bên đều đúng nhưng cả hai đã đặt cái tôi của mình lên quá lớn và khiến cho cuộc chiến ai hơn ai mãi không có điểm dừng.

iOS 8

Trong bản cập nhật iOS 8, Apple đã thêm vào một tính năng mà Android đã có từ năm 2009 (Android 1.5): bàn phím của bên thứ ba. Các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba, chẳng hạn như SwiftKey, Minuum, Swype, và nhiều hơn nữa đã có thể mang những kiểu bàn phím Android cực kỳ phổ biến của họ lên trên iOS.

Nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi, với khả năng mở rộng thông qua các API của Apple, các nhà phát triển bên thứ ba sẽ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với dịch vụ của họ thông qua hệ thống điều hành. Người dùng sẽ có thể chia sẻ với các dịch vụ của bên thứ ba khác nhau từ bên trong bất kỳ ứng dụng nào (ví dụ: ghi chú lên Evernote từ Safari hoặc chia sẻ VSCO Cam từ các ứng dụng hình ảnh). Đây cũng là một chức năng cốt lõi đã từng có trên Android trong một thời gian.

Apple cũng trang bị Siri với một số thủ thuật mới gọi là “Chế độ rảnh tay”. Giờ đây bạn có thể nói “Này, Siri” và ra một số lệnh bất cứ lúc nào tương tự như trong Android, bạn có thể nói “Ok, Google” để Google Now bắt đầu nhận lệnh.

iOS 8 đã hỗ trợ bàn phím bên ngoài

Ngược lại về phía Android, hệ điều hành này đã có thanh thông báo có chức năng khóa màn hình, một tính năng mà đã có sẵn trên iOS trong một thời gian. Mặc dù cách thức hoạt động của hai chế độ khoá này khá khác nhau nhưng đây vẫn là một ý tưởng mà Google đã vay mượn từ iOS. Còn về công nghệ 64-bit, không thể chắc rằng Google đã sao chép từ iOS, nhưng nó chắc chắn là một tính năng mà iOS đã đi trước Andorid.

Cuối cùng, với iCloud Drive, Apple thậm chí còn không hề dấu diếm việc dịch vụ này sao chép các tính năng từ Google Drive của Android. Có thể nói dù Android và iOS vẫn còn có sự khác biệt nhưng chúng đang phát triển theo cùng một chiều hướng giống nhau.

Góc nhìn mới

– Android L đã đưa ra một giao diện người dùng với một ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới ,được đặt tên là Thiết kế Vật liệu (Material Design) lấy cảm hứng từ phẳng và sâu. Thành thật mà nói, Android L tuyệt đẹp. Các nút điều hướng đã được đơn giản hóa thành các hình dạng cơ bản như tam giác, vòng tròn, và vuông. Tương tác cảm ứng được đáp ứng với tốc độ 60 khung hình một giây tạo ra cảm giác cực kỳ mượt mà.

Phong cách phẳng và sâu

Và các thông báo đã ít gây khó chịu hơn, ví dụ như khi có cuộc gọi, thông báo sẽ xuất hiện như một cửa sổ nhỏ gần phía trên cùng của màn hình chứ không phải là toàn màn hình. Menu ứng dụng cũng được làm mới. Nó giống như một menu tab của Safari và thẻ tab của webOS. Phần tốt nhất là các tab trên trình duyệt Chrome cũng được hiển thị như thẻ trong menu này.

iOS 8 đã không thực sự nhận được nhiều hiệu ứng đẹp mắt vì nó có giao diện người dùng thiết kế lại vào năm ngoái trong iOS 7. Tuy nhiên, điều quan trọng là là cả Android và iOS đều đã có chiều sâu. Apple mô tả chiều sâu của nó như là một hệ thống phân cấp cho phép người dùng hiểu rõ hơn về vị trí họ đang đứng trong hệ điều hành. Chiều sâu của Android L được mô tả như vật liệu, một cách tự nhiên hơn để tương tác với các yếu tố kỹ thuật số và cho họ phản ứng giống như các đối tượng vật lý.

Dù bằng cách nào, cả hai nâng cấp hình ảnh này đều mang lại cho người dùng cái nhìn tốt hơn hơn bao giờ hết.

Phân cấp

Có thể cho rằng tính năng lớn nhất trong bản cập nhật iOS 8 là Continuity và Handoff cho phép người dùng bàn giao hoặc trao đổi liền mạch thông tin giữa các máy Mac với iPad và iPhone. Ví dụ như trong ứng dụng Mail, bạn có thể bắt đầu gõ một email trên iPhone của bạn và kết thúc nó từ iPad hoặc máy Mac. Thậm chí bạn sẽ có thể trả lời cuộc gọi trên iPhone của bạn từ máy Mac, tin nhắn SMS của bạn từ iPad và các tab Safari đồng bộ trên tất cả các thiết bị của bạn.

Đồng bộ mọi nơi


Tính năng như vậy cũng đã có trên Android một thời gian. Ví dụ như khi soạn thảo tin trong Gmail, bạn có thể viết tiếp phần còn lại của email đó từ một chiếc điện thoại và nhận nó ngay lập tức từ bất kỳ máy tính nào trên thế giới trong vài giây. Tuy nhiên, Google đã chuyển trọng tâm của Android ra khỏi điện thoại thông minh và khiến nó có mặt trên nhiều thiết bị khác bằng cách phát hành Android Wear, Android TV, và Android Auto.

Android đang mở rộng ra thế giới bên ngoài

Ngoài ra, Chrome OS cũng có thể chạy các ứng dụng Android và nhận cuộc gọi từ điện thoại Android của bạn. Nói cách khác, Google và Apple đang cố gắng để thực hiện điều tương tự nhau- một sự pha trộn cân bằng của tất cả các sản phẩm của mình – thông qua các phương tiện hơi khác nhau.

Những tính năng mới

Ví dụ, iOS 8 có một công cụ tìm kiếm Spotlight cho phép tìm kiếm ngay trên cả các ứng dụng và dịch vụ khác nhau, như IMDb, Wikipedia, v.v… Ngoài ra còn có Family Share, khả năng cho phép nhiều người dùng chia sẻ nội dung được mua từ iTunes và App Store. Các liên lạc yêu thích gần đây cũng xuất hiện trong menu của các ứng dụng gần đây, và tính năng thú vị nhất trong iOS 8 là thông báo hành động cho phép người dùng trả lời thông báo mà không cần di phải chuyển ra khỏi các ứng dụng hiện hành.

Tìm kiếm Spotlight

Về phía mình, Android L được trang bị công nghệ Project Volta giúp cải thiện tuổi thọ pin. Tính năng này cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về quá trình sử dụng pin, một chế độ Power Saver, tối ưu hóa các hệ thống con. Ngoài ra, Android cũng đã thêm công nghệ đồ họa mới tương tự như Direct X11. Thậm chí Google cũng đã tuyên bố Android sẽ có quyền chạy cả các trò chơi với đồ họa tương tự máy tính vào đầu mùa thu này.

Cải thiện đồ hoạ của Android L

Cả iOS 8 và Android L đều đi kèm với một số tính năng sức khoẻ. HealthKit trong iOS 8 sẽ cung cấp một nền tảng khởi động cho tất cả các loại máy theo dõi tập thể dục, bao gồm cả iWatch. Tương tự như vậy, Google đã công bố Google Fit, một tập hợp các API để giúp các nhà phát triển tạo ra các công cụ theo dõi sức khoẻ.

Apple đã công bố CarPlay đầu năm nay. Trong ngắn hạn, nó là một hệ thống thông tin giải trí iOS và Siri cho xe hơi. Google cũng đã công bố Android Auto để mang Google Now lên cho chiếc xe của bạn. Thành thật mà nói, việc ăn miếng trả miếng gần như diễn ra trong mọi tính năng.

Vậy bản cập nhật của iOS hay Android quan trọng hơn?

Apple và Google đã thực sự thể hiện một chương trình tuyệt vời trong năm nay. Táo Khuyết cải thiện iOS để hoàn hảo hơn trong khi Android được cắt tỉa để đẹp hơn. Cả hai đều giúp các thiết bị làm việc tốt hơn, và cả hai đều tốt hơn hơn bao giờ hết.

Tác giả
Bạn đang xem: Android L và iOS 8 : Ai sẽ là người đứng đầu - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *