10 thuật ngữ bạn cần biết khi mua iPhone | didongthongminh.vn

26/06/2022 20989 Tác giả:
Những thuật ngữ Active, iCloud rồi hàng bày, bản Lock, iTune … Tất cả sẽ được định nghĩa và giải đáp hết những thắc mắc liên quan! Cùng Didongthongminh điểm qua “10 thuật ngữ bạn cần biết khi mua iphone ” nhé!
10 thuật ngữ bạn cần biết khi mua iPhone

1. Active (Kích hoạt)

Hiện nay trên thị trường chúng ta rất hay gặp những cụm từ iphone chưa kích hoạt, iphone đã kích hoạt hay iphone chưa kích hoạt trôi bảo hành… vậy cụm từ Active (kích hoạt) cần phải hiểu như thế nào?

Active trong thuật ngữ công nghệ được hiểu là đang trong trạng thái hoạt động hay không! Và để kiểm tra máy của bạn đã được kích hoạt hay chưa, bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do?newid=y và gõ số IMEI của chiếc iphone mà bạn muốn kiểm tra vào. Sau đó hệ thống sẽ cho bạn biết kết quả chiếc iphone đó đã active hay chưa.

Vậy sự khác nhau cơ bản giữa những sản phẩm chưa active, đã active và chưa kích hoạt trôi bảo hành là thế nào?Sony Xperia Z3 Au | Galaxy S5 Au | Sky A910 | LG G4 F500 | iPhone 5 lock | iPhone 5c lock

>> iPhone chưa kích hoạt (chưa active)

Đầu tiên iphone chưa kích hoạt là những chiếc iphone chưa được kích hoạt để có thể sử dụng và đủ bảo hành trên store của Apple. Máy vẫn nguyên seal, nguyên hộp, phụ kiện Zin chuẩn của Apple và khi bạn kiểm tra trên hệ thống thì báo máy chưa active.

>> iPhone đã kích hoạt (đã active)

Là những chiếc iphone đã được kích hoạt trên store và khi bạn tra IMEI của máy trên hệ thống sẽ được nhận lại thông tin là máy đã kích hoạt được một thời gian, có thể còn bảo hành hoặc không (nếu đã kích hoạt trên 12 tháng sẽ hết bảo hành). Tuy nhiên hiện nay trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm iphone mua qua nhà mạng nên phải kích hoạt từ trước đó (tính bằng thời gian vận chuyển về việt nam khoảng từ vài ngày đến 1 tháng. Ưu điểm của những sản phẩm này là máy chỉ mới active trong thời gian ngắn, vẫn nguyên seal,phụ kiện Zin chuẩn Apple tuy nhiên lại có mức giá mềm hơn so với những sản phẩm chưa kích hoạt đủ bảo hành (chưa active).

Nếu bạn muốn mua một chiếc iphone mới 100% nhưng không dư giả kinh phí để mua một chiếc iphone chưa active thì đây có lẽ là một lựa chọn khá tốt cho bạn vào thời điểm này!

>> iPhone chưa kích hoạt trôi bảo hành

Đây có lẽ là là cụm từ khiến nhiều bạn khó hiểu nhất khi mà iphone chưa kích hoạt đáng nhẽ sẽ đủ bảo hành vậy mà sản phẩm này lại ghi “trôi bảo hành” , vậy phải hiểu như thế nào mới chính xác??

Đúng vậy, iphone chưa kích hoạt trôi bảo hành chính là những chiếc iphone được Apple sản xuất ra dùng để đổi bảo hành cho khách nên thời hạn bảo hành của máy sẽ được gắn với thời gian bảo hành còn lại của máy bị lỗi được đổi bảo hành. Và một lưu ý nhỏ là với những sản phẩm này, thông thường chỉ có máy trần, không có hộp và phụ kiện kèm theo.

Tuy nhiên tại Didongthongminh, khi bạn mua sản phẩm này sẽ được tặng kèm sạc, cable và tai nghe cao cấp kèm theo máy.

2. Brandnew nguyên seal

Sau cụm từ Active thì thuật ngữ Brandnew chính là từ được dùng rất nhiều! Brand new nghĩa là mới tinh không một xước xát nhỏ. Thuật ngữ này dùng để chỉ những chiếc máy mới 100 % và người mua sẽ người sử dụng đầu tiên tự tay bóc seal cũng như kích hoạt sản phẩm. Ví dụ Với iPhone 5S Brandnew thực chất nó chính là máy mới nguyên seal, chưa kích hoạt và đủ bảo hành. Lưu ý ở Việt Nam những sản phẩm iphone Brandnew các bạn sẽ được bảo hành trực tiếp tại cửa hàng chúng ta mua, vì vậy các bạn cần tìm những hệ thống uy tín để có thể chọn mua.

3.iCloud

Từ khi Táo khuyết giới thiệu tới người dùng hệ điều hành iOS 7 thì hãng cũng chính thức cho ra mắt dịch vụ iCloud – hay còn gọi là phần mềm “chống trộm iphone” của Apple.

>> Vậy iCloud cần hiểu như thế nào, và tại sao người dùng iphone nên tạo tài khoản đó cho chiếc smartphone của mình?!

iCloud là dịch vụ điện toán đám mây của Apple dùng để đồng bộ hóa dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, email hay boomark của Safari… giữa các thiết bị iOS như iPhone, iPad, iPod touch, MacOS và máy tính cá nhân (PC) với dung lượng lên tới 5GB. Ngoài ra, iCloud có ưu điểm ở chỗ cho phép lưu trữ văn bản, hình ảnh, nhạc đồng thời sao lưu lại thiết bị iOS, những điều mà MobileMe trước đó chưa làm được.

>> Nói đến iCloud hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc rằng, iCloud sao được “mệnh danh” là phần mềm chống trộm độc quyền của Apple, và cụm từ “iPhone bị dính iCloud “là gì?

Như mình đã nói ở trên, từ hệ điều hành iOS 7 trở đi, Apple cung cấp thêm chức năng bảo mật Activation Lock được tích hợp sẵn khi bật tính năng Find My iPhone trong iCloud. Khi thực hiện thao tác như đặt lại điện thoại (Restore), tắt tính năng Find My iPhone hoặc kích hoạt máy thì sẽ bị yêu cầu nhập mật khẩu Apple ID.

Ví dụ, bạn làm mất chiếc iPhone và trong máy có bật tính năng Find My iPhone thì bạn có thể lấy một chiếc iphone khác và bật chế độ Find My iPhone để dò tìm được vị trí thì lúc này chiếc máy của bạn! Hoặc trường hợp bạn muốn tắt tính năng đó đi thì máy cũng sẽ yêu cầu nhập mật khẩu Apple ID, nếu không nhập đúng thì không thể nào tắt được Find My iPhone và chủ nhân điện thoại có thể tìm được vị trí của bạn.

Ngoài ra nếu bạn muốn Restore lại máy cũng sẽ yêu cầu nhập ID và Password của tài khoản Apple ID đã được đăng nhập trước đó thì mới sử dụng được nếu không chiếc iphone đó sẽ bỗng nhiên biến thành kệ chặn giấy của bạn đó!

4. Máy trưng bày

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng, iphone hàng trưng bày là hàng gì? có phải hàng mới không hay là hàng qua sử dụng… Và nếu là hàng mới tại sao chúng lại có giá mềm hơn so với những sản phẩm Brandnew vậy??

Mình sẽ giải thích chi tiết từng thắc mắc cho các bạn như sau

>> Thế nào là hàng trưng bày?

iPhone hàng trưng bày là những chiếc iphone được bày mẫu tại các cửa hàng istore ở các nước như Đức, Pháp, Mỹ, Anh hay Hồng Kong. Những chiếc iphone này là những sản phẩm được trưng bày một thời gian khoảng từ một đến ba tháng sẽ được thay thế bằng những chiếc iphone trưng bày mới để bày mẫu thì đó gọi là iphone hàng trưng bày. Còn một lưu ý là hàng trưng bày đều đã bị active để cho khách hàng thử nghiệm nên chất lượng của chúng hoàn toàn bình thường và đã được khẳng định.

>> Vậy có nên mua iphone hàng trưng bày hay không?!

Bởi bản chất những chiếc iphone này đều là những sản phẩm dùng để trưng bày cho khách trải nghiệm nên nói cách khác chất lượng của máy đã được test rất nhiều lần, nếu bạn mua sản phẩm này hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của máy. Mặt khác đặc điểm của hàng trưng bày là máy đã được các chủ cửa hàng active để khách có thể test, vì vậy khi cửa hàng không trưng bày nữa nó sẽ được bán với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường! Bạn có thể thấy nó có vẻ cũ hơn những chiếc máy còn nguyên seal vì nó đã được bóc ra và cho vào tủ kính hoặc cũng có nơi bày không có tủ, hoặc khách hàng sờ nhiều. Còn về chức năng thì nó hoàn toàn giống với những chiếc máy mà bạn mới mua.

Tóm lại, nếu bạn mua một chiếc iphone hàng trưng bày cũng giống như bạn mua máy đã qua sử dụng nhưng mà mức độ sử dụng không nhiều, thấp nhất mới chỉ là 99%.

5. iPhone qua sử dụng mới 99%

Nói về những chiếc iphone qua sử dụng hay iphone mới 99% hẳn các bạn đều đã hiểu khá rõ về những sản phẩm này! Đây là những sản phẩm đã được người dùng trước đó rồi, máy đã kích hoạt và không còn bảo hành ở Store của Apple. Các chức năng của máy vẫn hoạt động bình thường và ổn định.

Phân loại iphone qua sử dung

Dựa vào hình thức máy, trên thị trường thường chia những sản phẩm iphone qua sử dụng làm 2 loại

– iPhone qua sử dụng(iphone cũ) mới 99% (hay còn gọi là máy qua sử dụng cấp A)

– iphone qua sử dụng cấp B( hình thức mới từ 97 đến 99%)

Đặc biệt, tại Didongthongminh những chiếc iphone qua sử dụng được bán ra với hình thức mới 99% , chất lượng máy được kiểm tra rất kỹ thông qua bộ phận tester nên mọi chức năng máy dùng vẫn rất ổn định, mượt mà, hình thức máy vẫn rất đẹp( máy mới 99% còn có máy không bị một vết xước xát nào) đặc biệt máy chỉ ở mức giá thấp hơn rất nhiều so với máy mới, đem việc muốn sở hữu những smartphone sang trọng như iphone 5 hay 5S thập chí là iphone 6 sẽ dễ dàng hơn với người dùng Việt nếu lựa chọn hàng qua sử dụng hiện nay.

6. Model iphone và nguồn gốc của máy

Thêm một thuật ngữ nữa bạn nên chú ý đó chính là Model iphone và nguồn gốc máy. Để biết thêm nguồn gốc của máy dành cho thị trường nào các bạn có thể vào Cài đặt Cài đặt chungGiới thiệuKiểu máy sẽ thấy ký hiệu viết tắt của từng thị trường. Dưới đây là 1 số mã phổ biến của iPhone cho các thị trường.

Mã ZA phân phối tại Singapore

Mã ZP phân phối tại Hong Kong

Mã BA phân phối tại Anh

Mã KH phân phối tại Hàn

Mã CA phân phối tại Canada

Mã XA phân phối tại Úc

Mã LL phân phối tại Mỹ

Mã JA phân phối tại Nhật

*Lưu ý*: Tất cả các hàng mang mã khác nhau chỉ thể hiện thị trường phân phối khác nhau, không phải nơi sản xuất của hàng hóa. Bởi tất cả đều là máy quốc tế chất lượng sản phẩm là như nhau, không có sự khác biệt.
Ngoài ra, trên thị trường hiện nay các sản phẩm có xuất xứ từu Nhật Bản và Hàn quốc thường có giá thấp hơn so với những chiếc iphone có nguồn gốc từu những nước khác. Lý do là bởi những chiếc iphone Nhật , Hàn thường không tắt được tiếng camera khi chụp. Tuy nhiên nếu máy bạn có cài Jaibread thì có thể cải thiện nhược điểm đó của máy.

7. Bản Quốc tế và bản Lock

Đây có lẽ cũng là điều mà rất nhiều bạn quan tâm và muốn biết tại sao cũng là dòng iphone mà bản quốc tế thường có giá cao hơn các bản lock?? Vậy nguyên nhân là do đâu??

>> Iphone bản quốc tế (bản World)

Nói đến iphone bản quốc tế thì bạn hiểu đó là những chiếc iphone có thể cắm mọi sim đều có sóng và thực hiện tất cả các chức năng của iPhone ở mọi nơi trên thế giới. Khi mua những san phẩm này ở việt nam, bạn không cần e ngại về việc lắm Sim có nhận hay không, có bị lỗi như giới hạn ký tự tin nhắn.. như trên các sản phẩm Android hay không!

>> iPhone bản Lock

iPhone lock là những chiếc iphone của nhà mạng chỉ có thể sử dụng được sim của nhà mạng đó. Và nếu bạn mua sản phẩm này cần mua code để unlock để máy thành quốc tế thì hoạt động hoàn toàn giống như bản quốc tế. Nhưng nhược điểm là chi phí mua code khá là cao từ 3 đến 5 triệu cho iphone 5 và 5S. Còn một cách tốn ít chi phí là lại nhanh đó là bạn có thể dùng ghim ghép (dao động từ 250K đến 300K) và có thể nắp sim của bạn vào dùng bình thường được.
Hiện nay, để mua một chiếc iphone bản quốc tế tại Didongthongminh không quá cao nên thay vì chọn bản Lock thường gặp nhiều vấn đề thì bạn nên chọn mua cho mình một chiếc iphone bản quốc tế, như vậy sẽ an tâm và thoải mái sử dụng hơn.

8. Hiện tượng Ám màu màn hình trên iphone

Nếu bạn hay vào các trang công nghệ chắc hẳn đã nghe tới hiện tượng ám màu màn hình trên iphone 5, vậy đó là hiện tượng gì? nguyên nhân là do đâu? có thể khắc phục được không??

Khi bạn mua iPhone chúng ta so màn hình của chúng với nhau nếu gặp phải hiện tượng màu ngả sang những màu khác nhau thì đây là điều hoàn toàn bình thường bởi độ sai khác do tấm nền. Thực chất màn Retina của Apple cũng là màn hình lcd, mà với màn hình IPS trên các sản phẩm chạy Android chúng ta cũng thường xuyên gặp phải hiện tượng này, nên chúng ta chỉ cần kiểm tra màn hình iphone không bị điểm chết, hở khe sáng hay là hoàn toàn okie.

9. iPhone mất bao nhiêu GB dung lượng cho hệ điều hành mới nhất.

Thông thường có nhiều bạn thắc mắc rằng thông số theo máy ghi là 16Gb (hay 32Gb, 64Gb) mà khi kiểm tra bộ nhớ khả dụng của iphone lại thấp hơn con số thực tế đó. Điều này có thể giải thích bởi khi bạn cài đặt hệ điều hành iOS cho máy sẽ tổn hao đi một phần dung lượng bộ nhớ của máy. Sau đây mình sẽ tổng hợp những dung lượng cần thiết khi bạn muốn cài đặt một hệ điều hành iOS cho chiếc iphone của mình.

– Hệ điều hành iOS 7 và 8 trên iphone 5S 16GB có dung lượng khả dụng khoảng 12GB tức khi cài đặt hệ điều hành đã tổn hao mất 4GB (các bản 32GB và 64Gb đều cũng như vậy)

10. iTune

Phần mềm iTunes là một ứng dụng miễn phí này dành cho Mac và PC, có thể thích hợp tất cả các định dạng âm nhạc và video kỹ thuật số. Để có thể chép nhạc, hình ảnh, video… vào iPod, iPhone hay Apple TV, bạn phải sử dụng iTunes. Ngoài ra, iTunes còn dùng để update khi Apple đưa ra phiên bản mới hay restore khi máy bạn gặp trục trặc.

 KẾT LUẬN

Vừa rồi mình đã gới thiệu chi tiết cho các bạn 10 thuật ngữ cần biết khi chọn mua một chiếc iphone hiện nay, Nếu bạn đang có ý muốn sở hữu một chiếc iphone chất lượng đảm bảo, mức giá hợp lý, dịch vụ sau bán hàng tốt thì Didongthongminh chắc chắn là một lựa chọn hoàn hảo hiện nay!!

Hãy tới và trực tiếp chọn mua cho mình một chiếc iphone bạn yêu thích thôi nào!

Tác giả
Bạn đang xem: 10 thuật ngữ bạn cần biết khi mua iPhone | didongthongminh.vn
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *