Samsung Note 5, iPhone 6, Lenovo P1: So sánh cảm biến vân tay - Di Động Thông Minh

04/06/2019 10084 Tác giả:

Bắt đầu từ chiếc S5 và đến bây giờ, những sản phẩm mới nhất như Sony Z5 hay là LG V10 đều có tính năng này. Thậm chí với chiếc P1 mới nhất của Lenovo cũng được tích hợp dù chỉ là một sản phẩm tầm trung.

Kể từ sau chiếc iPhone 5S thì cảm biến vân tay đã dần trở thành một tiêu chuẩn cho các điện thoại cao cấp khác. Bắt Hôm nay thì mình sẽ thử xem với Lenovo P1, liệu cảm biến vân tay của nó có thể sánh được với những sản phẩm như iPhone 6S hay Note 5 hay không nhé!

1. Phần cứng

Cả 3 chiếc máy này đều được tích hợp trực tiếp lên phím Home, theo mình đây là nơi tích hợp chuẩn nhất, vừa tiện lợi lại dễ thao tác. Những chiếc máy có cảm biến đằng sau của Oppo hay LG dù nhạy nhưng vị trí chưa thật sự hợp lý.

Có thể thấy ở vị trí của cảm biến vân tay trên iPhone 6S được phủ một lớp bảo vệ từ Sapphire, còn Note 5 là một chất liệu gì đó như kính. Nhìn chung cả 2 đều giữ được vẻ bóng bẩy đồng nhất trên toàn bộ mặt trước. Còn Lenovo P1 thì không có bất kỳ chất liệu gì bảo vệ ngoài một lớp nhám trông khá bình thường và lệch tông hẳn so với toàn bộ mặt kính phía trước. Rõ ràng là nếu so với P1, những sản phẩm cao cấp kia có một cảm biến vân tay nhìn xịn và sang chảnh hơn hẳn.

 

Điện thoại đang HOT: iphone 11 pro

2. Phần mềm

Dù sao thì phần cứng cũng chỉ cho thấy được cảm giác về việc cảm biến xịn hay không. Còn chất lượng thật sự thì phải đến từ phần mềm của máy.

 

Đầu tiên với P1, chúng ta có một giao diện cài đặt vân tay tương đối đơn giản, để dùng được cảm biến này bắt buộc bạn phải bật chế độ khóa màn hình lên sau đó mới quét được vân tay. Tạm thời tính năng này của P1 chỉ dùng được duy nhất cho việc mở khóa màn hình và người dùng cũng chỉ thêm được tối đa là 2 dấu vân tay. Việc quét cũng tương đối mất thời gian, mình phải quẹt từ 15-20 lần mới hoàn thành bước đăng ký trên máy.

Trên Note 5, mọi thứ có vẻ dễ dàng hơn khi chỉ tầm 10 bước là máy đã quét xong vân tay, các bạn thêm được tối đa là 4 dấu vân tay, chức năng cũng phong phú hơn với khả năng mở khóa màn hình, đăng nhập Samsung Account, đăng nhập tài khoảng trên các website và sắp tới sẽ là chứng thực cho việc thanh toán qua Samsung Pay.

Có vẻ iPhone 6 cho phép lưu trữ nhiều nhất với số lượng là 5 dấu vân tay, tuy nhiên việc quét trên iPhone 6 có vẻ mất thời gian hơn cả và tương đối phức tạp. Mặc định thì các bạn chỉ có 2 tùy chọn là dùng để mở khóa màn hình và chứng thực thanh toán khi mua hàng trên iTune và App Store.

 

Như vậy, chiếc Note 5 có nhiều chức năng ứng và thao tác quét đơn giản nhất, nhưng số lượng nhiều nhất lại thuộc về iPhone. Còn Lenovo P1 thể hiện đúng với một sản phẩm trung cấp với tính năng ít ỏi và thao tác tương đối lâu.

 

3. Thử nghiệm thực tế

Dù về phần mềm có một vài khác biệt nhưng trên cả 3 sản phẩm này đều dùng cảm biến vân tay một chạm, không cần quệt qua lại như S5. Và bây giờ thì mình sẽ thử trực tiếp trên cả 3 chiếc máy này.

Xem thêm: Seagame 30 chọn điện thoại xem đá bóng ngon nhất !!!

 

Cùng với một thao tác mở khóa màn hình, có thể thấy 3 máy nhận diện tương tự nhau, có hơn thua cũng chỉ là do hiệu ứng mở khóa. Còn khi để khóa màn hình hoàn toàn, nhấn Phím Home rồi nhận diện vân tay lúc màn hình sáng thì P1 thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn cả.

KẾT LUẬN

Như vậy, có thể thấy rằng dù là một sản phẩm trung cấp, mức giá bằng một nửa so với 2 sản phẩm được so sánh nhưng rõ ràng là độ nhạy của cảm biến vân tay trên chiếc Lenovo P1 không hề thua kém, trong một số trường hợp vẫn còn thua kém và ít tính năng, thao tác rườm rà hơn đáng kể. Tuy nhiên, đây sẽ là bước đầu tiền để cảm biến vân tay trở thành một tính năng bắt buộc có trên các thiết bị di động, tương tự như 4G đang được phổ biến rộng rãi trên mọi sản phẩm!

Tác giả
Bạn đang xem: Samsung Note 5, iPhone 6, Lenovo P1: So sánh cảm biến vân tay - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *