iPhone 13 Pro Max: Đánh giá siêu chi tiết camera

29/10/2021 14191 Tác giả: Chi Bibi

Nội dung chính

mục lục

  Không chỉ là chiếc iPhone tốt nhất từ trước đến nay mà iPhone 13 Pro Max còn là máy có cụm camera lớn nhất với nhiều tính năng mới như chụp Macro, quay video Cinematic… Vậy trải nghiệm thực tế cụm camera này có thực sự chất lượng? Cùng mình tìm hiểu trong bài đánh gía chi tiết camera iPhone 13 Pro Max dưới đây nhé.

  Thông số camera iPhone 13 Pro Max:

  • Camera chính 12 MP  f/1.5, PDAF pixel kép, chống rung cảm biến

  • Camera góc siêu rộng 12MP f/1.8, FoV 120 độ.

  • Camera tele 12 MP f/2.8, zoom kỹ thuật số 3x, OIS.

  • Camera trước 12MP  f/2.2, quay video 4K60@fps

  • Các tính năng hỗ trợ chụp ảnh macro, ProRAW, ProRES, Smart HDR 4, Deep Fusion, Photographic Styles, quay video 4K@60fps, Cinematic Mode.

  Đánh giá camera chính 12MP: 

  Camera chính vẫn là 12MP những kích thước cảm biến là 1,9µm, tăng so với 1,7µm của 12 Pro Max năm ngoái. Nó có khẩu độ f / 1.5 siêu sáng và tiêu cự tương đương 26mm.

  Do đó chất lượng từ camera này ở điều kiện ánh sáng đầy đủ không có gì phải chê hay phàn nàn cả, với thời buổi công nghệ phát triển như hiện tại thì 1 chiếc máy 3,4 triệu đã chụp ảnh tốt rồi chứ đừng nói đến 1 chiếc điện thoại cao cấp như iPhone 13 Pro Max.

  Các chi tiết phức tạp như cỏ cây, hoa lá, iPhone 13 Pro Max đều xử lý rất tốt : chi tiết sắc nét, màu sắc chuẩn và ấm.

  Đánh giá camera Tele

  Apple đã nâng cấp khả năng chụp zoom lên 3x, từ 2.5x trên iPhone 12 Pro Max nhưng lại hạ thấp khẩu độ xuống f2.8, so với năm ngoái là f2.2 và đây cũng là điểm hạ cấp duy nhất trên camera của máy. Nhìn chung máy vẫn mang lại hình ảnh ấn tượng, dải động tốt, độ tương phản cao. 

  Đánh giá camera Macro

  Năm nay mình hứng thú nhất trên camera iPhone 13 Pro Max ở camera Macro rất Thông Minh bởi chỉ cần đưa máy gần chủ thể máy sẽ tự động điều chỉnh về chế độ Macro. Chụp cận cảnh nên chi tiết tốt, nhìn cũng khá là nghệ thuật. 

  Đánh giá camera góc rộng 12MP

  Camera góc rộng 12MP nâng cấp đáng kể về quang học, ống kính cho phép thu được nhiều ánh sáng hơn với khẩu độ f / 1.8 (lớn hơn f / 2.4 trên iPhone 12 Pro Max). Tuy nhiên, chính vì đẩy sáng lên quá nhiều dẫn đến hiện tượng bức ảnh xuất hiện nhiễu hạt.

  Nhưng sự phát triển quan trọng nhất ở đây là việc bổ sung tính năng tự động lấy nét, ống kính mới có thể lấy nét xa và gần như nhau, cho phép sử dụng camera siêu rộng để chụp cận cảnh.

  Đánh giá ảnh chụp chế độ thiếu sáng

  Ở điều kiện sáng sáng mạnh thì quá dễ cho 1 chiếc điện thoại cao cấp rồi, vậy còn ở điều kiện thiếu sáng thì sao? 

  Camera chính 12MP

  Ở camera chính, máy sẽ tự động tinh chỉnh sang chế độ chụp ban đêm, bạn sẽ nhận được những hình ảnh thiếu sáng tuyệt vời. Nhưng Apple vẫn giữ chi tiết và ánh sáng sát với thực tế, hãng không làm sáng lên rực rỡ giống như những dòng điện thoại Android khác mang lại. 13 Pro Max không tập trung trong việc khôi phục các điểm nổi bật, cũng không tăng bóng tối nhiều, mà chọn một cái nhìn cân bằng chân thực hơn.

  Cân bằng trắng và độ bão hòa màu hầu hết đều được bật, tuy nhiên ánh sáng đường phố tạo ra kết quả chuyển sang màu cam.

  Camera góc rộng 12MP

  Camera góc rộng ở khả năng chụp đêm là 1 bước tiến đáng chú ý so với iPhone 12 Pro Max. Ảnh chụp ở chế độ Tự động ban đêm có độ sắc nét và chi tiết tốt khi di chuyển nhanh. Màu sắc chính xác, hiện tượng nhiễu hạt được giảm đi đáng kể. 

  Đánh giá camera xóa phông

  Điểm làm mình thất vọng nhất trên camera của iPhone 13 Pro Max là ở khả năng xoá phông. Có vẻ như Apple chưa chú trọng nâng cấp khía cạnh này trong khi mình thấy hiện nay người dùng rất ưa chuộng chụp ảnh xoá phông.

  Đường viền chủ thể và cảnh chưa được tách bạch và còn bị lẻm vào phần tóc. Mình nghĩ là người dùng bỏ ra hơn 30 triệu để mua điện thoại xứng đáng đòi hỏi nhu cầu cao hơn, ý kiến của các bạn thế nào hãy để lại comment bên dưới chia sẻ với mình nhé. 

  Đánh giá chất lượng video

  iPhone 13 Pro Max có thể quay video ở độ phân giải 4K60fps với cả bốn camera đều có dải động mở rộng nhờ Smart HDR. Bạn cũng có thể quay video HDR trực tiếp ở định dạng Dolby Vision lên đến cùng độ phân giải 4K60 tối đa ( thế hệ cũ là 30 khung hình/ giây). Ngay từ iPhone 12 Pro Max mình đã rất hài lòng về chất lượng quay video rồi nên ở thế hệ mới mình không có gì phải chê cả, mọi thứ đều rất tốt. 

  Đặc biệt năm nay Apple giới thiệu thêm 2 tính năng quay video mới đó là Cinematic và Prores.

  Để sử dụng được tính năng Pro Res iPhone của bạn phải cập nhật lên iOS 15.1. Nhờ đó người dùng sẽ có những thước phim chuyên nghiệp hơn, chất lượng cao hơn. Đối với một người làm reviews và hay quay video như mình thì đây là 1 tính năng thực sự cần thiết. Tuy nhiên các bạn lưu ý rằng: 

  Một video HDR ProRes 10 bit dài một phút chiếm 1,7 GB ở chế độ HD. Vì thế, việc quay video ProRes ở 4K ở tốc độ 30 khung hình/giây yêu cầu 256, 512 hoặc 1TB dung lượng lưu trữ ‌iPhone‌. Nếu bạn có ‌‌iPhone 13 Pro‌‌ hoặc ‌‌iPhone 13 Pro‌‌ Max với bộ nhớ cơ bản 128GB, bạn sẽ bị giới hạn quay video ProRes 1080p ở tốc độ 30 khung hình/giây.

  Với tính năng Cinematic, máy sẽ làm mờ mọi thứ nằm ngoài tiêu điểm. Khả năng xoá phông tạo trong thời gian thực và một thuật toán tự động quyết định đối tượng nào nên được lấy nét dựa trên vị trí của chủ thể trong khung hình.

  Có lẽ đây là lần đầu Apple áp dụng nên mình thấy chất lượng chỉ ở mức độ bình thường, chưa thực sự nổi bật, đường viền xoá phông chưa tách bạch rõ ràng. Với những bạn nào thích sáng tạo những thước phim nghệ thuật mới sử dụng tính năng này, đối với cá nhân mình thì mình rất ít dùng, thậm chí không cần dùng đến, mình chỉ sử dụng camera chính để quay video 4K nên nó cũng không ảnh hưởng gì đến nhu cầu sử dụng của mình. 

  Tổng kết

  Như vậy qua bài đánh giá thực tế khả năng quay film, chụp ảnh của iPhone 13 Pro Max mình thấy rằng năm nay hãng đã có những cải tiến rất tích cực và hữu dụng với người dùng kèm theo nhiều tính năng mới. Mặc dù máy vẫn còn những điểm yếu về camera xoá phông và chụp đêm góc rộng nhưng mình nghĩ nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sử dụng.

  Các bạn nghĩ sao về iPhone 13 Pro Max? Hãy để lại comment bên dưới chia sẻ cùng chúng mình nhé. 


   

   

   

   

   

   

   

   

   

      

  Tác giả Chi Bibi
  Bạn đang xem: iPhone 13 Pro Max: Đánh giá siêu chi tiết camera
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *