Chào các Mi Fan!
Sạc điện thoại gần như là thứ mà ta phải làm hằng ngày. Công việc bận rộn và cuộc sống năng động khiến chúng ta mong muốn thiết bị phải đầy pin càng nhanh càng tốt, đó là lý do Qualcomm Technologies phát triển và cho ra đời công nghệ sạc nhanh Quick Charge dành cho vi xử lý di động Snapdragon của mình.
Bắt đầu với Quick Charge 1.0 sạc nhanh hơn 40% so với sạc thông thường, tiếp đến là Quick Charge 2.0 tăng tốc độ lên 75% cùng việc bổ sung hàng loạt phụ kiện hỗ trợ như sạc tường, sạc xe hơi và pin dự phòng. Phiên bản Quick Charge mới nhất, tiên tiến nhất và hiệu quả nhất hiện nay là Quick Charge 3.0.
Sạc nhanh Quick Charge cũng được trang bị trên một số mẫu smartphone dùng vi xử lý Snapdragon của Xiaomi. Cùng tìm hiểu về công nghệ này nhé!
Quick Charge là gì?
 
 
Mới nghe qua hẳn bạn cũng biết ngay rằng đây là công nghệ cho phép thiết bị sạc pin với tốc độ nhanh hơn nhằm rút ngắn thời gian sạc so với thông thường.
Ở mức độ đơn giản nhất, Quick Charge cho phép tăng cường dòng điện vào pin giúp tăng tối đa hiệu năng sạc. Các sản phẩm hỗ trợ Quick Charge sau này còn có thể sạc pin với điện áp cao hơn, cho phép truyền tải nhiều điện năng hơn thông qua cáp sạc.
Tuy nhiên, cả điện thoại và cục sạc đều phải tương thích với dòng điện và điện áp hỗ trợ. Nếu điện thoại của bạn hỗ trợ sạc pin 9V/2A nhưng cục sạc chỉ có cường độ 1A thì thời gian sạc sẽ lâu hơn. Tương tự, cắm một cục sạc 2A vào điện thoại chỉ hỗ trợ tối đa 0.7A cũng không thể giúp nó sạc nhanh hơn. Bạn có thể sạc nhanh một thiết bị tương thích với một bộ sạc có dòng điện cao, nhưng các sản sạc phẩm trôi nổi, không được chứng nhận có thể không ổn định.
Quick Charge, tương tự công nghệ của các hãng khác, được thiết kế để tối ưu hóa khả năng truyền năng lượng trong giai đoạn đầu của quá trình sạc để người dùng rút sạc sau một thời gian nhưng vẫn đảm bảo lượng pin nạp vào đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng thông thường.
Qualcomm luôn tự hào công bố với Quick Charge 3.0, pin của máy có thể lên 80% chỉ trong 35 phút nhưng rất ít khi (hoặc không bao giờ) công bố thời gian sạc đầy pin 100% là bao nhiêu, đơn giản vì nó không mấy ấn tượng.
Việc nạp năng lượng vào giai đoạn cuối của quá trình sạc thường chỉ với dòng điện khá thấp. Đó là lý do smartphone hỗ trợ Quick Charge có thể lên 50% pin rất nhanh (chưa đầy nửa tiếng), nhưng để nạp đầy 50% pin còn lại thì lại mất thời gian khá lâu, có khi đến 1 tiếng.
Quick Charge 3.0 được thiết kế giúp tăng tốc độ sạc cho thiết bị lên 4 lần so với các loại sạc thông thường, 2 lần so với Quick Charge 1.0 và hiệu quả hơn 38% so với Quick Charge 2.0.
Tính năng mới nổi bật của Quick Charge 3.0 là INOV (Intelligent Negotiation for Optimum Voltage) giúp điều chỉnh công suất đầu ra và tối ưu chu kỳ sạc tốt hơn.
Trước hết, mỗi viên pin đều yêu cầu điện áp sạc khác nhau. Quick Charge 2.0 hỗ trợ 4 chế độ cho các dòng điện: 5V/2A, 9V/2A, 12V/6.7A và 20V. Công nghệ INOV của Quick Charge 3.0 sẽ tự động nhận biết và thay đổi điện áp tùy theo yêu cầu của viên pin tại thời điểm đó trong mức dao động từ 3.2V đến 20V (bước tăng 200mV).
Lợi ích khác của INOV là khả năng tự động điều chỉnh điện áp sạc qua chu kỳ sạc giúp giảm lượng điện lãng phí trong quá trình sạc. Trước đây, năng lượng không được dùng để nạp vào máy sẽ bị thất thoát và làm nóng điện thoại. Bằng cách kiểm soát hiệu năng sạc, năng lượng lãng phí sẽ ít hơn và cũng ít làm nóng máy hơn.
Quick Charge 3.0 hoạt động như thế nào?
Hầu hết công nghệ sạc nhanh đều có cùng cách hoạt động: nạp nhiều năng lượng vào máy một cách an toàn. ��ể đạt được điều đó, Quick Charge dựa vào 2 cơ chế:
1. Smartphone hỗ trợ sạc nhanh sẽ luôn cố nhận nhiều năng lượng nhất có thể, dù nguồn sạc có được chứng nhận hỗ trợ Quick Charge hay không nhưng cường độ dòng diện không bao giờ vượt quá 2A để đảm bảo an toàn.
2. Cục sạc được chứng nhận hỗ trợ Quick Charge có thể nhận diện bởi một chiếc smartphone hỗ trợ Quick Charge để đảm bảo cường độ dòng điện nhận vào lên ti 3A vẫn an toàn.
Với lý do này, smartphone hỗ trợ Quick Charge vẫn có thể sạc nhanh hơn khi dùng với bất kỳ bộ sạc 2A nào, nhưng không nhanh như khi dùng với cục sạc hỗ trợ Quick Charge.

 

So sánh Quick Charge 3.0 với 2.0 và 1.0
Có thể thấy lượng dòng điện tối đa của Quick Charge không thay đổi, nhưng việc tăng điện áp sạc giúp thời lượng sạc nhanh hơn. Với Quick Charge 3.0, điện áp thay đổi linh hoạt sẽ cho phép sạc vừa nhanh vừa hiệu quả.
Kết luận
Quick Charge là giải pháp cho vấn đề sạc điện thoại hiện nay, đặc biệt dành cho những thiết bị có dung lượng pin lớn hoặc ngư���i dùng cần sạc pin nhanh trong trường hợp khẩn cấp. Hiện không chỉ các thiết bị cao cấp mà nhiều thiết bị tầm trung cũng đã hỗ trợ công nghệ sạc nhanh này.

 

Với Quick Charge, chắc chắn sạc pin không còn là nỗi lo lắng thường ngày của bạn nữa đúng không?
Mọi thắc mắc các bạn liên hệ số hotline 18006501 ( Hướng dẫn kỹ thuật )  của Di Động Thông Minh để được giải đáp nhé !
Nguồn : Cộng đồng xiaomi việt