Giới thiệu, hướng dẫn cài đặt bản ROM AOSP chính chủ cho Oppo Find 7/7a - Di Động Thông Minh

17/12/2020 12740 Tác giả:

Nhắc đến Oppo thì chúng ta thường nghĩ đến hệ điều hành ColorOS cực kì đặc trưng của hãng. Tuy nhiên Oppo vừa đưa ra bản ROM ColorOS V2.1.5i cho Find 7/7a và họ cho biết đây sẽ là bản ROM ColorOS cuối cùng dành cho chiếc máy này, sau này thì họ sẽ tập trung phát triển các bản ROM dựa trên Android Open Source Project. Với động thái này thì rất có thể trong tương lai tất cả những máy Oppo sẽ được cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhanh hơn và máy cũng mượt hơn rất nhiều so với hiện tại.


Giới thiệu Project Spectrum – AOSP của Oppo

Tuần trước thì Oppo đã đưa ra bản ROM thử nghiệm Spectrum Beta 1.0 cho Find 7, phiên bản ROM gần AOSP nhưng vẫn duy trì một số tính năng đặc trưng của hãng như camera PureImage 2.0+, âm thanh Maxx Audio, các cử chỉ điều khiển khi tắt màn hình và đặc biệt nhất là không cài bất cứ phần mềm rác nào.

Theo đại diện của Oppo thì bởi vì là bản Android sạch nên máy rất nhanh, nhanh hơn hẳn so với trước kia. Sau một tuần thì có vẻ như bản ROM này đã nhận được các phản hồi tốt nên các bạn có thể yên tâm tải về. Link tải ROM mà mình cung cấp là dành cho Find 7/7A, còn các dòng máy khác thì sẽ có trong thời gian tới.

2. Hướng dẫn cài đặt

Sau khi tải về thì các bạn cần chắc chắn là đã backup dữ liệu cẩn thận để đề phòng trường hợp xấu nhất vì dù sao đây cũng chỉ là bản Beta. Các bạn có thể dùng Titanium Backup để backup lại toàn bộ cho chắc ăn. Đồng thời chỉ có recovery gốc mới update được. Và quá trình cài đặt ROM trên các dòng máy Oppo thì cũng rất đơn giản thôi. Các bạn cứ làm theo những bước sau cho mình:

  • Chép bản ROM vào thư mục gốc (root) của máy
  • Tắt máy
  • Nhấn giữ phím nguồn + giảm âm lượng cho đến khi vào chế độ recovery mode
  • Chọn ngôn ngữ
  • Chọn wipe data và cache
  • Chọn Install sd
  • Chọn firmware muốn cập nhật, cập nhật xong thì nhớ wipe data và cache.

Sau đó các bạn chỉ việc đợi. Nếu đã xác định up ROM này thì các bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm về máy, mình thì mình chỉ hướng dẫn và giúp đỡ một phần.

3. Trải nghiệm bản ROM AOSP của Oppo

Sau khi cài đặt xong thì mình sẽ giới thiệu những điểm giống và khác biệt so với ColorOS trước đây. Giới thiệu một chút, AOSP là một bản ROM cơ bản do Google cung cấp, mỗi một phiên bản mới của hệ điều hành do Google phát triển đều có một AOSP, các hãng sản xuất điện thoại sẽ dựa trên AOSP Google cung cấp để mang về rồi tự phát triển thành những hệ điều hành mang bản sắc riêng dành cho mỗi dòng máy của mình. Và bản ROM này chính là bản ROM AOSP của chính Oppo.

Điện thoại đang HOT: Top iphone 14 chính hãng giá rẻ nhất

Nhẹ, nhanh và ổn định là ấn tượng đầu tiên khi cá nhân bắt đầu sử dụng. Đây chính kết quả của việc loại bỏ 100%  phàn mềm rác, làm cho máy không phải gánh bất kì tiến trình chạy ngầm vô ích nào. Ngoài ra, như mình có nói lúc đầu thì bản ROM này do chính Oppo phát triển nên nó mang đầy đủ các tính năng đặc biệt của hãng. Đầu tiên là hỗ trợ các cử chỉ ở màn hình khóa nhưng mới chỉ có 2 hành động, một là double tap để sáng màn hình, 2 là vẽ để truy cập camera. Số lượng tính năng ít hơn nhưng từ từ, trong tương lai chắc chắn là được bổ xung thêm.

Tiếp theo là cái Project Spectrum này có sẵn cái camera của ColorOS kèm luôn cả công nghệ PureImage 2.0+. Trên các ROM Android gốc khác sẽ không bao giờ có cái này. Hầu hết các chế độ chụp hình đều dùng ngon lành, một số cái thiếu nhưng sẽ được bổ xung sau. Cuối cùng là nó hỗ trợ MaxxAudio chính chủ, cải thiện khả năng nghe nhạc cả bằng tai nghe lẫn loa ngoài. Trong quá trình chung sống với Project Spectrum vài ngày thì mình thấy nó hoàn toàn ổn định để thay thế hệ điều hành ColorOS trong sử dụng hàng ngày.

KẾT LUẬN

Như vậy, nếu bạn đang muốn tìm một bản ROM mới thuần Android gốc ổn định, không có phần mềm rác, cực nhanh, cực mượt nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng đặc biệt của Oppo thì Project Spectrum này là một trải nghiệm tuyệt vời. Có thể nói Project Spectrum là khởi đầu cho quá trình chuyển dịch sang AOSP của Oppo nhằm có được những bản cập nhật Android nhanh và mới hơn, nhất là sau khi họ công bố ColorOS 2.1.5 sẽ là bản ColorOS cuối cùng cho Find 7. Các bạn dùng R5 hay R5s hãy cố chờ đợi vì sắp có rồi. Hi vọng video này sẽ bổ ích cho những ai đang dùng sản phẩm của hãng mà anh Sơn Tùng đang quảng cáo rất rầm rộ. Còn bh, xin chào và hẹn gặp lại trong những video lần sau.

Xem thêm: Cách lấy lại tài khoản khi quên trên iPhone/iPad

Tác giả
Bạn đang xem: Giới thiệu, hướng dẫn cài đặt bản ROM AOSP chính chủ cho Oppo Find 7/7a - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *