Tìm hiểu chi tiết công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Chi tiết và Lưu ý

07/01/2023 369 Tác giả: ManhHung

Nội dung chính

mục lục

  Tìm hiểu chi tiết công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Chi tiết và Lưu ý khi bạn đăng ký công ty TNHH cho ngành nghề, dịch vụ bạn sắp kinh doanh.

  công ty trách nhiệm hữu hạn là gì

  ✅ Về công ty TNHH ⭕ Phân loại công ty TNHH
  ✅ Ưu và nhược điểm ⭐ Câu hỏi hay gặp


  Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

  Công ty trách nhiệm hữu hạn là một loại công ty có số lượng người đầu tư tối đa là 50 người, và mỗi người đầu tư chịu trách nhiệm với số tiền đầu tư mà họ đã đầu tư cho công ty.

  Trong một công ty trách nhiệm hữu hạn, các người đầu tư chịu trách nhiệm với số tiền mà họ đã đầu tư cho công ty, nhưng không chịu trách nhiệm với tài sản cá nhân của họ. Điều này có nghĩa là rằng nếu công ty phá sản, các người đầu tư sẽ chỉ mất số tiền họ đã đầu tư, không bao gồm các tài sản cá nhân khác của họ.

  Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là một loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được luật pháp Việt Nam công nhận. Trong đó, công ty là pháp nhân và chủ sở hữu công ty là thể nhân sẽ có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty, đây là hai thực thể pháp lý tách bạch riêng biệt (Theo quy định tại Bộ luật Dân sự). Qua phân tích quý khách đã hiểu rõ khái niệm công ty TNHH là gì?

  Công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng anh la gì

  Công ty trách nhiệm hữu hạn (tiếng Việt) được dịch thành "limited liability company" (tiếng Anh) hoặc "LLC" (viết tắt) và COMPANY LIMITED (Viết tắt là Co., Ltd).. Đây là một loại công ty có số lượng người đầu tư tối đa là 50 người, và mỗi người đầu tư chịu trách nhiệm với số tiền đầu tư mà họ đã đầu tư cho công ty. Trong một công ty trách nhiệm hữu hạn, các người đầu tư chịu trách nhiệm với số tiền mà họ đã đầu tư cho công ty, nhưng không chịu trách nhiệm với tài sản cá nhân của họ. Điều này có nghĩa là rằng nếu công ty phá sản, các người đầu tư sẽ chỉ mất số tiền họ đã đầu tư, không bao gồm các tài sản cá nhân khác của họ.

  2. Phân loại công ty TNHH

  Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, có 2 loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, đó là công ty TNHH một thành viêncông ty TNHH hai thành viên trở lên.

  Công ty TNHH một thành viên

  Điều 73 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về khái niệm công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu.

  Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:  Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó: Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên tối thiểu là 2 và không vượt quá 50; Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

  Pháp luật quy định: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH 2 thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phiếu.

  3. Những ưu khuyết của công ty TNHH là gì?

  Để giúp quý khách hiểu rõ và hình dung được mô hình hoạt động của loại hình doanh nghiệp này, chúng tôi xin phân tích những ưu khuyết của công ty TNHH là gì, qua đó khách hàng có thể vận dụng hiệu quả mô hình này vào hoạt động kinh doanh.

  Ưu điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

  – Thành viên trong công ty TNHH chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp chỉ trong phạm vi số vốn đã góp, các tài sản cá nhân sẽ không ảnh hưởng khi công ty phá sản hay gặp rủi ro pháp lý khác. Do vậy, mức độ rủi ro về tài sản riêng của các thành viên sẽ thấp hơn so với loại hình doanh nghiệp khác.

  – Vấn đề chuyển nhượng vốn của công ty TNHH 2 thành viên trở lên được luật pháp quy định chặt chẽ nên số vốn của doanh nghiệp sẽ luôn được bảo toàn.

  – Khả năng huy động vốn sẽ dễ dàng do công ty TNHH 2 thành viên được luật quy định cho phép phát hành trái phiếu.

  – Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên được quyền điều hành và quyết định mọi vấn đề của công ty như tổ chức nhân sự, định hướng kế hoạch kinh doanh, phân bổ lợi nhuận không trái luật định…

  Nhược điểm của công ty TNHH

  – Công ty TNHH 2 thành viên có số lượng thành viên bị hạn chế không vượt quá 50 người.

  – Công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu nên dẫn đến khả năng huy động vốn bị hạn chế.

  – Mức độ chịu trách nhiệm của loại hình doanh nghiệp này là hữu hạn nên sẽ bị ảnh hưởng về uy tín đối với khách hàng và các đối tác chiến lược.

  – Do có đặc điểm riêng biệt nên công ty TNHH phải chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của Luật doanh nghiệp 2014 hơn so với các loại hình công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.

  4. Loại hình kinh tế của công ty TNHH

  Công ty TNHH theo quy định của pháp luật là một loại hình kinh tế trong các loại hình kinh tế (công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, doanh nghiệp nhà nước) được pháp luật công nhận.

  Công ty TNHH có số lượng chủ sở hữu khá đặc biệt từ 1 (công ty TNHH 1 thành viên) đến 50 thành viên (công ty TNHH 2 thành viên trở lên). Trách nhiệm của các thành viên sẽ là hữu hạn, chỉ trong phạm vi số vốn góp, có sự tách bạch rõ ràng giữa công ty và chủ sở hữu.

  5.Sự khác nhau giữa công ty TNHH và công ty cổ phần?

  Công ty TNHH (công ty trách nhiệm hữu hạn) và công ty cổ phần (công ty chứng khoán) là hai loại công ty khác nhau trong pháp luật Việt Nam.

  Công ty TNHH là một loại công ty có số lượng người đầu tư tối đa là 50 người, và mỗi người đầu tư chịu trách nhiệm với số tiền đầu tư mà họ đã đầu tư cho công ty. Trong một công ty TNHH, các người đầu tư chịu trách nhiệm với số tiền mà họ đã đầu tư cho công ty, nhưng không chịu trách nhiệm với tài sản cá nhân của họ.

  Công ty cổ phần là một loại công ty được chia thành các cổ phần, và mỗi người đầu tư chịu trách nhiệm với số tiền đầu tư mà họ đã đầu tư cho công ty, tương tự như trong một công ty TNHH. Tuy nhiên, trong một công ty cổ phần, các cổ phần có thể được bán và mua lại, và các cổ phần được trao cho người đầu tư để biểu thị một phần của sở hữu công ty.

  Giới thiệu chúng tôi là Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Di Động Thông Minh

  Di Động Thông Minh là hệ thống kinh doanh nhượng quyền bán lẻ Smartphone, Phụ kiện chính hãng và sửa chữa dịch vụ, là đối tác của các hãng điện thoại chính hãng lớn tại Việt Nam như: Điện thoại iPhone Apple, điện thoại Samsung, Oppo, Realme, Xiaomi,…

  Hệ thống bán lẻ Di Động Thông Minh hiện có trụ sở chính tại địa chỉ: 119 Thái Thịnh, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, tp Hà Nội và chi nhánh tại 701 Lê Hồng Phong, P10, Q10, tp Hồ Chí Minh

  Thành lập từ năm 2012, trải qua gần 10 năm phát triển, Di Động Thông Minh đã trở thành điểm đến quen thuộc của khách hàng yêu công nghệ trên toàn quốc với các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, Smartphone chính hãng uy tín chất lượng. Thời điểm hiện tại hệ thống đã có 17 cửa hàng nhượng quyền + 4 trung tâm bảo hành trải dài khắp toàn quốc tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

  Một vài thông tin về công ty:

  • Tên công ty: Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Di Động Thông Minh
  • Địa chỉ: 119 phố Thái Thịnh, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • MST: 0105815899 (Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thương nhân
  • Ngày cấp lần đầu: 12/03/2012
  • Đăng ký thay đổi lần 2: 04/11/2013
  • Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
  • Số điện thoại : 04.62757392 / 04.62757393

  Sứ mệnh 

  Kiến tạo xã hội hạnh phúc Thông Minh trên nền tảng phát triển công nghệ Di Động. 

  Tầm nhìn

  • Năm 2025 Di Động Thông Minh có 150 cửa hàng toàn quốc.
  • Nằm trong Top 6 hệ thống kinh doanh các sản phẩm công nghệ lớn nhất Việt Nam

  Triết lý hành động

  Di Động Thông Minh là một diệu đế (sự thật) trong tự nhiên: "Vạn vật luôn chuyển động để hướng tới sự thông suốt, tường minh". 
  VD: Giao thông, dòng nước, sự học tập của đời người, tư duy đều không nằm ngoài nguyên lý trên.

  Chính vì thế vạn vật không ngừng phát triển, hướng tới kết nối với nhau (Internet of Things), những máy móc vô tri đang dần theo xu hướng nhân bản hoá, biết cách ứng xử với nhau một cách thông minh. 

  • Di truyền tiếp nối vui vẻ và hạnh phúc
  • Động lực đổi mới là sống còn
  • Thông suốt trên dưới, trong ngoài
  • Minh tường trí tuệ - học tập không ngừng

  >>> Ủng hộ bài viết này bằng cách tham khảo các dòng iPhone 12 Pro Max cũ giá tốt nhất Hà Nội, và các loại điện thoại iPhone cũ khác

  6. Câu hỏi thường gặp 

  Vì sao nên thành lập công ty TNHH?

  Nên lực chọn thành lập công ty TNHH bởi những lý do sau:

  • Công ty TNHH có rủi ro thấp cho người góp vốn
  • Dễ dàng kiểm soát vốn góp và chuyển nhượng vốn góp
  • Số lượng thành viên ít, dễ quản lý
  • Không bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh.

  Tạm kết!

  Đăng ký một công ty có thể là một bước quan trọng để khởi nghiệp và phát triển một doanh nghiệp. Nó có thể giúp bạn tạo ra một hình ảnh chính thức và tin cậy cho doanh nghiệp của bạn, và cũng có thể giúp bạn tổ chức và quản lý doanh nghiệp của mình theo cách hiệu quả hơn.

  Tuy nhiên, đăng ký một công ty cũng có một số rủi ro và chi phí liên quan. Bạn cần phải trả một số tiền cho việc đăng ký công ty và có thể cần phải trả thêm cho các loại hình công ty khác nhau (ví dụ như công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần). Bạn cũng cần phải tuân thủ các quy định và quy trình hành chính liên quan đến việc đăng ký và quản lý một công ty, và có thể phải trả thêm cho các dịch vụ tư vấn hoặc luật sư.

  Trong tổng quát, không có một câu trả lời chung về việc có nên đăng ký công ty hay không. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp của bạn!

  >>> Ủng hộ bài viết này bằng cách tham khảo các dòng iPhone 12 Pro Max cũ giá tốt nhất Hà Nội, và các loại điện thoại iPhone cũ khác

  Tác giả ManhHung
  Bạn đang xem: Tìm hiểu chi tiết công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Chi tiết và Lưu ý
  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *