Đặt hàng cả tháng không mua nổi iPhone, Apple thiệt hại cả tỷ đồng

02/12/2022 489 Tác giả: ThanhThao

Trước tình hình gián đoạn sản xuất tại Trung Quốc, hàng triệu máy điện thoại của Apple có thể sẽ không kịp bán đến tay người dùng trong năm nay, điều này khiến cho thiệt hại của Apple lên đến cả tỷ đồng

iphone 14 seriesTheo Bloomberg, tình trạng cháy hàng iPhone ngày càng trầm trọng hơn do nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất tại Trịnh Châu ( Trung Quốc ) phải tạm dừng sản xuất do dịch Covid-19.

Người dùng nếu muốn mua một chiếc iPhone cao cấp tại Mỹ có thể sẽ phải đợi khoảng hơn 1 tháng trời mới có thể nhận được máy.

foxconn

So với iPhone 13 năm ngoái thì tình trạng khan hàng của iPhone 14 ProiPhone 14 Pro Max có vẻ trầm trọng hơn rất nhiều. Và đến thời điểm hiện tại, tình trạng gián đoạn sản xuất ở nhà máy tại Trịnh Châu vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết, đồng nghĩa với việc thời gian người dùng phải chờ đợi để nhận máy có thể kéo dài hơn nữa.

Nhà máy ở Trịnh Châu do Foxconn vận hành đang sản xuất được khoảng 50% số lượng iPhone trên toàn cầu. Trong giai đoạn cao điểm nhà máy có đến 200.000 nhân viên làm việc. Tuy nhiên sau đợt bùng phát dịch Covid-19 vào hồi tháng 10, sản xuất tại đây đã bị gián đoạn do chính phủ thực hiện các biện pháp phong tỏa.

iphone 14

“Gián đoạn sản xuất vào giai đoạn này là đòn chí mạng giáng vào Foxconn và Apple", nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities nói “ Chúng tôi đoán Apple đang gặp tình trạng khan hàng lớn, có thế khiến hãng mất 5% doanh số trong quý này, thậm chí lên đến 10% tuỳ thuộc vào tình hình tại Trung Quốc trong các tuần tiếp theo”

Apple và Foxconn vẫn kỳ vọng sẽ khôi phục sản xuất vào năm 2023 và sản xuất bù lượng máy bị thiếu hụt trong mùa mua sắm cuối năm nay. Tuy nhiên hãng cũng không chắc chắn rằng khi đó người dùng có còn muốn mua máy nữa hay không?

iphone 14 pro max

Năm nay, dòng iPhone Pro và Pro Max trở nên quan trọng với Apple khi tỷ lệ người dùng đặt mua cao hơn nhiều so với dòng 14 thông thường. Theo dữ liệu của Counterpoint, người mua chỉ phải đợi khoảng 3 ngày là đã có thể sở hữu một chiếc iPhone 14 bản thường. Tuy nhiên Apple đã cắt giảm lượng sản xuất cho dòng iPhone này do nhu cầu thấp của người dùng.

 

Tác giả ThanhThao
Bạn đang xem: Đặt hàng cả tháng không mua nổi iPhone, Apple thiệt hại cả tỷ đồng
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *