Đánh giá iPhone 4S - bom tấn thứ thiệt - Di Động Thông Minh

04/03/2019 4869 Tác giả:

iPhone 4S mang nhiều nét giống iPhone 4. Tuy nhiên, không thể cho rằng iPhone 4S là một bản sao y chang. Chíp xử lý A5 nhanh gấp đôi chip A4, camera được chăm chút, hệ thống ăng ten cải tiến… chưa phải tất cả với iPhone 4S.

iOS 5 sở hữu nhiều nét mới, từ hệ thống thông báo tới kết nối máy tính, tích hợp iCloud và “người phụ tá thông minh” Siri được cư dân mạng rất quan tâm. Sẽ chẳng quá khi nói rằng, đây là bản cập nhật iOS được người dùng mong đợi nhất từ trước tới giờ.

1. Thiết kế
Ngoại hình iPhone 4S không thay đổi mấy so với iPhone 4. Có thể thiết kế đã “quen mắt” dân tình hơn 1 năm qua sẽ khiến đông đảo tín đồ “trái táo khuyết” thất vọng.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia công nghệ vẫn “tâm đắc” với thiết kế bóng mượt, bộ khung cứng cáp và nút nhấn kim loại trên cạnh máy tạo cảm giác thật 2-Tek.
“Nếu đây là một chiếc ô tô, chắc chắn đó sẽ là dòng xe Mercedes” – biên tập viên của trang Thisismynext ví von.

2. Phần cứng
iPhone 4S bổ sung chíp lõi kép A5 (tương tự iPad 2), RAM 512MB (giống iPhone 4), dung lượng bộ nhớ 16/32/64GB, hỗ trợ CDMA/GSM, kết nối Wi-Fi chuẩn n và Bluetooth 4.0.

Camera chính được nâng cấp thành 8 MP, tốc độ bắt hình và chất lượng ảnh ọt được cải thiện rõ rệt. Tính năng quay phim HD 1080p được tích hợp. Tuy nhiên, camera trước lại “y văn nguyên” như iPhone 4.
Màn hình Retina của iPhone 4S đạt độ phân giải 960 x 640 pixel, tạo ấn tượng hơn nhiều so với khi iPhone 4 vừa lên kệ. Tuy nhiên, độ tương phản trên màn hình iPhone 4S trông kém hơn. Dường như iPhone 4S có một tông màu khác rõ rệt và đặc biệt, màu đen nhìn ít độ “tối” hơn.

Nói chung, điều này chẳng đáng lo. Nhất là khi giới chuyên gia vẫn hài lòng với iPhone 4S lúc chạy thử nghiệm game Dead Space – một trong những trò chơi yêu cầu nhiều tông màu tối.
Còn vài điểm thiếu sót khác của iPhone 4S, bao gồm không hỗ trợ 4G LTE và màn hình giữ nguyên kích cỡ như iPhone 4.

3. Camera
Trong khi iPhone 4 mang đến camera 5MP thì iPhone 4S chơi hẳn camera 8MP. Bên cạnh chất lượng ảnh tăng đáng kể, khả năng bắt hình trong môi trường thiếu sáng của iPhone 4S cũng chẳng tồi chút nào. Những tác phẩm được iPhone 4S chụp trong môi trường thiếu sáng không bị vỡ hạt hay nhòe ảnh. Ngược lại, tông màu sáng tối rất cân bằng.

Chức năng macro cũng thật ấn tượng, cho phép chụp đối tượng rất nhỏ (như loài côn trùng) với tầm ngắm rất gần.
Công nghệ quay video được cải thiện đáng kể, ghi hình HD 1080p với độ ổn định cao, cả trong trường hợp chuyển động nhanh. Rõ ràng, Apple đang dần biến chiếc camera của “nhà táo” sánh ngang tầm smartphone hiện đại.

4. Chất lượng cuộc gọi
Hệ thống ăng ten mới sẽ không mắc lỗi mất sóng thêm lần nữa. Apple cũng khẳng định rằng, iPhone 4S có thể chuyển đổi thông minh chức năng giữa hai ăng ten để tăng chất lượng cuộc gọi. Tuy nhiên, theo ý kiến của người thử nghiệm chất lượng cuộc gọi trên iPhone 4S, sự thay đổi chưa rõ nét lắm!


5. Thời lượng pin và hoạt động máy
Nếu khẳng định iPhone 4S chẳng cải thiện gì về thời lượng pin so với iPhone 4 thì thật… bất công. Trước hết, iPhone 4S cài cắm chíp A5 cho khả năng hoạt động mượt hơn và tốc độ mạng 3.5G nhanh hơn iPhone 4. Mặc dù vậy, thời lượng pin của iPhone 4S vẫn nhỉnh hơn iPhone 4 (8 tiếng so với 7 tiếng gọi thoại).


Trong cuộc thử nghiệm gần đây, iPhone 4S có thể chịu được 16 tiếng đồng hồ, bao gồm gọi thoại, lướt web, tải phần mềm, đồng bộ với máy tính, nghe nhạc, chơi game và chạy ứng dụng khác. Như vậy cũng đủ thấy đẳng cấp của iPhone 4S rồi nhé!
Ứng dụng trên iPhone 4S chạy nhanh hơn nhờ chíp lõi kép A5. Trò chơi Infinity Blade 2 chạy ngon lành trên iPhone 4S, thể hiện đầy đủ “quyền năng” của dòng CPU mới.

Tuy nhiên, những điểm cộng iPhone 4S mang lại về thời lượng pin và hoạt động, giống như vài “sửa chữa” nhỏ lẻ của Apple, chưa xứng đáng trở thành “cuộc cách mạng” toàn diện cho thế hệ iPhone mới.

6. Phần mềm
Nền tảng iOS 5 hứa hẹn sẽ khiến bạn hài lòng. Đồng nghiệp iPad 2, iPod Touch thế hệ thứ 3/4, iPhone 4 và iPhone 3GS cũng nhận được bản cập nhật hệ điều hành vừa lên sóng này.

Một trong những “lên đời” xịn nhất là hệ thống thông báo (Notifications). Tính năng từng bị đánh giá “vô duyên” trên những đời iOS trước, khi làm gián đoạn người dùng bởi tin nhắn mới dù đang xem phim hay lướt web, đã không còn. Thay thế là hệ thống thông báo khoa học và thân thiện hơn hẳn.

Màn hình khóa cũng được làm mới, nhằm mang đến sự tiện lợi cho khách hàng. Giới công nghệ cho rằng, màn hình khóa của iOS 5 kiểu như “học lỏm” từ giao diện TouchWiz của gia đình Samsung.

7. Siri
Đây chính là điều kỳ diệu nhất của iPhone 4S. Qua thử nghiệm, Siri hoạt động khá ổn. Ứng dụng có khả năng nhận lệnh từ người dùng và thực hiện yêu cầu. Hỗ trợ tiếng Anh, Pháp và Đức, Siri sẽ giúp bạn nhắn tin, lên lịch cho cuộc hẹn, tìm địa điểm và nhiều hơn thế.

Siri không chỉ hiểu câu nói một cách máy móc mà dựa theo văn cảnh để nắm bắt nội dung yêu cầu. Bởi vậy, bạn có thể hỏi Siri nhiều thứ với cùng nội dung mà “người phụ tá” vẫn hiểu tốt.
Ví dụ, nếu bạn đặt 2 cuộc hẹn trùng nhau, Siri liền hỏi xem bạn muốn đổi lịch sang giờ khác không và đợi bạn nói một con số thay thế.

Đáng tiếc, Siri dường như thông minh “hơi quá” so với mong đợi. Chẳng hạn nếu bạn hỏi Siri rằng, trên đời có Chúa không, Siri sẽ tìm ngay địa điểm của… nhà thờ gần nhất. Mặc dù vậy, Siri cũng nằm trong số những thứ “đáng tiền” nhất của iPhone 4S.

8. Tổng thể
Khách quan mà nói, iPhone 4S rất đáng “bát gạo đồng tiền”. So sánh giữa phần cứng và phần mềm (iOS 5 và phần mềm của hãng thứ ba), iPhone 4S không thua kém bất kỳ smartphone nổi tiếng nào. Thiếu vắng 4G LTE, bỏ qua màn hình rộng rãi hay thiết kế mới, những khuyết điểm ấy vẫn chấp nhận được.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu iPhone 4 và phân vân chuyện nâng cấp lên iPhone 4S, đó thực sự là một câu hỏi khó. iPhone 4S tích hợp nhiều thứ “đỉnh” hơn iPhone 4 (nhất là Siri). Nhưng nếu xét về khía cạnh kinh tế, hẳn còn nhiều vấn đề đáng phải tranh luận!?

Tác giả
Bạn đang xem: Đánh giá iPhone 4S - bom tấn thứ thiệt - Di Động Thông Minh
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *