Apple sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc, Ấn độ là quốc gia được lựa chọn

03/10/2022 790 Tác giả: TuanMinh

Theo nhiều chuyên gia nhận định, Apple chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPhone 14 đến Ấn Độ sẽ giúp iPhone ở đây có giá rẻ hơn, thúc đẩy nhu cầu mua iPhone tại quốc gia này.

Theo đó, Foxconn (đối  tác chính của Apple) đang sản xuất iPhone 14 tại nhà máy ở Sriperumbudur, thuộc bang Tamil, Ấn Độ. Những thiết bị này sẽ được bày bán nội địa vào cuối năm nay.

Đại diện Apple tại Ấn Độ nói “Dòng iPhone 14 mới ra mắt sở hữu nhiều công nghệ và nâng cấp an toàn, ấn tượng. Vì thế, chúng tôi rất muốn sản xuất thiết bị này ở Ấn Độ.

Theo TechCrunch, việc Apple sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ sẽ giúp giảm giá bán iPhone 14 tại quốc gia này. Với mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn tại thị trường Mỹ đang có giá 799 USD, trong khi đó ở thị trường Ấn Độ có giá đến 980 USD. Tương tự với mẫu iPhone 14 Pro Max người dùng Ấn Độ phải bỏ ra tới 1,717 USD để sở hữu, cao hơn nhiều so 1,099 USD được bán ra tại Mỹ.

Hãng phân tích JPMorgan cho biết, Apple sẽ chuyển 5% dây chuyền sản xuất iPhone 14 sang Ấn Độ vào cuối năm nay, 25% lượng sản xuất iPhone trong 3 năm tới.

Apple đã xây dựng chuyển cung ứng ở Ấn Độ từ năm 2017 những chỉ lắp ráp các phiên bản đời cũ. Cho đến nay, “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ mới sản xuất một chiếc iPhone đời mới tại thị trường Ấn Độ. Đặc biệt, Apple yêu cầu các đối tác sản xuất iPhone 14/ 14 Plus tại Ấn Độ từ quý IV/2022, sớm hơn 2-3 tháng kể từ khi bắt đầu sản xuất tại Trung Quốc”.

Các nhà phân tích dự đoán đến năm 2025 hãng sẽ biến Ấn Độ thành quốc gia sản xuất iPhone chủ lực. Đây là nỗ lực của Apple nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, quốc gia mà hầu hết các nhà máy của hãng được đặt trong chục năm qua.

Những năm trở lại đây, vị thế của Ấn Độ trong mắt các nhà đầu tư đang tăng cao. Không chỉ Apple đầu từ nhà máy sản xuất, Samsung (một ông lớn công nghệ khác) khẳng định sẽ biến Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất thiết bị chính của mình, đồng thời xây dựng một trong những nhà máy lớn nhất tại quốc gia này. Không những thế, các hãng công nghệ Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo… còn thành lập chuỗi cung ứng của riêng mình tại Ấn Độ.

 

Tác giả TuanMinh
Bạn đang xem: Apple sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc, Ấn độ là quốc gia được lựa chọn
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *