iPhone X là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình OLED - Di Động Thông Minh
Hệ thống bán lẻ Di Động Thông Minh
Trang chủ » Bản tin công nghệ » iPhone X là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình OLED

iPhone X là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình OLED

Lê Văn Dư, Thứ Sáu, 19/10/2018
2929 lượt xem
Màn hình OLED sẽ mang lại cho người dùng iPhone những gì?
iPhone X là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình OLED

Giữa tuần này, Apple đã trình làng tới ba chiếc iPhone mới, bao gồm iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Giữa ba chiếc điện thoại, có một số điểm khác biệt và điểm khác biệt lớn nhất nằm ở màn hình – iPhone X là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình OLED, trong khi đó iPhone 8 và iPhone 8 Plus vẫn chỉ được trang bị màn hình LCD tương tự thiết bị tiền nhiệm. Thực tế, OLED là một công nghệ mới với Apple, thế nhưng nó đã khá quen thuộc với những người dùng điện thoại Samsung, Google Pixel hay Essential Phone. Samsung thậm chí đã tận dụng công nghệ này từ khi chiếc Galaxy đầu tiên ra đời bảy năm trước.

Vậy màn hình OLED là gì?

OLED (viết tắt của Organic Light-Emitting Diode, tạm dịch các diode hữu cơ phát quang) là một công nghệ màn hình. So với công nghệ màn hình LCD, OLED tạo ra ánh sáng bên trong mỗi điểm ảnh để tạo ra hình ảnh cuối cùng thay vì yêu cầu một hệ thống đèn nền riêng biệt. Điều này có nghĩa là OLED có thể tạo ra màu đen sâu, hoàn hảo hơn bởi thay cho việc che đèn nền phía sau và không thể tránh khỏi việc để một số lượng ánh sáng lọt qua, màn hình OLED sẽ tắt các điểm ảnh thiết hợp. Kết quả là người dùng sẽ được tận hưởng một độ tương phản ấn tượng – giữa màu đen đen nhất và màu trắng trắng nhất. Đó là chưa kể đến việc màn hình OLED sẽ mỏng hơn màn hình LCD.

Trong vài năm trở lại đây, các cải tiến về công nghệ đèn nền, dải màu rộng hơn và hỗ trợ nội dung HDR đã giúp màn hình LCD dần bắt kịp với những gì màn hình OLED mang lại. Dù vậy, màn hình OLED vẫn được nhiều trang công nghệ đánh giá cao hơn.

Điểm trừ

Màn hình OLED dĩ nhiên không hoàn hảo. Với công nghệ màn hình này, người dùng có thể phải đối mặt với một hiện tượng mà người ra gọi là hình ảnh “bóng ma”. Theo đó, khi để một hình ảnh hiển thị quá lâu trên màn hình, hình ảnh này có thể bị “ám” trên màn hình gây sai lệch về màu sắc. Màn hình LCD cũng có thể dính phải tình trạng tương tự, tuy nhiên ít gặp và ít trầm trọng hơn so với OLED.

Rất may mắn là hầu hết các nhà sản xuất đều có những cách can thiệp về phần mềm để giảm thiểu điểm trừ này trên công nghệ màn hình.

Những thay đổi phía trước

Vậy tất cả những điều này có ý nghĩa gì với người dùng sẽ mua chiếc iPhone X? Chúng ta sẽ phải đợi tới tháng 11 để có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, iPhone X được kì vọng sẽ có khả năng hiển thị màu sắc ấn tượng hơn và sáng hơn nhiều so với màn hình LCD. Một số người còn nói vui rằng hình ảnh hiển thị trên màn hình OLED sẽ đẹp tới mức… không thực, Tuy nhiên, màn hình OLED thường có chi phí sản xuất đắt hơn và đây có thể là một trong những lý do iPhone X có giá khởi điểm lên tới 999 USD.

Bình luận của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  • Mua online1900.6122
  • Bảo hành1900.6501
  • Khiếu nại1900.6502

Tổng đài hỗ trợ

Xem bản mobile

Lên đầu trang